Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến?

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến?
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Mike Murphy, phóng viên trang tin Quartz, một người đã sử dụng Mac từ năm 18 tuổi đến nay, giải thích tại sao đã đến lúc chuyển từ Mac sang Windows.

Tôi đã dành phần lớn cuộc đời mình sử dụng các máy tính của Apple. Trừ một vài khoảnh khắc ngắn ngủi bị các đồng nghiệp buộc phải dùng Windows trên những chiếc máy tính cũ kỹ, cồng kềnh, tôi đã phó thác số phận mình cho các sản phẩm Mac từ năm 18 tuổi. Cách sử dụng chúng luôn đơn giản, thiết kế tuyệt vời, và thường thì khá bền (trong vòng 14 năm qua cá nhân tôi chỉ phải đổi 3 máy mà thôi).

Nhưng gần đây, khá nhiều thứ đã giúp những chiếc máy tính của Apple trở nên tuyệt vời - sự chú trọng đến chi tiết, phần mềm đơn giản, các sản phẩm mang tính cách tân - dường như không còn được thể hiện trên các sản phẩm của hãng thường xuyên như trước đây nữa, đặc biệt là đối với laptop. Do đó, tôi, cũng như nhiều người khác, bắt đầu dòm ngó những sản phẩm thay thế.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 1.

Biểu đồ tăng trưởng doanh số máy Mac của Apple, tính theo quý

Với những quyết định táo bạo về mặt thiết kế, Apple không những khiến những người dùng máy Mac trung thành bậc nhất của hãng trở nên xa lạ (Apple bỏ nút Esc và dãy phím F1 - F12 trên Macbook Pro 2017 - những nút mà giới lập trình viên rất hay sử dụng), mà họ còn phải hứng chịu một loạt các vụ kiện tập thể (liên quan bàn phím lẫy bướm). Chưa kể, mức giá ngày càng tăng cao của những chiếc máy tính mang thương hiệu Apple đã khiến người dùng càng có thêm lý do để rời bỏ hệ máy yêu thích của họ.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 2.

Thị phần của các hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn đối với máy tính, bạn có thể chi tiền sắm một chiếc Chromebook - vốn có giá cũng gần bằng một chiếc Mac - và cảm thấy cực kỳ thỏa mãn.

Nhưng nếu bạn đòi hỏi một cỗ máy mạnh hơn đôi chút, khả năng cao bạn sẽ cần một máy tính Windows. Và không như những chiếc máy tính khổng lồ, cồng kềnh, vỏ nhựa của ngày hôm qua, hiện nay máy tính Windows đã bắt kịp Apple về mặt thiết kế, và trong một số trường hợp, sao chép phong cách của Apple nhưng lại tốt hơn hẳn so với chính Apple!

Nếu bạn đang suy nghĩ chuyển từ Apple sang Windows, dưới đây là một số thứ sẽ giúp quá trình chuyển đồi dễ dàng hơn:

Những vấn đề cơ bản khi chuyển từ Mac sang Windows

Qua nhiều năm, một vài lý do phổ biến nhất mọi người đưa ra để biện hộ cho sự do dự khi chuyển từ macOS sang Windows đều xoay quanh nỗi lo sợ rằng việc nhảy từ các máy tính Apple hoạt động sang Windows sẽ quá phức tạp, dễ gây nhầm lẫn, rằng sẽ rất khó để chuyển qua lại sau nhiều năm trời sử dụng phần mềm của Apple.

Dù chắc chắn các hãng sản xuất máy tính Windows học hỏi nhiều từ Apple, nhưng khoảng cách giữa hai thái cực này không lớn như mọi người vẫn nghĩ. Trên thực tế, phần lớn những thứ từng khiến Apple độc nhất trong nhiều năm qua nay có thể dễ dàng tìm thấy trên Windows. Dưới đây là một vài dẫn chứng nhanh gọn:

Thay thế ⌘ bằng CTRL. Trên Mac, shortcut bàn phím chuẩn là biểu tượng ⌘, theo sau là một số hay một ký tự. Trên Windows, khá nhiều ký tự không khác gì Mac, chỉ khác ở chỗ bạn không nhấn phím ⌘ mà nhấn Control. Ví dụ, ⌘ + V trên Mac trở thành CTRL + V trên Windows.

Tìm kiếm bằng phím Windows. Trên Mac, các đơn giản nhất để tìm mọi thứ trong máy tính là mở thanh tìm kiếm của Spotlight (nhấn ⌘ + phím cách). Trước đây, Windows từng bị chỉ trích vì thiết kế tính năng tìm kiếm khó sử dụng hơn nhiều so với Mac, nhưng từ Windows 10, việc tìm kiếm đã dễ hơn một chút. Chỉ cần nhấn phím "Windows" (nằm giữa Alt và Fn ở phần bàn phím bên trái), một cửa sổ tìm kiếm sẽ hiện ra. Bạn còn có thể sử dụng nó để tìm trên web nêu không khó chịu với Bing.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 3.

Chức năng Timeline trên WIndows1

Bạn vẫn có thể quay ngược thời gian. Máy tính Apple có phần mềm Time Machine, cho phép các thiết bị kết nối với các ổ cứng gắn ngoài tương thích để khôi phục mọi thứ đang làm trước đây. Trên Windows, chức năng Timeline lưu giữ lịch sử này trong vòng 30 ngày mà không cần ổ cứng gắn ngoài.

Chế độ tối màu. Fan Apple gần đây được dịp trầm trồ khi công ty giới thiệu một chế độ giao diện tối trên macOS Mojave, mà về cơ bản, chế độ này sẽ biến mọi thành phần màu trắng của hệ điều hành sang màu tối. WIndows 10 đã có tính năng này từ lâu (trong Settings > Personalization > Color > chọn thiết lập màu tối. Các máy Windows còn có một tính năng tương đương Night Shift trên Mac - làm dịu màu trắng trên màn hình khi mặt trời lặn để bảo vệ mắt người dùng - bạn có thể vào Setting > System > Display và kích hoạt Night Light.

Trợ lý ảo. Nếu bạn thích nói chuyện với Siri trên Mac, bạn cũng có thể nói chuyện với Cortana tương tự vậy trên máy tính Windows. Nhiều máy thậm chí còn cho bạn kích hoạt trợ lý ảo này mà không cần nhấn bất kỳ phím nào.

Chụp ảnh màn hình phức tạp hơn một chút. Chụp ảnh màn hình trên Mac phải nói là siêu dễ (và quản lý chúng cũng dễ nốt), nhưng trên WIndows, đây lại là một trong số ít những thứ gây ức chế. Thông thường, bạn nhấn nút "PrtScn" (Print Screen) trên bàn phím, mở một chương trình như Microsoft Pain, dán ảnh chụp màn hình vào đó và lưu. Quả là dài dòng. Trên Windows 10, mọi việc đơn giản hơn: bạn vẫn nhấn nút PrtScn, và máy sẽ lưu ảnh chụp vào thư mục This PC > Pictures > Screenshots. Để đảm bảo ảnh đã được lưu, bạn có thể thiết lập một tài khoản OneDrive (miễn phí 5GB), và mỗi lần chụp ảnh màn hình, bạn sẽ nhận được một thông báo rằng nó đã được lưu vào thư mục OneDrive, và bạn có thể nhấn vào thông báo đó để xem ảnh. Dù có cải tiến đôi chút, nhưng vẫn khá kỳ công.

Nét em (dấu ngang nôi có bề rộng bằng bề rộng chữ M trong font chữ đang dùng). Đây là thứ mà có lẽ chữ những gã yêu ngữ pháp mới quan tâm, nhưng nếu bạn dùng nhiều "nét em" trong khi soạn thảo, thì Windows chẳng có một shortcut đơn giản nào như Mac để viết ra nó cả. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tạo một shortcut mới theo ý muốn, cũng không khó khăn lắm.

Phần mềm năng suất

Nếu có một thứ mà Windows luôn khiến Mac phải ghen tức, đó là nó không thiếu các phần mềm để giải quyết những công việc thực sự. Nếu bạn từng dùng bất kỳ ứng dụng nào trong bộ iWork của Apple - Pages, Numbers, và Keynote - bạn hẳn đã biết chúng quá đơn giản đến phát cáu. Bạn có lẽ đã phải bỏ tiền ra mua bộ Microsoft Office cho Mac. Do đó nếu bạn cần làm việc với bảng tính, tạo các bài thuyết trình, hay viết hợp đồng công việc, Windows sẽ là người bạn tốt của bạn, tất nhiên là nếu bạn chịu chi một khoản tiền.

Và nhiều ứng dụng công việc bên thứ ba khác cũng có phiên bản cho Windows, như Slack, Trello và Skype (nay đã là một công ty của Microsoft). Nhiều sản phẩm chuyên ngành hơn, như bộ Adobe Creative Cloud, hay phần mềm sản xuất nhạc như Ableton Live, hay Cubase, cũng có phiên bản Windows. Hầu như mọi thứ bạn cần đến sẽ có mặt trên Microsoft Store - câu trả lời của Windows dành cho Mac App Store.

Hệ sinh thái Apple trên Windows

Có một số thành phần trong hệ sinh thái Apple mà bạn không muốn bỏ qua, và phần lớn chúng đều có cách giải quyết. Bạn có thể truy xuất các tập tin iCloud từ icloud.com, tải iTunes để quản lý nhạc, kết nối tài khoản email, lịch và danh bạ iCloud với Outlook hay Gmail. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng website icloud.com để kiểm tra email. Tuy nhiên, không hề có ứng dụng GarageBand cho Windows.

Một trong những điểm khiến người ta gắn bó với Apple là iMessage. Nền tảng tin nhắn độc quyền của Apple, vốn cho phép người dùng nhắn tin với bất kỳ thiết bị Apple nào, luôn là thứ mà các hãng sản xuất khác phải đau đầu. Người dùng rời bỏ Apple để chuyển sang các thiết bị khác đều cảm thấy nhớ các tin nhắn tiện lợi kia. Do đó nếu bạn thường xuyên nhắn tin từ mấy tính, bạn có lẽ sẽ muốn tìm một ứng dụng giao tiếp mới như WhatsApp, Facebook Messenger, Telegram và Google Hangouts.

Mới đây, Microsoft đã tung ra ứng dụng "Your Phone" trên WIndows 10. Khi ghép đôi máy tính Windows 10 với một điện thoại Android, nó có thể ánh xạ thông báo điện thoại lên máy tính, và thậm chí cho phép bạn gửi tin nhắn ngay từ máy tính nữa. Hiện nay trên iOS, ứng dụng này chỉ có thể gửi các trang web từ trình duyệt Microsoft Edge cho iOS đến một máy tính, nhưng Microsoft cho biết trong tương lai người dùng iPhone sử dụng máy tính Windows 10 sẽ có được những chức năng tương tự như người dùng Android.

Web

Ngoài các ứng dụng chuyên dụng và phần mềm Office, bạn sẽ dành đại đa số thời gian của mình - dù là làm việc hay giải trí - trên trình duyệt web, và thời gian này nhiều đến mức làm lu mờ những nhược điểm của Windows.

Thành thực mà nói, hầu như mọi người chỉ cần một trình duyệt web là đủ để tận hưởng đời sống số - từ duyệt web, đọc tin tức, kiểm tra email, sử dụng mạng xã hội, và các dịch vụ stream đều nằm trong trình duyệt - do đó bạn hãy thử nghĩ xem, bạn có cần một chiếc máy tính Windows hay Mac để làm những việc đó không? Có rất nhiều những chiếc laptop Chromebook thực tế và giá tốt, chạy phần mềm Chrome của Google, làm  được những thứ đó. Nhưng nếu bạn đòi hỏi một chút về thiết kế, sức mạnh xử lý, thì Chromebook là chưa đủ.

Windows được cài sẵn trình duyệt khá tốt là Microsoft Edge - một lựa chọn đủ dùng nếu bạn không ngại tìm kiếm Internet bằng Bing. Nhưng nếu bạn muốn dùng Chrome, Firefox, Opera, hay thậm chí là Safari, hay bất kỳ trình duyệt nào bạn quen thuộc, chúng chắc chắn sẽ có phiên bản cho Windows. Lưu ý là gần đây, Microsoft có vẻ hơi "căng thẳng" nếu bạn cài một trình duyệt thứ hai vào Windows 10.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 4.

Và khi bạn cố chuyển trình duyệt mặc định từ Microsoft Edge sang Chrome, Windows sẽ nói bạn nên biết sự thật rằng Edge "được phát triển cho Windows 10" mà không nêu rõ điều đó thực sự có ý nghĩa gì. Nó còn tương đối chậm nữa. Bạn cứ thử dùng mà xem!

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 5.

Thiết kế đẹp

Một trong những lý do thuyết phục nhất để chuyển sang máy tính Windows lúc này là rất nhiều trong số chúng trong khá đẹp, và Microsoft cùng các đối tác sản xuất đang thử nghiệm những thiết kế (và cải tiến tiềm năng) thực sự thú vị cho máy tính Windows. Apple thì ngược lại, chưa cập nhật thiết kế cho nhiều máy tính của hãng trong nhiều năm trời, và những máy được cập nhật thì lại bị người dùng than phiền và...kiện.

Hồi đầu tháng này, Microsoft đã vén màn các thiết bị mới nhất trong dòng sản phẩm Surface của mình, bao gồm Surface Studio 2 - một desktop màn hình cảm ứng mạnh mẽ, giá 3.500 USD, có thiết kế khiến iMac phải hổ thẹn. Chiếc máy tính này có thể chuyển đổi từ một desktop truyền thống sang kiểu gần như một mặt phẳng để người dùng vẽ vời dễ dàng hơn. Nó còn hoạt động với Surface Dial - một nút vặn vật lý cho phép các họa sỹ tương tác với màn hình mà không phải đụng vào chuột, và Surface Pen - một cây bút cảm ứng được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị của Microsoft.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 6.

Công ty còn giới thiệu chiếc Surface Laptop và Surface Pro thế hệ mới. Cả hai đều chạy Windows 10 bản đầy đủ và có thể làm mọi thứ một chiếc desktop thông thường làm được - trừ việc chơi các game siêu khủng - nhưng lại có hình dáng cực kỳ nhỏ gọn.

Tôi đã mất vài tháng lưỡng lự giữa việc chọn lựa Surface Laptop, Surface Pro mới, và MacBook Pro, và ngoài việc phải nhớ chuyển ⌘ và CTRL, chẳng có vấn đề gì khiến tôi khó chịu cả. Tôi phải nói thêm rằng bàn phím trên cover của Surface Pro là một trong những bàn phím thoải mái nhất tôi từng dùng trên một chiếc tablet. Nó giúp giải quyết công việc dễ dàng hơn nhiều so với iPad, hay thậm chí còn tốt hơn bàn phím của những chiếc MacBook mới.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 7.

Các hãng sản xuất khác cũng đã giới thiệu một số phần cứng Windows thực sự ấn tượng thời gian qua. Huawei MateBook X Pro, được tung ra hồi đầu năm nay, có thiết kế gần như giống hệt MacBook Pro nhưng có cấu hình thú vị hơn, bao gồm màn hình cảm ứng tràn viền lớn và sắc nét, hỗ trợ nhiều cổng kết nối khác nhau (không như Apple chỉ có USB-C, và loa âm thanh vòm.

Dòng XPS của Dell cũng được mọi người khen ngợi vì màn hình lớn và thiết kế chuẩn mực, và Lenovo cũng đang tìm cách mang khái niệm tablet Windows lên một tầm cao mới với chiếc Yoga Book siêu mỏng.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 8.

Lenovo Yoga 910

Ngay cả HP cũng đang thử những thứ mới, bao gồm một chiếc laptop bằng da, và hầu như mọi nhà sản xuất đều tung ra các thiết bị có hình dáng 2-trong-1, với màn hình có thể gập ngược ra đằng sau bàn phím, cho phép thiết bị dựng lên như một cái lều, hoặc gập hẳn lại thành tablet.

Bạn có nên chuyển từ Mac sang Windows hay không?

Tôi đã dành vài tháng qua để sử dụng các máy tính Windows của Microsoft và Huawei. Tôi không nói rằng mình đã yêu Windows 10. Quá trình cài đặt của nó vẫn khá phức tạp và rắc rối (tôi chẳng biết "SmartScreen" là cái gì hay tại sao Windows lại thấy cần phải nói với tôi rằng nó đang chạy ở lần đầu mở máy); Cortana hiện ra ngay khi vừa cài đặt xong quả là một điều không chấp nhận được, và việc di chuyển trong hệ điều hành vẫn khá tốn công sức. Ngoài ra, nhiều thứ còn bị crash mà chẳng rõ lý do.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 9.

Một điều nữa là Microsoft nhồi cả tá quảng cáo vào Start Menu - một thứ từ thời Windows 95 mà tôi thực ra chẳng dùng đến mấy.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến? - Ảnh 10.

Microsoft gần đây còn liên tục tung ra các bản cập nhật hệ điều hành và buộc bản phải cài đặt, và rồi bạn phải sử dụng (và trả tiền) cho các phần mềm diệt virus để bảo vệ chính mình khi dùng Windows.

Nhưng hệ điều hành này có những lợi thế so với macOS. Microsoft Hello - phần mềm bảo mật sinh trắc học để mở khóa máy - hoạt động cực nhanh và tương tự như công nghệ Face ID của iPhone X (không rõ tại sao Apple chưa mang nó lên Mac). Nếu bạn có điện thoại Android, ứng dụng Your Phone mới ra mắt có thể biến máy tính thành một phần mở rộng cho điện thoại, thực sự ấn tượng và hữu ích. Và Dynamic Lock - kết nối điện thoại với máy tính qua Bluetooth, tự động khóa máy tính nếu bạn cầm điện thoại đi nơi khác.

Windows chắc chắn chưa thể thay thế vị trí của Mac trong tim tôi, nhưng tôi cuối cùng cũng chấp nhận được nó như một hệ điều hành mình có thể sử dụng được sau gần 2 thập kỷ chỉ dùng Mac. Vẫn có những điểm phải xem xét về việc chuyển đổi này, nhưng nếu bạn mong muốn những chiếc máy tính với tính năng hiện đại và thiết kế mới lạ mà vẫn chưa xuất hiện trên Mac, bài viết này hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề và xác định được nhu cầu của mình.

Tham khảo: Quartz

Facebook có thể hợp nhất ứng dụng Facebook và Messenger làm một như trước kia

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Facebook có thể hợp nhất ứng dụng Facebook và Messenger làm một như trước kia
Sau 5 năm tách thành 2 ứng dụng riêng biệt, giờ đây có vẻ như Facebook lại sắp hợp nhất 2 ứng dụng Facebook và Messenger lại làm một.

Thêm một quốc gia chính thức cấm game PUBG, lo ngại trẻ nhỏ xao nhãng học hành

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Thêm một quốc gia chính thức cấm game PUBG, lo ngại trẻ nhỏ xao nhãng học hành
Sau Ấn Độ, Nepal là quốc gia tiếp theo ban hành lệnh cấm đối với tựa game PUBG.

Cận cảnh Vivo APEX 2019 tại Việt Nam: thiết kế đẹp, cảm biến vân tay toàn màn hình, không phím, không "lỗ"

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cận cảnh Vivo APEX 2019 tại Việt Nam: thiết kế đẹp, cảm biến vân tay toàn màn hình, không phím, không "lỗ"
Hiện Vivo Apex 2019 sẽ được thương mại hoá trong thời gian tới và có khả năng sẽ được bán tại thị trường Việt Nam.

Huawei giải thích lý do chỉ công bố điểm DxOMark của P30 Pro mà bỏ qua P30

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Huawei giải thích lý do chỉ công bố điểm DxOMark của P30 Pro mà bỏ qua P30
Tuy nhiên, lời giải thích của Huawei không khiến các fan công nghệ cảm thấy thỏa đáng.

Samsung không cần quan tâm zoom 5X, 10X làm gì cả vì công ty làm ra công nghệ này vừa bị gã khổng lồ Hàn Quốc thâu tóm rồi

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Samsung không cần quan tâm zoom 5X, 10X làm gì cả vì công ty làm ra công nghệ này vừa bị gã khổng lồ Hàn Quốc thâu tóm rồi
Báo cáo cho biết Samsung đã thâu tóm Corephotonics - có thể coi là cha đẻ của các công nghệ zoom quang 5x 10x trên smartphone hiện nay.

OPPO F11 Pro chính thức tới tay khách hàng Việt, lập kỷ lục với gần 37 ngàn đơn đặt cọc

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
OPPO F11 Pro chính thức tới tay khách hàng Việt, lập kỷ lục với gần 37 ngàn đơn đặt cọc
Phiên bản Pro của bộ đôi OPPO F11 đã bắt đầu được giao tới những khách hàng đặt cọc đầu tiên. Những con số đặt hàng ấn tượng hứa hẹn sự thành công cho OPPO F11/F11 Pro năm nay.

Đã có ảnh chụp thử so sánh giữa OPPO Reno 10X Zoom và Huawei P30 Pro, Galaxy S10+

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đã có ảnh chụp thử so sánh giữa OPPO Reno 10X Zoom và Huawei P30 Pro, Galaxy S10+
Mới ra mắt được một vài ngày, nhưng OPPO Reno 10x Zoom đã lộ diện những hình ảnh chụp thử với bộ đôi Huawei P30 Pro và Samsung Galaxy S10+. Hãy cùng xem chất lượng camera của sản phẩm này tốt tới đâu!

Cận cảnh Oppo Reno và Oppo Reno 10X Zoom Edition: camera trước "vây cá mập" độc đáo, thiết kế sang trọng

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cận cảnh Oppo Reno và Oppo Reno 10X Zoom Edition: camera trước "vây cá mập" độc đáo, thiết kế sang trọng
Nhờ tạo ra một kiểu camera selfie hoàn toàn mới, Oppo Reno có màn hình chiếm trọn mặt trước, không hề có khiếm khuyết.

Xuất hiện điểm benchmark AnTuTu của chip Snapdragon 730G trên Galaxy A80: Đứng top đầu dòng chip tầm trung

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Xuất hiện điểm benchmark AnTuTu của chip Snapdragon 730G trên Galaxy A80: Đứng top đầu dòng chip tầm trung
Là con chip hướng đến đối tượng là game thủ nên không ngạc nhiên khi Snapdragon 730G, con chip tích hợp trên model Galaxy A80 lại có sức mạnh khủng khiếp đến như vậy dù chỉ là con chip tầm trung.

Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên gặp phải lỗi kết nối

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên gặp phải lỗi kết nối
Những chiếc Galaxy S10 5G đầu tiên tại Hàn Quốc đang không thể tương thích với các nhà mạng phủ sóng 5G.

Google và Huawei chấp nhận bồi thường 9,75 triệu USD cho những người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Google và Huawei chấp nhận bồi thường 9,75 triệu USD cho những người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop
Google và Huawei đã bị khởi kiện tập thể, bởi những người sử dụng Nexus 6P, liên quan đến lỗi bootloop khiến cho chiếc smartphone này bị tắt đột ngột bất kể mức pin là bao nhiêu.

Sự ra đời của Microsoft Edge chạy nhân Chromium tạo đà đưa Google Chrome lên Windows Phone trong tương lai

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Sự ra đời của Microsoft Edge chạy nhân Chromium tạo đà đưa Google Chrome lên Windows Phone trong tương lai
Tất nhiên dù có đưa được Google Chrome lên các thiết bị Windows Phone chạy Windows 10 ARM thì cũng chẳng còn nghĩa lý gì khi Windows Phone OS sắp bị khai tử.

Đây là WALT, "cụ tổ" yểu mệnh của iPhone, chiếc điện thoại đầy tham vọng mà Apple không thể tung ra thị trường

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là WALT, "cụ tổ" yểu mệnh của iPhone, chiếc điện thoại đầy tham vọng mà Apple không thể tung ra thị trường
WALT chính là một trong những viên gạch đầu tiên trên con đường thành công của iPhone.

Đây là giao diện mới của Google Play Store

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là giao diện mới của Google Play Store
Mới đây, trang 9to5Google đã bất ngờ chia sẻ một số bức ảnh chụp lại giao diện Material mà Google đang phát triển cho ứng dụng Play Store.

Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Samsung Galaxy Note 10 sẽ có camera xoay lật giống Galaxy A80, tại sao không?
Nếu chiếc Galaxy A80 tầm trung được sở hữu cụm camera với thiết kế thú vị đến vậy, thì chẳng có lý do gì Samsung lại không mang nó lên một trong những điện thoại cao cấp nhất trong năm 2019 của hãng cả.

Google cho phép người dùng mua... vàng ngay trên điện thoại

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Google cho phép người dùng mua... vàng ngay trên điện thoại
Đúng vậy, nền tảng thanh toán trực tuyến Google Pay giờ đây đã hỗ trợ người dùng giao dịch với cả đơn vị tiền tệ là vàng.

Xiaomi ra mắt ốp lưng in tên chính vị CEO của mình

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Xiaomi ra mắt ốp lưng in tên chính vị CEO của mình
Xiaomi vừa tuyên bố đã bán được hơn 1.5 triệu chiếc Mi 9 và để kỉ niệm cột mốc này, công ty đã tung ra ba mẫu ốp lưng đặc biệt được in tên của CEO Lei Jun.

Cách mua iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max rẻ hơn giá niêm yết 300.000 đồng, trúng vàng tại Di Động Việt

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cách mua iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max rẻ hơn giá niêm yết 300.000 đồng, trúng vàng tại Di Động Việt
Thời điểm này, các mẫu flagship nhà Apple đang có mức hạ giá khá hấp dẫn. Theo ghi nhận tại Di Động Việt, iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs Max đều có sức mua cao. Đặc biệt, khách hàng còn được giảm thêm 300.000 đồng so với giá niêm yết nếu biết mẹo sau.

Mua Galaxy S10 xong mới nhận ra mình tiết kiệm được cả đống calo và thời gian để làm việc khác

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Mua Galaxy S10 xong mới nhận ra mình tiết kiệm được cả đống calo và thời gian để làm việc khác
Trước khi chạy đua luyện tập, ăn theo chế độ để giảm Calories, bạn tự hỏi mình đã có đủ Calories để sống khoẻ mạnh hay chưa?

Cận cảnh Nubia Alpha: Smartphone đeo trên cổ tay đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cận cảnh Nubia Alpha: Smartphone đeo trên cổ tay đầu tiên trên thế giới
Nubia Alpha hiện đang được bán tại Trung Quốc với mức giá khởi điểm từ 3.499 NDT (khoảng 12 triệu đồng) cho phiên bản eSIM.

Tất tần tật mọi thông tin về Samsung Galaxy A80, smartphone thiết kế xoay lật độc đáo nhất thị trường

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tất tần tật mọi thông tin về Samsung Galaxy A80, smartphone thiết kế xoay lật độc đáo nhất thị trường
Galaxy A80 có những thứ mà ngay cả dòng Galaxy S10 cao cấp của Samsung cũng không có.

Đọ ảnh chụp thiếu sáng giữa P30 Pro và iPhone XS Max: đã đến lúc Apple cần đầu tư nghiêm túc để quay lại cuộc chơi camera

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đọ ảnh chụp thiếu sáng giữa P30 Pro và iPhone XS Max: đã đến lúc Apple cần đầu tư nghiêm túc để quay lại cuộc chơi camera
Nhìn sang Huawei P30 Pro để thấy khả năng chụp ảnh đêm trên iPhone cần được cải thiện gấp nếu không muốn quá trễ.

CEO OnePlus: Smartphone màu sắc lòe loẹt khó bán

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
CEO OnePlus: Smartphone màu sắc lòe loẹt khó bán
Trên thực tế, doanh số smartphone của OnePlus cho thấy các tùy chọn màu sắc "lòe loẹt" trông thì ấn tượng nhưng lại không hề bán chạy như mong đợi.

BOE: Giá của smartphone màn hình gập sẽ giảm xuống dưới 1.500 USD trước năm 2021

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
BOE: Giá của smartphone màn hình gập sẽ giảm xuống dưới 1.500 USD trước năm 2021
Sớm hay muộn, giá bán của smartphone màn hình gập cũng sẽ giảm xuống đáng kể trong vài năm tới. Đặc biệt theo dự đoán của nhà sản xuất màn hình BOE, giá bán thiết bị này sẽ chỉ còn khoảng 1500 USD vào năm 2021.

Sharp giới thiệu smartphone với màn hình vẫn hoạt động hoàn hảo sau 300.000 lần gập/mở

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Sharp giới thiệu smartphone với màn hình vẫn hoạt động hoàn hảo sau 300.000 lần gập/mở
Điều thú vị là Sharp lại không hề có ý định thương mại hóa chiếc smartphone thú vị này.

Samsung công bố giá sửa chữa và thay thế màn hình cho Galaxy S10, cao nhưng vẫn rẻ hơn iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Samsung công bố giá sửa chữa và thay thế màn hình cho Galaxy S10, cao nhưng vẫn rẻ hơn iPhone
Nhìn chung, mức giá thay thế màn hình và mặt lưng của Galaxy S10 khá cao, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp của Apple.

Samsung Display chính thức xuất xưởng lô hàng màn hình gập đầu tiên dành cho Galaxy Fold

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Samsung Display chính thức xuất xưởng lô hàng màn hình gập đầu tiên dành cho Galaxy Fold
Hôm nay, ngày 10/4, Samsung Display cho biết họ đã phát hành màn hình gập dành cho Galaxy Fold – thiết bị dự kiến ra mắt toàn cầu trong tháng tới.

Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition xuất hiện trên AnTuTu

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition xuất hiện trên AnTuTu
Điểm benchmark của Oppo Reno 10X Zoom Edition cũng tương đương nhiều smartphone sử dụng chipset Snapdragon 855 khác.

Samsung: chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong thập kỷ tới

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Samsung: chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong thập kỷ tới
CEO mảng di động của Samsung, DJ Koh, nói rằng công nghệ màn hình gập sẽ giúp công ty tìm lại những phép màu đã mất.

Lơ là để bé 3 tuổi nghịch iPad, ông bố nhận cái kết đắng khi máy bị khóa tới cả “nửa thế kỷ”

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Lơ là để bé 3 tuổi nghịch iPad, ông bố nhận cái kết đắng khi máy bị khóa tới cả “nửa thế kỷ”
Sự việc trên là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về việc cần tránh cho trẻ nhỏ động vào các thiết bị điện tử, đặc biệt là iPhone, iPad khi không có sự giám sát.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat