Phải chăng Siri và Apple đã thua Amazon trong cuộc chiến trợ lý giọng nói?

Phải chăng Siri và Apple đã thua Amazon trong cuộc chiến trợ lý giọng nói?
Theo: KON Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một trong những niềm tự hào mà fan của quả táo cắn dở luôn muốn nhắc tới bấy lâu nay là dường như Apple luôn "thắng thế" trong các cuộc Triển lãm hàng Điện tử tiêu dùng hằng năm (CES) ở Las Vegas, kể cả khi công ty không xuất hiện tại triển lãm.

Trong nhiều năm trở lại đây, sự kiện này dường như chỉ là một sân khấu để cho các công ty công nghệ chứng tỏ là họ đang đuổi kịp với Apple. Một khi Apple đã xuất hiện, họ sẽ trở thành tâm điểm của triển lãm. Ví dụ điển hình nhất chính là vào năm 2007, khi mà Apple công bố chiếc iPhone đầu tiên tại hội chợ, và đã thu hút tất cả ánh nhìn của những người tham dự. Và kể từ đó, Apple cũng đã liên tiếp cho thấy là công ty có sức ảnh hưởng lớn đến hội nghị điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, kể cả khi họ không xuất hiện.

Tuy nhiên, những ngày đó có lẽ đã qua rồi. Vào hội chợ CES 2018, Amazon đã soán ngôi của Apple để trở thành công ty có ảnh hưởng lớn nhất hội chợ.

Ngoài ra, sự kiện diễn ra vào tuần trước đã chứng tỏ rằng Amazon đang thống lĩnh một trong những xu hướng quan trọng nhất trong làng công nghệ - điện toán dựa trên giọng nói. Không chỉ tụt hậu trong lĩnh vực đó, Apple cho thấy đã quá muộn để họ có thể bắt kịp với xu hướng này.

Alexa xuất hiện ở mọi nơi

Trong triển lãm CES 2018, các công ty đã công bố một loạt các thiết bị hỗ trợ trợ lí ảo của Amazon, Alexa. Chúng ta đã được chứng kiến kính thông minh tích hợp Alexa, xe ô tô Toyota được điều khiển bởi Alexa, các thiết bị gia đình thông minh có thể đáp lại lệnh từ Alexa, máy tính Windows được cài sẵn Alexa, và còn nhiều các thiết bị khác nữa. Dường như người tham dự không thể nào đi qua khu trưng bày mà không gặp phải ít nhất một vài thiết bị có tích hợp Alexa.

Các thiết bị và các thông báo xuất hiện tại CES 2018 đều cho thấy rằng công nghệ tích hợp giọng nói sẽ đóng một vai trò lớn trong cách mà chúng ta tương tác với công nghệ, và chứng tỏ được vị thế chủ đạo của Alexa. Ngược lại, Siri, đối thủ của Alexa đến từ Apple, lại chả được đả động gì.

Kính thông minh Blaze của Vuzix là một trong nhiều những sản phẩm tích hợp Alexa xuất hiện tại CES 2018.

Kính thông minh Blaze của Vuzix là một trong nhiều những sản phẩm tích hợp Alexa xuất hiện tại CES 2018.

Sự thống lĩnh của Alexa đã được gây dựng trong vài năm. Loa thông minh Echo của Amazon đã đi tiên phong trong trào lưu, giới thiệu Alexa với thế giới, và gây dựng chỗ đứng cho trợ lý ảo trong những căn phòng khách của người dùng. Gần đây hơn, Amazon đã giới thiệu những mẫu loa Echo giá rẻ hơn, như chiếc Dot chỉ với giá 50 USD, và những sản phẩm đó đã giúp đưa Alexa đến với quần chúng.

Sự kết hợp giữa công nghệ tiên phong và giá thành rẻ đã giúp Amazon bán được hàng triệu chiếc loa thông minh và chiếm được 2/3 thị trường, đấu chọi được cả với sự cạnh tranh khốc liệt từ Google.

Thị phần lớn của Amazon đã thu hút được một số lượng lớn các nhà phát triển. Nhờ vào số kĩ năng, ứng dụng ngày càng gia tăng của Alexa, trợ lý ảo của Amazon ngày càng trở nên thông minh hơn và làm được nhiều thứ hơn. Và chính điều này đã khiến cho Alexa trở nên trong mắt những nhà phát triển, những người đang muốn tích hợp trợ lý ảo cho thiết bị của họ. Và Amazon thì sẵn lòng đáp ứng lại nhu cầu của họ.

Thiết bị HomePod của Apple không có ưu điểm nào sánh được với Echo

Khi chiếc HomePod được hỗ trợ Siri của Apple ra mắt công chúng trong năm nay, chúng ta đã biết trước được rằng nó sẽ không có nhiều lợi thế. Apple rất hạn chế trong việc cho phép các nhà phát triển làm việc với Siri, và Siri cũng sẽ không được tích hợp cho các thiết bị không phải của Apple. Không chỉ ra mắt muộn hơn rất nhiều so với Echo của Amazon, sản phẩm này cũng có giá thành rất đắt, đến tận cho mỗi thiết bị. Với giá thành đó, người dùng có thể mua đến 8 chiếc Echo Dot.

Chiếc HomePod của Apple thu hút giới báo chí, nhưng dường như sản phẩm này khó có thể cạnh tranh được với các sản phẩm loa thông minh của Amazon.

Chiếc HomePod của Apple thu hút giới báo chí, nhưng dường như sản phẩm này khó có thể cạnh tranh được với các sản phẩm loa thông minh của Amazon.

Các sản phẩm của Apple vốn luôn có giá thành cao. Giá của chiếc HomePod cao đến như vậy là do sản phẩm này có chất lượng âm thanh siêu việt. Nếu bạn chỉ muốn nghe nhạc thông qua Apple Music, hoặc chỉ muốn điều khiển một số ít các thiết bị gia đình thông minh kết nối được với công nghệ HomeKit của Apple, thì chiếc HomePod sẽ phù hợp với bạn.

Nhưng với giá thành của chiếc HomePod, rất nhiều khả năng bạn sẽ không thể đặt một chiếc HomePod vào mỗi phòng trong gia đình, điều mà hoàn toàn khả dụng với Echo Dot. Và kể cả người dùng có làm thế đi chăng nữa thì HomePod vẫn không thể thực hiện được nhiều tác vụ như chiếc Echo. Ví dụ điển hình là, người dùng sẽ không thể chơi nhạc từ những ứng dụng như Spotify hay Pandora bằng chiếc HomePod, vì Apple vẫn chưa cho phép Siri truy cập các dịch vụ này.

Người dùng không nên quá mong đợi vào chiếc HomePod. Việc thu hút các nhà phát triển sẽ thực sự là khó khăn cho Apple nếu như họ không cho phép các nhà phát triển tự do khai thác Siri và không mở rộng phạm vi các thiết bị có thể sử dụng Siri.

Chiến lược của Apple với công nghệ của hãng là tương đối khép kín - các phần mềm của hãng hầu như chỉ chạy trên thiết bị của Apple và công ty kiểm soát rất chặt chẽ với các ứng dụng hoạt động trên thiết bị của hãng. Chiến lược này có vẻ thành công trên nền tảng iPhone và Mac, nhưng nếu muốn thành công trong mảng điện toán giọng nói, công nghệ này cần phải có mặt ở càng nhiều nơi càng tốt, và để làm được điều đó, công ty cần phải thoáng hơn nữa.

Alexa đã sẵn sàng để thống trị điện toán giọng nó, phần lớn do là Amazon luôn sẵn sàng làm việc với nhiều công ty tiện ích và phần mềm. Và chúng ta đã được tận mắt chứng kiến điều này thông qua hàng loạt các thiết bị tích hợp Alexa được trưng bày tại CES 2018.

Apple đã để vụt mất một cơ hội rất lớn

Sự tụt hậu của Apple so với Amazon trong mảng điện toán giọng nói quả là mỉa mai, bởi vì chính Apple là người đã đi tiên phong và phổ biến công nghệ này nhờ vào Siri. Apple đã đưa Siri đến người dùng thông qua iPhone 4S, được tung ra vào năm 2011. Công nghệ này hiện đã có mặt trên hàng trăm triệu thiết bị và được cài đặt sẵn trên iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV và Mac.

Apple đã đi tiên phong và giúp đem trợ lý giọng nói đến với người tiêu dùng thông qua chiếc iPhone 4S ra đời năm 2011.

Apple đã đi tiên phong và giúp đem trợ lý giọng nói đến với người tiêu dùng thông qua chiếc iPhone 4S ra đời năm 2011.

Nhờ vào đó, Apple đã có tất cả những mảnh ghép để có thể khiến Siri thống lĩnh công nghệ điện toán giọng nói. Tuy nhiên, công ty đã quá chậm trong việc phát triển Siri, và đã không nhận ra được tiềm năng thực sự của trợ lý giọng nói này. Mặc dù Siri được tích hợp trên rất nhiều thiết bị của Apple, trọng tâm của những thiết bị này không xoay quanh tương tác bằng giọng nói. Siri chỉ là một các tương tác với người dùng, chứ không phải là ứng dụng chính của thiết bị.

Ngược lại, bằng cách tập trung vào tương tác giọng nói, và làm cho công nghệ này trở thành trung tâm của thiết bị, Amazon đã biến Alexa trở thành một công nghệ cực kì mạnh mẽ và hấp dẫn.

Không chỉ chậm trễ, Apple đã hoàn toàn bỏ lỡ xu hướng này

Các fan của quả táo cắn dở có thể lập luận rằng Apple thường có xu hướng đi chậm trong việc xâm nhập một thị trường mới, nhưng rồi bằng cách nào đó, họ vẫn sẽ thành công trong việc phát triển các sản phẩm vượt xa đối thủ và đạt được kì vọng của người tiêu dùng. Chiếc iPod, iPhone, iPad và Apple Watch là những ví dụ điển hình cho điều này.

Nhưng trong cuộc chiến lần này, đã quá muộn để Apple có thể lặp lại được lịch sử với chiếc HomePod. Amazon đã đi trước quá xa trong cuộc chơi. Chiếc HomePod và Siri đã bị giới hạn quá nhiều, và Apple có lẽ sẽ không thể đánh bật công ty của Jeff Bezos ra khỏi vị trí đứng đầu.

Tuy nhiên, việc Apple không quan tâm đến điện toán giọng nói không có nghĩa là công ty này sẽ thua cuộc. Hiện tại, Apple vẫn chưa có nguy cơ mất đi vị thế hàng đầu trong mảng công nghệ tiêu dùng. Trên thực tế, iPhone vẫn đắt hàng như tôm tươi, và có thể công ty sẽ báo cáo quý tốt nhất vào cuối tháng này.

Mặc dù vậy, nhờ vào sự tập trung vào Alexa của Amazon, và do những sai sót của Apple với Siri, Apple sẽ bỏ lỡ đi một trong những xu hương mới nhất của làng công nghệ. Như triển lãm CES 2018 đã chỉ ra, khi nói đến điện toán giọng nói, không phải Apple, mà chính Amazon mới là người thiết lập ra những tiêu chuẩn mới.

Tham khảo Business Insider

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tuần 23 giờ
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat