Nín thở ở nơi an toàn nhất Trái Đất: Suýt thành ổ dịch Covid-19 nhưng virus corona lại không thể vào bờ!

Nín thở ở nơi an toàn nhất Trái Đất: Suýt thành ổ dịch Covid-19 nhưng virus corona lại không thể vào bờ!
Theo: Duni
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong khi phần còn lại của thế giới vẫn tiếp tục vật lộn với đại dịch, có một lục địa đang đứng ngoài cuộc chiến khốc liệt này.

Nam Cực – nơi lạnh nhất Trái Đất vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nào và được coi là nơi an toàn nhất trước dịch Covid-19. Khu vực này đã suýt nữa có nguy cơ trở thành ổ dịch Covid-19 khi virus corona tấn công các tàu cuối cùng của mùa du lịch nhưng may mắn là virus đã không vào được bờ.

Hiện Nam Cực đang chìm dần vào mua đông lạnh lẽo và sẽ hoàn toàn biệt lập với phần còn lại của thế giới. Nhờ đó, việc nơi này không bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Nín thở ở nơi an toàn nhất Trái Đất: Suýt thành ổ dịch Covid-19 nhưng virus corona lại không thể vào bờ! - Ảnh 1.

Nam Cực là lục địa duy nhất chưa có ai mắc Covid-19.

Nơi đây không có người bản địa chính thức, trừ khi tính cả chim cánh cụt, cá voi, hải cẩu và hải âu, nhưng có khoảng 5.000 người, chủ yếu là nhà khoa học và nhà nghiên cứu đang ở tại 80 cơ sở.

Keri Nelson, một điều phối viên hành chính tại Trạm Palmer của Đảo Anvers, trạm xa nhất của Mỹ ở Nam Cực, là một trong số đó. Cô chia sẻ với CNN qua email: "Tôi thực sự nghĩ rằng mọi người đều cảm thấy biết ơn khi được an toàn ở đây. Một số người đã sẵn sàng về nhà để giúp đỡ người thân hay làm điều có ích trong thời khắc lịch sử này. Nhưng tất cả chúng tôi đều rất cảm kích vì được sống ở nơi không có Covid-19 và mọi thứ từ sức khỏe đến đời sống đều không bị ảnh hưởng".

Nín thở ở nơi an toàn nhất Trái Đất: Suýt thành ổ dịch Covid-19 nhưng virus corona lại không thể vào bờ! - Ảnh 2.

Nữ điều phối viên Keri Nelson.

Tuy biệt lập về mặt địa lý nhưng Keri và đồng nghiệp vẫn theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch. Robert Taylor, 29 tuổi, đến từ Scotland là một hướng dẫn viên của Trạm nghiên cứu Rothera, cơ sở khảo sát Nam Cực của Anh trên đảo Adelaide. Dù cũng quan tâm đến tình hình dịch bệnh từ đầu nhưng anh thú thực rằng vì quá biệt lập nên suốt một thời gian, anh đã không nhận ra sự nghiêm trọng của nó.

Trong khi lo lắng về tình hình của gia đình, đặc biệt là người bà đã lớn tuổi của mình, Taylor cho biết thật khó để cảm thấy liên quan đến những gì đang xảy ra trên thế giới. Anh nói: "Giống như ở Mặt trăng nhìn xuống dưới vậy. Chúng tôi có thể thấy điều dang diễn ra nhưng lại ở cách một chặng đường dài".

Ảnh hưởng đến du lịch

Trong những năm gần đây, du lịch ở Nam Cực đã phát triển mạnh, đặc biệt, các tàu du lịch thám hiểm trên biển Bắc Cực đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nam Cực, khoảng 56.168 khách du lịch đã đến thăm lục địa này trong giai đoạn 2018-2019, đánh dấu mức tăng 40% so với năm trước.

Trong thời gian đó, hàng triệu USD cũng được đầu tư cho Trạm McMurdo, căn cứ chính của Mỹ ở Nam Cực và căn cứ Scott gần đó để nâng cấp cơ sở vật chất bao gồm phòng thí nghiệm khoa học mới và khu nhà ở.

Nín thở ở nơi an toàn nhất Trái Đất: Suýt thành ổ dịch Covid-19 nhưng virus corona lại không thể vào bờ! - Ảnh 3.

Một khu nghiên cứu của các nhà khoa học.

Dự kiến sẽ có khoảng 78.500 du khách đến Nam Cực trong mùa du lịch 2019- 2020, diễn ra từ tháng 11 đến cuối tháng 3. Tuy nhiên các trạm đều đã hạn chế đón khách từ đầu năm do dịch bệnh bắt đầu lan rộng khắp thế giới và Nam Cực sau đó cũng bị phong tỏa, dẫn đến tất cả các chuyến tham quan của du khách phải hủy bỏ.

Trên thực tế, Nam Cực đã nhiều lần có nguy cơ xuất hiện virus corona, trong đó có sự việc một nhóm hành khách Úc và New Zealand trên một tàu du lịch Nam Cực phải sơ tan sau khi gần 60% người trên tàu dương tính với SARS-CoV-2.

Keri cho biết năm ngoái, Trạm Palmer đón hàng ngàn người đến thăm nhưng số lượng đã giảm đáng kể trong năm nay do khủng hoảng Covid-19. Thật khó để nói sự vắng mặt của du khách, nếu có, ảnh hưởng ra sao đến ngành du lịch Nam Cực trong dài hạn.

Số lượng du khách đến đây được hạn chế ở mức tương đối thấp để bảo vệ môi trường nguyên sơ của lục địa trắng. Ví dụ như các nhà điều hành tour của IAATO không cho phép các tàu có hơn 500 hành khách neo đậu, đồng thời phối hợp chặt chẽ để đảm bảo chi có một tàu cập cảng tại bất kỳ thời điểm nào.

"Đối phó" với sự cô lập

Mặc dù vẫn chưa rõ mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trong những tháng tới nhưng mọi người ở Nam Cực vẫn làm việc chăm chỉ để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa tới.

Ở Rothera, không có khách du lịch, không thường xuyên có du thuyền hoặc tàu du lịch, vì vậy mọi thứ gần như không có gì thay đổi. Tuy nhiên, theo Robert, nhân viên bảo trì thiết bị và sắp xếp căn cứ, việc luân chuyển nhân sự đã có thay đổi đáng kể.

Một số tàu sẽ rời cảng trong tuần tới và khi đó, anh cùng những người còn lại tại Rothera sẽ ở lại đây trong khoảng 5 tháng, không có ai đến hoặc rời đi.

Nín thở ở nơi an toàn nhất Trái Đất: Suýt thành ổ dịch Covid-19 nhưng virus corona lại không thể vào bờ! - Ảnh 4.

Một chiếc tàu rời cảng ở Nam Cực.

Còn Trạm Palmer của Keri chỉ có khoảng 20 người sinh sống và làm việc. Cô thường chia sẻ trải nghiệm ở Nam Cực của mình trên Instagram. Cô thừa nhận sự cô lập ở đây là một thách thức không hề nhỏ, ngay cả trước khi Covid-19 hoành hành khiến hoạt động du lịch bị tê liệt.

Để "đối phó", Keri đã tìm cách tự giải trí với kế hoạch cá nhân như khám phá thiên nhiên đẹp đến mê hoặc và các loài động vật hoang dã thú vị. Cô chia sẻ: "Điểm mấu chốt là phần này của Nam Cực tuyệt đẹp và không khó chút nào để làm quen và sống ở một nơi tuyệt vời như vậy". Tuy vậy, Keri thừa nhận có lúc cô cảm thấy tội lỗi khi ở quá xa những người thân yêu nhất trong giai đoạn khó khăn này.

Cuộc sống sau đại dịch

Robert sẽ trở về Anh vào tháng 4 năm sau, nhưng anh sẽ phải chờ xem tình hình dịch bệnh ra sao trước khi lên kế hoạch cụ thể. Anh chia sẻ: "Họ nói rằng ở Nam Cực một mùa sẽ thay đổi bạn nhưng tôi tự hỏi liệu phần còn lại của thế giới có thay đổi nhiều hơn trong thời gian qua hay không.

Chúng tôi vẫn sống như thể không có đại dịch. Chúng tôi có phòng gym, phòng nhạc, thư viện, rạp chiếu phim… tất cả những người bình thường mà mọi người ở nhà đang không có".

Cũng giống Robert, Keri dự định sẽ về nhà vào đầu tháng 4 nhưng lại gia hạn "đến khi đội cứu trợ mùa đông đến".

Và khi những người như Keri hay Robert trở về nhà, họ sẽ được chào đón bởi một thế giới rất khác so với trước kia cùng cách sống mà họ vốn chỉ chứng kiến từ xa trong thời gian qua.

Điều tưởng chừng đơn giản mà họ vẫn quen ở đây có thể sẽ trở thành ký ức xa vời. Keri nói: "Đôi khi tôi thấy mình như một ‘cổ vật’ – vẫn còn trong không gian của một sự tồn tại đã đi vào lịch sử. Ở đây chúng tôi vẫn có thể nói chuyện tùy thích, ôm hôn, đập tay hay ngồi gần nhau. Chúng tôi cũng không phải sợ hãi khi ai đó ho hay hắt hơi. Chúng tôi thực sự biết ơn và sẽ không bao giờ quên thời gian đặc biệt này.".

Theo CNN


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tuần 9 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 2 giờ
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat