Phỏng vấn "phù thủy thiết kế" Tesla - người đã tạo ra những chiếc xe Tesla đẹp như bước ra từ phim viễn tưởng

Phỏng vấn "phù thủy thiết kế" Tesla - người đã tạo ra những chiếc xe Tesla đẹp như bước ra từ phim viễn tưởng
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thành công của Tesla một phần từ sự liều lĩnh của Franz von Holzhausen, người đã đặt niềm tin nơi Elon Musk, ngay cả vào thời điểm Tesla sắp phá sản.

Trước khi Franz von Helzhausen ký hợp đồng với công ty mà ngày nay được biết tới với cái tên Tesla Mortors, ông đang trên bước đường thành công của riêng mình, trở thành thành viên của nhóm chuyên gia thiết kế xe xuất sắc nhất thế giới.

Ông tốt nghiệp từ Đại học Trung tâm Nghệ thuật về Thiết kế hồi đầu những năm 1990, đồng nghĩa với việc ông đã tốt nghiệp chương trình thiết kế phương tiện uy tín hàng đầu thế giới – von Halzhausen đã có vị thế ngang hàng với những J. Mays. Chris Bangle, Henrik Fisker – những nhà thiết kế xe lão làng trong ngành công nghiệp ô tô.

Đã có trong tay những thiết kế được ca tụng rất nhiều, nếu như ông tiếp tục con đường chắc chắn sẽ thành công ấy, ông sẽ là nhà thiết kế thuộc tầng lớp trên, sẽ là ngọn hải dăng để những người đời sau noi theo.

Nhưng không, von Holzhausen đã chọn một con đường chông gai và mạo hiểm: ông quyết định đăt niềm tin vào một startup ô tô mà nhiều người không tin là sẽ thành công – ông rời thủ phủ của xe ô tô, rời Đức rời Nhật, về đầu quân cho Tesla. Và rồi, ông vẫn trở thành nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất thời đại này.

Có thể những huyền thoại thiết kế khác không đồng ý với lời tán dương này. Nhưng điểm mấu chốt để ông von Holzhausen, nhà thiết kế mới chỉ 49 tuổi có được tiếng nói cho mình, đó là mẫu xe Model 3 của Tesla sẽ không chỉ đương đầu với thị trường xe già cỗi, mà còn đối đầu với ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ lâu đời. Ông đã về với Tesla vào cái ngày đầu, khi công ty này mới bán ra được chiếc Roadster đầu tiên.

Tesla Model 3.

Tesla Model 3.

Trong khi các nhà thiết kế khác thiết kế xe của tương lai dựa trên những khái niệm quá khứ, von Holzhausen tự đi theo con đường của riêng mình: một chiếc xe điện sau này có thể có cả khả năng tự lái. Đây là cách vol Holzhausen tạo cho mình môt sự nghiệp, một danh tiếng riêng.

Các phóng viên từ tờ Business Insider đã có cơ hội nói chuyện với Franz vol Holzhausen, và nghe ông chia sẻ đôi chút về những ngày đầu tại Tesla, và điều gì đã dẫn lối thiết kế cho ông.

Cuối những năm 2000, chính cặp đôi Musk và von Holzhausen đã làm nên chuyện.

Elon Musk và Franz von Holzhausen.

Elon Musk và Franz von Holzhausen.

Khi von Holzhausen gia nhập Tesla vào năm 2008, công ty xe điện này đang đứng trên bờ vực phá sản. Họ chỉ bán một mẫu xe duy nhất – chiếc Roadster dựa trên dòng xe Lotus. Người ta hào hứng với một chiếc xe chạy điện hoàn toàn, vẫn huy động được vốn, nhưng gần như Tesla chẳng có tương lai.

Đó lại gần như là tình trạng chung của toàn bộ ngành xe. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Tesla sẽ sớm ra đi thôi. Nhưng lúc ấy von Holzhausen đã sẵn sàng rời Mazda, ông đã quá chán kiểu cách thiết kế xe truyền thống. Sau một buổi nói chuyện với Musk, cả hai người đã nhận ra rằng mình và người ngồi đối diện đều đang cùng nhìn về một tương lai.

Roadster phiên bản đầu tiên.

Roadster phiên bản đầu tiên.

"Tesla sẵn sàng đánh cược mọi thứ vào lúc ấy", đó chính là thứ đã lôi kéo von Holzhausen về với đội của Elon Musk. Ông đã nói như vậy trong bài phỏng vấn với Business Insider.

Chiếc Roadster của Tesla dù đẹp, nhưng nó vẫn dựa trên một chiếc xe khác. Ông von Holzhausen có cơ hội được thiết kế lại từ đầu.

Mục tiêu của Musk khi vẽ ra chiếc xe điện đầu tiên là phải thay đổi thành kiến của người dùng với xe điện hạng sang: nó phải có dáng thể thao, phải có hiệu suất cao, và không phải là loại xe điện "đểu" thường thấy ở sân golf.

Tesla chỉ sống dựa vào doanh số của mỗi chiếc Roadster, vì thế nên một khi hết hàng, họ sẽ cần có ngay một mẫu xe mới. von Holzhausen có tận 2 năm để thiết kế nên một mẫu xe mới, một cơ hội hiếm có cho một nhà thiết kế tạo ra một chiếc xe từ tờ giấy trắng.

Nhà thiết kế tài ba này tạo ra một triết lý thiết kế của riêng mình. Ông tạo ra chiếc Model S vào năm 2011.

Ngành công nghiệp xe đã tồn tại hơn một thế kỷ, với những cái tên già nua thống trị từ lâu đời với những đặc trưng riêng của hãng. Tesla là cái tên đầu tiên mới xuất hiện trong nhiêu thập kỷ nay. Vì thế, gánh nặng của nhà thiết kế phải tạo ra một thứ gì mới, xuất chúng lại càng nặng nề.

von Holzhausen đã để Elon Musk dẫn lối cho mình. Musk vốn tin vào thứ có tên là "những nguyên tắc đầu tiên trong suy nghĩ – first principles thinking" và đã biến điều này thành một đức tin chung tại Tesla này. Đặc điểm của nó là tránh những suy luận, những suy nghĩ tương tự nhau – ví dụ như phải tạo ra một cái xe giống như xe thông thường, có điều phải đẹp hơn tốt hơn chút – và loại bỏ toàn bộ "râu ria" vấn đề, khởi đầu bằng thứ cơ bản, trọng yếu nhất.

von Holzhausen tạo ra một nguyên tắc có tên là "hiệu quả". Ông giả định rằng mọi sản phẩm của Tesla đều phải đẹp, mà tạo ra một chiếc xe đẹp thì chẳng mất mấy công sức. Đặt vẻ đẹp lên hàng đầu là bởi trong một thị trường cạnh tranh gay gắt, sản phẩm đẹp nhất sẽ nổi bật nhất.

Còn về mặt "hiệu quả", ông tạo ra một khái niệm mới, không chỉ cho chiếc Tesla Model S mới lúc ấy, mà còn cho toàn bộ những sản phẩm sau này của công ty.

Chiếc Model S toát lên một vẻ kín đáo tuyệt đối. Nó thu hút sự chú ý mà không gây chú ý.

Điểm đáng chú ý nhất là mặt trước của xe. Model S không tầm lưới chắn đằng trước như bất kì chiếc xe có động cơ đốt nào khác, đơn giản vì động cơ điện thì không cần oxy để làm chất xúc tác cho quá trình đốt, mà cũng không cần làm mát qua việc lưu thông không khí.

Nội thất bên trong chiếc xe cũng toát lên hai chữ "triệt để".

Toàn bộ nội thất của chiếc Tesla hoàn toàn xoay quanh màn hình hiển thị lớn nhất được đặt chính giữa xe, màn hình điều khiển gần như mọi chức năng xe. Màn còn được đặt nghiêng theo một góc hợp lý để người sử dụng không bị bóng.

Một màn hình to tướng đặt giữa xe đem lại cho người dùng một cảm giác duy nhất: đó là cái xe này là sản phẩm của CÔNG NGHỆ CAO.

Chưa ai trong ngành sản xuất ô tô làm điều này cả. Đây bỗng chốc trở thành thương hiệu của xe điện Tesla.

Trong thiết kế của chiếc xe SUV Tesla Model X, xuất hiện hai mặt của vấn đề hóc búa.

Một mặt, đây là sự áp dụng triết lý thiết kế của von Holzhausen lên một chiếc xe lớn hơn mà thôi. Nhưng mặt khác, triết lý hiệu quả lại không còn đó, bởi lẽ những công nghệ trong chiếc xe SUV không đơn giản như Model S nữa rồi.

Tuy thiết kế của Model X đã phải chỉnh sửa rất nhiều, thậm chí là thu hồi lại xe sau khi đã ra thị trường. Nhưng Tesla vẫn đã làm được điều kì diệu: Model X hoàn toàn có thể được đánh giá là chiếc xe công nghệ cao "xịn" nhất đang lăn bánh trên đường hiện tại.

Dấu ấn thứ ba của von Holzhausen tại Tesla: chiếc Model 3

Đây mới là chiến thắng lớn nhất của Tesla 3. von Holzhausen là một trong những chuyên gia thiết kế hiếm hoi có thể tạo ra một sản phẩm vừa mang đậm chất công nghiệp mà vẫn có một vẻ ngoài cực kì ấn tượng. Model 3 vẫn mang "đậm mùi thiết kế" của Model S. Đây có thể coi là đặc điểm nhận diện sản phẩm của Tesla luôn.

Có một hãng xe duy nhất làm được điều này, đó là Porsche với dòng xe thể thao 911 – dáng xe cũ được áp dụng cả vào những sản phẩm sau này.

Bên trong chiếc Model 3 …

Phong cách tối giản triệt để lại được áp dụng tại đây.

Trong từ hình dáng bên ngoài vào tới trong buồng lái của Model 3, ta có thể thấy 3 thứ mà von Holzhausen đã đạt được: một vẻ ngoài đẹp xuất chúng, vẻ đẹp đơn giản của nội thất, và kim chỉ Nam của toàn bộ các sản phẩm của Tesla.

Franz von Holzhausen – một đẳng cấp khác của thiết kế phương tiện

Đó là những lời có cánh mà Business Insider dành cho ông. Trước khi tới Tesla, ông cũng đã có những sản phẩm ấn tượng, nhưng tiềm năng thực sự của von Holzhausen chưa bộc lộ cho tới khi bắt tay với Elon Musk. Ông đã dám đương đầu với thử thách khi gia nhập Tesla, và giờ ông đang hưởng thụ thành quả của mình.

Tesla có những lúc thăng trầm, nhưng không thể phủ nhận rằng họ đang tiến về phía trước. Họ có thể có được một con dường thiết kế để cứ thể mà đi theo, là nhờ công sức của Franz von Holzhausen.

Samsung chi 7 tỷ USD để mở rộng sản xuất bộ nhớ tại Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Samsung chi 7 tỷ USD để mở rộng sản xuất bộ nhớ tại Trung Quốc
Trước nhu cầu ngày càng cao dành cho các sản phẩm bán dẫn, Samsung đã không ngần ngại chi hàng tỷ USD cho các dây chuyền sản xuất mới.

Trẻ sơ sinh có thể suy nghĩ logic từ trước cả khi chưa biết nói

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Trẻ sơ sinh có thể suy nghĩ logic từ trước cả khi chưa biết nói
Vậy là nhà tâm lý học "huyền thoại" Jean Piaget đã sai lầm khi nghĩ phải tới khi 7 tuổi trẻ mới có thể hành động logic được.

Phát hiện ra một thứ băng chưa từng tồn tại trong tự nhiên nằm giữa một viên kim cương

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Phát hiện ra một thứ băng chưa từng tồn tại trong tự nhiên nằm giữa một viên kim cương
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, loại băng này lại có rất nhiều trong Hệ Mặt Trời.

Thực hư thông tin Elon Musk tung gói cước Internet băng thông rộng tốc độ 1 triệu Mbps giá chỉ từ 10 USD đến 30 USD

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Thực hư thông tin Elon Musk tung gói cước Internet băng thông rộng tốc độ 1 triệu Mbps giá chỉ từ 10 USD đến 30 USD
Một bài học nhắc nhở nữa như bao bài học khác, đó là bạn đừng vội tin bất cứ thứ gì trên Internet.

Những khám phá khảo cổ học này sẽ khiến chúng ta phải nhận định lại về quy mô và trình độ của nền văn hóa Maya

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Những khám phá khảo cổ học này sẽ khiến chúng ta phải nhận định lại về quy mô và trình độ của nền văn hóa Maya
Đó là quy mô dân cư đông hơn gấp nhiều lần, cùng những thành tựu khiến nhiều người phải giật mình về sự phát triển của người Maya cổ đại

Các nhà khoa học theo dõi cách nước chuyển từ dạng lỏng sang ... dạng lỏng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học theo dõi cách nước chuyển từ dạng lỏng sang ... dạng lỏng
Hóa ra nước phức tạp hơn ta tưởng.

Cụ bà Philippines nhờ Alexa gãi lưng nhưng nói mãi mà nó không hiểu

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Cụ bà Philippines nhờ Alexa gãi lưng nhưng nói mãi mà nó không hiểu
Sau khi nói đi nói lại vẫn không được, bà cụ liền bảo Alexa rằng "học tiếng Tagalog đi".

Có đến 644.000 thiết bị "dính" phần mềm đào coin mỗi tháng, Microsoft lo ngại trước sự bùng nổ của xu hướng tấn công này

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Có đến 644.000 thiết bị "dính" phần mềm đào coin mỗi tháng, Microsoft lo ngại trước sự bùng nổ của xu hướng tấn công này
Microsoft cũng nhận định các công cụ khai thác tiền mã hóa vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ với nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn rất nhiều.

Toyota ra mắt robot bóng rổ với khả năng ném "bách phát bách trúng", vượt qua cả các cầu thủ chuyên nghiệp

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Toyota ra mắt robot bóng rổ với khả năng ném "bách phát bách trúng", vượt qua cả các cầu thủ chuyên nghiệp
Với công nghệ AI cao cấp cùng hơn 200.000 cú ném luyện tập, chú robot này đã xuất sắc đạt đến trình độ ném bóng với độ chuẩn xác 100%.

Xe chở hàng đột nhiên phát nổ, nhiều thùng Iphone 6, 7 , X rơi như mưa trên đường

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Xe chở hàng đột nhiên phát nổ, nhiều thùng Iphone 6, 7 , X rơi như mưa trên đường
Tuy nhiên, do vụ cháy xảy ra tại đoạn đường vắng nên không xuất hiện tình trạng "hôi của" ở người dân địa phương như những vụ cháy nổ xe hàng trước đây.

Microsoft công bố bằng sáng chế cho phép biến màn hình smartphone thành loa thoại

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Microsoft công bố bằng sáng chế cho phép biến màn hình smartphone thành loa thoại
Ý tưởng táo bạo của Microsoft có thể chính là giải pháp giúp nâng cấp thiết kế màn hình vô cực trong tương lai.

Lyft, đối thủ của Uber đang thử nghiệm hình thức đăng ký gọi xe trọn gói theo tháng như điện thoại

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Lyft, đối thủ của Uber đang thử nghiệm hình thức đăng ký gọi xe trọn gói theo tháng như điện thoại
Thay vì trả tiền cho từng "cuốc" xe, bạn sẽ trả trước nguyên tháng để được đi Lyft với mức giá rẻ hơn.

Google đã gỡ bỏ 3.2 tỉ quảng cáo độc hại trong năm 2017, tăng 88% so với năm 2016

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Google đã gỡ bỏ 3.2 tỉ quảng cáo độc hại trong năm 2017, tăng 88% so với năm 2016
Trong năm nay, Google sẽ tiếp tục thắt chặt các chính sách quảng cáo của mình để đảm bảo người dùng Internet có được trải nghiệm an toàn nhất.

Loạn video nhảm nhí, YouTube phải "nhờ" Wikipedia chung tay dọn dẹp

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Loạn video nhảm nhí, YouTube phải "nhờ" Wikipedia chung tay dọn dẹp
Từ nhiều năm qua, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích lẫn nhau, cùng đủ thể loại tin tức sai sự thật.

Google khẳng định mức độ bảo mật của Android không hề thua kém các đối thủ khác

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Google khẳng định mức độ bảo mật của Android không hề thua kém các đối thủ khác
Android đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong năm 2017 với rất nhiều công nghệ bảo mật cao cấp để có thể bảo vệ người dùng một cách toàn diện.

Cha đẻ của mạng web toàn cầu đang rất thất vọng với đứa con của mình

tinybook tinybook 1 tuần 8 giờ
Cha đẻ của mạng web toàn cầu đang rất thất vọng với đứa con của mình
Ngày 13 tháng 3 vừa qua là sinh nhật lần thứ 29 của World Wide Web. Để kỉ niệm sự kiện này, Tim Berners-Lee đã bày tỏ những quan điểm của ông về những xu hướng ngày càng xấu đi của internet trong một lá thư ngỏ trên tờ The Guardian.

Từng là nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ, được mệnh danh "Steve Jobs thứ hai", nay bị buộc tội lừa đảo 700 triệu USD, mới nộp có 500 nghìn USD

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Từng là nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ, được mệnh danh "Steve Jobs thứ hai", nay bị buộc tội lừa đảo 700 triệu USD, mới nộp có 500 nghìn USD
Bỏ học tại trường đại học Stanford danh tiếng, Elizabeth Holmes đã từng được mệnh danh là "Steve Jobs thứ hai."

Thâm nhập thị trường TMĐT Việt Nam, Amazon sẽ “sống sót” để khởi động lại cuộc đua giành thị phần?

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Thâm nhập thị trường TMĐT Việt Nam, Amazon sẽ “sống sót” để khởi động lại cuộc đua giành thị phần?
Việc tham gia sân chơi tại Việt Nam của các thương hiệu TMĐT lớn như Amazon sẽ góp phần tạo thêm động lực cho thị trường này, cũng như khởi động lại cuộc đua giành thị phần?

AI của Microsoft đã có thể dịch một bài báo tiếng Trung sang tiếng Anh "nuột" chẳng khác gì con người

tinybook tinybook 1 tuần 15 giờ
AI của Microsoft đã có thể dịch một bài báo tiếng Trung sang tiếng Anh "nuột" chẳng khác gì con người
Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng hệ thống AI này cho cả các cặp ngôn ngữ khác trong thời gian tới.

Khách hàng phàn nàn Apple Store ngày càng giống “địa ngục trần gian”

tinybook tinybook 1 tuần 16 giờ
Khách hàng phàn nàn Apple Store ngày càng giống “địa ngục trần gian”
Rất nhiều khách hàng phàn nàn về việc phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ tại Apple Store.

[Ảnh] Hé lộ loạt ảnh cực "chất" về siêu xe Tesla Roadster, dự kiến ra mắt vào năm 2020 tới

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
[Ảnh] Hé lộ loạt ảnh cực "chất" về siêu xe Tesla Roadster, dự kiến ra mắt vào năm 2020 tới
Tesla cho biết thế hệ Roadster tiếp theo sẽ là dòng xe nhanh nhất mà hãng từng sản xuất.

YouTube tuyên bố hợp tác với Wikipedia, nhưng Wikipedia lại không hề hay biết

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
YouTube tuyên bố hợp tác với Wikipedia, nhưng Wikipedia lại không hề hay biết
Giống như việc bạn là chú rể trong đám cưới mà lại không hề biết điều đó.

[Video] Tesla Semi vẫn sở hữu khả năng tăng tốc "thần sầu" dù phải kéo theo 36 tấn hàng

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
[Video] Tesla Semi vẫn sở hữu khả năng tăng tốc "thần sầu" dù phải kéo theo 36 tấn hàng
Chỉ mất 20 giây để đạt tốc độ 97km/h khi phải chở theo hàng hóa, rõ ràng Tesla Semi là sẽ là cỗ xe đầu chạy bằng điện kéo nhanh nhất thế giới.

Ứng dụng Calendar 2 chính thức trở lại Mac App Store, 1 ngày sau khi bị gỡ bỏ vì đào tiền mã hóa trên máy người dùng

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
Ứng dụng Calendar 2 chính thức trở lại Mac App Store, 1 ngày sau khi bị gỡ bỏ vì đào tiền mã hóa trên máy người dùng
Đổi lại, nhà phát triển Qbix đã phải xóa bỏ khả năng đào coin và cho phép người dùng sử dụng các tính năng cao cấp miễn phí trong vòng 1 năm tới.

Họa sĩ thử thách chính mình bằng cách mỗi ngày vẽ thêm một nhân vật vào trận hỗn chiến, khi nào ảnh to quá không upload được lên Twitter mới thôi

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Họa sĩ thử thách chính mình bằng cách mỗi ngày vẽ thêm một nhân vật vào trận hỗn chiến, khi nào ảnh to quá không upload được lên Twitter mới thôi
Để nâng cao trình độ, người làm nghệ thuật nói chung cần bước ra khỏi vùng an toàn của họ. Dưới đây là một ví dụ rất hài hước.

Spotify thử nghiệm tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, rất có thể sẽ ra mắt loa thông minh để cạnh tranh với Apple

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Spotify thử nghiệm tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, rất có thể sẽ ra mắt loa thông minh để cạnh tranh với Apple
Spotify đang phát triển một tính năng giống như trợ lý ảo Amazon Alexa, Google Assistant hay Apple Siri.

Chỉ đăng tải ảnh chụp bàn tay, tài khoản Instagram này có gì hấp dẫn đến vậy?

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Chỉ đăng tải ảnh chụp bàn tay, tài khoản Instagram này có gì hấp dẫn đến vậy?
Thường thì, chúng ta cho rằng sắc thái cảm xúc của con người chủ yếu được thể hiện qua khuôn mặt hoặc vóc dáng. Tuy nhiên, subwayhands dùng hình ảnh bàn tay để kể về những hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc đời của hành khách trên tàu.

Google phát triển phần cứng sáng tác nhạc dựa trên AI

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Google phát triển phần cứng sáng tác nhạc dựa trên AI
AI sẽ có nhiệm vụ tổng hợp ra nhiều âm thanh mới cho các nhạc sỹ lựa chọn.

Hacker có thể kích nổ các nhà máy chỉ bằng các ứng dụng smartphone

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Hacker có thể kích nổ các nhà máy chỉ bằng các ứng dụng smartphone
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những lỗ hổng bảo mật đáng lo ngại trong các ứng dụng mà các công ty đang sử dụng để kiểm soát các quá trình công nghiệp.

Cựu Chủ tịch muốn mua lại Qualcomm với giá 89,7 tỷ USD bị đuổi luôn khỏi hội đồng quản trị

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Cựu Chủ tịch muốn mua lại Qualcomm với giá 89,7 tỷ USD bị đuổi luôn khỏi hội đồng quản trị
Cựu Chủ tịch của Qualcomm, ông Paul Jacobs bị đuổi khỏi hội đồng quản trị và cũng sẽ không được đề cử lại, sau khi tỏ ý muốn mua lại Qualcomm.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat