Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Ba mươi năm về trước, Microsoft đã tung ra Windows 3.0, một môi trường đồ họa với những cải tiến đáng kể so với các phiên bản Windows trước đó xét về tính năng lẫn độ phổ biến.

Vậy điều gì đã biến Windows 3.0 trở thành một hệ điều hành đặc biệt?

Phiên bản Windows đầu tiên đạt được thành công

Trong thời kỳ đầu của những chiếc máy tính tương thích IBM PC, hầu hết PC chạy Microsoft MS-DOS, một hệ điều hành dòng lệnh vốn chỉ chạy được một chương trình một lúc. Khi máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn vào đầu những năm 1980, "đa nhiệm" cũng trở thành một thuật ngữ "hot". Người ta bắt đầu ca thán về những lợi ích của việc có thể chạy hai ứng dụng cùng lúc, mà cụ thể là giúp cải thiện đáng kể hiệu suất công việc.

Đó cũng là lúc những ý tưởng về các giao diện đồ họa máy tính điều khiển thông qua con trỏ chuột – vốn lần đầu xuất hiện trên hệ máy Xerox Alto – manh nha xâm nhập ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Sau khi chứng kiến nhiều hệ điều hành với giao diện đồ họa người dùng xuất hiện, Microsoft cũng tung ra giao diện đồ họa điều khiển bằng chuột của riêng mình – Windows 1.0 – vào năm 1985. Giao diện này chạy trên nền MS-DOS, cung cấp cho người dùng một màn hình bitmap với các cửa sổ ứng dụng không đè lên nhau.

Cả Windows 1.0 lẫn 2.0 đều không đạt được thành công trên thị trường. Và rồi vào năm 1990, Windows 3.0 xuất hiện – một giao diện đồ họa người dùng khác chạy trên nền MS-DOS. Nó cho phép đa nhiệm với cả các chương trình MS-DOS và các ứng dụng được viết riêng cho Windows. Không như các phiên bản Windows trước đó, Windows 3.0 thực sự là một cú "hit" khi bán được hơn 10 triệu bản. Các bản cập nhật sau đó của Windows 3.0 đã hỗ trợ cài đặt và chạy ứng dụng bên thứ ba, và giúp Microsoft củng cố vị thế thống trị thị trường hệ điều hành PC của mình.

Một số yếu tố đã góp phần mang lại sự độc đáo và thành công cho Windows 3.0

Trình quản lý phần mềm mới

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 1.

Trên các phiên bản Windows ngày nay, Start Menu là nơi giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tổ chức cũng như khởi chạy các ứng dụng đã được cài đặt. Trên Windows 3.0, công việc này thuộc về Program Manager, và đây cũng là giao diện chính (shell) của Windows.

Nếu như shell trên Windows 2.0 là MS-DOS Executive – về cơ bản là một danh sách tập tin, không hỗ trợ biểu tượng ứng dụng, thì Windows 3.0 đã hỗ trợ các biểu tượng cỡ "lớn" với 16 màu, mang lại độ chi tiết của các biểu tượng không kém gì các máy tính Macintosh màu đắt đỏ dù các máy tính Windows 3.0 có giá rẻ hơn nhiều.

Ngoài ra, Program Manager cũng khá dễ sử dụng. So với MS-DOS, hay MS-DOS Executive của Windows 2.0, Program Manager có giao diện thân thiện. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và khởi chạy các ứng dụng mà không phải lo lắng việc vô tình làm xáo trộn hệ thống tập tin bên dưới.

Nếu bạn muốn quản lý tập tin trong Windows 3.0, bạn cần phải khởi chạy một ứng dụng riêng biệt mang tên File Manager. Ngày nay, File Explorer vừa kiêm vai trò giao diện chính và trình quản lý tập tin của Windows 10.

Sự xuất hiện của Microsoft Solitaire

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 2.

Ngày nay, trò chơi Solitaire đã trở thành một phần không thể thiếu của Windows. "Tình bạn" này bắt đầu vào năm 1990 khi Microsoft đưa phiên bản đầu tiên của Solitaire vào Windows 3.0. Với các lá bài có độ chi tiết cao (và hình ảnh ở mặt lưng của chúng cũng đầy thú vị), Solitaire là một ví dụ cho thấy khả năng đồ họa của hệ điều hành mà nó đi kèm. Và tất nhiên, đây còn là một cách tuyệt vời để giết thời gian sau những giờ làm việc văn phòng bận rộn.

Solitaire có các lá bài được thiết kế bởi Susan Kare, người từng thiết kế nhiều thành phần đồ họa và font cho Macintosh. Bà còn thiết kế nhiều biểu tượng cho Windows 3.0. Microsoft đã sử dụng các lá bài do Kare thiết kế cho đến tận Windows XP, sau đó thay thế chúng trên Windows Vista.

Windows 3.0 còn được tích hợp một tựa game khác là Reversi. Microsoft sau đó đã loại bỏ Reversi trên Windows 3.1 (để thay bằng Minesweeper). Chỉ còn Solitaire là vẫn được tích hợp sẵn cho đến Windows 7.

Khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn, và đa nhiệm theo đúng nghĩa

Windows 3.0 được trang bị hệ thống quản lý bộ nhớ tiên tiến, cho phép nó sử dụng một lượng lớn RAM để chạy được các chương trình kích thước lớn hơn và lần đầu tiên có thể hoạt động đa nhiệm thực thụ. Khi chạy đa nhiệm các chương trình MS-DOS, Windows 1.0 và 2.0 về cơ bản chỉ thể hiện các trình khởi chạy ứng dụng đồ họa của chúng mà thôi. Trong Windows 3.0, người dùng có thể chạy nhiều ứng dụng MS-DOS đồng thời – vào thời đó, nó giống như ma thuật vậy!

Bạn hẳn đang tự hỏi vào năm 1990, người ta thường sử dụng các ứng dụng MS-DOS nào? Nhờ khả năng tương thích ngược, bất kỳ ứng dụng nào, từ Lotus 1-2-3 đến Captain Comic, đều chạy được trên Windows 3.0. Windows còn hỗ trợ các phần mềm BBS multi-node, cho phép chạy nhiều phần mềm như vậy cùng lúc một cách dễ dàng trên một máy tính.

Giao diện 3D mới

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 3.

Dưới góc nhìn ngày nay, giao diện này có vẻ bình thường, nhưng các nút bấm của Windows 3.0 lại là một điểm sáng hoàn hảo đối với giao diện đồ họa máy tính thời đó. Chúng có các chi tiết giả lập highlight và shadow để tạo hiệu ứng chiều sâu, và kết quả là hầu hết mọi người đều nghĩ các nút bấm này là "3D",

Về tổng thể, giao diện gọn gàng của Windows 3.0 trông sắc sảo và chuyên nghiệp, với các biểu tượng được thiết kế chi tiết, bố cục cửa sổ chuẩn mực, và font chữ đẹp. Lần đầu tiên trong lịch sử, Windows đã xếp ngang hàng (và thậm chí là vượt mặt) vẻ đẹp của Mac OS, vốn được xem là giao diện đồ họa người dùng tiêu chuẩn thời đó. Chính hiệu ứng thị giác tuyệt vời đã giúp Windows 3.0 trở nên cực kỳ phổ biến.

Một bước ngoặt đối với PC trong cuộc chiến chống lại Mac

Windows 3.0 là một bước ngoặt trong quá trình tiến hóa của PC, khi mà các máy tính có khả năng chạy giao diện đồ họa mượt mà (và xử lý tốt các thiết bị ngoại vi liên quan) trở nên đủ rẻ để dành cho người tiêu dùng thông thường. Vào năm 1990, bạn có thể mua được một chiếc PC bình dân chạy Windows 3.0 với giá chưa đến 1.000 USD, trong khi chiếc Macintosh màn hình màu rẻ nhất cũng đã 2.400 USD. Với một PC, một con chuột, và một bản Windows giá 149 USD, bạn có thể có được một cỗ máy gần như Mac nhưng rẻ hơn nhiều.

Khi càng nhiều người bỏ tiền ra mua một nền tảng, càng nhiều công ty sẽ muốn phát triển phần mềm cho nó, và đó chính xác là những gì đã diễn ra với Windows 3.0. Dù Windows 1.0 và 2.0 đã ít nhiều hỗ trợ phần mềm bên thứ 3, phải đến Windows 3.0, nhiều nhà phát  triển phần mềm mới bắt đầu vào cuộc, bao gồm Aldus với phần mềm xuất bản phổ biến trên máy tính là Aldus PageMaker. Với các tác vụ văn phòng, Microsoft tung ra các phiên bản PowerPoint, Word, và Excel với chất lượng xuất sắc dành cho Windows 3.0, và nhiều phần mềm khác. Bạn có thể thực sự làm được mọi việc trên Windows 3.0

Và cuối cùng: CHESS.BMP

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 4.

Làm sao có thể quên được hình nền độ phân giải cao (640x480) với 16 màu mà Microsoft tích hợp sẵn trên Windows 3.0 được?

Trong một thời đại mà các card VGA bắt đầu phổ biến, nhiều người dùng cũng dần chạy môi trường đồ họa ở các độ phân giải cao hơn, như 640x480. Để đáp ứng nhu cầu đó, Microsoft đã tích hợp CHESS.BMP, một hình nền đồ họa với các quên cờ bay trong không khí phía trên một bàn cờ kéo dài vô tận. Người dùng Windows không được hỗ trợ screensaver cho đến Windows 3.1 vào năm 1992, do đó CHESS.BMP là một sự thay thế hoàn hảo.

Chúc mừng sinh nhật, Windows 3.0!

Tham khảo: HowToGeek

Những điều cần biết trước khi bước chân vào bộ môn nhiếp ảnh

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Những điều cần biết trước khi bước chân vào bộ môn nhiếp ảnh
Giữa vô vàn kiến thức về nhiếp ảnh, đâu sẽ là điều bạn nên quan tâm nhất khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này?

Chắc gì bạn biết được 07 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả trong việc tiết kiệm pin cho iPhone này

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Chắc gì bạn biết được 07 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả trong việc tiết kiệm pin cho iPhone này
Tiết kiệm pin cho iPhone là một câu chuyện muôn thuở nhưng lúc nào cũng rất được quan tâm.

Cách sử dụng tính năng “Phòng họp mặt” trên Facebook

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cách sử dụng tính năng “Phòng họp mặt” trên Facebook
Sau khi ra mắt thì nay người dùng đã có thể sử dụng tính năng Facebook Rooms trên ứng dụng.

6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud
Không chỉ rất quan trọng trong vấn đề bảo mật mà iCloud còn là một giải pháp lưu trữ tuyệt vời trên iPhone.

Cách cài đặt và trải nghiệm Android 11 trực tiếp ngay trên Windows 10

tinybook tinybook 4 tuần 12 giờ
Cách cài đặt và trải nghiệm Android 11 trực tiếp ngay trên Windows 10
Đây là phiên bản Beta đầu tiên của Android 11, và hiện có sẳn để bạn có thể trải nghiệm trực tiếp trên Windows 10.

Kaspersky cũng có phần mềm antivirus miễn phí, và đây là cách để bạn sở hữu nó

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Kaspersky cũng có phần mềm antivirus miễn phí, và đây là cách để bạn sở hữu nó
Thêm lựa chọn antivirus đáng tin cậy cho người dùng máy tính.

Adobe Camera có gì hay so với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho smartphone như VSCO hay Camera360?

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Adobe Camera có gì hay so với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho smartphone như VSCO hay Camera360?
Ứng dụng chụp ảnh di động với AI tự động đưa ra bộ lọc phù hợp dựa trên ảnh chụp của Adobe.

Microsoft Defender ra mắt trên Android

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Microsoft Defender ra mắt trên Android
Android cũng giống với Windows ở chỗ có nhiều lỗ hổng bảo mật.

iOS 14 cho phép người dùng thiết lập Chrome làm trình duyệt mặc định, Gmail làm ứng dụng email mặc định

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
iOS 14 cho phép người dùng thiết lập Chrome làm trình duyệt mặc định, Gmail làm ứng dụng email mặc định
Một sự nhượng bộ không hề nhỏ đến từ Apple.

Apple chơi xấu Facebook, vì đơn giản là không muốn cạnh tranh công bằng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Apple chơi xấu Facebook, vì đơn giản là không muốn cạnh tranh công bằng
Apple muốn độc quyền phát hành game và ứng dụng trên App Store.

Một ứng dụng email bé nhỏ bị Apple giết chết vì dám không nộp phí "bảo kê" 30%, làm dấy lên làn sóng phản đối gay gắt

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Một ứng dụng email bé nhỏ bị Apple giết chết vì dám không nộp phí "bảo kê" 30%, làm dấy lên làn sóng phản đối gay gắt
Anh chàng tí hon David đã khiêu chiến với gã khổng lồ Goliath.

Ứng dụng nhái TikTok trả tiền cho người xem video vừa đạt top 1 đã bị gỡ bỏ trên cả iOS và Android

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Ứng dụng nhái TikTok trả tiền cho người xem video vừa đạt top 1 đã bị gỡ bỏ trên cả iOS và Android
Trên thực tế ứng dụng Zynn có rất nhiều vấn đề.

Người dùng Android sắp có thùng rác, tránh trường hợp xóa nhầm

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Người dùng Android sắp có thùng rác, tránh trường hợp xóa nhầm
Trên Android 11, người dùng sẽ có thể “bỏ vào thùng rác” các tập tin thay vì xóa ngay lập tức. Khi bị bỏ vào thùng rác, các tập tin sẽ ở lại trên điện thoại trong một thời gian trước khi tự động bị xóa.

Lấy Marvel làm chuẩn, Tencent cũng muốn tạo dựng chuỗi nhượng quyền đa phương tiện thông qua anime

tinybook tinybook 4 tuần 11 giờ
Lấy Marvel làm chuẩn, Tencent cũng muốn tạo dựng chuỗi nhượng quyền đa phương tiện thông qua anime
Tencent đã và đang sử dụng anime và manga để lôi kéo mọi người đến với các nền tảng của họ tại Trung Quốc, nhưng nay hãng muốn có được chỗ đứng lớn hơn ở nước ngoài, bắt đầu với các tựa game dựa trên các anime và manga đình đám.

Adobe ra mắt ứng dụng Photoshop Camera, miễn phí trên iOS và Android, tích hợp nhiều filter ấn tượng

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Adobe ra mắt ứng dụng Photoshop Camera, miễn phí trên iOS và Android, tích hợp nhiều filter ấn tượng
Ứng dụng chụp ảnh Photoshop?

“Cha đẻ” của Assassin's Creed chính thức mở studio phát triển game ở Đà Nẵng, tuyển toàn nhân sự Việt

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
“Cha đẻ” của Assassins Creed chính thức mở studio phát triển game ở Đà Nẵng, tuyển toàn nhân sự Việt
Theo như thông tin được Ubisoft đăng tải trên trang chủ, Ubisoft Đà Nẵng hiện đang có khoảng 32 nhân sự, phần lớn là người Việt.

Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Những dấu hiệu cơ bản báo hiệu cho bạn biết đã đến lúc thay ổ cứng cho máy tính
Dữ liệu trong ổ cứng rất quý giá, vì nếu mất đi sẽ khiến bạn trở nên “điên đảo”.

Cách chia sẻ nhanh màn hình duyệt web bằng Google Meet

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Cách chia sẻ nhanh màn hình duyệt web bằng Google Meet
Một cách tận dụng Google Meet để thực hiện các hướng dẫn trực tuyến.

Đã có thể tháo gỡ hoàn toàn Cortana ra khỏi Windows 10 ở bản cập nhật mới

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Đã có thể tháo gỡ hoàn toàn Cortana ra khỏi Windows 10 ở bản cập nhật mới
Cortana hay thật đấy, nhưng có vẻ như nó không hữu ích cho đại đa số người dùng tại Việt Nam.

Lựa chọn keo tản nhiệt nào cho chiếc PC của bạn?

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Lựa chọn keo tản nhiệt nào cho chiếc PC của bạn?
Trang bị 1 em CPU AMD Ryzen, Intel core i10 hay đơn giản là nâng cấp bảo trì chiếc PC yêu của bạn thì việc chọn lựa keo tản nhiệt cho hệ thống yếu tố quan tâm của người dùng nó ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị và hiệu năng của hệ thống.

Làm gì khi Windows 10 không nhận diện và kết nối được internet chia sẻ từ iPhone?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Làm gì khi Windows 10 không nhận diện và kết nối được internet chia sẻ từ iPhone?
Windows 10 có thể tận dụng chia sẻ kết nối bằng Wi-Fi của iPhone để truy cập internet.

Chụp ảnh chéo bị 'nghiêng vẹo' hãy dùng công cụ này để khiến chúng 'thẳng thớm' trở lại

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chụp ảnh chéo bị nghiêng vẹo hãy dùng công cụ này để khiến chúng thẳng thớm trở lại
Chỉ 1 vài bước ngắn thôi bức ảnh của bạn đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều!

Sau 3 ngày ra mắt, iOS 13.5 đã bị hacker bẻ khóa thành công

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sau 3 ngày ra mắt, iOS 13.5 đã bị hacker bẻ khóa thành công
Unc0ver 5.0 được phát hành, hỗ trợ Jailbreak tất cả iPhone và iPad chạy iOS 13.5, firmware mới nhất dành cho iPhone và iPad.

Để tăng thời lượng dùng pin cho iPhone, bạn nên thực hiện những thao tác này

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Để tăng thời lượng dùng pin cho iPhone, bạn nên thực hiện những thao tác này
Những thủ thuật nhỏ giúp thời lượng sử dụng pin trên iPhone được cải thiện đáng kể.

Epic Games Store sẽ đặt chân lên iOS và Android, để cạnh tranh với Apple App Store và Google Play Store

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Epic Games Store sẽ đặt chân lên iOS và Android, để cạnh tranh với Apple App Store và Google Play Store
Epic Games sẽ là một đối thủ cạnh tranh rất đáng gờm của Apple và Google.

Ứng dụng Remove China Apps vừa đạt 5 triệu lượt tải đã bị Google xóa khỏi Play Store

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ứng dụng Remove China Apps vừa đạt 5 triệu lượt tải đã bị Google xóa khỏi Play Store
Remove China Apps có khả năng tìm và diệt những ứng dụng “Made in China” trên chiếc smartphone của bạn.

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt
Ba mươi năm về trước, Microsoft đã tung ra Windows 3.0, một môi trường đồ họa với những cải tiến đáng kể so với các phiên bản Windows trước đó xét về tính năng lẫn độ phổ biến.

Chỉ cần xem con người chơi game, AI của Nvidia đã có thể tái hiện siêu phẩm kinh điển Pac-Man

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chỉ cần xem con người chơi game, AI của Nvidia đã có thể tái hiện siêu phẩm kinh điển Pac-Man
Và nó không cần bất kỳ dòng lệnh nào.

Microsoft thừa nhận đã sai về mã nguồn mở

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Microsoft thừa nhận đã sai về mã nguồn mở
Có lẽ vì vậy mà trong vài năm trở lại đây, hãng đã mở rộng cánh cửa chào đón mã nguồn mở và thậm chí là đưa cả Linux vào trong hệ điều hành Windows của mình.

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới
Sơ lược về những thay đổi và cải tiến ở phiên bản Windows 10 Version 2004 vừa được phát hành.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat