Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Ba mươi năm về trước, Microsoft đã tung ra Windows 3.0, một môi trường đồ họa với những cải tiến đáng kể so với các phiên bản Windows trước đó xét về tính năng lẫn độ phổ biến.

Vậy điều gì đã biến Windows 3.0 trở thành một hệ điều hành đặc biệt?

Phiên bản Windows đầu tiên đạt được thành công

Trong thời kỳ đầu của những chiếc máy tính tương thích IBM PC, hầu hết PC chạy Microsoft MS-DOS, một hệ điều hành dòng lệnh vốn chỉ chạy được một chương trình một lúc. Khi máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn vào đầu những năm 1980, "đa nhiệm" cũng trở thành một thuật ngữ "hot". Người ta bắt đầu ca thán về những lợi ích của việc có thể chạy hai ứng dụng cùng lúc, mà cụ thể là giúp cải thiện đáng kể hiệu suất công việc.

Đó cũng là lúc những ý tưởng về các giao diện đồ họa máy tính điều khiển thông qua con trỏ chuột – vốn lần đầu xuất hiện trên hệ máy Xerox Alto – manh nha xâm nhập ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Sau khi chứng kiến nhiều hệ điều hành với giao diện đồ họa người dùng xuất hiện, Microsoft cũng tung ra giao diện đồ họa điều khiển bằng chuột của riêng mình – Windows 1.0 – vào năm 1985. Giao diện này chạy trên nền MS-DOS, cung cấp cho người dùng một màn hình bitmap với các cửa sổ ứng dụng không đè lên nhau.

Cả Windows 1.0 lẫn 2.0 đều không đạt được thành công trên thị trường. Và rồi vào năm 1990, Windows 3.0 xuất hiện – một giao diện đồ họa người dùng khác chạy trên nền MS-DOS. Nó cho phép đa nhiệm với cả các chương trình MS-DOS và các ứng dụng được viết riêng cho Windows. Không như các phiên bản Windows trước đó, Windows 3.0 thực sự là một cú "hit" khi bán được hơn 10 triệu bản. Các bản cập nhật sau đó của Windows 3.0 đã hỗ trợ cài đặt và chạy ứng dụng bên thứ ba, và giúp Microsoft củng cố vị thế thống trị thị trường hệ điều hành PC của mình.

Một số yếu tố đã góp phần mang lại sự độc đáo và thành công cho Windows 3.0

Trình quản lý phần mềm mới

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 1.

Trên các phiên bản Windows ngày nay, Start Menu là nơi giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tổ chức cũng như khởi chạy các ứng dụng đã được cài đặt. Trên Windows 3.0, công việc này thuộc về Program Manager, và đây cũng là giao diện chính (shell) của Windows.

Nếu như shell trên Windows 2.0 là MS-DOS Executive – về cơ bản là một danh sách tập tin, không hỗ trợ biểu tượng ứng dụng, thì Windows 3.0 đã hỗ trợ các biểu tượng cỡ "lớn" với 16 màu, mang lại độ chi tiết của các biểu tượng không kém gì các máy tính Macintosh màu đắt đỏ dù các máy tính Windows 3.0 có giá rẻ hơn nhiều.

Ngoài ra, Program Manager cũng khá dễ sử dụng. So với MS-DOS, hay MS-DOS Executive của Windows 2.0, Program Manager có giao diện thân thiện. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và khởi chạy các ứng dụng mà không phải lo lắng việc vô tình làm xáo trộn hệ thống tập tin bên dưới.

Nếu bạn muốn quản lý tập tin trong Windows 3.0, bạn cần phải khởi chạy một ứng dụng riêng biệt mang tên File Manager. Ngày nay, File Explorer vừa kiêm vai trò giao diện chính và trình quản lý tập tin của Windows 10.

Sự xuất hiện của Microsoft Solitaire

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 2.

Ngày nay, trò chơi Solitaire đã trở thành một phần không thể thiếu của Windows. "Tình bạn" này bắt đầu vào năm 1990 khi Microsoft đưa phiên bản đầu tiên của Solitaire vào Windows 3.0. Với các lá bài có độ chi tiết cao (và hình ảnh ở mặt lưng của chúng cũng đầy thú vị), Solitaire là một ví dụ cho thấy khả năng đồ họa của hệ điều hành mà nó đi kèm. Và tất nhiên, đây còn là một cách tuyệt vời để giết thời gian sau những giờ làm việc văn phòng bận rộn.

Solitaire có các lá bài được thiết kế bởi Susan Kare, người từng thiết kế nhiều thành phần đồ họa và font cho Macintosh. Bà còn thiết kế nhiều biểu tượng cho Windows 3.0. Microsoft đã sử dụng các lá bài do Kare thiết kế cho đến tận Windows XP, sau đó thay thế chúng trên Windows Vista.

Windows 3.0 còn được tích hợp một tựa game khác là Reversi. Microsoft sau đó đã loại bỏ Reversi trên Windows 3.1 (để thay bằng Minesweeper). Chỉ còn Solitaire là vẫn được tích hợp sẵn cho đến Windows 7.

Khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn, và đa nhiệm theo đúng nghĩa

Windows 3.0 được trang bị hệ thống quản lý bộ nhớ tiên tiến, cho phép nó sử dụng một lượng lớn RAM để chạy được các chương trình kích thước lớn hơn và lần đầu tiên có thể hoạt động đa nhiệm thực thụ. Khi chạy đa nhiệm các chương trình MS-DOS, Windows 1.0 và 2.0 về cơ bản chỉ thể hiện các trình khởi chạy ứng dụng đồ họa của chúng mà thôi. Trong Windows 3.0, người dùng có thể chạy nhiều ứng dụng MS-DOS đồng thời – vào thời đó, nó giống như ma thuật vậy!

Bạn hẳn đang tự hỏi vào năm 1990, người ta thường sử dụng các ứng dụng MS-DOS nào? Nhờ khả năng tương thích ngược, bất kỳ ứng dụng nào, từ Lotus 1-2-3 đến Captain Comic, đều chạy được trên Windows 3.0. Windows còn hỗ trợ các phần mềm BBS multi-node, cho phép chạy nhiều phần mềm như vậy cùng lúc một cách dễ dàng trên một máy tính.

Giao diện 3D mới

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 3.

Dưới góc nhìn ngày nay, giao diện này có vẻ bình thường, nhưng các nút bấm của Windows 3.0 lại là một điểm sáng hoàn hảo đối với giao diện đồ họa máy tính thời đó. Chúng có các chi tiết giả lập highlight và shadow để tạo hiệu ứng chiều sâu, và kết quả là hầu hết mọi người đều nghĩ các nút bấm này là "3D",

Về tổng thể, giao diện gọn gàng của Windows 3.0 trông sắc sảo và chuyên nghiệp, với các biểu tượng được thiết kế chi tiết, bố cục cửa sổ chuẩn mực, và font chữ đẹp. Lần đầu tiên trong lịch sử, Windows đã xếp ngang hàng (và thậm chí là vượt mặt) vẻ đẹp của Mac OS, vốn được xem là giao diện đồ họa người dùng tiêu chuẩn thời đó. Chính hiệu ứng thị giác tuyệt vời đã giúp Windows 3.0 trở nên cực kỳ phổ biến.

Một bước ngoặt đối với PC trong cuộc chiến chống lại Mac

Windows 3.0 là một bước ngoặt trong quá trình tiến hóa của PC, khi mà các máy tính có khả năng chạy giao diện đồ họa mượt mà (và xử lý tốt các thiết bị ngoại vi liên quan) trở nên đủ rẻ để dành cho người tiêu dùng thông thường. Vào năm 1990, bạn có thể mua được một chiếc PC bình dân chạy Windows 3.0 với giá chưa đến 1.000 USD, trong khi chiếc Macintosh màn hình màu rẻ nhất cũng đã 2.400 USD. Với một PC, một con chuột, và một bản Windows giá 149 USD, bạn có thể có được một cỗ máy gần như Mac nhưng rẻ hơn nhiều.

Khi càng nhiều người bỏ tiền ra mua một nền tảng, càng nhiều công ty sẽ muốn phát triển phần mềm cho nó, và đó chính xác là những gì đã diễn ra với Windows 3.0. Dù Windows 1.0 và 2.0 đã ít nhiều hỗ trợ phần mềm bên thứ 3, phải đến Windows 3.0, nhiều nhà phát  triển phần mềm mới bắt đầu vào cuộc, bao gồm Aldus với phần mềm xuất bản phổ biến trên máy tính là Aldus PageMaker. Với các tác vụ văn phòng, Microsoft tung ra các phiên bản PowerPoint, Word, và Excel với chất lượng xuất sắc dành cho Windows 3.0, và nhiều phần mềm khác. Bạn có thể thực sự làm được mọi việc trên Windows 3.0

Và cuối cùng: CHESS.BMP

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 4.

Làm sao có thể quên được hình nền độ phân giải cao (640x480) với 16 màu mà Microsoft tích hợp sẵn trên Windows 3.0 được?

Trong một thời đại mà các card VGA bắt đầu phổ biến, nhiều người dùng cũng dần chạy môi trường đồ họa ở các độ phân giải cao hơn, như 640x480. Để đáp ứng nhu cầu đó, Microsoft đã tích hợp CHESS.BMP, một hình nền đồ họa với các quên cờ bay trong không khí phía trên một bàn cờ kéo dài vô tận. Người dùng Windows không được hỗ trợ screensaver cho đến Windows 3.1 vào năm 1992, do đó CHESS.BMP là một sự thay thế hoàn hảo.

Chúc mừng sinh nhật, Windows 3.0!

Tham khảo: HowToGeek

Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?
Ba bản tin mới được xuất bản hôm qua liên quan đến tình hình khốn cùng của Stadia sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những cú hụt chân của Google, cùng hàng loạt những dự án bị huỷ bỏ không thương tiếc.

Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android
Chi tiết cách mang trợ lý Google Assistant lên máy tính Windows, macOS, và Linux.

Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm
Phần Cài đặt trên Messenger có rất nhiều điều hay ho mà bạn chưa biết tới.

Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10
Tính năng bảo vệ sự an toàn cho trẻ em khi sử dụng máy tính của Windows 10.

Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng
Cách kiểm tra toàn diện iPhone cũ trước khi mua.

Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?
Cùng tìm hiểu về sạc không dây, và trả lời những câu hỏi xung quanh về tính năng này trên điện thoại.

Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?
Việc khởi động lại router có thể giúp sửa nhiều lỗi liên quan đến đường truyền.

Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính
Đang hứng thú với Windows 10X? Đây là hướng dẫn để bạn có thể trải nghiệm nó ngay lúc này

Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên
Làm gì để có thể kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên?

Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới
Trên điện thoại iPhone có một số tính năng ẩn mà người dùng rất ít quan tâm.

Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone
Phải công nhận rằng iPhone có khá nhiều các mẹo sử dụng mà sẽ làm bạn bất ngờ nếu biết.

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới

tinybook tinybook 2 năm 6 ngày
Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới
Đây là những cài đặt mặc định cần đổi ở router Wi-Fi mới để có một kết nối mạng an toàn tại nhà.

Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính

tinybook tinybook 2 năm 6 ngày
Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính
Không cần phải làm quá nhiều thao tác, bạn vẫn có thể dễ dàng cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone.

Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục
Nếu iPhone của bạn liên tục khởi động lại, đây là những gì bạn nên làm để khắc phục sự cố này.

Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt
Đây là bộ ảnh nền “nhận biết” iPhone 12 vừa được Apple ra mắt.

Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị
Với Alliance Shield X, bạn không cần root hay cài lại rom mà vẫn có thể loại bỏ các ứng dụng rác trên Android.

Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10
Một lỗi zero-day chưa được vá trong Windows 10 cho phép kẻ tấn công làm hỏng ổ cứng có định dạng NTFS chỉ bằng một dòng lệnh.

Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi
Sửa nhanh lỗi cho USB với giải pháp nạp lại firmware, và nó rất dễ thực hiện

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?

tinybook tinybook 2 năm 2 tuần
Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?
Đây là cách để bạn sử dụng máy tính làm một chiếc máy Game Console và chơi trên TV của bạn.

Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp

tinybook tinybook 2 năm 2 tuần
Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp
Với Luminar AI, bạn có thể dễ dàng đưa những bức ảnh phong cảnh của mình lên một tầm cao mới!

Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán

tinybook tinybook 2 năm 3 tuần
Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán
Thêm một giao diện Windows 10 ấn tượng khác đến từ thành viên của diễn đàn Deviantart.

Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical

tinybook tinybook 2 năm 3 tuần
Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical
Bạn cần một desktop Windows 10 theo phong cách “tĩnh lặng” để thư giãn? Đây là gợi ý cho bạn.

Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space

tinybook tinybook 2 năm 4 tuần
Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space
Thêm một giao diện Rainmeter mới cực độc dành cho Windows 10.

Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat
Bạn sẽ có một desktop Windows 10 ấn tượng và rất nhẹ, không ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng
Xiaomi Mi 11 là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị vi xử lý Snapdragon 888 của Qualcomm.

Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn
Một giao diện đơn giản nhưng không kém phần …chất chơi cho Windows 10.

Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc
Bạn thích hiệu ứng sạc pin mỗi khi cắm sạc ở các máy Android chứ? Và đây là cách mang nó lên iPhone.

Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac
iPad thực sự mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn nghĩ, không chỉ đơn thuần là giải trí.

Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề với việc format USB hay thẻ nhớ SD thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?
Bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng thì SSD hay HDD với Intel Optane đâu là lựa chọn tiết kiệm nhất?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat