Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Pannoniasaurus chính là họ hàng và còn là phiên bản nhỏ hơn của loài thủy quái nổi tiếng Mosasaurus. Chúng nổi tiếng là loài Mosasaur sống ở môi trường nước ngọt đầu tiên được biết tới.

Hungary nằm ở vùng nội địa của Châu Âu. Truyền thuyết kể rằng có rất nhiều quái vật sống ở đây. Mặc dù không thể xác nhận tính xác thực của các loài quái vật trong truyền thuyết, nhưng thông qua các mẫu hóa thạch khai quật được ở nơi đây, chúng ta biết được rằng trong thời kỳ kỷ Phấn trắng hơn 80 triệu năm trước, một con loài Mosasaurus (một chi thương long, một nhóm thằn lằn đã tuyệt chủng sống thủy sinh, chúng tồn tại trong thời kỳ tầng Maastricht của Creta muộn, niên đại khoảng từ 70 đến 66 triệu năm trước đây, ở Tây Âu và Bắc Mỹ) với chiều dài 6 mét thực sự tồn tại ở các sông và hồ của Hungary.

Tại Hungary, hóa thạch của các loài cổ sinh vật thường có thể được tìm thấy trong các mỏ than, và lần này cũng không phải ngoại lệ. Vào năm 1999, các nhà cổ sinh vật của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary tìm thấy những mẩu hóa thạch nằm dưới một hồ chứa chất thải từ một mỏ than đá ở phía Tây Hungary có niên đại tới 84 triệu năm từ hệ tầng Csehbanya Formation.

Sau khi phân tích, các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra rằng những hóa thạch này thuộc họ thằn lằn Meuse, một chi thương long, nhưng thông qua tầng địa chất, các nhà cổ sinh vật học lại khẳng định đây là một loài thương long hoàn toàn mới và chúng sống trong môi trường nước ngọt thay vì dưới biển như những người họ hàng của chúng.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 1.

Vị trí tìm thấy hóa thạch của loài Pannoniasaurus.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 2.

Địa điểm tìm thấy hóa thạch.

Vào tháng 12/2012, sau khi nghiên cứu chuyên sâu những mẫu hóa thạch được phát hiện, các nhà cổ sinh vật học đã xuất bản một bài nghiên cứu có tựa đề "Loài thằn lằn sông Meuse đầu tiên thuộc kỷ Phấn trắng tại Hungary", trong bài nghiên cứu, các nhà cổ sinh vật học đã đặt tên gọi chính thức của chúng là Pannoniasaurus.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 3.

Tên gọi Pannoniasaurus bao gồm "Pannonia", đây là tên của một tỉnh thời La Mã, bao gồm một phần của Hungary ngày nay, nơi phát hiện ra các mẫu hóa thạch và "saurus" trong tiếng Latin có nghĩa là thằn lằn, và tên gọi khoa học chúng thức của chúng là Pannoniasaurus cheapectatus.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 4.

Các hóa thạch được tìm thấy trong hồ chứa chất thải từ một mỏ than đá ở phía Tây Hungary thuộc về nhiều con Pannoniasaurus chứ không phải một con, chúng có chiều dài trung bình từ 1 tới 4 mét và đều là các cá thể chưa trường thành. Sau khi tính toán, các nhà cổ sinh vật học cho biết chúng có thể đạt tới chiều dài 6 mét khi trưởng thành. Sau khi mô phỏng cơ thể của chúng, có thể thấy loài thương long này có thân hình khá mỏng và dài, đặc biệt chúng mỏng hơn rất nhiều so với những loài thương long dưới đại dương.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 5.

Chúng sống trong nước ngọt phần lớn thời gian, song khi nước cạn hoặc khi cần di chuyển từ sông này tới sông khác, chúng đã phải leo lên bờ không khác gì với các loài cá sấu. Răng của Pannoniasaurus tương đối nhỏ và sắc, là dấu hiệu cho thấy chúng chỉ ăn cá. Ngoài ra, có thể chúng cũng ăn các loài động vật lưỡng cư và thằn lằn.

Pannoniasaurus sở hữu một hộp sọ dài (khoảng 0,5 mét), miệng của chúng được bao phủ bởi rất nhiều chiếc răng sắc nhọn - đây cũng chính là vũ khí săn mồi của chúng.

Ngoài ra, chúng còn sở hữu một cái cổ ngắn, thân dài, cái đuôi thon ở phía sau và có thể có một vây đuôi ở cuối. Hai cặp vây ở phía trước và phía sau dưới cơ thể của Pannoniasaurus khác với các vây hình mái chèo của các loài thằn lằn biển.

Thay vào đó là những vây có hình dáng khá giống với các chi và có móng vuốt được kết nối với nhau thông qua các màng giữ kẽ ngón chân. Do số lượng hóa thạch được phát hiện vẫn còn rất hạn chế, nên hình dạng thực tế các chi của chúng cho tới nay vẫn chỉ là phỏng đoán.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 6.

Loài này có chiều dài tầm 6 mét và nặng hơn 100 kg, có hộp sọ dẹt như cá sấu. Bốn chi của chúng có hình dạng giống chân hơn vây nên các nhà nghiên cứu cho rằng chúng thường xuyên leo lên bờ và là một trong các loài Mosasaur cổ nhất vì tứ chi chưa tiến hóa hết thành vây chèo.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 7.

Thông qua phân tích niên đại carbon, các nhà cổ sinh vật học khẳng định rằng loài Pannoniasaurus sống ở kỷ Phấn trắng muộn từ 85 đến 83 triệu năm trước, khi Châu Âu vẫn đang bị chia cắt bởi nước biển dâng cao.

Hóa thạch của Pannoniasaurus đến từ hệ tầng Csehbánya Formation. Hóa thạch của cá, lưỡng cư, bò sát và cá sấu cũng được tìm thấy trong tầng địa tầng này và cho thấy khu vực này trước kia từng là môi trường nước ngọt.

Ngoài ra, tại hệ tầng Csehbánya Formation còn phát hiện được rất nhiều mẫu hóa thạch đến từ các loài như Ajkaceratops, Hungarosaurus, Mochlodon, Pneumatoraptor, Bakonydraco...

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 8.

Các nhà cổ sinh vật học cho rằng Pannoniasaurus là một trong những loài săn mồi hàng đầu trong môi trường nước ngọt ở thời đại của chúng. Theo phân tích cấu trúc hộp sọ và hàm răng của chúng, các nhà cổ sinh vật học tin rằng thức ăn chính của chúng là cá và các loài động vật lưỡng cư trong nước, và đôi khi chúng cũng tấn công cả thằn lằn và khủng long khi tới gần môi trường mà chúng sinh sống.

Không giống như đại đa số các loài thương long, các học giả tin rằng Pannoniasaurus sở hữu các vây giống như bàn chân và có thể giúp cho chúng leo lên đất liền để di chuyển thay vì sống cả đời dưới nước như những người họ hàng của mình.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 9.

Ngày nay, chúng ta biết được rằng tổ tiên của những loài thương long là những con thằn lằn sống trên cạn giống như loài cá voi có tổ tiên sống trên đất liền và chuyển hóa dần sang cuộc sống thủy sinh cùng với môi trường địa lý của Châu Âu thời điểm đó bị chia cắt bởi đại dương, nhiều nhà cổ sinh vật học đã tự đặt câu hỏi, liệu có phải Pannoniasaurus đã tiến hóa để thích nghi từ môi trường sống nước mặn sang nước ngọt?

Có giả thuyết loài này thuộc về họ Tethysaurinae và là một loài thằng lằn sông khá nguyên thủy và có khả năng chúng đã sống ở môi trường nước ngọt ngay từ đầu thay vì chuyển hóa từ nước mặn sang nước ngọt.

Nếu điều này là sự thực thì điều này có thể chứng minh rằng Pannoniasaurus đã tiến hóa độc lập và khác với hầu hết những loài thương long khác sống dưới đại dương.

Tuy nhiên vẫn có giả thuyết khác là các cá thể Pannoniasaurus này được tìm thấy ở trong môi trường nước ngọt vào thời điểm chúng chết, không nhất thiết có nghĩa là chúng đã sống trong môi trường sông hồ nước ngọt.

Thực tế có thể giống như loài cá sấu nước mặn và cá mập bò, chúng thỉnh thoảng có thể vẫn bị thu hút bởi mùi xác chết của một con khủng long nào đó ở thượng nguồn, hoặc có lẽ đã bị cuốn vào một con sông nào đó bởi một cơn bão lớn mà không thể trở lại biển được.

Và có lẽ câu trả lời chính xác vẫn cần rất nhiều thời gian nữa mới có thể tìm ra.

Pannoniasaurus: Quái vật dài 6 mét ở vùng nước ngọt của Hungary - Ảnh 10.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 giờ
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 11 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat