Phỏng vấn "phù thủy thiết kế" Tesla - người đã tạo ra những chiếc xe Tesla đẹp như bước ra từ phim viễn tưởng

Phỏng vấn "phù thủy thiết kế" Tesla - người đã tạo ra những chiếc xe Tesla đẹp như bước ra từ phim viễn tưởng
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thành công của Tesla một phần từ sự liều lĩnh của Franz von Holzhausen, người đã đặt niềm tin nơi Elon Musk, ngay cả vào thời điểm Tesla sắp phá sản.

Trước khi Franz von Helzhausen ký hợp đồng với công ty mà ngày nay được biết tới với cái tên Tesla Mortors, ông đang trên bước đường thành công của riêng mình, trở thành thành viên của nhóm chuyên gia thiết kế xe xuất sắc nhất thế giới.

Ông tốt nghiệp từ Đại học Trung tâm Nghệ thuật về Thiết kế hồi đầu những năm 1990, đồng nghĩa với việc ông đã tốt nghiệp chương trình thiết kế phương tiện uy tín hàng đầu thế giới – von Halzhausen đã có vị thế ngang hàng với những J. Mays. Chris Bangle, Henrik Fisker – những nhà thiết kế xe lão làng trong ngành công nghiệp ô tô.

Đã có trong tay những thiết kế được ca tụng rất nhiều, nếu như ông tiếp tục con đường chắc chắn sẽ thành công ấy, ông sẽ là nhà thiết kế thuộc tầng lớp trên, sẽ là ngọn hải dăng để những người đời sau noi theo.

Nhưng không, von Holzhausen đã chọn một con đường chông gai và mạo hiểm: ông quyết định đăt niềm tin vào một startup ô tô mà nhiều người không tin là sẽ thành công – ông rời thủ phủ của xe ô tô, rời Đức rời Nhật, về đầu quân cho Tesla. Và rồi, ông vẫn trở thành nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất thời đại này.

Có thể những huyền thoại thiết kế khác không đồng ý với lời tán dương này. Nhưng điểm mấu chốt để ông von Holzhausen, nhà thiết kế mới chỉ 49 tuổi có được tiếng nói cho mình, đó là mẫu xe Model 3 của Tesla sẽ không chỉ đương đầu với thị trường xe già cỗi, mà còn đối đầu với ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ lâu đời. Ông đã về với Tesla vào cái ngày đầu, khi công ty này mới bán ra được chiếc Roadster đầu tiên.

Tesla Model 3.

Tesla Model 3.

Trong khi các nhà thiết kế khác thiết kế xe của tương lai dựa trên những khái niệm quá khứ, von Holzhausen tự đi theo con đường của riêng mình: một chiếc xe điện sau này có thể có cả khả năng tự lái. Đây là cách vol Holzhausen tạo cho mình môt sự nghiệp, một danh tiếng riêng.

Các phóng viên từ tờ Business Insider đã có cơ hội nói chuyện với Franz vol Holzhausen, và nghe ông chia sẻ đôi chút về những ngày đầu tại Tesla, và điều gì đã dẫn lối thiết kế cho ông.

Cuối những năm 2000, chính cặp đôi Musk và von Holzhausen đã làm nên chuyện.

Elon Musk và Franz von Holzhausen.

Elon Musk và Franz von Holzhausen.

Khi von Holzhausen gia nhập Tesla vào năm 2008, công ty xe điện này đang đứng trên bờ vực phá sản. Họ chỉ bán một mẫu xe duy nhất – chiếc Roadster dựa trên dòng xe Lotus. Người ta hào hứng với một chiếc xe chạy điện hoàn toàn, vẫn huy động được vốn, nhưng gần như Tesla chẳng có tương lai.

Đó lại gần như là tình trạng chung của toàn bộ ngành xe. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Tesla sẽ sớm ra đi thôi. Nhưng lúc ấy von Holzhausen đã sẵn sàng rời Mazda, ông đã quá chán kiểu cách thiết kế xe truyền thống. Sau một buổi nói chuyện với Musk, cả hai người đã nhận ra rằng mình và người ngồi đối diện đều đang cùng nhìn về một tương lai.

Roadster phiên bản đầu tiên.

Roadster phiên bản đầu tiên.

"Tesla sẵn sàng đánh cược mọi thứ vào lúc ấy", đó chính là thứ đã lôi kéo von Holzhausen về với đội của Elon Musk. Ông đã nói như vậy trong bài phỏng vấn với Business Insider.

Chiếc Roadster của Tesla dù đẹp, nhưng nó vẫn dựa trên một chiếc xe khác. Ông von Holzhausen có cơ hội được thiết kế lại từ đầu.

Mục tiêu của Musk khi vẽ ra chiếc xe điện đầu tiên là phải thay đổi thành kiến của người dùng với xe điện hạng sang: nó phải có dáng thể thao, phải có hiệu suất cao, và không phải là loại xe điện "đểu" thường thấy ở sân golf.

Tesla chỉ sống dựa vào doanh số của mỗi chiếc Roadster, vì thế nên một khi hết hàng, họ sẽ cần có ngay một mẫu xe mới. von Holzhausen có tận 2 năm để thiết kế nên một mẫu xe mới, một cơ hội hiếm có cho một nhà thiết kế tạo ra một chiếc xe từ tờ giấy trắng.

Nhà thiết kế tài ba này tạo ra một triết lý thiết kế của riêng mình. Ông tạo ra chiếc Model S vào năm 2011.

Ngành công nghiệp xe đã tồn tại hơn một thế kỷ, với những cái tên già nua thống trị từ lâu đời với những đặc trưng riêng của hãng. Tesla là cái tên đầu tiên mới xuất hiện trong nhiêu thập kỷ nay. Vì thế, gánh nặng của nhà thiết kế phải tạo ra một thứ gì mới, xuất chúng lại càng nặng nề.

von Holzhausen đã để Elon Musk dẫn lối cho mình. Musk vốn tin vào thứ có tên là "những nguyên tắc đầu tiên trong suy nghĩ – first principles thinking" và đã biến điều này thành một đức tin chung tại Tesla này. Đặc điểm của nó là tránh những suy luận, những suy nghĩ tương tự nhau – ví dụ như phải tạo ra một cái xe giống như xe thông thường, có điều phải đẹp hơn tốt hơn chút – và loại bỏ toàn bộ "râu ria" vấn đề, khởi đầu bằng thứ cơ bản, trọng yếu nhất.

von Holzhausen tạo ra một nguyên tắc có tên là "hiệu quả". Ông giả định rằng mọi sản phẩm của Tesla đều phải đẹp, mà tạo ra một chiếc xe đẹp thì chẳng mất mấy công sức. Đặt vẻ đẹp lên hàng đầu là bởi trong một thị trường cạnh tranh gay gắt, sản phẩm đẹp nhất sẽ nổi bật nhất.

Còn về mặt "hiệu quả", ông tạo ra một khái niệm mới, không chỉ cho chiếc Tesla Model S mới lúc ấy, mà còn cho toàn bộ những sản phẩm sau này của công ty.

Chiếc Model S toát lên một vẻ kín đáo tuyệt đối. Nó thu hút sự chú ý mà không gây chú ý.

Điểm đáng chú ý nhất là mặt trước của xe. Model S không tầm lưới chắn đằng trước như bất kì chiếc xe có động cơ đốt nào khác, đơn giản vì động cơ điện thì không cần oxy để làm chất xúc tác cho quá trình đốt, mà cũng không cần làm mát qua việc lưu thông không khí.

Nội thất bên trong chiếc xe cũng toát lên hai chữ "triệt để".

Toàn bộ nội thất của chiếc Tesla hoàn toàn xoay quanh màn hình hiển thị lớn nhất được đặt chính giữa xe, màn hình điều khiển gần như mọi chức năng xe. Màn còn được đặt nghiêng theo một góc hợp lý để người sử dụng không bị bóng.

Một màn hình to tướng đặt giữa xe đem lại cho người dùng một cảm giác duy nhất: đó là cái xe này là sản phẩm của CÔNG NGHỆ CAO.

Chưa ai trong ngành sản xuất ô tô làm điều này cả. Đây bỗng chốc trở thành thương hiệu của xe điện Tesla.

Trong thiết kế của chiếc xe SUV Tesla Model X, xuất hiện hai mặt của vấn đề hóc búa.

Một mặt, đây là sự áp dụng triết lý thiết kế của von Holzhausen lên một chiếc xe lớn hơn mà thôi. Nhưng mặt khác, triết lý hiệu quả lại không còn đó, bởi lẽ những công nghệ trong chiếc xe SUV không đơn giản như Model S nữa rồi.

Tuy thiết kế của Model X đã phải chỉnh sửa rất nhiều, thậm chí là thu hồi lại xe sau khi đã ra thị trường. Nhưng Tesla vẫn đã làm được điều kì diệu: Model X hoàn toàn có thể được đánh giá là chiếc xe công nghệ cao "xịn" nhất đang lăn bánh trên đường hiện tại.

Dấu ấn thứ ba của von Holzhausen tại Tesla: chiếc Model 3

Đây mới là chiến thắng lớn nhất của Tesla 3. von Holzhausen là một trong những chuyên gia thiết kế hiếm hoi có thể tạo ra một sản phẩm vừa mang đậm chất công nghiệp mà vẫn có một vẻ ngoài cực kì ấn tượng. Model 3 vẫn mang "đậm mùi thiết kế" của Model S. Đây có thể coi là đặc điểm nhận diện sản phẩm của Tesla luôn.

Có một hãng xe duy nhất làm được điều này, đó là Porsche với dòng xe thể thao 911 – dáng xe cũ được áp dụng cả vào những sản phẩm sau này.

Bên trong chiếc Model 3 …

Phong cách tối giản triệt để lại được áp dụng tại đây.

Trong từ hình dáng bên ngoài vào tới trong buồng lái của Model 3, ta có thể thấy 3 thứ mà von Holzhausen đã đạt được: một vẻ ngoài đẹp xuất chúng, vẻ đẹp đơn giản của nội thất, và kim chỉ Nam của toàn bộ các sản phẩm của Tesla.

Franz von Holzhausen – một đẳng cấp khác của thiết kế phương tiện

Đó là những lời có cánh mà Business Insider dành cho ông. Trước khi tới Tesla, ông cũng đã có những sản phẩm ấn tượng, nhưng tiềm năng thực sự của von Holzhausen chưa bộc lộ cho tới khi bắt tay với Elon Musk. Ông đã dám đương đầu với thử thách khi gia nhập Tesla, và giờ ông đang hưởng thụ thành quả của mình.

Tesla có những lúc thăng trầm, nhưng không thể phủ nhận rằng họ đang tiến về phía trước. Họ có thể có được một con dường thiết kế để cứ thể mà đi theo, là nhờ công sức của Franz von Holzhausen.

Xem siêu máy bay chữa cháy Global Super Tanker mang trong mình hơn 75 ngàn mét khối chất dập lửa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Xem siêu máy bay chữa cháy Global Super Tanker mang trong mình hơn 75 ngàn mét khối chất dập lửa
Global Super Tanker là cỗ máy chữa cháy khổng lồ trên không. Nó có khả năng mang tối đa tới hơn 75 ngàn m3 chất làm chậm cháy, hỗ trợ chống đám cháy lan rộng.

Những hình ảnh ấn tượng về người lính cứu hỏa đang đương đầu với đám cháy dữ dội

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Những hình ảnh ấn tượng về người lính cứu hỏa đang đương đầu với đám cháy dữ dội
Nghề lính cứu hỏa, có thể nói là nghề của những con người hết sức, hết sức dũng cảm, và điều đó càng thể hiện rõ hơn khi chứng kiến những người anh hùng này đối đầu với đám cháy vô cùng khủng khiếp.

Phát hiện ra loài khủng long mới, trông như con vịt

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Phát hiện ra loài khủng long mới, trông như con vịt
Quên hình ảnh của khủng long dũng mãnh đi nhé.

Việc đào bitcoin tốn năng lượng và tạo ra rất nhiều khí thải, nó đang làm chậm quá trình phát triển của nhân loại

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Việc đào bitcoin tốn năng lượng và tạo ra rất nhiều khí thải, nó đang làm chậm quá trình phát triển của nhân loại
Một mặt trái mà chính cha đẻ của đồng bitcoin, Satoshi Nakamoto cũng không ngờ tới.

Elon Musk xác nhận rằng Tesla đang phát triển chip AI riêng với sự có mặt của huyền thoại từng làm cho AMD và Apple

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Elon Musk xác nhận rằng Tesla đang phát triển chip AI riêng với sự có mặt của huyền thoại từng làm cho AMD và Apple
Sau nhiều tin đồn thì cuối cùng, Elon Musk cũng đã xác nhận thông tin này. Chúng ta đã có thứ để mà mong đợi.

Đoạn video mãn nhãn của hàng ngàn con chim bay như một: tại sao chúng không đâm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đoạn video mãn nhãn của hàng ngàn con chim bay như một: tại sao chúng không đâm vào nhau?
Điều khó giải thích của tự nhiên này lại mang tới cho chúng ta những khoảnh khắc tuyệt vời.

Năm 2020, Toyota sẽ có nhà máy sản xuất ra năng lượng sạch từ ... phân bò

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Năm 2020, Toyota sẽ có nhà máy sản xuất ra năng lượng sạch từ ... phân bò
Đây là một bước dài của Toyota, cho phép họ tiến gần hơn tới tương lai không còn xe động cơ đốt.

Tàu thủy đầu tiên trên thế giới chạy bằng điện đã được hạ thủy tại Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Tàu thủy đầu tiên trên thế giới chạy bằng điện đã được hạ thủy tại Trung Quốc
Ngay cả khi thế giới vẫn đang ngóng đợi về ý tưởng tàu chở hàng chạy điện tự lái của công ty Yara (Na Uy) dự kiến sẽ ra mắt vào năm sau thì Trung Quốc đã sớm biến ý tưởng này thành hiện thực.

Chưa đầy 12 tuổi nhưng 3 cô bé này đã có những phát minh tầm cỡ thế giới, có em còn tự lập trình được robot

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Chưa đầy 12 tuổi nhưng 3 cô bé này đã có những phát minh tầm cỡ thế giới, có em còn tự lập trình được robot
Thế giới tương lai đáng sống hơn là nhờ có các em đó!

Inov-8 ra mắt đôi giày đầu tiên trên thế giới sử dụng vật liệu graphene

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Inov-8 ra mắt đôi giày đầu tiên trên thế giới sử dụng vật liệu graphene
Vật liệu mỏng nhất thế giới, cứng hơn thép 200 lần vừa được Inov-8 dùng để chế tạo giày thể thao.

Nhìn lại hàng công nghệ đỉnh cao những năm 90 đây: máy tính RAM tận 1MB, TV 31 inch có jack A/V hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Nhìn lại hàng công nghệ đỉnh cao những năm 90 đây: máy tính RAM tận 1MB, TV 31 inch có jack A/V hiện đại
Ngày nay, với những chiếc điện thoại công nghệ cao đầy đủ chức năng, chúng có thể làm được gần như mọi chuyện. Nhưng 20 năm trước, không dễ dàng như thế.

Phi công lái drone suýt thua khi bay thi với trí tuệ nhân tạo do NASA phát triển

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Phi công lái drone suýt thua khi bay thi với trí tuệ nhân tạo do NASA phát triển
Sau nhiều lần thua, phi công lái drone chuyên nghiệp Ken Loo cũng đã học được các khúc cua và giành chiến thắng.

Đã tìm ra cách phát hiện sớm các trận động đất lớn bằng... sóng trọng lực

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đã tìm ra cách phát hiện sớm các trận động đất lớn bằng... sóng trọng lực
Một phương pháp mới giúp chúng ta đo lường cường độ của các trận động đất rất lớn chỉ trong vài phút.

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ
Người xưa cũng có những "lifehack" giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Đây là 6 cách IKEA đã đánh lừa não bộ của bạn, "bắt" bạn phải mua hàng của họ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Đây là 6 cách IKEA đã đánh lừa não bộ của bạn, "bắt" bạn phải mua hàng của họ
Phân tích từ những hành vi mua sắm nhỏ nhất, IKEA đã có cho mình một hệ thống bán hàng khổng lồ và cực kì hiệu quả.

[Chùm ảnh] Cùng tham quan căn hộ cao cấp YO! Home có thể biến 5 căn phòng thành 1 chỉ trong nháy mắt

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Khoa Học Công Nghệ
[Chùm ảnh] Cùng tham quan căn hộ cao cấp YO! Home có thể biến 5 căn phòng thành 1 chỉ trong nháy mắt
YO! Home sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn mang lại trải nghiệm về không gian sống sang trọng nhất.

Game thủ "lầy" nhất 2017 đây rồi: livestream trận UFC thật nhưng lại giả vờ là đang chơi game bằng tay cầm

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Game thủ "lầy" nhất 2017 đây rồi: livestream trận UFC thật nhưng lại giả vờ là đang chơi game bằng tay cầm
Một clip của game thủ trên mạng đã làm dậy sóng cộng đồng mạng khi anh ta phát sóng chương trình UFC tối thứ bảy vừa qua.

Bạn có biết: loài rùa sinh tồn qua mùa đông bằng cách... thở bằng mông

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Bạn có biết: loài rùa sinh tồn qua mùa đông bằng cách... thở bằng mông
Mùa đông lạnh lẽo đến, những chú rùa nước sạch sẽ ngủ đông dưới lòng hồ đóng băng, thay đổi cơ chế trao đổi chất và hấp thu oxy có trong nước thông qua... mông của chúng.

Chỉ là những con sóng bình thường nhưng dưới bàn tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp, đó còn là nghệ thuật

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Chỉ là những con sóng bình thường nhưng dưới bàn tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp, đó còn là nghệ thuật
Những con sóng cũng hoàn toàn có thể biến thành những tác phẩm nghệ thuật dưới óc sáng tạo và quan sát tài tình của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Elon Musk tuyên bố sẽ phóng một chiếc Tesla Roadster màu mận lên Sao Hỏa, nhưng rồi lại tự nhận rằng "mình dựng chuyện"

tinybook tinybook 2 tuần 4 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Elon Musk tuyên bố sẽ phóng một chiếc Tesla Roadster màu mận lên Sao Hỏa, nhưng rồi lại tự nhận rằng "mình dựng chuyện"
Liệu đây có phải là Musk lỡ lời, hối không kịp nên đành phải đánh lạc hướng dư luận?

Vì sao một nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook?

tinybook tinybook 2 tuần 4 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Vì sao một nhà xuất bản tí hon như Bored Panda lại có thể thành công trong thời đọc tin trên Facebook?
Một câu chuyện đáng chú ý về sự phi thường trong thế giới xuất bản Facebook.

Tiết lộ bất ngờ về “vua đồng hồ” Richard Mille và những cỗ máy thời gian có giá hàng triệu đô

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Tiết lộ bất ngờ về “vua đồng hồ” Richard Mille và những cỗ máy thời gian có giá hàng triệu đô
Richard Mille, hãng sản xuất những chiếc đồng hồ đắt tiền nhất trên thế giới với mức giá bán trung bình khoảng 185.000 USD, vẫn tiếp tục làm khách hàng “điêu đứng” vì sản xuất số lượng có hạn.

Video siêu hiếm: Elon Musk thời còn ít tóc đã mua hẳn một chiếc siêu xe 1 triệu USD, chưa đầy 1 năm sau đã đâm hỏng nó

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Video siêu hiếm: Elon Musk thời còn ít tóc đã mua hẳn một chiếc siêu xe 1 triệu USD, chưa đầy 1 năm sau đã đâm hỏng nó
Trông Elon Musk vừa trẻ lại vừa ít tóc, thấy thật khác ...

Hình ảnh chú tôm hùm mang logo Pepsi khiến người ta lo ngại về tương lai biển cả

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Khoa Học Công Nghệ
Hình ảnh chú tôm hùm mang logo Pepsi khiến người ta lo ngại về tương lai biển cả
Hình ảnh vỏ lon Pepsi xuất hiện trên phần càng của tôm hùm khiến nhiều người cảm thấy lo ngại về tác động tiêu cực của rác thải đại dương lên môi trường sinh thái biển.

21 điều thú vị về TV trên khắp thế giới mà bạn có thể chưa biết

tinybook tinybook 2 tuần 23 giờ
Khoa Học Công Nghệ
21 điều thú vị về TV trên khắp thế giới mà bạn có thể chưa biết
Có lẽ giờ đây chúng ta đã quá quen với TV và các chương trình truyền hình nhưng hiếm khi chúng ta nhận ra rằng, lịch sử phát triển TV và những con số xoay quanh TV lại có rất nhiều điều thú vị.

Chặng đường kỳ diệu của nhiếp ảnh "tự sướng", bắt đầu từ gần 200 năm trước

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Chặng đường kỳ diệu của nhiếp ảnh "tự sướng", bắt đầu từ gần 200 năm trước
Đã bao giờ bạn tự hỏi vào những ngày mới phát minh ra nghệ thuật nhiếp ảnh, người ta sẽ chụp ảnh selfie bằng cách nào chưa?

Ứng dụng thép tạo hình nguội để xây dựng các căn nhà có khả năng chống động đất

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Ứng dụng thép tạo hình nguội để xây dựng các căn nhà có khả năng chống động đất
Động đất là hiện tượng tự nhiên và con người khó lòng can thiệp được để thay đổi nhưng chúng ta có thể phòng ngừa và giảm thiểu tác động phá hủy của động đất.

Máy quét an ninh sân bay mới không còn yêu cầu bạn phải bỏ đồ ra ngoài nữa

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Máy quét an ninh sân bay mới không còn yêu cầu bạn phải bỏ đồ ra ngoài nữa
Công nghệ mới cho máy quét an ninh muốn giúp cái thiện trải nghiệm hành khách.

Môi trường sống ở London thậm chí còn độc hại hơn nhiều so với những vụ rò rỉ phóng xạ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Môi trường sống ở London thậm chí còn độc hại hơn nhiều so với những vụ rò rỉ phóng xạ
Nhiều người từng nghĩ rằng việc để phóng xạ rò rỉ ra ngoài sẽ biến một khu vực nào đó trở thành "vùng đất chết". Ấy vậy mà mới đây kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thành phố London có mức độ ô nhiễm còn vượt qua cả thảm họa phóng xạ.

Hướng đi tiếp theo của Samsung trên con đường phát triển sẽ như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa Học Công Nghệ
Hướng đi tiếp theo của Samsung trên con đường phát triển sẽ như thế nào?
Samsung Electronics đang đẩy mạnh kế hoạch kết nối tất cả mọi sản phẩm của mình, nhờ vào trợ lý ảo bằng giọng nói của sử dụng trí tuệ nhân tạo.
tinybook Công Nghệ Thông TinChat