Phỏng vấn "phù thủy thiết kế" Tesla - người đã tạo ra những chiếc xe Tesla đẹp như bước ra từ phim viễn tưởng

Phỏng vấn "phù thủy thiết kế" Tesla - người đã tạo ra những chiếc xe Tesla đẹp như bước ra từ phim viễn tưởng
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thành công của Tesla một phần từ sự liều lĩnh của Franz von Holzhausen, người đã đặt niềm tin nơi Elon Musk, ngay cả vào thời điểm Tesla sắp phá sản.

Trước khi Franz von Helzhausen ký hợp đồng với công ty mà ngày nay được biết tới với cái tên Tesla Mortors, ông đang trên bước đường thành công của riêng mình, trở thành thành viên của nhóm chuyên gia thiết kế xe xuất sắc nhất thế giới.

Ông tốt nghiệp từ Đại học Trung tâm Nghệ thuật về Thiết kế hồi đầu những năm 1990, đồng nghĩa với việc ông đã tốt nghiệp chương trình thiết kế phương tiện uy tín hàng đầu thế giới – von Halzhausen đã có vị thế ngang hàng với những J. Mays. Chris Bangle, Henrik Fisker – những nhà thiết kế xe lão làng trong ngành công nghiệp ô tô.

Đã có trong tay những thiết kế được ca tụng rất nhiều, nếu như ông tiếp tục con đường chắc chắn sẽ thành công ấy, ông sẽ là nhà thiết kế thuộc tầng lớp trên, sẽ là ngọn hải dăng để những người đời sau noi theo.

Nhưng không, von Holzhausen đã chọn một con đường chông gai và mạo hiểm: ông quyết định đăt niềm tin vào một startup ô tô mà nhiều người không tin là sẽ thành công – ông rời thủ phủ của xe ô tô, rời Đức rời Nhật, về đầu quân cho Tesla. Và rồi, ông vẫn trở thành nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất thời đại này.

Có thể những huyền thoại thiết kế khác không đồng ý với lời tán dương này. Nhưng điểm mấu chốt để ông von Holzhausen, nhà thiết kế mới chỉ 49 tuổi có được tiếng nói cho mình, đó là mẫu xe Model 3 của Tesla sẽ không chỉ đương đầu với thị trường xe già cỗi, mà còn đối đầu với ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ lâu đời. Ông đã về với Tesla vào cái ngày đầu, khi công ty này mới bán ra được chiếc Roadster đầu tiên.

Tesla Model 3.

Tesla Model 3.

Trong khi các nhà thiết kế khác thiết kế xe của tương lai dựa trên những khái niệm quá khứ, von Holzhausen tự đi theo con đường của riêng mình: một chiếc xe điện sau này có thể có cả khả năng tự lái. Đây là cách vol Holzhausen tạo cho mình môt sự nghiệp, một danh tiếng riêng.

Các phóng viên từ tờ Business Insider đã có cơ hội nói chuyện với Franz vol Holzhausen, và nghe ông chia sẻ đôi chút về những ngày đầu tại Tesla, và điều gì đã dẫn lối thiết kế cho ông.

Cuối những năm 2000, chính cặp đôi Musk và von Holzhausen đã làm nên chuyện.

Elon Musk và Franz von Holzhausen.

Elon Musk và Franz von Holzhausen.

Khi von Holzhausen gia nhập Tesla vào năm 2008, công ty xe điện này đang đứng trên bờ vực phá sản. Họ chỉ bán một mẫu xe duy nhất – chiếc Roadster dựa trên dòng xe Lotus. Người ta hào hứng với một chiếc xe chạy điện hoàn toàn, vẫn huy động được vốn, nhưng gần như Tesla chẳng có tương lai.

Đó lại gần như là tình trạng chung của toàn bộ ngành xe. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Tesla sẽ sớm ra đi thôi. Nhưng lúc ấy von Holzhausen đã sẵn sàng rời Mazda, ông đã quá chán kiểu cách thiết kế xe truyền thống. Sau một buổi nói chuyện với Musk, cả hai người đã nhận ra rằng mình và người ngồi đối diện đều đang cùng nhìn về một tương lai.

Roadster phiên bản đầu tiên.

Roadster phiên bản đầu tiên.

"Tesla sẵn sàng đánh cược mọi thứ vào lúc ấy", đó chính là thứ đã lôi kéo von Holzhausen về với đội của Elon Musk. Ông đã nói như vậy trong bài phỏng vấn với Business Insider.

Chiếc Roadster của Tesla dù đẹp, nhưng nó vẫn dựa trên một chiếc xe khác. Ông von Holzhausen có cơ hội được thiết kế lại từ đầu.

Mục tiêu của Musk khi vẽ ra chiếc xe điện đầu tiên là phải thay đổi thành kiến của người dùng với xe điện hạng sang: nó phải có dáng thể thao, phải có hiệu suất cao, và không phải là loại xe điện "đểu" thường thấy ở sân golf.

Tesla chỉ sống dựa vào doanh số của mỗi chiếc Roadster, vì thế nên một khi hết hàng, họ sẽ cần có ngay một mẫu xe mới. von Holzhausen có tận 2 năm để thiết kế nên một mẫu xe mới, một cơ hội hiếm có cho một nhà thiết kế tạo ra một chiếc xe từ tờ giấy trắng.

Nhà thiết kế tài ba này tạo ra một triết lý thiết kế của riêng mình. Ông tạo ra chiếc Model S vào năm 2011.

Ngành công nghiệp xe đã tồn tại hơn một thế kỷ, với những cái tên già nua thống trị từ lâu đời với những đặc trưng riêng của hãng. Tesla là cái tên đầu tiên mới xuất hiện trong nhiêu thập kỷ nay. Vì thế, gánh nặng của nhà thiết kế phải tạo ra một thứ gì mới, xuất chúng lại càng nặng nề.

von Holzhausen đã để Elon Musk dẫn lối cho mình. Musk vốn tin vào thứ có tên là "những nguyên tắc đầu tiên trong suy nghĩ – first principles thinking" và đã biến điều này thành một đức tin chung tại Tesla này. Đặc điểm của nó là tránh những suy luận, những suy nghĩ tương tự nhau – ví dụ như phải tạo ra một cái xe giống như xe thông thường, có điều phải đẹp hơn tốt hơn chút – và loại bỏ toàn bộ "râu ria" vấn đề, khởi đầu bằng thứ cơ bản, trọng yếu nhất.

von Holzhausen tạo ra một nguyên tắc có tên là "hiệu quả". Ông giả định rằng mọi sản phẩm của Tesla đều phải đẹp, mà tạo ra một chiếc xe đẹp thì chẳng mất mấy công sức. Đặt vẻ đẹp lên hàng đầu là bởi trong một thị trường cạnh tranh gay gắt, sản phẩm đẹp nhất sẽ nổi bật nhất.

Còn về mặt "hiệu quả", ông tạo ra một khái niệm mới, không chỉ cho chiếc Tesla Model S mới lúc ấy, mà còn cho toàn bộ những sản phẩm sau này của công ty.

Chiếc Model S toát lên một vẻ kín đáo tuyệt đối. Nó thu hút sự chú ý mà không gây chú ý.

Điểm đáng chú ý nhất là mặt trước của xe. Model S không tầm lưới chắn đằng trước như bất kì chiếc xe có động cơ đốt nào khác, đơn giản vì động cơ điện thì không cần oxy để làm chất xúc tác cho quá trình đốt, mà cũng không cần làm mát qua việc lưu thông không khí.

Nội thất bên trong chiếc xe cũng toát lên hai chữ "triệt để".

Toàn bộ nội thất của chiếc Tesla hoàn toàn xoay quanh màn hình hiển thị lớn nhất được đặt chính giữa xe, màn hình điều khiển gần như mọi chức năng xe. Màn còn được đặt nghiêng theo một góc hợp lý để người sử dụng không bị bóng.

Một màn hình to tướng đặt giữa xe đem lại cho người dùng một cảm giác duy nhất: đó là cái xe này là sản phẩm của CÔNG NGHỆ CAO.

Chưa ai trong ngành sản xuất ô tô làm điều này cả. Đây bỗng chốc trở thành thương hiệu của xe điện Tesla.

Trong thiết kế của chiếc xe SUV Tesla Model X, xuất hiện hai mặt của vấn đề hóc búa.

Một mặt, đây là sự áp dụng triết lý thiết kế của von Holzhausen lên một chiếc xe lớn hơn mà thôi. Nhưng mặt khác, triết lý hiệu quả lại không còn đó, bởi lẽ những công nghệ trong chiếc xe SUV không đơn giản như Model S nữa rồi.

Tuy thiết kế của Model X đã phải chỉnh sửa rất nhiều, thậm chí là thu hồi lại xe sau khi đã ra thị trường. Nhưng Tesla vẫn đã làm được điều kì diệu: Model X hoàn toàn có thể được đánh giá là chiếc xe công nghệ cao "xịn" nhất đang lăn bánh trên đường hiện tại.

Dấu ấn thứ ba của von Holzhausen tại Tesla: chiếc Model 3

Đây mới là chiến thắng lớn nhất của Tesla 3. von Holzhausen là một trong những chuyên gia thiết kế hiếm hoi có thể tạo ra một sản phẩm vừa mang đậm chất công nghiệp mà vẫn có một vẻ ngoài cực kì ấn tượng. Model 3 vẫn mang "đậm mùi thiết kế" của Model S. Đây có thể coi là đặc điểm nhận diện sản phẩm của Tesla luôn.

Có một hãng xe duy nhất làm được điều này, đó là Porsche với dòng xe thể thao 911 – dáng xe cũ được áp dụng cả vào những sản phẩm sau này.

Bên trong chiếc Model 3 …

Phong cách tối giản triệt để lại được áp dụng tại đây.

Trong từ hình dáng bên ngoài vào tới trong buồng lái của Model 3, ta có thể thấy 3 thứ mà von Holzhausen đã đạt được: một vẻ ngoài đẹp xuất chúng, vẻ đẹp đơn giản của nội thất, và kim chỉ Nam của toàn bộ các sản phẩm của Tesla.

Franz von Holzhausen – một đẳng cấp khác của thiết kế phương tiện

Đó là những lời có cánh mà Business Insider dành cho ông. Trước khi tới Tesla, ông cũng đã có những sản phẩm ấn tượng, nhưng tiềm năng thực sự của von Holzhausen chưa bộc lộ cho tới khi bắt tay với Elon Musk. Ông đã dám đương đầu với thử thách khi gia nhập Tesla, và giờ ông đang hưởng thụ thành quả của mình.

Tesla có những lúc thăng trầm, nhưng không thể phủ nhận rằng họ đang tiến về phía trước. Họ có thể có được một con dường thiết kế để cứ thể mà đi theo, là nhờ công sức của Franz von Holzhausen.

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 1 ngày 20 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 2 ngày 3 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 23 giờ 7 phút
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 23 giờ 47 phút
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 1 ngày 1 giờ
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 1 ngày 2 giờ
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 2 ngày 2 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 1 ngày 11 phút
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 1 ngày 53 phút
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 1 ngày 1 giờ
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 1 ngày 1 giờ
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 1 ngày 3 giờ
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 1 ngày 3 giờ
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 2 ngày 2 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 19 giờ 43 phút
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 1 ngày 22 phút
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 1 ngày 1 giờ
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 1 ngày 2 giờ
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 1 ngày 2 giờ
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat