Phân biệt mệt mỏi với buồn ngủ: Đâu là triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn có vấn đề?

Phân biệt mệt mỏi với buồn ngủ: Đâu là triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn có vấn đề?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Những năm 20 tuổi là khoảng thời gian con người ta mệt mỏi nhất trong đời.

Bạn có đang mệt mỏi hay không? Nếu có, hãy cùng tham gia vào câu lạc bộ của chúng tôi, những người hay mệt mỏi. Rõ ràng, mệt mỏi là một cảm giác hết sức phổ biến. Nhưng cũng chính vì quá phổ biến mà triệu chứng này thường bị bỏ qua.

Bạn nghĩ rằng bạn đang mệt mỏi, và chỉ cần nghỉ ngơi một chút là đủ. Còn các bác sĩ nghĩ rằng bệnh nhân nào chẳng than mệt mỏi, ngay chính bản thân họ còn mệt mỏi cơ mà? Vậy khi nào thì mệt mỏi trở thành một thứ gì đó cần chú ý, một hồi chuông cảnh báo cho sức khỏe của bạn?

Phân biệt mệt mỏi với buồn ngủ: Đâu là triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn có vấn đề? - Ảnh 1.

Phân biệt mệt mỏi với buồn ngủ: Đâu là triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn có vấn đề?

Phân biệt buồn ngủ và mệt mỏi

Buồn ngủ, nhọc người, mệt mỏi: trong những cuộc trò chuyện hàng ngày, mọi người hay sử dụng các thuật ngữ ngày tương đương nhau. Nhưng về mặt y tế, chúng có những định nghĩa khác nhau. Hiểu được sự khác biệt đó là bước quan trọng đầu tiên giúp giải quyết vấn đề - hoặc để biết bạn có đang mắc phải vấn đề nào đó hay không.

Trước tiên, buồn ngủ là cảm giác khó có thể tỉnh táo khiến bạn có nhu cầu phải ngủ ngay cả khi đang lái xe, làm việc, xem phim, thậm chí sau khi uống caffeine. Mệt nhọc, nhọc người là cảm giác bất lực về mặt tinh thần hoặc thể chất, khiến bạn không làm được những gì bạn muốn làm hoặc cần làm, chẳng hạn như đi ra cửa hàng tạp hóa.

Ở một trạng thái giữa buồn ngủ và mệt nhọc, khi bạn chỉ buồn ngủ đôi chút, chỉ cảm thấy bất lực đôi chút nhưng vẫn có thể làm việc được, đó là mệt mỏi.

Michael Grandner, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Giấc ngủ & Sức khỏe của Đại học Arizona ở Tucson, Hoa Kỳ cho biết: Các hệ thống y tế hiện nay đang bỏ qua sự mệt mỏi, một phần vì nó là một triệu chứng quá phổ biến, phần nữa vì mệt mỏi là triệu chứng không thể đo lường được.

Trong khi một số cảm giác mệt mỏi thường chỉ kéo dài tạm thời, không cần điều trị và cũng không gây ra lo lắng, tình hình có thể đột ngột xấu đi khi một cơn mệt mỏi ngăn cản không cho bạn làm những gì bạn muốn làm.

Đó là một triệu chứng báo động của tình trạng rối loạn giấc ngủ hoặc một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Dù bạn gọi nó là gì, mệt mỏi thực tế rất phổ biến. Trong một cuộc khảo sát năm 2014 của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, 45% người trưởng thành cho biết họ đã bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ kém hoặc ngủ không đủ giấc trong một tuần trước đó.

Có đến 20% số người báo cáo rằng họ thường xuyên cảm thấy buồn ngủ quá mức. Và một cuộc khảo sát của Hội đồng An toàn Quốc gia Hoa Kỳ năm 2017 cũng cho thấy 76% người được hỏi cảm thấy mệt mỏi trong công việc.

Phân biệt mệt mỏi với buồn ngủ: Đâu là triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn có vấn đề? - Ảnh 2.

Ở một trạng thái giữa buồn ngủ và mệt nhọc, khi bạn chỉ buồn ngủ đôi chút, chỉ cảm thấy bất lực đôi chút nhưng vẫn có thể làm việc được, đó là mệt mỏi.

Giấc ngủ giống con chim hoàng yến trong mỏ than, nó nhạy cảm với cơ thể bạn

Trong số các nguyên nhân giải thích cho sự mệt mỏi của bạn, điều đầu tiên phải nghĩ đến là giấc ngủ, cụ thể là ngủ không đủ giấc. 

"Giấc ngủ dường như là một con chim hoàng yến trong mỏ than, nó nhạy cảm với tất cả những gì xảy ra trong cơ thể bạn", Grandner nói. "Vì vậy, khi giấc ngủ bắt đầu đảo lộn, bạn sẽ muốn hỏi, 'Chà, có chuyện gì đang xảy ra trong cơ thể mình vậy?'".

Một phần ba dân số Mỹ hiện không ngủ đủ thời gian khuyến cáo, 7 tiếng trở lên mỗi ngày, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Và bởi vì nhu cầu ngủ thực ra rất cá nhân hóa, với nhiều người, ngủ 7 tiếng mỗi ngày thậm chí vẫn chưa đủ. "Nếu bạn chỉ thường xuyên ngủ 5-6 tiếng mỗi ngày và bạn thấy mệt mỏi", Grandner nói, "thì đó chính là vấn đề của bạn".

Thiếu ngủ không chỉ là một mối phiền toái. Nó còn làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông và có liên quan đến cả các căn bệnh như tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và trầm cảm.

Thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và các mối quan hệ theo những cách thậm chí caffeine không thể khắc phục được, Nathaniel Watson, giám đốc Phòng khám giấc ngủ Harborview tại Đại học Washington ở Seattle cho biết. "Không có gì có thể thay thế được cho giấc ngủ", ông nói.

Vì vậy, lời khuyên cho bạn ở đây là hãy tránh xa những cám dỗ như mạng xã hội hay một bộ phim vào buổi tối và nằm xuống ngủ đúng 7 tiếng đồng hồ trước khi bạn tỉnh dậy và tắt chuông báo thức. Watson cho biết thường thì không ai có thể ngủ toàn bộ 100% thời gian khi họ nằm trên giường, vì vậy, bạn có thể phải đặt thời gian dôi ra một chút, 8 tiếng cho giấc ngủ.

Quá trình sinh lý tự nhiên của giấc ngủ đôi khi cũng có thể cản trở bạn, mặc dù vấn đề thường chỉ là tạm thời. Chẳng hạn, có một hiện tượng gọi là quán tính giấc ngủ, là thứ sẽ giúp bạn ngủ lại nếu đột nhiên thức dậy vào ban đêm, Grandner nói.

Nhưng quán tính giấc ngủ cũng sẽ khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng, nếu chuông báo thức của bạn reo đúng vào giai đoạn quán tính đẩy bạn vào giấc ngủ sâu. Nếu bạn cố gắng thức dậy vào khoảng thời gian này, bạn sẽ thấy người mình thực sự lảo đảo. May mắn thay, cảm giác này sẽ biến mất trong vòng nửa giờ đồng hồ sau khi vượt qua nó.

Đôi khi, một vài đêm căng thẳng hoặc gián đoạn giấc ngủ cũng có thể khiến bạn mất ngủ và cảm thấy mệt mỏi. Cũng khá phổ biến, ngay cả khi đã có một đêm ngon giấc, bạn vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào đầu giờ chiều, một cảm giác gây ra bởi nhịp sinh học bình thường trong cơ thể.

Phân biệt mệt mỏi với buồn ngủ: Đâu là triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn có vấn đề? - Ảnh 3.

Không có gì có thể thay thế được cho giấc ngủ.

Những năm 20 tuổi và trung niên là hai khoảng thời gian con người ta mệt mỏi nhất

Vấn đề thứ hai đó là tuổi tác. Các nghiên cứu cho thấy, khi mọi người già đi, mô hình giấc ngủ có xu hướng thay đổi theo những cách có thể dự đoán được. Bạn có thể bắt đầu cần nhiều thời gian hơn trên giường để có thể rơi vào giấc ngủ.

Bạn có thể bị đánh thức giữa đêm thường xuyên hơn, và cũng cần nhiều thời gian hơn mới có thể thức dậy vào sáng hôm sau. Khi có tuổi, chúng ta thường đi ngủ sớm hơn và cũng thức dậy sớm hơn. Đối với phụ nữ, mãn kinh là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra giấc ngủ gián đoạn.

Tin tốt là không phải cứ già đi là giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Các nghiên cứu của Grandner và những nhà khoa học khác cho thấy rằng ở độ tuổi trưởng thành sớm, con người đã đạt tới đỉnh cao của sự mệt mỏi và thiếu ngủ. 

Đó là những năm trước 30 tuổi, sau đó, giấc ngủ tốt hơn ở những năm 30, xấu đi một chút ở tuổi trung niên và sau đó thì giấc ngủ ngày càng tốt lên theo thời gian.

Nói cách khác, bạn không nên đổ lỗi cho sự già nua nếu bạn thấy mình phải vật lộn với sự mệt mỏi.

"Lão hóa có liên quan đến giấc ngủ nông hơn một chút và dễ gián đoạn hơn một chút, nhưng nó không khiến mọi người giảm sự thỏa mãn", Grandner nói. "Nếu bạn là một người lớn tuổi và bạn thực sự không hài lòng với giấc ngủ của mình, thì đó thực sự là một vấn đề sức khỏe".

Phân biệt mệt mỏi với buồn ngủ: Đâu là triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn có vấn đề? - Ảnh 4.

Giấc ngủ tốt hơn ở những năm 30, xấu đi một chút ở tuổi trung niên và sau đó thì giấc ngủ ngày càng tốt lên theo thời gian.

Đừng coi mệt mỏi là hiển nhiên, ngay cả khi bác sĩ của bạn nói vậy

Đối với mọi lứa tuổi, nếu sự mệt mỏi đeo bám bạn ngày qua ngày và khó có thể vượt qua nổi, các chuyên gia khuyên bạn nên tới phòng khám. Có một số nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi kinh niên, bao gồm trầm cảm, bệnh tự miễn, thiếu vitamin hoặc các vấn đề với tuyến giáp.

Một cảnh báo trước dành cho bạn: Cuộc hẹn với bác sĩ để nói về vấn đề bạn cảm thấy mệt mỏi có thể không suôn sẻ, đôi khi còn đem lại sự bực bội. Watson cho biết nhiều bác sĩ bây giờ không được đào tạo về chuyên khoa liên quan đến giấc ngủ.

Các bác sĩ bây giờ không mấy khi hỏi bệnh nhân về giấc ngủ của họ, Grandner nói thêm. Họ cũng thường bỏ lỡ các dấu hiệu mất ngủ hoặc đề nghị một phương pháp điều trị không đem lại hiệu quả cho bệnh nhân, theo một nghiên cứu năm 2017 cho thấy.

Mất ngủ ảnh hưởng đến 15% người trưởng thành và Grandner cho biết các nghiên cứu cho thấy thuốc không phải là biện pháp điều trị tốt nhất, mà đó là các liệu pháp hành vi.

Một người bạn của tôi, mẹ của một đứa trẻ, nói rằng cô ấy đã bị bác sĩ của mình cười nhạo khi nói rằng cô lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Như thế vị bác sĩ cho rằng đó là một điều hiển nhiên phải xảy ra trong cuộc đời của cô ấy vậy.

Trên thực tế, nếu đến một phòng khám để kể về triệu chứng mệt mỏi, bạn có thể cầm về một chẩn đoán trong số hàng loạt tình trạng bao gồm thiếu sắt, đau cơ xơ, bệnh celiac, viêm não và nhiều hơn nữa.

Còn nếu một phóng khám thông thường không thể phát hiện ra bất cứ bất thường nào, bạn nên đến gặp một chuyên gia giấc ngủ, người có thể đánh giá hoặc sàng lọc những tình trạng dẫn đến giấc ngủ kém, bao gồm cả chứng ngưng thở khi ngủ.

Phân biệt mệt mỏi với buồn ngủ: Đâu là triệu chứng báo hiệu sức khỏe bạn có vấn đề? - Ảnh 5.

Tin tốt là nguyên nhân gây ra mệt mỏi thường có thể điều trị.

Ngưng thở khi ngủ, đúng như cái tên của nó, là một rối loạn khiến mọi người có hơi thở gián đoạn trong giấc ngủ. Nó ảnh hưởng tới 10% người trưởng thành - với tỷ lệ cao hơn đối với những người thừa cân. 

Hầu hết những người bị ngưng thở khi ngủ không biết tình trạng của mình. Khoảng 85% bệnh nhân ngủ không được chẩn đoán và không được điều trị, Watson nói.

Tóm lại, trái với sự cười nhạo mà người bạn của tôi nhận được từ bác sĩ của mình, các chuyên gia cho rằng mệt mỏi là một triệu chứng đáng lưu ý. Tin tốt là nguyên nhân gây ra mệt mỏi thường có thể điều trị.

"Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ và nó cản trở cuộc sống của bạn, bạn không nên nghĩ rằng đây là một điều bình thường", Watson nói. "Chúng ta cần nhận ra rằng nếu ưu tiên giấc ngủ, chúng ta sẽ [phát triển được hết tiềm năng bản thần và] trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình".

Tham khảo The Washington Post

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat