Phải chăng smartphone đã đạt đến đỉnh điểm của thiết kế?

Phải chăng smartphone đã đạt đến đỉnh điểm của thiết kế?
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
11 năm đã trôi qua kể từ ngày Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, và chúng ta đã quá quen thuộc với lối thiết kế smartphone: một thanh chữ nhật với màn hình cảm ứng ở đằng trước. Liệu đây có phải là cách thiết kế di động duy nhất hay không?

Tại Hội nghị & Triển lãm Macworld 2007, khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone thế hệ đầu tiên, ông đã nói rằng: "Hôm nay, Apple sẽ tái phát minh ra điện thoại".

Sự thực là Steve Jobs đã đúng

Cho dù bạn nghĩ gì về Apple, iPhone, hay Steve Jobs, không thể phủ nhận rằng lịch sử phát triển của điện thoại di động đã được chia thành 2 thời kỳ rõ rệt: tiền-iPhone và hậu-iPhone. Chiếc smartphone của Apple chính là kẻ đã thay đổi cuộc chơi, kẻ tái phát minh toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại di động.

Như đã nói ở đầu bài, 11 năm đã trôi qua, điện thoại di động ngày càng lớn hơn, nhanh hơn, và mạnh mẽ hơn, được trang bị hàng loạt tính năng mới mà ngay cả Steve Jobs cũng không thể nghĩ đến được. Thế nhưng về thiết kế, hầu như mọi chiếc smartphone thành công đến ngày hôm nay đều có một dạng như nhau: một thanh đen hình chữ nhật, với mặt trước là màn hình cảm ứng để khởi chạy các ứng dụng.

Vào đầu những năm 1960, những chiếc điện thoại có nút bấm đầu tiên dành cho người dùng phổ thông đã xuất hiện. Chiếc điện thoại có vòng xoay số như hình trên phổ biến trong rất nhiều năm sau đó, rồi biến mất hoàn toàn, bởi sử dụng một chiếc điện thoại có nút bấm nhanh và đơn giản hơn nhiều. Bên cạnh đó, âm chuông phát ra khi nhấn nút đã gợi mở nhiều loại công nghệ mới, như tin nhắn thoại có mật khẩu, tự động gọi lại, hay mua sắm qua điện thoại.

55 năm sau đó, chúng ta vẫn đang sử dụng một chiếc điện thoại có nút bấm. Đó có thể là một thiết bị VOIP, hoặc một thiết bị không dây, nhưng về cơ bản thì phương thức hoạt động của một chiếc điện thoại năm 1960 và năm 2017 là gần như nhau: bạn nhấc máy lên, nhấn số cần gọi, đưa nó lên tai và miệng. Khi cuộc gọi kết thúc, bạn đặt nó lên một dock, hoặc lên bàn, hoặc cắm sạc!

55 năm cải tiến và phát triển, nhưng chiếc điện thoại không có nhiều thay đổi. Thiết kế hoạt động của nó đã "đụng nóc" vào năm 1963. Hay nói chính xác hơn theo ý kiến của một số người, thì thiết kế hoạt động của điện thoại di động đã "đụng nóc" vào năm 2007 - năm của iPhone.

Bạn không tin ư? Hãy thử điều này nhé: đưa một chiếc điện thoại có vòng xoay số được sản xuất từ năm 1965 cho một đứa trẻ và bảo chúng thử quay số, chúng sẽ khá khổ sở. Tuy nhiên, nếu bạn đưa cho nó một chiếc điện thoại có nút bấm, cũng từ 1965, chúng sẽ gọi cho bất kỳ ai bạn yêu cầu. Có thể chiếc điện thoại có nút bấm từ 1965 hơi cồng kềnh đôi chút, nhưng cảm giác trên tay lại khá quen thuộc.

Bây giờ bạn hãy đưa cho đứa trẻ đó một chiếc Nokia 2760 (ra mắt cùng năm với iPhone 2G) và bảo nó thử gởi một tin nhắn cho bố mẹ. Bạn có nghĩ đứa trẻ sẽ chật vật với bàn phím T9 hay không? Bạn có nghĩ nếu thay bằng chiếc iPhone 2G thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn không?

Việc cho rằng công nghệ điện thoại di động phát triển với tốc độ tên lửa chỉ đúng một nửa mà thôi. Các điện thoại mới được tung ra mỗi ngày, nhiều trong số chúng tự cho rằng mình có những tính năng sẽ thay đổi cả ngành công nghiệp. Chip xử lý rõ ràng ngày một mạnh lên, thời lượng pin cũng được kéo dài ra, công nghệ camera có thể giúp những người không chuyên tạo nên những bức ảnh như dân pro. Nhưng không có chiếc điện thoại nào vượt qua được khuôn khổ về mặt thiết kế: chúng vẫn là những thanh chữ nhật đen với màn hình cảm ứng. Những chi tiết trên điện thoại có thể thay đổi nhanh chóng, nhưng về cốt lõi chẳng có gì khác ngày xưa.

Tất nhiên, nhiều nhà thiết kế vẫn đang cố gắng tạo ra đột phá

Chiếc ZTE Axon M mới ra mắt gần đây trông giống như một chiếc smartphone thông thường, trừ việc nó khá dày. Nguyên nhân của sự dày cộm này là bởi mặt sau của nó khi lật ra sẽ là một màn hình thứ hai, biến chiếc điện thoại hình chữ nhật của bạn thành một chiếc điện thoại hình vuông lớn. Đó là một ý tưởng thú vị, dù chiếc điện thoại này không nhận được sự chào đón nồng nhiệt cho lắm.

Samsung trước đó cũng từng thử nghiệm một đột phá khác, lần này là với chiếc điện thoại màn hình cong Galaxy Round. Nó trông giống như một chiếc Note 3 được gắn vào một bộ khung cong, và được nhiều chuyên gia công nghệ tán dương là thể hiện tư duy đi trước của Samsung, và có một vài ưu điểm nhất định (như giảm độ loá màn hình), tuy nhiên doanh số Galaxy Round cực kỳ èo uột.

Tiếp đó là BlackBerry, tìm cách mang bàn phím vật lý trở lại trên chiếc KEYone. Dù hấp dẫn đối với các fan trung thành, hầu hết người dùng khi tìm mua điện thoại mới đều không hề quan tâm hay muốn một bàn phím vật lý.

Sự sáng tạo vẫn chưa dừng lại. Chiếc Galaxy X sắp tới được cho là có màn hình gập lại được, ở giữa màn hình sẽ là một bản lề tương tự laptop Lenovo Yoga, và khi bạn muốn bỏ điện thoại vào túi, bạn sẽ đóng nó lại như một chiếc vỏ sò. Rất thú vị đấy. Nhưng sẽ có bao nhiêu người mua? Có lẽ là không nhiều.

Người tiêu dùng không muốn những thiết kế sáng tạo, giống như họ không muốn một chiếc điện thoại mà không có nút bấm để gọi điện. Các dòng smartphone thành công nhất từ trước đến nay đều có thiết kế hoạt động tương tự như chiếc iPhone 2G ra mắt năm 2007, và dù một số hãng đã đưa vào một vài tuỳ biến (như bút S-Pen trên Galaxy Note hay màn hình tràn viền như Galaxy S8), chúng cũng chỉ là những đột phá nhẹ mà thôi.

Nếu thiết kế của smartphone đã đạt đến đỉnh điểm, điều gì sẽ diễn ra tiếp theo? Cái gì sẽ phá vỡ định kiến?

Series phim Star Trek nguyên bản nổi tiếng vì đã tạo nên những công nghệ chỉ có trong tưởng tượng, và bây giờ nhiều trong số đó đã thành hiện thực. Có lẽ những chiếc máy tính như trong phim Minority Report sẽ thành hiện thực, và chúng ta sẽ có thể điều khiển smartphone của mình trong tương lai mà không cần chạm vào màn hình nữa. Có lẽ công nghệ cấy ghép sinh học mà chúng ta thấy trên show truyền hình Black Mirror sẽ trở nên phổ biến. Có lẽ công nghệ hologram điều khiển bằng giọng nói như trong Blade Runner 2049 sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Để ngành công nghiệp di động phát triển, các thiết bị trong tương lai sẽ phải có những khác biệt rất lớn so với hiện nay, có thể chúng sẽ không còn được gọi là smartphone nữa. Ngành công nghiệp âm nhạc đã không thể phát triển vào thập niên 60 nhờ những thiết bị trông như các máy thu âm cả chục năm tuổi. Nó đã phát triển nhờ các cuộn băng 8-Track cho phép người dùng nghe nhạc trong xe hơi. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về công nghệ giữa một bên là đĩa than, và một bên là băng 8-Track, cũng như giữa băng VHS và đĩa DVD, nến và bóng đèn, hay bao cao su và thuốc tránh thai.

Cho dù điều tiếp theo sẽ diễn ra là gì, bạn cũng không nên quá hi vọng rằng nó sẽ đến sớm. Điện thoại có nút bấm vẫn còn sống tốt sau nửa thập kỷ xuất hiện. Và các điện thoại dạng thanh thì mới chỉ là trào lưu trong vòng 10 năm trở lại đây mà thôi.

Có thể chắc chắn rằng, chiếc điện thoại bạn mua vào năm 2027 sẽ hoạt động khá tương đồng với thiết bị mà có lẽ bạn đang dùng để đọc bài viết này.

Tham khảo: Android Authority

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 ngày 3 giờ
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 ngày 3 giờ
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 3 ngày 3 giờ
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 3 ngày 15 giờ
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 3 ngày 20 giờ
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 3 ngày 21 giờ
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 4 ngày 3 phút
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat