Ông lão 103 tuổi mỗi ngày đều lên mạng học và chia sẻ bí quyết vui vẻ sống lâu của mình là... điện thoại di động

Ông lão 103 tuổi mỗi ngày đều lên mạng học và chia sẻ bí quyết vui vẻ sống lâu của mình là... điện thoại di động
Theo: Na Anh
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ở một viện dưỡng lão tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ông Lý, năm nay đã 103 tuổi vì mỗi ngày đều cầm điện thoại, máy tính không rời tay mà đã trở thành ông lão “đáng yêu và thời thượng” nhất ở đây.

Điều hiếm có đó là mặc dù rất hiếu học, thích tiếp thu những điều mới mẻ nhưng ông Lý vẫn có những phán đoán riêng, không bừa bãi tin vào những tin đồn không đúng sự thật. "Mạng điện tử bây giờ phát triển lắm, tin tức kiểu gì cũng có, nhưng ông cũng có phán đoán của riêng mình, không bừa bãi tin vào những tin đồn nhảm nhí...", "Ông thích suy nghĩ vấn đề, mỗi ngày đều hỏi vì sao mấy lần, baidu (ứng dụng tương tự như google) là trợ thủ đắc lực của ông"...

Theo ông Lý, xã hội phát triển, con người sống đến già học đến già, học hỏi thêm cho mình nhiều kiến thức mới, bớt quan tâm những tin tức tiêu cực lại, có vậy mới có thể lạc quan, vui vẻ mỗi ngày.

Ông lão 103 tuổi mỗi ngày đều lên mạng học và chia sẻ bí quyết vui vẻ sống lâu của mình là... điện thoại di động - Ảnh 1.

Là gì? Vì sao? Mỗi ngày đều thích hỏi "cô baidu"

Tháng 3 đầu tiết xuân, mặc dù bệnh dịch vẫn chưa hoàn toàn kết thúc, nhưng đối với những người ở trong viện dưỡng lão như ông Lý mà nói, cuộc sống vẫn diễn ra một cách đơn thuần, tĩnh lặng và an toàn như mọi ngày. Khi phóng viên của trang Nhật báo Quảng Châu tìm tới với ông Lý, ông đang nằm đó ung dung, tự tại thưởng nhạc, Beethoven, Mozart... Là những nhạc sỹ mà ông Lý yêu thích nhất.

Ông Lý nói với phóng viên, năm 2015 ông không may bị ngã, khiến cuộc sống hàng ngày gặp chút khó khăn, vậy là ông đăng kí tới viện dưỡng lão ở, từ đó tới nay đã được 5 năm.

Vì bệnh dịch, trước mắt viện dưỡng lão vẫn ở trong tình trạng bị đóng kín, nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của các ông các bà nơi đây. Mỗi ngày ở viện, ngoài việc sinh hoạt ăn ngủ hàng ngày ra, ông Lý vẫn cùng trò chuyện với những người khác, đồng thời ngày nào cũng đều đặn xem thời sự và đọc tin tức trên mạng.

"Thực ra sở thích lớn nhất của ông là thơ cổ, ông thích đọc, thích học thuộc, thích thảo luận về thơ". Trong cuộc sống hàng ngày của ông Lý, bất luận là xem TV , lên mạng đọc tin hay nói chuyện, "nhân vật chính" trong lòng ông luôn là thơ cổ.

Trong lúc nghe ông Lý ngâm thơ, phóng viên không khỏi ấn tượng bởi sự uyên bác, lạc quan, và tính cách cởi mở của ông.

Phóng viên sau tìm hiểu biết được, tờ báo mà ông Lý thích xem nhất là "Thông tin tham khảo", kênh chương trình yêu thích nhất của ông là kênh truyền hình trung ương Trung Quốc, kênh tin tức giáo dục hay các chương trình về thơ cổ. Tên các chương trình truyền hình, thậm chí cả tên của từng MC , ông Lý đều nắm rõ như lòng bàn tay.

Ông lão 103 tuổi mỗi ngày đều lên mạng học và chia sẻ bí quyết vui vẻ sống lâu của mình là... điện thoại di động - Ảnh 2.

Ông Lý năm nay 103 tuổi

"BRT, GDP, APP, nhưng thứ này, ông đều biết hết!"

Điều khiến nhân viên và các ông bà ở viện khâm phục đó chính là năng lực và tinh thần học tập vô cùng mạnh mẽ của ông Lý. Quản lý Phùng Na nói với phóng viên, ông Lý là một người vô cùng tự giác, kỉ luật, an tĩnh, xử lý việc vô cùng bình tĩnh. Đặc biệt là năng lực học tập, cả đời không ngừng học tập, học hỏi những điều mới mẻ, tiếp thu nhiều quan niệm mới. Mỗi một lần bắt gặp một từ ngữ hay sự vật mới, ông đều sẽ đi sâu vào nghiên cứu.

"Trước đây ông có 3 pháp bảo: bản đồ thế giới, từ điển thành ngữ và tự điển Tân Hoa, nhưng giờ khoa học kĩ thuật phát triển, con trai dạy ông cách dùng máy tính và điện thoại, có cái gì không hiểu ông sẽ lên điện thọai tìm hiểu, hiện tại hầu hết thời gian đều dùng điện thoại để học tập, vì vậy điện thoại là vật bất ly thân", ông Lý cười nói.

"Học nhiều, suy nghĩ nhiều, chuyện vớ vẩn sẽ cười trừ cho qua"

Hai người con trai của ông Lý, một người ở nước ngoài, một người làm giảng viên ở Đại học Tế Nam, Quảng Châu, ba người thường xuyên dùng điện thoại gọi video cho nhau để nói chuyện.

Ngay cả những danh từ mới xuất hiện, ông Lý không những vui vẻ tiếp nhận mà còn chủ động dùng điện thoại để tra cứu.

Ông nói với phóng viên, những năm gần đây có rất nhiều từ viết tắt tiếng anh, mọi người dùng nhưng không biết ý nghĩa của chúng, trên thực tế nó bao hàm rất nhiều kiến thức. "Chẳng hạn, BRT, mọi người ngày ngày ngồi, nhưng không biết tên tiếng Trung của nó là ga tàu tốc hành; GDP, mọi người ngày nào cũng nhìn thấy những con số trên tivi, xem tăng bao nhiêu? Giảm bao nhiêu? Nhưng tăng ở đâu? Giảm ở đâu? Còn APP trong điện thoại, là cái gì? Mấy ông bạn già của ông ngày nào cũng dùng nhưng không biết nó là ứng dụng trên điện thoại..."

Ông lão 103 tuổi mỗi ngày đều lên mạng học và chia sẻ bí quyết vui vẻ sống lâu của mình là... điện thoại di động - Ảnh 3.

Ông chia sẻ bí quyết sống lâu sống khỏe sống vui của mình là điện thoại

Nói về lần bệnh dịch lần này, ông Lý vô cùng nghiêm túc. "Tổ chức y tế thế giới WHO gọi bệnh dịch lần này là bệnh viêm phổi chủng mới, tên tiếng anh là Covid-19, COVI là tên viết tắt tiếng Anh của corona virus, và D là chữ cái đầu tiên của từ bệnh tật trong tiếng Anh, 2019 đại diện cho năm phát hiện hoặc báo cáo đầu tiên." Ông Lý cho thấy kiến thức chuyên môn chắc chắn của mình.

Khi nói đến quá khứ của ông Lý, mọi người đều khen ngợi ông là một người "toàn năng". Từ 1934 đến 1938, ông Lý theo học tại Khoa Kinh tế của Đại học Thanh Hoa, một trong những trường dại học thuộc top đầu tại Trung Quốc, sau đó chuyển sang Đại học Côn Minh Tây Nam vì trường bị Nhật chiếm đóng. Sau khi tốt nghiệp năm 1940, ông từng làm qua các nghề "Có lẽ vì đi làm ở nhiều ngành nghề khác nhau, học được nhiều, hỏi cũng nhiều, tự nhiên sẽ có tam quan của mình, có phán đoán của bản thân", ông Lý nói.

Phóng viên trong quá trình phỏng vấn phát hiện ra rằng, dù không rời chiếc điện thoại và máy tính, thích đọc đủ các loại tin tức khác nhau, nhưng ông Lý chưa bao giờ bị dao động bởi những tin đồn vô căn cứ.

Trong điện thoại của ông Lý có không ít nhóm chat, nhóm tiểu học, nhóm trung học rồi nhóm đại học, còn nhóm sinh viên Thanh Hoa. Mỗi ngày đều có rất nhiều tin tức, ông nói: "Nhờ sự phát triển của khoa học mà giờ mạng Internet trở nên phổ biến, tin tức kiểu gì cũng có, những cũng có những tin tức rất vô trách nhiệm, bản thân phải tự động não, xem gọi là cho biết thôi chứ không được mù quáng tin tưởng."

Ông lão 103 tuổi mỗi ngày đều lên mạng học và chia sẻ bí quyết vui vẻ sống lâu của mình là... điện thoại di động - Ảnh 4.

Bàn về vấn đề dưỡng sinh, sống lâu, ông Lý lại không quá quan trọng hóa vấn đề này. Đối với ông, mức sống thời hiện đại ngày một cao, hầu như mọi người đều đã chú trọng hơn tới vấn đề dưỡng sinh, sống tới trăm tuổi hoàn toàn không phải là chuyện gì quá khó khăn, "cuộc sống của người già chủ yếu là phải có kỉ luật, động não nhiều, sống đến già học đến già, có vậy mới theo kịp được thời đại."

Thú vị là ở chỗ, ngay cả đến bí quyết sống lâu sống thọ của mình, ông Lý cũng quy về cho điện thoại "có điện thoại, dù không thể gặp mặt trực tiếp, nhưng vẫn có thể nhìn thấy nhau qua điện thoại, có thể biết được nhiều thông tin mỗi ngày, quan tâm tới những câu chuyện truyền cảm hứng tích cực, tâm trạng tự nhiên sẽ luôn vui vẻ, trẻ trung".

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 7 giờ
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 17 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 18 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 19 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 23 giờ
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat