Phân của bạn cũng có sinh mệnh đấy, cùng tìm hiểu xem nó đích thị là gì?

Phân của bạn cũng có sinh mệnh đấy, cùng tìm hiểu xem nó đích thị là gì?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ước tính, có khoảng gần 100 tỷ vi khuẩn trong mỗi gam phân tươi.

Nếu bạn từng nghĩ phân của mình chỉ là một đám tế bào chết, thì sự thật là không phải đâu. Phân của bạn vẫn "sống" đấy, nó chứa hàng trăm tỷ vi khuẩn trên mỗi gam, chưa kể đến các virus, nấm và cổ khuẩn.

Khi nghĩ đến phân, đa số mọi người cho rằng nó là một thứ gì đó bẩn thỉu và cần xa lánh. Nhưng vừa hôm nào, tỷ phú Bill Gates còn cầm hẳn một lọ phân người lên sân khấu và thuyết trình với nó.

Phân của bạn cũng có sinh mệnh đấy, cùng tìm hiểu xem nó đích thị là gì? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates thuyết trình với một lọ phân trên tay

Sự thật là dưới kính hiển vi, một thế giới sinh động trong phân đã được các nhà khoa học mở ra và khám phá. Họ tìm thấy rất nhiều thành phần, một số trong đó còn dự đoán được sức khỏe của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu xem, trong phân có gì:

1. Nước

Mặc dù có sự khác nhau giữa mọi người, nhưng trung bình, 75% phân của chúng ta là nước. Những người ăn chay thì phân có nhiều nước hơn người bình thường. Những người tiêu thụ ít chất xơ và nhiều protein hơn lại có hàm lượng nước trong phân thấp hơn.

Chất xơ có khả năng ngậm nước. Do đó, nó làm tăng thể tích phân của chúng ta, tăng nhu động ruột và tăng tần suất đi cầu.

Ngoài 75% là nước, 25% phân còn lại là các chất rắn, chủ yếu là chất hữu cơ (liên quan đến vật chất sống). Một tỷ lệ nhỏ các chất rắn được tạo thành từ các chất vô cơ như canxi và sắt phốt phát cũng như các thành phần mà bạn có thể thấy khi cô đặc dịch tiêu hóa.

Trong số chất hữu cơ, có khoảng 25-45% là các vi sinh vật như vi khuẩn và virus, chúng có thể đã chết hoặc vẫn còn sống.

2. Vi sinh vật

Phân của bạn cũng có sinh mệnh đấy, cùng tìm hiểu xem nó đích thị là gì? - Ảnh 2.

Khoa học từ lâu đã nghiên cứu rất kỹ vi khuẩn trong phân. Ước tính, có khoảng gần 100 tỷ vi khuẩn trên mỗi gam phân tươi.

Trong một nghiên cứu khi các nhà khoa học cô lập các mẫu phân tươi thu thập được trong môi trường không có oxy (oxy có thể gây hại cho một số loại vi khuẩn), họ tìm thấy gần 50% vi khuẩn vẫn còn sống.

Thành phần vi khuẩn trong phân có thể ảnh hưởng đến trạng thái rắn hoặc mềm của nó. Ví dụ, vi khuẩn Prevotella, cũng xuất hiện ở trong miệng, âm đạo và ruột, thường làm cho phân có xu hướng mềm hơn.

Vi khuẩn Ruminococcuse, là những vi khuẩn đường ruột giúp phân giải carbohydrate phức, có xu hướng làm cho phân cứng hơn. Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan mật thiết với những vi khuẩn này.

Không giống với vi khuẩn, virus ít được nghiên cứu hơn khi chúng xuất hiện trong hệ vi sinh đường ruột – quần thể vi khuẩn, virus và nấm sống trong ruột của chúng ta. Nhưng các ước tính khoa học cho thấy mỗi gam phân tươi vẫn có từ 100 triệu tới 1 tỷ virus.

Một số bệnh, chẳng hạn như viêm dạ dày, viêm ruột có thể làm tăng lượng virus lên đáng kể. Có những mẫu phân có tới hơn 1.000 tỷ virus/gam. Virus cũng là tác nhân gây ra một số bệnh đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Cổ khuẩn, các sinh vật giống như vi khuẩn có thể sống trong những môi trường khắc nghiệt nhất Trái Đất như suối nước nóng, biển sáu và những vùng nước cực kỳ nhiều axit, cũng chiếm khoảng 10% những vi sinh trong đường ruột người sống mà không cần oxy.

Các cổ khuẩn này sản xuất mêtan, một tác nhân làm chậm nhu động ruột, khiến phân rắn hơn và gây táo bón. Các nhà nghiên cứu ước tính mỗi gam phân tươi chứa khoảng 100 triệu cổ khuẩn.

Cuối cùng trong hệ vi sinh đường ruột là nấm đơn bào (nấm men) xuất hiện ở 70% người trưởng thành. Chúng có thể sinh sôi tới một dân số lên đến cả triệu bào tử/mỗi gam phân tươi, nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ (0,03%) của tất cả các vi sinh vật đường ruột.

3. Các vật liệu hữu cơ khác

Phân của bạn cũng có sinh mệnh đấy, cùng tìm hiểu xem nó đích thị là gì? - Ảnh 3.

Khoảng 55-75% vật liệu hữu cơ không sống là các chất như carbohydrate, chất béo, protein hoặc bất kỳ chất có nguồn gốc thực vật nào chưa được tiêu hóa hết. Trong số các carbohydrate, đường và tinh bột gần như sẽ được tiêu hóa hết, vì vậy, thứ còn lại trong phân chỉ là chất xơ.

Khoảng 2-25% chất hữu cơ trong phân có chứa nitơ là các protein không tiêu hóa hết, protein từ vi khuẩn và tế bào lót ruột già bị chết và đào thải. Chất béo đóng góp từ 2-15% vật liệu hữu cơ trong phân của chúng tôi. Lượng chất béo bài tiết vào phân phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống của bạn.

Ngay cả khi bạn kiêng hoàn toàn chất béo, phân của bạn vẫn chứa chúng. Đó là các axit béo mạch ngắn mà vi khuẩn tạo ra khi lên men thực phẩm.

4. Hạt vi nhựa

Phân của bạn cũng có sinh mệnh đấy, cùng tìm hiểu xem nó đích thị là gì? - Ảnh 4.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra các hạt vi nhựa xuất hiện trong phân chúng ta, chúng được cho là đi vào cơ thể từ nước đóng chai, các loại thực phẩm được bọc trong bao bì nhựa và thậm chí cả hải sản chúng ta ăn.

Nghiên cứu nhỏ này thu thập mẫu phân của 8 người đến từ Ý, Nhật Bản, Ba Lan, Hà Lan, Nga, Anh, Phần Lan và Áo. Mẫu phân của họ được xét nghiệm và các nhà khoa học phát hiện ra trong đó có tới 9 loại hạt vi nhựa khác nhau.

Trước đó, một nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, bạn có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Lượng này có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.

Hiện vẫn chưa rõ các hạt vi nhựa này có thể ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe con người.

5. Bệnh tật ảnh hưởng đến phân

Phân của bạn cũng có sinh mệnh đấy, cùng tìm hiểu xem nó đích thị là gì? - Ảnh 5.

Phân của mọi người khác nhau và ngay cả phân của một người tại các thời điểm khác nhau cũng khác nhau. Trên thực tế, tính chất phân có thể là một dấu hiệu chỉ ra cơ thể bạn đang ở trong giai đoạn bệnh tật.

Dễ dàng nhận thấy nhất là phân nát hoặc lỏng có thể dự đoán bạn đang bị nhiễm khuẩn đường ruột, hoặc ngộ độc thực phẩm. Các dấu hiệu tinh tế hơn, ví dụ như một số bệnh bao gồm viêm ruột có thể dẫn đến những thay đổi trong thành phần vi khuẩn đường ruột của chúng ta, dẫn đến sự xuất hiện của các protein gây viêm trong phân.

Ngoài ra, sự hiện diện của máu trong phân có thể báo hiệu ung thư ruột, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng. Để chắc chắn, người bệnh cần xét nghiệm sàng lọc máu trong phân để quyết định xem họ có cần nội soi đại tràng hay thực hiện thêm các xét nghiệm sinh thiết để tìm ra dấu vết của ung thư hay không.

Tham khảo Theconversation

4 smartphone bán chạy nhất năm 2018 đều là iPhone, nhưng là iPhone cũ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
4 smartphone bán chạy nhất năm 2018 đều là iPhone, nhưng là iPhone cũ
Mặc dù có một số thương hiệu khác như Xiaomi và Samsung cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng, tuy nhiên phần lớn smartphone dẫn đầu đều đến từ Apple.

Mạng viễn thông Đông Dương ITelecom ra mắt: Dùng chung hạ tầng VinaPhone, 77.000 đồng được 90GB data/tháng, đầu số 087

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Mạng viễn thông Đông Dương ITelecom ra mắt: Dùng chung hạ tầng VinaPhone, 77.000 đồng được 90GB data/tháng, đầu số 087
ITelecom là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình mạng viễn thông ảo (MVNO).

Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc
Phía nguyên đơn cho biết việc Apple bưng bít thông tin là hành vi gian lận vì nó ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu cũng như định giá công ty.

Huawei: “Apple chưa hỏi mua chip 5G của chúng tôi”

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Huawei: “Apple chưa hỏi mua chip 5G của chúng tôi”
Huawei vừa chính thức bác bỏ tin đồn liên quan đến việc cung cấp chip mạng 5G cho các mẫu iPhone tiếp theo của Apple.

NASA cảnh báo các mối đe dọa đối với trái đất do thiên thạch gây ra phải được xem xét nghiêm túc

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
NASA cảnh báo các mối đe dọa đối với trái đất do thiên thạch gây ra phải được xem xét nghiêm túc
Hôm thứ Hai, người đứng đầu NASA cho biết các thiên thạch có thể phá hủy toàn bộ một tiểu bang của Hoa Kỳ là mối đe dọa thực sự đối với trái đất.

Tiết lộ câu chuyện phía sau việc Steve Jobs chọn Tim Cook làm CEO của Apple

tinybook tinybook 3 tuần 3 giờ
Tiết lộ câu chuyện phía sau việc Steve Jobs chọn Tim Cook làm CEO của Apple
Tiếp nối di sản của người tiền nhiệm vĩ đại – Steve Jobs đã để lại không phải là một con đường dễ dàng dành cho Tim Cook.

Ở Hàn Quốc, người ta đang xây dựng một thành phố hiện đại, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Ở Hàn Quốc, người ta đang xây dựng một thành phố hiện đại, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng ô tô
Chính phủ Hàn Quốc mong muốn Quận Thương mại Quốc tế IBD trở thành ngọn hải đăng mới trong khía cạnh quy hoạch các thành phố lớn.

Chú ong bắp cày này được đặt theo tên của Dracula vì một lý do ai cũng phải bất ngờ

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Chú ong bắp cày này được đặt theo tên của Dracula vì một lý do ai cũng phải bất ngờ
Chú ong bắp cày kỳ lạ này được bảo quản kỹ càng trong hổ phách, và nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy nó có một tập hợp các bộ phận tạo thành cái miệng treo lủng lẳng từ trên đầu.

Khoảng cách giàu nghèo giữa các nước càng lúc càng lớn vì... biến đổi khí hậu

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
Khoảng cách giàu nghèo giữa các nước càng lúc càng lớn vì... biến đổi khí hậu
Không chỉ làm chậm tiến trình thu hẹp bất bình đẳng, biến đổi khí hậu còn đang khiến cho khoảng cách giàu nghèo giữa những quốc gia đã phát triển thuộc khu vực hàn đới và các nước đang phát triển ở gần hơn so với xích đạo ngày một trầm trọng thêm.

WHO cấm trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
WHO cấm trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiến hành một cách kiên quyết việc cấm cho trẻ nhỏ xem TV hoặc chơi điện thoại thông minh, đồng thời thúc đẩy các bậc cha mẹ giúp con cái họ vận động nhiều và ngủ đủ giấc.

Phát hiện lượng hạt nhân khổng lồ tích trữ trong các dòng sông băng của Trái đất

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Phát hiện lượng hạt nhân khổng lồ tích trữ trong các dòng sông băng của Trái đất
Nghiên cứu gần đây nhất được trình bày tại Đại hội đồng Liên minh khoa học địa chất châu Âu năm nay cho thấy các mảnh vụn phóng xạ lưu trữ trong dòng sông băng thực sự có thể trở thành một quả bom hẹn giờ.

Các nhà khoa học đã có thể mô phỏng giọng nói bằng tín hiệu não

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Các nhà khoa học đã có thể mô phỏng giọng nói bằng tín hiệu não
Bằng cách thu thập tần số não liên quan đến các chuyển động cơ hàm, môi và lưỡi, các nhà khoa học đã thiết lập nên một hệ thống tạo giọng nói ảo, được nghiên cứu cho những người mất khả năng nói.

[Vietsub] Kem được sản xuất như thế nào?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
[Vietsub] Kem được sản xuất như thế nào?
Nhân mấy hôm trời nóng, tranh thủ tìm hiểu quy trình sản xuất kem cho hạ nhiệt nào!

Nhờ hiệu ứng lượng tử, các nhà khoa học tìm được cách tạo nên siêu ổ cứng mới

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhờ hiệu ứng lượng tử, các nhà khoa học tìm được cách tạo nên siêu ổ cứng mới
Hiệu ứng lượng tử mới phát hiện cho phép các nhà khoa học kiểm soát được hướng quay của các hạt electron trên hợp kim làm nên ổ đĩa cứng, tạo nên các thiết bị lưu trữ mới nhanh hơn, dung lượng lớn hơn đáng kể so với trước.

Smartphone có hoạt động được ngoài không gian không, NASA có cả một dự án để trả lời cho bạn

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Smartphone có hoạt động được ngoài không gian không, NASA có cả một dự án để trả lời cho bạn
Không gian vũ trụ vẫn còn nhiều điều cần khám phá, smartphone là một trong những thứ đó.

7 sáng tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng gợi nhắc chúng ta về sự nguy hiểm của Skynet và trí tuệ nhân tạo

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
7 sáng tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng gợi nhắc chúng ta về sự nguy hiểm của Skynet và trí tuệ nhân tạo
Những sáng tạo vũ khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng không đơn thuần chỉ đem lại lợi ích cho con người mà cũng có thể là một mối nguy trong tương lai nếu chúng ta không thể kiểm soát chúng.

50 tuổi vẫn có bộ não của thanh niên 25 tuổi nếu ngồi thiền mỗi ngày

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
50 tuổi vẫn có bộ não của thanh niên 25 tuổi nếu ngồi thiền mỗi ngày
Trong khi hầu hết vỏ não của chúng ta teo đi theo thời gian thì các thiền giả 50 tuổi trong nghiên cứu có lượng chất xám tương đương với một nửa tuổi thọ của họ.

Nếu như Elon Musk được ví như Iron Man, thì đây chính là Superman của thế giới xe điện

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nếu như Elon Musk được ví như Iron Man, thì đây chính là Superman của thế giới xe điện
Thị trường xe điện ngày một sôi nổi, đó chính là những gì Elon Musk hằng mong ước.

Tìm ra lý do vũ khí Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng vẫn sáng bóng và sắc bén sau hơn 2000 năm

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tìm ra lý do vũ khí Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng vẫn sáng bóng và sắc bén sau hơn 2000 năm
Các chiến binh và ngựa bằng đất nung đứng bên trong hố số 1 của Bảo tàng Chiến binh và Ngựa đất nung ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc

Start-up Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa mini

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Start-up Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa mini
Trong suốt cuộc thử nghiệm tên lửa tái sử dụng cao 8,1m, các kỹ sư thuộc start-up LinkSpace, do các doanh nhân trẻ nhất trong lĩnh vực không gian Trung Quốc thành lập, đã sử dụng dây bằng vật liệu Kevlar để đảm bảo tên lửa hạ cánh an toàn.

Trung Quốc: Lái xe buýt qua cầu kính khổng lồ để chứng minh độ an toàn của cây cầu

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Trung Quốc: Lái xe buýt qua cầu kính khổng lồ để chứng minh độ an toàn của cây cầu
Từng có hàng trăm lượt người đi qua cùng lúc mà chẳng làm sao nên một chiếc xe buýt chỉ nặng vài tấn cũng chẳng nhằm nhò gì với cây cầu kính khổng lồ tại công viên Trương Gia Giới, Hồ Nam.

Mỗi siêu xe Koenigsegg có giá 2 triệu USD, một năm chỉ có 16 chiếc. Vậy hãng kiểm tra độ bền ra sao cho đỡ phí?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Mỗi siêu xe Koenigsegg có giá 2 triệu USD, một năm chỉ có 16 chiếc. Vậy hãng kiểm tra độ bền ra sao cho đỡ phí?
Họ phải dùng phương pháp thử nghiệm đặc biệt thay vì biến hàng loạt chiếc siêu xe thành phế liệu.

King Ghidorah - đối thủ truyền kiếp khiến vua quái vật Godzilla cũng phải e dè

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
King Ghidorah - đối thủ truyền kiếp khiến vua quái vật Godzilla cũng phải e dè
Tháng 5 này, bộ phim Godzilla: King of the Monsters chính thức được chiếu trên màn ảnh rộng, Godzilla sẽ đối mặt với một đối thủ truyền kiếp và là thách thức lớn nhất từ trước tới nay của vua quái vật. Đó chính là King Ghidorah.

Kỳ công ghép hàng ngàn mảnh bìa carton thành mô hình xe tăng chiến đấu trông như thật với tỷ lệ 1:1

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Kỳ công ghép hàng ngàn mảnh bìa carton thành mô hình xe tăng chiến đấu trông như thật với tỷ lệ 1:1
Khó ai có thể tin mô hình xe tăng khổng lồ, tương đương với tỷ lệ thật này lại được làm nên từ những tấm bìa carton nhỏ.

Giả thuyết mới: Night King đang cưỡi rồng tới đánh phá King's Landing

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Giả thuyết mới: Night King đang cưỡi rồng tới đánh phá Kings Landing
Đây là lý do tại sao Viserion chưa xuất hiện trước cổng Winterfell.

Hàu là "công nhân vệ sinh" cho đại dương, nhưng chúng ta đã tiêu diệt đến 90% loài sinh vật này

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Hàu là "công nhân vệ sinh" cho đại dương, nhưng chúng ta đã tiêu diệt đến 90% loài sinh vật này
Chỉ một con hàu cũng có thể làm sạch đến 50 gallon (227 lít) nước mỗi ngày, giúp loại bỏ các nhân tố gây ô nhiễm và hòa chất độc hại. Tuy nhiên, quần thể hàu trên khắp thế giới đang bị hủy hoại. Hiện tại, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách để tái sinh chúng ở một số vùng như Solent, bờ biển phía nam nước Anh, nơi số lượng hàu đang sụt giảm nghiêm trọng.

Pin thể rắn, hậu duệ thay thế hoàn toàn pin Li-ion, có được bước tiến quan trọng để ứng dụng vào smartphone

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Pin thể rắn, hậu duệ thay thế hoàn toàn pin Li-ion, có được bước tiến quan trọng để ứng dụng vào smartphone
Tương tự ổ đĩa thể rắn SSD là bước tiến của lưu trữ dữ liệu, pin thể rắn sẽ là bước tiến tiếp theo của công nghệ lưu trữ năng lượng.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?
Đây là một kế hoạch toàn toàn ... ngu ngốc của gã khổng lồ điên loạn. Có lẽ là do Thanos điên thật.

Steam Cleaning - công nghệ dùng để làm sạch tường Đại Nội Huế cho thấy sức mạnh của nước có thể lớn đến mức nào

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Steam Cleaning - công nghệ dùng để làm sạch tường Đại Nội Huế cho thấy sức mạnh của nước có thể lớn đến mức nào
Nước hóa ra có rất nhiều công dụng đầy sức mạnh, từ khả năng... đánh vảy cá đến "thay áo" cho Đại Nội Huế. Tất cả mọi thứ đều nằm trong tầm tay của khoa học.

Bật mí những cực phẩm dành cho các fan Marvel thể hiện tình yêu với Avengers: Endgame

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Bật mí những cực phẩm dành cho các fan Marvel thể hiện tình yêu với Avengers: Endgame
Ngoài những items quen thuộc như áo phông, mô hình thì BST giày thể thao thiết kế dựa trên bộ 3 siêu anh hùng Ironman, Captain America và Thor đang là siêu phẩm hot hit được fans săn đón nhiệt tình.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat