Phỏng vấn "thợ săn virus", nhà dịch tễ học người Mỹ tình nguyện đi vào giữa tâm dịch Covid-19

Phỏng vấn "thợ săn virus", nhà dịch tễ học người Mỹ tình nguyện đi vào giữa tâm dịch Covid-19
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đó là điều tôi nghĩ mình sẽ làm để giúp cho thế giới trở nên an toàn hơn.

Trong khi hầu hết mọi người sẽ tìm cách để tránh càng xa càng tốt tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, W. Ian Lipkin lại lặng lẽ bay đến đó. Như một thói quen, vị giáo sư dịch tễ tại Đại học Columbia Mailman cũng từng bay tới Ả Rập Saudi vào năm 2012 để điều tra các trường hợp đầu tiên nhiễm hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Và cũng chính ông ấy đã có mặt ở Trung Quốc giữa đại dịch SARS năm 2003, để tìm hiểu điều gì đang thực sự xảy ra ở phía bên kia Thái Bình Dương. 

Lần này, Lipkin sẽ ở lại Trung Quốc một tuần. Ông dự định sẽ tìm gặp những quan chức và nhà nghiên cứu y tế cộng đồng, những người "đủ trình độ và đủ chân thành" theo cách mà Lipkin mô tả. 

Ông nghĩ đó là những người mình có thể hợp tác để tìm hiểu về dịch Covid-19, để thảo luận những cách ngăn chặn sự lây lan chóng mặt của nó và rút ra những bài học cho sau này.

Phỏng vấn thợ săn virus, nhà dịch tễ học người Mỹ tình nguyện đi vào giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phỏng vấn "thợ săn virus", nhà dịch tễ học người Mỹ đi vào giữa tâm dịch Covid-19.

Sau chuyến đi của mình trở về Mỹ, Lipkin đang tự cách ly tại nhà 14 ngày. Ông phải đo thân nhiệt 2 lần mỗi ngày và báo cáo số liệu với trường đại học. Lipkin nói ngay khi thời gian cách ly để theo dõi ủ bệnh kết thúc, ông ấy sẽ quay trở lại Trung Quốc để làm tiếp công việc còn dang dở

Scientific American đã phỏng vấn Lipkin để hỏi về chuyến đi và những dự định của ông vào lúc này.

SA: Ông đã đặt những kỳ vọng gì vào chuyến đi vừa rồi?

Lipkin: Khi đi vào trong một vùng dịch bùng phát, tôi thực sự coi nó như một cơ hội: Bạn sẽ đến đó; bạn đánh giá tình hình. Và bạn sẽ đi bộ xung quanh như trong CSI (một bộ phim truyền hình về chủ đề pháp y) và cố gắng phát hiện bất cứ điều gì bạn có thể thấy về nguồn gốc của dịch bệnh.

Nhưng chính xác thì ông đang tìm kiếm điều gì?

Bạn sẽ cố gắng tìm ra một người, trong số những người mà bạn gặp, một người thực sự có hiểu biết và sự chân thành, một người chân thành nhưng không hề diễn kịch trong hoàn cảnh thách thức và thiếu thốn nguồn lực của họ. Bạn cũng sẽ cố gắng hiểu một chút về vòng cung lãnh đạo, những người có khả năng tác động lên những gì bạn muốn.

Phỏng vấn thợ săn virus, nhà dịch tễ học người Mỹ tình nguyện đi vào giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trong khi hầu hết mọi người sẽ tìm cách để tránh càng xa càng tốt tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, W. Ian Lipkin lại lặng lẽ bay đến đó.

Một số câu hỏi quan trọng mà ông và các chuyên gia đang trực tiếp làm việc ở đó muốn cố gắng giải đáp?

Đó là việc làm thế nào để đánh giá xem ai đó có bị nhiễm hay không? Việc sàng lọc dựa trên thân nhiệt có giá trị tới đâu? Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn đã kiểm soát được tình hình - vì vậy nếu có ai đó nói với bạn rằng họ âm tính hoặc dương tính [với virus], bạn biết điều đó có nghĩa như thế nào? 

Làm thế nào để bạn đưa ra quyết định chọn lựa những xét nghiệm để tìm hiểu xem ai đó có đang bị nhiễm hay là không? Virus tồn tại bao lâu trên một bề mặt? Mọi người đã bị lây bệnh như thế nào? Truyền máu trong trường hợp này có an toàn hay không? 

Các biện pháp bảo vệ cá nhân (khẩu trang, đồ bảo hộ) có an toàn hay không? Liệu bạn sẽ có đủ nguồn cung cấp chúng? Nếu cả xã hội ngưng trệ, làm thế nào để bạn có được nguồn thực phẩm? 

Đó thực sự là những vấn đề quan trọng, và chúng đã được đặt ra.

Ông đã dành cả tuần ở Bắc Kinh và Quảng Châu, một thành phố ở một tỉnh chịu ảnh hưởng lớn thứ hai trong dịch Covid-19. Nhưng ông đã không tới Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát. Tại sao vậy?

Tôi đã không đến bất kỳ bệnh viện nào ở Trung Quốc và không đặt chân vào Vũ Hán, bởi vì nếu tôi làm vậy, tôi sợ rằng mình sẽ không thể quay trở lại. Tôi đã đi xa hết mức có thể, trong ngưỡng mà khi tới đó thì tôi vẫn được phép quay trở lại Hoa Kỳ.

*Cập nhật những tin tức mới nhất về dịch Covid-19 tại tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc.

Phỏng vấn thợ săn virus, nhà dịch tễ học người Mỹ tình nguyện đi vào giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tôi đã đi xa hết mức có thể, trong ngưỡng mà khi tới đó thì tôi vẫn được phép quay trở lại Hoa Kỳ.

Ông có liên lạc với các quan chức Hoa Kỳ khi ở đó không?

Cơ bản ngày nào tôi cũng gọi cho các đồng nghiệp của mình [tại Viện sức khỏe quốc gia và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ], kể cho họ những gì tôi đang tìm hiểu. 

Tôi đã nhận được những thông tin chính xác hơn các cơ quan ở Mỹ về số lượng ca nhiễm, về những gì chúng ta đã biết và chưa biết trong dịch bệnh này, và tôi biết được cả những ai đang làm gì.

Các đồng nghiệp của ông không thể đến Trung Quốc, như ông đã từng đến?

Tôi có uy tín vượt trội, và tôi có thể đi bất cứ nơi nào tôi muốn. Nhưng có thể trở lại hay không thì không chắc.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tê tê - một loài thú ăn kiến ​​có nguy cơ tuyệt chủng - có thể chính là động vật truyền virus sang cho con người tại một ngôi chợ ở Vũ Hán. Liệu ở thời điểm này, việc tìm ra loài vật nào là trung gian truyền bệnh giữa người và dơi - một loài nổi tiếng là bể chứa virus corona - có còn quan trọng hay không?

Tôi không nghĩ rằng hiện còn có nhiều người ăn tê tê, nhưng một số phụ nữ ở Trung Quốc nghĩ rằng nó rất tốt cho bạn nếu bạn đang cho con bú. Và những người đang mắc nhiều bệnh mạn tính cũng nghĩ rằng tê tê tốt cho sức khỏe của họ.

Trên thực tế, nếu chúng ta có thể thuyết phục mọi người rằng có một loài động vật hoang dã là nguồn gốc lây truyền virus, và họ không còn gì để nghi ngờ điều đó, thì hai lợi ích sẽ xuất hiện: Tôi đã đọc được ở đâu đó khẳng định tới 70% rằng tê tê là loài mang virus. Nếu đúng, thì điều đó rất tốt cho những chú tê tê - nó khiến mọi người nghĩ rằng không nên ăn tê tê nữa.

Và điều đó cũng củng cố một quan điểm, điều mà tôi đã nói với bất kỳ ai tôi từng gặp ở Trung Quốc: “Nhìn xem, các ngài, tôi đã nói với các ngài điều này từ năm 2003, 2004 và 2005, năm nào tôi cũng nói đi nói lại. Chúng ta không thể để những thị trường động vật hoang dã như thế tồn tại”.

Tôi nghĩ cuối cùng chúng ta sẽ có được một cú hích. Đợt bùng phát dịch bệnh này có thể là điều kiện cho phép chúng tôi bày tỏ quan điểm một cách dứt khoát, bởi chính phủ Trung Quốc đã thấy được cái giá đắt mà họ phải trả.

Từ những gì ông đã thấy, ông có nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc đang xử lý tốt cuộc khủng hoảng này, cũng như có thể đoán được những gì họ sắp làm tới đây? Liệu chúng ta có thể tránh được một thảm họa?

Có những người Trung Quốc đang làm việc rất tốt - rất tận tâm. Tôi tự hỏi mình, nếu có một ổ dịch như thế này xảy ra ở Hoa Kỳ, liệu trong số chúng ta sẽ có bao nhiêu người chịu làm việc suốt ngày đêm? Tôi không biết. Tôi hy vọng chúng ta không bao giờ phải trả lời câu hỏi đó.

Nhưng cũng có những dấu hiệu cảnh báo sớm đã bị xem nhẹ. 

Phỏng vấn thợ săn virus, nhà dịch tễ học người Mỹ tình nguyện đi vào giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nhà dịch tễ học người Mỹ Ian Lipkin được mệnh danh là "thợ săn virus"

Ông đã từng đến Quảng Châu nhiều lần trước đây. Cảm giác lần này có khác hay không?

Quảng Châu bây giờ không còn đẹp nao lòng nữa. Thành phố về cơ bản trống trơn. Không có một ai trên đường phố. Mọi người đều đeo khẩu trang. Hầu như mọi thứ đều im bặt. Nếu bạn muốn đặt bàn trong một nhà hàng đang mở, không có khó khăn gì nữa, chẳng phải chờ đợi như trước.

Ông có sợ mình sẽ nhiễm virus không?

Tôi phải nói rằng bản thân tôi không hề chủ quan. Tôi có lo điều đó. Nhưng bạn có thể biến nỗi sợ thành lợi thế của mình. Nỗi sợ giúp bạn nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh và cẩn thận hơn về những gì bạn làm, từ đó giảm thiểu những rủi ro cho bản thân.

Ông đã áp dụng những biện pháp phòng ngừa nào khi ở Trung Quốc?

Tôi rửa tay thường xuyên và tôi đeo một cái khẩu trang - đó thực sự là tất cả những gì tôi có thể làm. Tôi có khẩu trang N95. Tôi mang chúng sang từ Mỹ. Và tất nhiên, tôi đã để lại một số cho các đồng nghiệp ở Trung Quốc, quốc gia đang thiếu chúng. 

Tôi thường xuyên đeo găng tay, không phải loại găng tay phẫu thuật mà là găng tay da khi tôi đi xe điện, trong nhiều tình huống khác và ở sân bay. Đó chỉ là một biện pháp thận trọng. Tôi cũng đeo găng tay khi đi tàu điện ngầm ở New York.

Đâu là những bài học mà chúng ta có thể rút ra cho những dịch bệnh sau này, nếu có?

Chúng ta nên sớm đánh giá cao những bất thường xảy ra trong lĩnh vực dịch tễ, trước khi có thứ gì đó bùng phát. Tôi đã cố gắng kết nối các chương trình hợp tác quốc tế để chủ động giải quyết các vấn đề này.

Ý tưởng là sẽ có một nhóm các nhà nghiên cứu sẵn sàng cam kết chia sẻ tài nguyên, chia sẻ dữ liệu và đăng kết quả lên một trang web, để khi phát hiện ra các bệnh truyền nhiễm, mọi người sẽ tìm cách xác định rủi ro và nói:

A, đây là một cái gì đó chúng ta có thể giải quyết. Chúng ta có thể làm gì bây giờ? Nó sẽ trông như thế nào?”

Tôi đang cố gắng gây quỹ tài trợ cho chương trình này, nó rất, rất khó khăn. Nhưng đây là điều tôi nghĩ mình sẽ làm để giúp cho thế giới trở nên an toàn hơn.

Phỏng vấn thợ săn virus, nhà dịch tễ học người Mỹ tình nguyện đi vào giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Tham khảo Scientificamerican

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat