Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng?

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng?
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mặc dù diện tích đất chỉ là 21 km2, Nauru đã trở nên giàu có chỉ sau một đêm bằng cách bán "phân chim".

Khi nói đến các quốc gia giàu có nhất, chắc hẳn điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến là các quốc gia Trung Đông - phát triển từ dầu mỏ. Nhưng Nauru lại hoàn toàn khác, đây là quốc đảo nhỏ nhất trên Thái Bình Dương và đã từng giàu có tới mức đủ để cạnh tranh với Ả Rập Saudi.

Mặc dù diện tích đất chỉ là 21 km vuông, nhưng Nauru đã trở nên giàu có chỉ sau một đêm bằng cách bán "phân chim".

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 1.

Cộng hòa Nauru, là một đảo quốc tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương. Với 9.378 cư dân sống trên một diện tích 21 km vuông, Nauru là quốc gia nhỏ nhất tại Nam Thái Bình Dương, nhỏ thứ ba trên thế giới về diện tích, chỉ sau Thành Vatican và Công quốc Monaco, và là đảo quốc nhỏ nhất trên thế giới.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 2.

Nauru còn là nước cộng hòa có diện tích nhỏ nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, sự giàu có của quốc gia này chỉ kéo dài trong vài thập kỷ, sau đó Nauru trở lại với hoàn cảnh nghèo đói và mọi thứ mà quốc đảo này trải qua dường như giống với một giấc mơ. Hiện tại, Nauru lại trở thành một trung tâm rửa tiền bất hợp pháp, thiên đường thuế và giống như một trại tị nạn cho thế giới ngầm. Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra với quốc đảo nhỏ này?

Trước khi trở nên giàu có, Nauru đã phải chịu rất nhiều phiền toái liên quan tới phân chim. Người Micronesia và người Polynesia là những dân tộc đầu tiên sinh sống tại Nauru, ít nhất là từ 3.000 năm trước.

Theo truyền thống, có 12 thị tộc hay bộ tộc tại Nauru, được đại diện bằng một sao 12 cánh trên quốc kỳ. Cũng theo truyền thống, người Nauru truy nguồn gốc của họ dựa trên mẫu hệ. Các cư dân trên đảo làm nghề nuôi trồng thủy sản: họ bắt cá ibija còn nhỏ, cho chúng thích nghi với môi trường nước ngọt, chúng cung cấp cho người dân trên đảo một nguồn thực phẩm ổn định.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 3.

Chiến binh người Nauru, 1880.

Vào ngày 8/11/1798, một con tàu của Anh tên là "Thợ săn tuyết" đã lần đầu tiên phát hiện ra hòn đảo này trong chuyến đi của mình. Mặc dù các thủy thủ không rời đi, nhưng thuyền trưởng người Anh - John Fearn, một thợ săn cá voi, trở thành người phương Tây đầu tiên đặt chân đến Nauru, những cây cọ và bãi biển đung đưa trên đảo khiến cho ông có cảm giác rất yên bình và Nauru được đặt tên là "Pleasant" - "Dễ chịu".

Từ khoảng năm 1830, người Nauru có tiếp xúc với người Âu do các tàu đánh bắt cá voi và các thương nhân bổ sung nguồn dự trữ của họ (đặc biệt là nước ngọt) tại Nauru. Khoảng thời gian này, những người đào tẩu từ các tàu châu Âu bắt đầu đến sống tại đảo.

Người dân trên đảo trao đổi thực phẩm lấy rượu dừa và các loại súng cầm tay.Các loại súng cầm tay được sử dụng trong Chiến tranh bộ tộc Nauru bắt đầu từ năm 1878 và kéo dài 10 năm.

Tuy nhiên, vì không tìm thấy nguồn tài nguyên phong phú và vị trí địa lý của nơi này cũng không có giá trị chiến lược nên Nauru đã không trở thành thuộc địa của bất cứ quốc gia nào cho đến những năm 1888, Nauru bị Đức thôn tính và được hợp nhất vào Lãnh thổ bảo hộ Quần đảo Marshall thuộc Đức.

Vào thời điểm đó, chính phủ Đức chỉ ủy quyền cho một công ty thương mại mua thịt dừa khô nên Nauru vẫn "sống sót" qua sự hối hả của thế kỷ 19 mà không gặp vấn đề gì, môi trường tự nhiên của quốc đảo này cũng được bảo tồn tương đối tốt.

Người ta thường nói, trước khi cơn bão ập tới bầu trời sẽ trong xanh, biển lặng và khung cảnh dường như đẹp hơn bao giờ hết, và với Nauru cũng vậy, đây mới chỉ là sự bắt đầu, sự yên bình trước khi cơn bão ập tới.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 4.

Vào năm 1899, nhà thăm dò địa chất người Anh - Albert Fuller Ellis đã tìm thấy một "hóa thạch gỗ" từ Nauru trong văn phòng của mình tại Sydney. Khi kiểm tra, ông phát hiện ra rằng đây là loại đá phốt phát có chất lượng cực kỳ tốt. Lúc đó ông nghĩ, nếu có thể tìm được nguồn khai thác ổn định thì đó sẽ là khu mỏ khiến cho ông kiếm được bộn tiền.

Kết quả là vào năm 1901, Ellis đã đặt chân lên đảo Nauru và cảm thấy vô cùng choáng váng khi phát hiện 80% các loại đá trên quốc đảo này đều rất giàu phốt phát.

Công ty Phosphat Thái Bình Dương bắt đầu khai thác tài nguyên này vào năm 1906 theo thỏa thuận với Đức, xuất khẩu lô hàng phốt phát đầu tiên vào năm 1907. Trong mười năm khi các mỏ khoáng sản lần đầu tiên được phát hiện, Nauru đã xuất khẩu hàng trăm ngàn tấn phốt phát.

Năm 1914, sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, quân Úc chiếm Nauru. Úc, New Zealand và Anh Quốc ký Hiệp định đảo Nauru vào năm 1919, lập ra một ủy ban gọi là Ủy ban phốt phát Anh Quốc, thể chế này tiếp quản quyền khai mỏ phốt phát.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 5.

Vậy tại sao hòn đảo nhỏ này giàu tài nguyên đá phốt phát đến vậy? Lý do rất đơn giản, nguồn gốc của chúng đến từ việc những con chim đặc biệt thích đi vệ sinh trên hòn đảo này.

Đảo Nauru đã là hòn đảo duy nhất trên biển trong phạm vi 300 km vuông, do đó, ngoại trừ Nauru, về cơ bản không có vùng đất nào khác trên Thái Bình Dương để chim biển có thể nghỉ ngơi. Kết quả là, vô số loài chim biển đã tập trung trên đảo Nauru để nghỉ ngơi và phát triển mạnh, đi theo đó là cả phân của chúng.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 6.

Theo thời gian, những đống phân chim này tạo thành một lớp bao phủ rất dày và cứng. mặc dù phân chim rất dễ bị cuốn đi ra biển bởi nước và những cơn mưa, tuy nhiên Nauru lại có một vị trí hết sức đặc biệt.

Trong môi trường nhiệt độ cao của xích đạo, muối organophospho trong phân chim có thể nhanh chóng bị phân hủy và để lại lượng phốt phát phong phú. Dưới tác dụng của những mạch nước ngầm, kiềm và phốt phát được hòa tan rồi phản ứng với canxi cacbonat (canxi cacbonat thường có trữ lượng rất cao ở các đảo rạn san hô) và nhiều loại apatit khác nhau khiến cho đá trên hòn đảo này có trữ lượng phốt phát cực kì cao.

Đây cũng thường được gọi là "đá guano phosphate" - một sản phẩm độc đáo của bờ biển hoặc hòn đảo nơi tập trung nhiều loài chim biển. Và bạn có thể nói rằng Nauru là một hòn đảo mọc trên phân chim thì cũng không hoàn toàn sai.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 7.

Không giống như quặng phốt phát thông thường, quặng guano phosphate có tỷ lệ hàm lượng phốt pho cực cao, và vì nó nằm gần mặt đất nên so với các loại quặng khác, chúng có kết cấu mềm và dễ khai thác. Bởi vậy có thể nói, những quặng guano phosphate này đã viết lại số phận của người Nauru.

Vào thời điểm sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, quân Úc chiếm Nauru. Úc, New Zealand và Anh Quốc ký Hiệp định đảo Nauru vào năm 1919, lập ra một ủy ban gọi là Ủy ban phốt phát Anh Quốc, thể chế này tiếp quản quyền khai mỏ phốt phát.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 8.

Nauru trải qua một đại dịch cúm vào năm 1920, với tỷ lệ tử vong là 18 phần trăm trong số người Nauru bản địa. Năm 1923, Hội Quốc Liên trao cho Úc quyền quản trị ủy thác đối với Nauru, với Anh Quốc và New Zealand là đồng quản trị. Ngày 6 và 7/12/1940, các tuần dương hạm phụ trợ Komet và Orion của Đức đánh đắm năm tàu tiếp tế tại vùng biển lân cận Nauru. Komet sau đó nã pháo vào các khu vực khai mỏ phosphat, kho chứa dầu, dầm chìa bốc hàng lên tàu trên đảo.

Năm 1942, người Nhật xâm chiếm Nauru và hàng ngàn binh lính Nhật đã đóng quân trên đảo. Mặc dù việc khai thác phốt phát đã chấm dứt, nhưng quân đội Nhật Bản đã bắt đầu đàn áp và xử tử những người Naurus ngay khi họ hạ cánh.

Vào thời điểm đó, 1.200 công nhân Nauru bị trục xuất đến quần đảo Chuuk, và gần một nửa trong số đó bị bỏ đói, lạm dụng và bắt làm nô lệ cho đến chết. Vào cuối Thế chiến II năm 1945, chỉ còn chưa tới 600 người Nauru bản địa tại Chuuk.

Sau khi Thế chiến II kết thúc, Liên Hiệp Quốc thiết lập một chế độ ủy thác tại Nauru, với Úc, New Zealand, và Anh Quốc là các ủy viên quản trị. Việc khai thác tài nguyên cũng ngay lập tức được phục hồi.

Đến năm 1968, hơn 35 triệu tấn phốt phát đã được gửi đến những vùng đất màu mỡ ở các quốc gia như Úc và New Zealand.

Tuy nhiên, trong thời gian này, Nauru cũng dần nhận ra tầm quan trọng của đá phốt phát. Cuối cùng, sau một loạt các hoạt động, Nauru cũng đã đã giành được độc lập vào năm 1968.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 9.

Cờ Cộng hòa Nauru.

Trên thực tế, tại thời điểm độc lập này, điều kiện tự nhiên của hai phần ba diện tích đá phốt phát trên đảo vẫn còn ở mức trước khi khai thác.

Trong năm đầu tiên phục hồi quyền khoáng sản phốt phát, khối lượng quặng khai thác của Nauru đã vượt quá tổng sản lượng của thời thực dân Đức. Dựa vào tài nguyên khoáng sản phong phú, Nauru có thể được cho là giàu lên nhanh chóng chỉ qua đêm và lọt vào danh sách những quốc gia giàu nhất thế giới. GDP bình quân đầu người của Nauru cũng đứng thứ hai trên thế giới trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ sau Ả Rập Saudi, vốn dựa trên dầu mỏ.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 10.

Mặc dù không phải ai cũng giàu có, nhưng mỗi người Nauruan đều được hỗ trợ bởi rất nhiều chính sách lợi ích của chính phủ, họ có bảo hiểm y tế, nhà ở và giáo dục miễn phí cũng như không bao giờ phải đóng thuế.

Và với số tiền này, Nauru đã bước vào một thể giới chỉ có ăn chơi và hưởng thụ. Người dân của Naurus dành phần lớn thời gian của họ để giải trí và không phải lo nghĩ đến vấn đề làm việc.

Phân chim có tác dụng gì mà có thể khiến một quốc gia trở nên giàu mạnh, nhưng cũng vì thế mà đi vào khủng hoảng? - Ảnh 11.

Năm 1982, New York Times đưa tin rằng Nauru là nơi giàu nhất thế giới.

Năm 1980, chỉ có 2.156 trong số 7.000 người Nauru được tuyển dụng và hơn 90% trong số họ là công chức phục vụ chính phủ. Và người Nauru về cơ bản đã đánh mất việc làm của chính mình cho những công nhân nước ngoài.

Hơn nữa, việc khai thác quá mức dẫn đến nguồn tài nguyên phosphate cạn kiệt, tài chính đất nước bắt đầu lao dốc. Nhà kinh tế học người Úc Helen Hughes ước tính rằng từ năm 1968 đến 2002, quặng phốt phát đã mang lại 3,6 tỷ đô la Úc cho Nauru với lợi nhuận 1,8 tỷ đô la Úc. Nếu được đầu tư đúng mức, giá trị của quỹ ủy thác năm 2004 sẽ vượt quá 8 tỷ đô la Úc và một gia đình Nauru trung bình sẽ nhận được thu nhập 4 triệu đô la Úc. Trên thực tế, quỹ tín thác của Nauru đã giảm xuống còn 30 triệu đô la trong năm 2004.

Ngoài ra, chính phủ Nauruan cũng tham nhũng và hết sức "ăn chơi". Họ đã mua tàu du lịch, máy bay và một số lượng lớn khách sạn ở nước ngoài để phục vụ cho những cuộc ăn chơi giải trí.

Năm 2016, tác giả Jonathan Liew từng viết trên Telegraph: “Đến cuối thế kỷ, Nauru đã gần như phá sản. Toàn bộ trung tâm hòn đảo đã bị tàn phá bởi việc khai thác dải (hình thức khai thác bằng máy đào theo tuyến). Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 90%. Nạn tham nhũng và rửa tiền trở nên thối nát. Biến đổi khí hậu đang phá hoại ngành công nghiệp đánh cá”.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 11 tháng 5 giờ
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 11 tháng 7 giờ
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 11 tháng 10 giờ
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 11 tháng 10 giờ
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 11 tháng 17 giờ
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 11 tháng 17 giờ
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat