Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chạm vào bất kỳ bề mặt nào khi tay còn ướt cũng có thể khiến nó bị tái nhiễm bẩn.

Trong bối cảnh số lượng người nhiễm virus corona đang gia tăng trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục khuyến cáo mọi người nên thường xuyên rửa tay. Bạn có thể rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô chứa cồn.

Nhưng cồn chỉ có tác dụng làm bất hoạt virus corona mà chưa chắc đã loại bỏ được bụi bẩn và các mầm bệnh khác. Do đó, chà tay bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây vẫn được khuyến cáo là phương pháp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả nhất trong dịch Covid-19 hiện tại.

Tuy nhiên, ngoài việc hiểu nhầm con số 20 giây và nhiều người đang rửa tay rất qua loa, các chuyên gia y tế cho biết còn một bước của quy trình rửa tay mà đa số mọi người đang bỏ quên: Họ không lau khô tay của mình.

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 1.

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc

Một bàn tay ướt không chỉ khiến bạn khó chịu, mà còn làm tăng tải lượng mầm bệnh mà tay bạn có thể lây nhiễm qua lại giữa các bề mặt tiếp xúc. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra vi sinh vật gây bệnh có cơ hội lây truyền cao hơn trên da ướt so với da khô.

Bàn tay ướt lây truyền mầm bệnh dễ dàng hơn bàn tay khô

Đó là kết luận của một nghiên cứu đánh giá tổng hợp năm 2018 đăng trên tạp chí Journal of Infection Prevention của hai tác giả: John Gammon, Phó trưởng Khoa học sức khỏe và con người, Đại học Swansea và Julian Hunt một cán bộ nghiên cứu tại đây.

Trong đánh giá này, họ đã khảo sát 112 nghiên cứu trước đó và chọn ra 21 bài báo khoa học điều tra những khác biệt giữa một bàn tay ướt và bàn tay khô, cùng các cách làm khô nó hiệu quả để hạn chế sự lây truyền mầm bệnh.

Nổi bật trong số này là nghiên cứu của A. F. Merry tại Khoa Gây mê Bệnh viện Green Lane ở New Zealand và các đồng nghiệp. Trong đó, cô đã thử nghiệm 7 kịch bản làm khô tay khác nhau, để kiểm tra lượng vi khuẩn có thể lây truyền qua đó.

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 2.

Các kịch bản bao gồm:

(1): Một bàn tay khô, chưa rửa.

(2): Bàn tay rửa dưới vòi nước lạnh trong 3 giây, không lau hoặc sấy khô.

(3): Rửa tay theo quy trình tùy ý mà tình nguyện viên tham gia thường làm tại nhà.

(4): Rửa tay theo quy trình tại bệnh viện: Sử dụng xà phòng chứa chất diệt khuẩn povidone iodine hoặc chlorhexidine trong 3 phút và lau khô bằng khăn vải vô trùng.

(5): Rửa tay dưới vòi nước lạnh trong 3 giây, sau đó sấy khô bằng máy sấy không khí nóng trong 45 giây.

(6): Rửa tay dưới vòi nước lạnh trong 3 giây, sau đó lau khô với khăn trong 10 giây rồi sấy tiếp với máy sấy không khí nóng trong 10 giây.

(7): Rửa tay dưới vòi nước lạnh trong 3 giây, sau đó lau khô với khăn trong 10 giây rồi sấy tiếp với máy sấy không khí nóng trong 20 giây.

Sau khi các tình nguyện viên thực hiện các kịch bản này, họ sẽ được đưa cho cầm 4 đoạn ống nhựa vô trùng để lăn trên đầu ngón tay, mô phỏng tiếp xúc của họ với ống thông tĩnh mạch sẽ đưa vào người bệnh nhân.

Các đoạn ống này sau đó sẽ được thu lại, thả vào nước muối vô trùng và xoáy ly tâm trong 15 phút để thu lại các vi khuẩn. Mỗi ml nước chứa vi khuẩn đó sẽ được đem nuôi trong đĩa thạch để xem có bao nhiêu vi khuẩn còn tồn tại trên bàn tay tình nguyện viên sau mỗi cú chạm.

Và đây là kết quả:

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 3.

Như bạn có thể thấy, một bàn tay ướt sẽ là tác nhân lây truyền vi khuẩn khủng khiếp nhất. "Dữ liệu của chúng tôi xác nhận vai trò của độ ẩm còn lại trên tay có ảnh hưởng đến mức độ lây nhiễm vi khuẩn qua việc chạm vào các bề mặt. Độ ẩm trên tay trước đây chưa từng được coi trọng, nhưng nó có thể làm hỏng lợi ích của các quy trình rửa tay", các tác giả viết trong nghiên cứu.

Đồng ý với điều này, Miryam Wahrman, tác giả cuốn sách "Sổ tay: Sống sót trong một thế giới đầy mầm bệnh" cho biết để tay ướt sau khi rửa tay là một cơ hội vàng giúp vi khuẩn nhiễm lại trên chính bàn tay bạn.

"Một bàn tay ẩm chạm vào tay nắm cửa của phòng vệ sinh là một cơn bão tái lây nhiễm hoàn hảo, khiến đôi bàn tay sạch sẽ của bạn bị bao phủ lại bởi vi trùng", Wahrman viết.

Bạn nên lau khô tay như thế nào trong dịch Covid-19?

Trong khi nghiên cứu của Merry đã chứng minh thuyết phục khả năng lây nhiễm của một bàn tay ướt lớn hơn bàn tay khô rất nhiều, việc đề xuất làm khô tay bằng một chiếc khăn và máy sấy không khí nóng lại không phù hợp trong điều kiện thực tế hiện tại.

Một số nghiên cứu mới đã cho thấy sử dụng máy sấy không khí nóng có thể làm phát tán mầm bệnh ra môi trường, mặc dù độ phát tán không lớn bằng các máy sấy tốc độ cao - chỉ sử dụng luồng thổi gió lạnh với tốc độ gấp gần 9 lần máy sấy khí nóng. 

Và các khăn vải tái sử dụng nhiều lần cũng trở thành một vấn đề, bởi trên đó có thể nhiễm vi khuẩn và virus.

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 5.

"Những phát hiện nhấn mạnh rằng máy sấy không khí nóng và khăn vải có thể là một cách làm khô tay có vấn đề - đặc biệt là trong môi trường bệnh viện", John Gammon và Julian Hunt cho biết.

Họ đã dẫn chứng một nghiên cứu năm 2014 đăng trên tạp chí Journal of Hospital Infection cho thấy máy sấy khí lạnh tốc độ cao có thể phát tán hàng tá mầm bệnh trong bán kính 1,5 mét. Lượng mầm bệnh phát tán ít hơn với máy sấy khí nóng, nhưng chúng vẫn có thể di chuyển trong phạm vi 0,75 mét nhờ luồng khí thổi.

Sử dụng khăn vải và khăn giấy để làm khô tay sẽ giảm được các xáo trộn không khí và hạn chế được một lượng nhỏ nhất mầm bệnh phát tán trong phạm vi 0,5 mét:

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 6.
Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 7.

"Các nghiên cứu cho thấy lau khô tay bằng khăn giấy hoặc khăn vải sẽ loại bỏ nhiều vi khuẩn hơn so với việc chỉ rửa tay, vì ma sát của việc lau khô làm giảm số lượng vi khuẩn xuống hơn nữa", Wahrman, cho biết.

Nhưng theo cô, nếu sử dụng khăn vải, bạn sẽ phải chú ý đến một số điều: Chúng chỉ nên được sử dụng ở nhà, nơi mỗi người có một chiếc khăn riêng và treo tại chỗ. Khăn lau tay phải được giặt thường xuyên, vài ngày một lần nếu sử dụng nhiều.

Vì vậy, lời khuyên của Wahrman là hãy sử dụng khăn giấy. Một nghiên cứu trên tạp chí The Society for Applied Microbiology cũng ủng hộ việc làm khô tay bằng khăn giấy, khi chứng minh đó là một cách hạn chế virus phát tán nhất.

Các nhà khoa học đã dựng một hình nộm mô tả trẻ em và người lớn, đứng trong các phạm vi khác nhau để đo lượng virus phát tán ra từ máy sấy không khí tốc độ cao (hình tròn), máy sấy không khí ấm (hình vuông) và khăn giấy (hình tam giác) tới đó. Kết quả, sử dụng khăn giấy là an toàn hơn cả:

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 8.
Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 9.

John Gammon và Julian Hunt đồng ý với những nghiên cứu này. Họ viết: "Khăn giấy dùng một lần được công nhận là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để loại bỏ độ ẩm còn sót lại có thể tạo cơ hội cho vi sinh vật lây truyền. Điều này hết sức quan trọng trong bối cảnh mọi người đang quan tâm đến sự lây lan của virus corona".

"Nghiên cứu của chúng tôi đóng vai trò như một lời nhắc nhở kịp thời rằng việc lau tay đúng cách và hiệu quả là không thể thiếu trong quy trình vệ sinh tay, cho dù bạn đang ở trong bệnh viện, bạn là bác sĩ phẫu thuật hay chỉ đang làm việc trong văn phòng".

Trong khi đó, Wahrman khuyến cáo trong mùa dịch, bạn nên đem theo một gói khăn giấy sạch trong túi mình. Và đặc biệt lưu ý, khăn giấy dùng để lau tay phải là loại khăn giấy dai, thấm nước và không bị mủn. Nếu không, chúng lại có thể làm bẩn tay bạn thêm.

*Kiểm tra xem bạn đã rửa tay đúng cách để phòng virus corona hay chưa tại đây:

Phòng Covid-19: Đừng quên lau khô nếu không muốn việc rửa tay trở thành công cốc - Ảnh 11.

Tham khảo Theconversation, Businessinsider

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat