Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Ba mươi năm về trước, Microsoft đã tung ra Windows 3.0, một môi trường đồ họa với những cải tiến đáng kể so với các phiên bản Windows trước đó xét về tính năng lẫn độ phổ biến.

Vậy điều gì đã biến Windows 3.0 trở thành một hệ điều hành đặc biệt?

Phiên bản Windows đầu tiên đạt được thành công

Trong thời kỳ đầu của những chiếc máy tính tương thích IBM PC, hầu hết PC chạy Microsoft MS-DOS, một hệ điều hành dòng lệnh vốn chỉ chạy được một chương trình một lúc. Khi máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn vào đầu những năm 1980, "đa nhiệm" cũng trở thành một thuật ngữ "hot". Người ta bắt đầu ca thán về những lợi ích của việc có thể chạy hai ứng dụng cùng lúc, mà cụ thể là giúp cải thiện đáng kể hiệu suất công việc.

Đó cũng là lúc những ý tưởng về các giao diện đồ họa máy tính điều khiển thông qua con trỏ chuột – vốn lần đầu xuất hiện trên hệ máy Xerox Alto – manh nha xâm nhập ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Sau khi chứng kiến nhiều hệ điều hành với giao diện đồ họa người dùng xuất hiện, Microsoft cũng tung ra giao diện đồ họa điều khiển bằng chuột của riêng mình – Windows 1.0 – vào năm 1985. Giao diện này chạy trên nền MS-DOS, cung cấp cho người dùng một màn hình bitmap với các cửa sổ ứng dụng không đè lên nhau.

Cả Windows 1.0 lẫn 2.0 đều không đạt được thành công trên thị trường. Và rồi vào năm 1990, Windows 3.0 xuất hiện – một giao diện đồ họa người dùng khác chạy trên nền MS-DOS. Nó cho phép đa nhiệm với cả các chương trình MS-DOS và các ứng dụng được viết riêng cho Windows. Không như các phiên bản Windows trước đó, Windows 3.0 thực sự là một cú "hit" khi bán được hơn 10 triệu bản. Các bản cập nhật sau đó của Windows 3.0 đã hỗ trợ cài đặt và chạy ứng dụng bên thứ ba, và giúp Microsoft củng cố vị thế thống trị thị trường hệ điều hành PC của mình.

Một số yếu tố đã góp phần mang lại sự độc đáo và thành công cho Windows 3.0

Trình quản lý phần mềm mới

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 1.

Trên các phiên bản Windows ngày nay, Start Menu là nơi giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tổ chức cũng như khởi chạy các ứng dụng đã được cài đặt. Trên Windows 3.0, công việc này thuộc về Program Manager, và đây cũng là giao diện chính (shell) của Windows.

Nếu như shell trên Windows 2.0 là MS-DOS Executive – về cơ bản là một danh sách tập tin, không hỗ trợ biểu tượng ứng dụng, thì Windows 3.0 đã hỗ trợ các biểu tượng cỡ "lớn" với 16 màu, mang lại độ chi tiết của các biểu tượng không kém gì các máy tính Macintosh màu đắt đỏ dù các máy tính Windows 3.0 có giá rẻ hơn nhiều.

Ngoài ra, Program Manager cũng khá dễ sử dụng. So với MS-DOS, hay MS-DOS Executive của Windows 2.0, Program Manager có giao diện thân thiện. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và khởi chạy các ứng dụng mà không phải lo lắng việc vô tình làm xáo trộn hệ thống tập tin bên dưới.

Nếu bạn muốn quản lý tập tin trong Windows 3.0, bạn cần phải khởi chạy một ứng dụng riêng biệt mang tên File Manager. Ngày nay, File Explorer vừa kiêm vai trò giao diện chính và trình quản lý tập tin của Windows 10.

Sự xuất hiện của Microsoft Solitaire

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 2.

Ngày nay, trò chơi Solitaire đã trở thành một phần không thể thiếu của Windows. "Tình bạn" này bắt đầu vào năm 1990 khi Microsoft đưa phiên bản đầu tiên của Solitaire vào Windows 3.0. Với các lá bài có độ chi tiết cao (và hình ảnh ở mặt lưng của chúng cũng đầy thú vị), Solitaire là một ví dụ cho thấy khả năng đồ họa của hệ điều hành mà nó đi kèm. Và tất nhiên, đây còn là một cách tuyệt vời để giết thời gian sau những giờ làm việc văn phòng bận rộn.

Solitaire có các lá bài được thiết kế bởi Susan Kare, người từng thiết kế nhiều thành phần đồ họa và font cho Macintosh. Bà còn thiết kế nhiều biểu tượng cho Windows 3.0. Microsoft đã sử dụng các lá bài do Kare thiết kế cho đến tận Windows XP, sau đó thay thế chúng trên Windows Vista.

Windows 3.0 còn được tích hợp một tựa game khác là Reversi. Microsoft sau đó đã loại bỏ Reversi trên Windows 3.1 (để thay bằng Minesweeper). Chỉ còn Solitaire là vẫn được tích hợp sẵn cho đến Windows 7.

Khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn, và đa nhiệm theo đúng nghĩa

Windows 3.0 được trang bị hệ thống quản lý bộ nhớ tiên tiến, cho phép nó sử dụng một lượng lớn RAM để chạy được các chương trình kích thước lớn hơn và lần đầu tiên có thể hoạt động đa nhiệm thực thụ. Khi chạy đa nhiệm các chương trình MS-DOS, Windows 1.0 và 2.0 về cơ bản chỉ thể hiện các trình khởi chạy ứng dụng đồ họa của chúng mà thôi. Trong Windows 3.0, người dùng có thể chạy nhiều ứng dụng MS-DOS đồng thời – vào thời đó, nó giống như ma thuật vậy!

Bạn hẳn đang tự hỏi vào năm 1990, người ta thường sử dụng các ứng dụng MS-DOS nào? Nhờ khả năng tương thích ngược, bất kỳ ứng dụng nào, từ Lotus 1-2-3 đến Captain Comic, đều chạy được trên Windows 3.0. Windows còn hỗ trợ các phần mềm BBS multi-node, cho phép chạy nhiều phần mềm như vậy cùng lúc một cách dễ dàng trên một máy tính.

Giao diện 3D mới

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 3.

Dưới góc nhìn ngày nay, giao diện này có vẻ bình thường, nhưng các nút bấm của Windows 3.0 lại là một điểm sáng hoàn hảo đối với giao diện đồ họa máy tính thời đó. Chúng có các chi tiết giả lập highlight và shadow để tạo hiệu ứng chiều sâu, và kết quả là hầu hết mọi người đều nghĩ các nút bấm này là "3D",

Về tổng thể, giao diện gọn gàng của Windows 3.0 trông sắc sảo và chuyên nghiệp, với các biểu tượng được thiết kế chi tiết, bố cục cửa sổ chuẩn mực, và font chữ đẹp. Lần đầu tiên trong lịch sử, Windows đã xếp ngang hàng (và thậm chí là vượt mặt) vẻ đẹp của Mac OS, vốn được xem là giao diện đồ họa người dùng tiêu chuẩn thời đó. Chính hiệu ứng thị giác tuyệt vời đã giúp Windows 3.0 trở nên cực kỳ phổ biến.

Một bước ngoặt đối với PC trong cuộc chiến chống lại Mac

Windows 3.0 là một bước ngoặt trong quá trình tiến hóa của PC, khi mà các máy tính có khả năng chạy giao diện đồ họa mượt mà (và xử lý tốt các thiết bị ngoại vi liên quan) trở nên đủ rẻ để dành cho người tiêu dùng thông thường. Vào năm 1990, bạn có thể mua được một chiếc PC bình dân chạy Windows 3.0 với giá chưa đến 1.000 USD, trong khi chiếc Macintosh màn hình màu rẻ nhất cũng đã 2.400 USD. Với một PC, một con chuột, và một bản Windows giá 149 USD, bạn có thể có được một cỗ máy gần như Mac nhưng rẻ hơn nhiều.

Khi càng nhiều người bỏ tiền ra mua một nền tảng, càng nhiều công ty sẽ muốn phát triển phần mềm cho nó, và đó chính xác là những gì đã diễn ra với Windows 3.0. Dù Windows 1.0 và 2.0 đã ít nhiều hỗ trợ phần mềm bên thứ 3, phải đến Windows 3.0, nhiều nhà phát  triển phần mềm mới bắt đầu vào cuộc, bao gồm Aldus với phần mềm xuất bản phổ biến trên máy tính là Aldus PageMaker. Với các tác vụ văn phòng, Microsoft tung ra các phiên bản PowerPoint, Word, và Excel với chất lượng xuất sắc dành cho Windows 3.0, và nhiều phần mềm khác. Bạn có thể thực sự làm được mọi việc trên Windows 3.0

Và cuối cùng: CHESS.BMP

Những yếu tố đã khiến Windows 3.0 – hệ điều hành vừa tròn 30 tuổi – trở nên đặc biệt - Ảnh 4.

Làm sao có thể quên được hình nền độ phân giải cao (640x480) với 16 màu mà Microsoft tích hợp sẵn trên Windows 3.0 được?

Trong một thời đại mà các card VGA bắt đầu phổ biến, nhiều người dùng cũng dần chạy môi trường đồ họa ở các độ phân giải cao hơn, như 640x480. Để đáp ứng nhu cầu đó, Microsoft đã tích hợp CHESS.BMP, một hình nền đồ họa với các quên cờ bay trong không khí phía trên một bàn cờ kéo dài vô tận. Người dùng Windows không được hỗ trợ screensaver cho đến Windows 3.1 vào năm 1992, do đó CHESS.BMP là một sự thay thế hoàn hảo.

Chúc mừng sinh nhật, Windows 3.0!

Tham khảo: HowToGeek

Cặp vợ chồng nghe lời công ty mạng rủ rê, đặt tên con siêu kỳ quặc để được xài internet miễn phí 18 năm

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cặp vợ chồng nghe lời công ty mạng rủ rê, đặt tên con siêu kỳ quặc để được xài internet miễn phí 18 năm
Thấy bảo đặt xong cũng hối hận lắm, cơ mà nghe miễn phí Wifi 18 năm nên lại tươi rói...

Cách ẩn luôn tên Wi-Fi để khỏi có ai dùng chùa mạng internet của bạn

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cách ẩn luôn tên Wi-Fi để khỏi có ai dùng chùa mạng internet của bạn
Xin mật khẩu Wi-Fi mà không cho thì cũng ngại, thôi thì ẩn luôn cho khỏe thân!

Bộ sưu tập ảnh nền 4K về chủ đề hoa lá cành dành cho máy tính

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bộ sưu tập ảnh nền 4K về chủ đề hoa lá cành dành cho máy tính
Loạt bài về các bộ sưu tập ảnh nền chất lượng cao (4K) dành cho máy tính.

Dễ dàng biết ngay ứng dụng và thư mục nào bị người lạ lục lọi trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Dễ dàng biết ngay ứng dụng và thư mục nào bị người lạ lục lọi trên Windows 10
Bạn muốn biết ứng dụng, thư mục nào bị truy cập “trái phép” trên Windows 10 khi mình đi vắng? đây là gợi ý.

Microchip tung “chiến binh” mới: Mô-đun vi điều khiển đầu tiên cho thiết bị ngoại vi

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Microchip tung “chiến binh” mới: Mô-đun vi điều khiển đầu tiên cho thiết bị ngoại vi
Không hổ danh là thương hiệu đi đầu về giải pháp điều khiển nhúng thông minh, sáng nay (13/10) Microchip đã cho ra đời giải pháp WFI32E01PC, đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm "chiến binh" với hàng loạt tính năng ấn tượng.

Mẹo làm mát laptop của dân mạng Nhật Bản, thử xong ai cũng tấm tắc khen hay

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mẹo làm mát laptop của dân mạng Nhật Bản, thử xong ai cũng tấm tắc khen hay
Bạn có thể giữ cho máy tính xách tay của mình luôn mát mẻ với thủ thuật tiện lợi này.

Benchmark máy tính là gì? Và cần chú ý gì trước khi thực hiện Benchmark?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Benchmark máy tính là gì? Và cần chú ý gì trước khi thực hiện Benchmark?
Dựa vào kết quả benchmark, bạn có thể xác định được phương hướng để nâng cấp cấu hình sao cho phù hợp và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn
Dọn dẹp lại Windows có thể mang lại cho bạn những cải thiện về hiệu suất rất lớn đấy.

Kỷ niệm sinh nhật 10 năm, Instagram tặng người dùng lựa chọn thay đổi biểu tượng ứng dụng trên Android và iOS

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Kỷ niệm sinh nhật 10 năm, Instagram tặng người dùng lựa chọn thay đổi biểu tượng ứng dụng trên Android và iOS
Hẳn là bạn chưa biết biểu tượng đầu tiên của ứng dụng Instagram là như thế nào đâu nhỉ?

Đừng bao giờ mua Airpods cũ - Đây là lý do tại sao

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đừng bao giờ mua Airpods cũ - Đây là lý do tại sao
Hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị mua lại một que ngoáy tai đã qua sử dụng của một người khác với giá cắt cổ?

9 Mẹo và thủ thuật giúp bạn có thể khai thác được tối đa tính năng mà Gmail mang đến

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
9 Mẹo và thủ thuật giúp bạn có thể khai thác được tối đa tính năng mà Gmail mang đến
Với những mẹo và thủ thuật này, việc sử dụng Gmail sẽ tiện lợi hơn bao giờ hết.

Lỗi “Code 10” ở Windows là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó?

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Lỗi “Code 10” ở Windows là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó?
Cùng tìm hiểu và tham khảo cách khắc phục lỗi “Code 10” ở Windows.

Cách chuyển toàn bộ ảnh từ Facebook sang Google Photos để phòng trường hợp bị khóa tài khoản

tinybook tinybook 4 tháng 1 ngày
Cách chuyển toàn bộ ảnh từ Facebook sang Google Photos để phòng trường hợp bị khóa tài khoản
Cẩn thận luôn là điều cần thiết khi sử dụng Facebook, cũng như các mạng xã hội khác.

Elon Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất 'siêu điều hòa' với màng lọc HEPA vào 'một ngày nào đó'

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Elon Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất siêu điều hòa với màng lọc HEPA vào một ngày nào đó
Tesla hiện đang sở hữu một trong các công nghệ lọc không khí trên ô tô hiện đại và có hiệu suất bậc nhất trên thế giới.

Cách thiết lập Windows 10 luôn ở chế độ an toàn khi tháo USB khỏi máy tính

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Cách thiết lập Windows 10 luôn ở chế độ an toàn khi tháo USB khỏi máy tính
Tiết kiệm khá nhiều thời gian với USB trên Windows 10.

Những phím tắt giúp điều hướng nhanh khi chỉnh sửa dữ liệu trong Microsoft Excel

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Những phím tắt giúp điều hướng nhanh khi chỉnh sửa dữ liệu trong Microsoft Excel
Phần tiếp theo của loạt bài các phím tắt hữu ích trong Microsoft Office : Excel.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin
Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi chúng có thể gây nguy hại cho người dùng.

Quản lí thời gian sử dụng điện thoại của trẻ nhỏ từ xa với ứng dụng chính chủ từ Microsoft

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Quản lí thời gian sử dụng điện thoại của trẻ nhỏ từ xa với ứng dụng chính chủ từ Microsoft
Giải pháp giúp phụ huynh quản lí chi tiết thời gian sử dụng điện thoại của con cái.

Làm gì để giảm nóng và giật lag cho điện thoại mỗi khi chơi game?

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Làm gì để giảm nóng và giật lag cho điện thoại mỗi khi chơi game?
Mẹo nhỏ để điện thoại của bạn đỡ bị nóng khi chơi game.

Cách sử dụng kính lúp trong chỉnh sửa ảnh để nhấn mạnh nội dung trên iPhone

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Cách sử dụng kính lúp trong chỉnh sửa ảnh để nhấn mạnh nội dung trên iPhone
Cách làm nổi bật hoặc phóng to một phần của hình ảnh trên iPhone.

Giấu nhanh tập tin nhạy cảm trên Windows 10 theo cách mà không ai có thể ngờ tới

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Giấu nhanh tập tin nhạy cảm trên Windows 10 theo cách mà không ai có thể ngờ tới
Thủ thuật giúp giấu nhanh dữ liệu nhạy cảm trên Windows 10.

Cài “báo động” mỗi khi mất kết nối Internet trên Windows 10

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
Cài “báo động” mỗi khi mất kết nối Internet trên Windows 10
Thủ thuật nhỏ trên Windows 10 theo dõi trạng thái kết nối mạng khi chơi game.

4 Cách "khám" và chuẩn đoán chính xác sức khỏe ổ cứng máy tính

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
4 Cách "khám" và chuẩn đoán chính xác sức khỏe ổ cứng máy tính
Có bao giờ bạn tự hỏi rằng ổ cứng máy tính sẽ còn “sống” được bao lâu hay không?

Cách tìm nhanh các thiết bị kết nối không dây dễ rơi mất bằng smartphone

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
Cách tìm nhanh các thiết bị kết nối không dây dễ rơi mất bằng smartphone
Tuy tiện dụng nhưng các thiết bị kết nối không dây cũng rất dễ bị rơi mất nếu bạn không cẩn thận.

Những lúc cấp bách chẳng biết đi đâu, ăn gì: Sao không tự làm "Bản đồ ăn chơi" cho riêng mình?

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Những lúc cấp bách chẳng biết đi đâu, ăn gì: Sao không tự làm "Bản đồ ăn chơi" cho riêng mình?
Lúc nào cũng phải tìm quán ăn trên Google, rồi lên lịch trình đi chơi trên giấy, tại sao lại không tự làm một bản đồ riêng cho chính mình nhỉ?

Cách biến máy tính Windows 10 thành một chiếc "router ảo" để chia sẻ kết nối Internet và tập tin

tinybook tinybook 5 tháng 2 tuần
Cách biến máy tính Windows 10 thành một chiếc "router ảo" để chia sẻ kết nối Internet và tập tin
Thủ thuật nhỏ giúp chia sẻ kết nối Internet và tập tin an toàn trên Windows 10.

Cách biến smartphone cũ làm camera quan sát trong gia đình

tinybook tinybook 5 tháng 3 tuần
Cách biến smartphone cũ làm camera quan sát trong gia đình
Một cách tận dụng smartphone cũ khá ấn tượng và dễ thiết lập.

Tự tạo giao diện cho Windows 10 với Stardock Curtains

tinybook tinybook 5 tháng 3 tuần
Tự tạo giao diện cho Windows 10 với Stardock Curtains
Thêm lựa chọn cá nhân hóa giao diện Windows với công cụ mới từ Stardock.

5 mẹo để tăng tín hiệu điện thoại khi ra ngoài trời

tinybook tinybook 5 tháng 4 tuần
5 mẹo để tăng tín hiệu điện thoại khi ra ngoài trời
Không phải lúc nào bạn cũng có thể sống trong môi trường đầy sóng Wi-Fi và tín hiệu di động mạnh.

Thử cài DOOM lên máy tính bỏ túi chạy bằng 45kg khoai, anh Youtuber nhận kết quả bất ngờ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thử cài DOOM lên máy tính bỏ túi chạy bằng 45kg khoai, anh Youtuber nhận kết quả bất ngờ
Mới đây nhất, một Youtuber có tên Equalo đã khiến cộng đồng game thủ cảm thấy thán phục khi thực hiện thành công một ‘thử thách’ không tưởng: Chơi Doom trên một máy tính bỏ túi chạy bằng khoai tây
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat