Những sinh vật sắp tuyệt chủng trong thập niên 2020 sẽ ảnh hưởng tới chính sự sinh tồn của loài người

Những sinh vật sắp tuyệt chủng trong thập niên 2020 sẽ ảnh hưởng tới chính sự sinh tồn của loài người
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khi có quá nhiều loài sinh vật biến mất, cả hệ sinh thái sẽ sụp đổ.

Ếch cây chân viền Rabbs là một sinh vật độc nhất vô nhị trên Trái Đất. Chúng chỉ sống trong những khu rừng ở Panama. Những con ếch có đôi mắt nâu đẹp hút hồn và những bàn chân quá khổ biến chúng thành một nhân vật hoạt hình hế sức đáng yêu. 

Nhưng còn một điều nữa làm cho con những con ếch này trở nên thực sự đặc biệt, đó là cách chăm sóc nòng nọc của chúng.

Rabbs là loài ếch duy nhất được biết đến trên thế giới có những con nòng nọc tự ăn thịt cha mình để sống sót. Điều đó đúng theo nghĩa đen: Những con ếch Rabbs đực sẽ nuôi con bằng chính thân xác của mình.

Bạn có thể nghĩ, đó là một chiến lược thông minh sinh ra từ quá trình tiến hóa. Thiên nhiên vốn chứa đầy những mưu mô sinh tồn kỳ lạ, có thể mất hàng trăm ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu năm mới có thể hình thành.

Nhưng vào năm 2016, con ếch Rabbs được biết đến cuối cùng đã chết trong Sở thú Atlanta. Với cái chết của sinh vật cuối cùng đó - một con ếch đực có biệt danh là Toughie - tất cả bộ máy sinh học đi kèm với con ếch đã bị xóa sổ khỏi Trái Đất.

Những sinh vật sắp tuyệt chủng trong thập niên 2020 sẽ ảnh hưởng tới chính sự sinh tồn của loài người - Ảnh 1.

Ếch cây chân viền Rabbs, một sinh vật độc nhất vô nhị trên Trái Đất đã tuyệt chủng.

Sự tuyệt chủng của loài ếch cây này mới chỉ là một chương nhỏ bên trong câu chuyện môi trường, một câu chuyện thuộc hàng quan trọng bậc nhất đang diễn ra trong thập kỷ này: Sự đa dạng sinh học trên Trái Đất đang suy giảm nhanh chóng, đến mức có thể đẩy chính loài người chúng ta vào khủng hoảng tuyệt chủng.

Theo Cơ quan Toàn cầu về Tình trạng Bảo tồn loài thuộc Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), chỉ trong vòng 10 năm qua, đã có 46 loài sinh vật bị tuyệt chủng trên Trái Đất (mặc dù chúng có thể đã tuyệt chủng trong nhiều thập kỷ trước đó). Nhiều loài sinh vật khác cũng đã bị đẩy đến bờ vực, với số lượng cá thể trong loài suy giảm nghiêm trọng.

Trong khi quá trình đó đang diễn ra từng ngày từng giờ, các nhà khoa học vẫn muốn biết chúng ta đã mất đi tổng cộng bao nhiêu loài và chúng đã biến mất ở những đâu. Giáo sư Stuart Pimm, một nhà bảo tồn sinh thái đến từ Đại học Duke cho biết khoa học đang giúp chúng ta trả lời những câu hỏi đó. Và nó cũng sẽ giúp chúng ta đưa ra được những chiến lược tốt hơn, nhằm bảo vệ các loài sinh vật còn lại.

Vài năm trước, một nhóm các nhà nghiên cứu Châu Âu đã đi tìm đáp án cho một câu hỏi rất đơn giản: Mất bao lâu để tiến hóa bù đắp được sự tuyệt chủng của 300 loài động vật có vú tính từ khi con người xuất hiện trên Trái Đất? Câu trả lời của họ là 3 đến 7 triệu năm. Bằng sự sinh tồn của giống loài chúng ta, con người đã gây ra một thiệt hại kéo dài hơn cả thời gian chúng ta sống. Và đó mới chỉ tính đến động vật có vú.

Trong một cái nhìn tổng quan, Nền tảng Chính sách Khoa học Liên chính phủ của Liên Hợp Quốc về Dịch vụ Hệ sinh thái và Đa dạng sinh học (ISPPBES) ước tính: Có khoảng 1 triệu loài hiện đang có nguy cơ bị tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động để cứu chúng. Trong đó bao gồm 40% của tất cả các loài lưỡng cư, 33% san hô và khoảng 10% côn trùng.

Những sinh vật sắp tuyệt chủng trong thập niên 2020 sẽ ảnh hưởng tới chính sự sinh tồn của loài người - Ảnh 2.

Tốc độ tuyệt chủng của các loài lưỡng cư, động vật có vú, chim, bò sát và cá đều gia tăng từ năm 1500 tới 2018.

Nhưng đó không hoàn toàn là một tin buồn. Chúng ta vẫn có thể hành động. Chúng ta biết nguyên nhân của cuộc khủng hoảng. Và chúng ta biết các giải pháp có thể sẽ hiệu quả: cụ thể là bảo tồn.

"Mỗi một loài sinh vật sinh ra trên hành tinh này đều có quyền sống ở đây", Joseph Mendelson, giám đốc nghiên cứu tại Vườn thú Atlanta, nơi trú ngụ của Toughie, nói sau cái chết của con ếch bằng giọng rất buồn. "Các hoạt động và sự ích kỷ của chúng ta đang đẩy chúng ra ngoài".

Trong thập kỷ này, chúng ta sẽ mất đi một số loài vật: một loài cá heo bên bờ vực, một loài gặm nhấm tuyệt chủng do biến đổi khí hậu

Khi được hỏi rằng liệu chúng ta có thể lập một danh sách tất cả các loài vật đã tuyệt chủng trong thập kỷ qua được hay không, IUCN đã trả lời việc đó rất khó. Bởi dấu mốc tuyệt chủng của một loài sinh vật bất kỳ là thứ khó xác định. 

Một số loài từng biến mất vẫn được phát hiện nhiều năm sau đó. Nhiều loài được liệt kê là tuyệt chủng trong thập kỷ qua có thể đã tuyệt chủng từ những thập kỷ trước.

Công việc ghi nhận sức khỏe của các quần thể động vật hoang dã thường diễn ra chậm chạp và tẻ nhạt. Nó đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải thực hiện các chuyến đi đến một số vùng xa xôi và hẻo lánh nhất trên Trái Đất.

IUCN liệt kê loài ếch Rabbs vào nhóm cực kỳ nguy cấp, có thể bị tuyệt chủng. Điều đó phản ánh một hy vọng nhỏ nhoi rằng, có thể có một vài con ếch Rabbs vẫn nhảy trong vùng hoang dã của Panama.

Những sinh vật sắp tuyệt chủng trong thập niên 2020 sẽ ảnh hưởng tới chính sự sinh tồn của loài người - Ảnh 3.

Chuột melomys Bramble Cay, một loài gặm nhấm đã tuyệt chủng.

Một loài khác trong danh sách 467 loài vật đã tuyệt chủng là chuột melomys Bramble Cay. Nó được cho là loài động vật có vú đầu tiên bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu. Loài gặm nhấm này sống ở một hòn đảo ngoài khơi Australia và được nhìn thấy lần cuối vào năm 2009.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nước biển dâng đã góp phần vào sự biến mất của loài này. Bramble Cay, nơi loài vật này sinh sống chỉ cao hơn mực nước biển 9 feet (2,7m). Mực nước biển dâng khiến hòn đảo thường xuyên phải hứng chịu những trận lụt, giết chết thảm thực vật, làm mất đi các khu vực trú ẩn của chuột melomys Bramble Cay.

Và dưới đây nữa là một con ốc cây Hawaii có danh pháp khoa học là achatinella apexfulva. Cá thể ốc cây Hawaii cuối cùng này đã chết vào tháng 1 năm 2019 trong môi trường nuôi nhốt. Nó đã 14 tuổi.

"Đã từng có hàng chục loài ốc cây sinh tồn trên đảo Oahu, gần như tất cả đều có vỏ đẹp, một số còn có cấu trúc vỏ hoa văn cầu kỳ", Noah Greenwald, giám đốc quản lý các động vật có nguy cơ tại Trung tâm Đa dạng sinh học Hoa Kỳ cho biết. "Nhưng nhiều loài đã bị tuyệt chủng và gần như tất cả các loài còn lại cũng trở nên hiếm thấy vì môi trường sống của chúng đã bị hủy hoại".

"Thông thường, chúng ta sẽ mất đi những loài sinh vật nhỏ bé trước", Greenwald nói, giống như nhiều loài trai đã từng sống trên các con sông ở miền Đông Nam Hoa Kỳ. Những con trai này tiến hóa theo những con đường khác nhau, để chỉ ăn một loài cá cụ thể. Hoặc ngay như những con côn trùng bé nhỏ rừng mưa nhiệt đới Puerto Rico, chúng cũng đang gặp nguy hiểm.

Những sinh vật sắp tuyệt chủng trong thập niên 2020 sẽ ảnh hưởng tới chính sự sinh tồn của loài người - Ảnh 4.

Con ốc cây Hawaii cuối cùng từng sống đến năm 14 tuổi.

Nhưng có nhiều loài động vật lớn cũng đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng trong 10 năm trở lại đây. Đây là thập kỷ mà nước Mỹ đã mất đi con tuần lộc caribou cuối cùng và đàn gia súc ở Canada bị giảm dân số trên quy mô hàng triệu.

Ở Châu Phi, hiện tại chỉ có hai con tê giác trắng còn sống ở phía bắc lục địa, và chúng phải sống trong điều kiện nuôi nhốt. Cả hai đều là tê giác cái, và chúng đã quá già để sinh sản. Con tê giác trắng đực cuối cùng đã chết từ năm 2018.

Ở Vịnh California, các loài cá heo vaquita đã giảm xuống chỉ còn 12 cá thể trong 10 năm trở lại đây. Trở lại thời điểm trước đó năm 1997, chúng duy trì được một quần thể tới 600 con. Hiện các nhà nghiên cứu không chắc rằng loài cá heo vaquita còn có thể bám trụ được trong thập kỷ tới hay không.

Các loài có khả năng tuyệt chủng trước cả khi được phát hiện

Dựa trên phân tích hồ sơ hóa thạch – những viên nang của nằm sâu trong lòng đất vượt qua thời gian để kể về lịch sử sự sống trên hành tinh - trung bình, các loài vật trên Trái Đất bị tuyệt chủng với tốc độ 0.1 trên mỗi triệu loài mỗi năm. Điều đó có nghĩa là, cứ 10 triệu loài trên hành tinh của chúng ta, sẽ chỉ có 1 loài bị tuyệt chủng mỗi một năm. Nhưng đó là tốc độ trước khi con người bắt đầu làm mọi thứ rối tung lên.

Trong một bài báo năm 2014, Pimm và các đồng nghiệp đã kết luận sinh vật trên Trái Đất đang tuyệt chủng ở một tốc độ cao gấp 1.000 lần so với trước đây: Mỗi năm, có khoảng 100 trên 1 triệu loài bị biến mất.

Và một điều không kém phần bi thảm, đó là các nhà khoa học thậm chí còn chưa thống kê hết được tất cả các loài sinh vật hiện có trên Trái Đất. Ước tính, hành tinh của chúng ta là ngôi nhà chung cho khoảng 8-9 triệu loài sinh vật, nhưng hiện chúng ta mới lập danh mục được cho hơn 1 triệu loài.

Điều đó có nghĩa là nhiều loài sinh vật có khả năng bị tuyệt chủng trước cả khi con người phát hiện ra chúng. Loài ếch Rabbs đã được phát hiện vào năm 2005, chỉ 11 năm trước dấu mốc tuyệt chủng của chúng. 

Từ nay trở về sau, chúng ta sẽ không bao giờ biết được bí mật của chúng, về cách mà những con ếch đực đã nuôi dưỡng đàn nòng nọc bằng chính thịt của mình.

Những sinh vật sắp tuyệt chủng trong thập niên 2020 sẽ ảnh hưởng tới chính sự sinh tồn của loài người - Ảnh 5.

Hai con tê giác trắng cuối cùng ở Châu Phi, cả hai đều là con cái và không còn sinh sản được.

5 nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học

Tại sao chúng ta phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học này? Vào tháng Năm năm nay, báo cáo của Liên Hợp Quốc về đa dạng sinh học đã nêu ra năm yếu tố chính. Bạn có thể thấy, trong khi khủng hoảng đa dạng sinh học có liên quan và được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng khí hậu, nó vẫn có những điểm khác biệt.

1. Diện tích đất và biển bị con người khai thác, sử dụng: Những vùng đất và vùng biển nguyên sơ, không bị ảnh hưởng bởi con người đang ngày càng bị thu hẹp lại. Và khi chúng co lại, môi trường sống tự nhiên của các loài sinh vật cũng nhỏ dần. 

Một phần ba diện tích đất trên thế giới hiện được con người dùng cho hoạt động nông nghiệp hoặc chăn nuôi, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết. Khoảng 100 triệu ha (1 ha bằng 10.000 mét vuông, tương đương khoảng 2,47 mẫu) rừng nhiệt đới đã biến mất trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến 2000.

2. Do hoạt động khai khác trực tiếp sinh vật của con người. Chúng ta đang nói về nạn săn bắn và săn trộm ở đây.

3. Do biến đổi khí hậu ngày càng thách thức sự sinh tồn của nhiều loài theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như những con gấu Bắc Cực không còn băng để săn mồi, trước thực tế nước biển đang ngày một ấm lên, các đại dương đã không thể giữ được nhiều oxy phục vụ cho hoạt động duy trì sự sống.

4. Do Ô nhiễm. Hãy nghĩ về số lượng lớn rác thải nhựa đang bị đổ vào các đại dương mỗi năm.

5. Do loài ngoại lai xâm lấn. Trong một thế giới toàn cầu hóa, các loài từ lục địa này có thể di chuyển đến một lục địa khác, nơi chúng không bị khống chế bởi thiên địch. Do đó, chúng bắt đầu có thể thống trị môi trường sống và giết chết các loài bản địa.

Những sinh vật sắp tuyệt chủng trong thập niên 2020 sẽ ảnh hưởng tới chính sự sinh tồn của loài người - Ảnh 6.

Cặp cá heo vaquita được chụp lại trong cuộc khảo sát năm 2008 tại Vịnh California. Liệu chúng có thể tồn tại thêm 10 năm nữa?

Thách thức cho thập niên 2020

Đa dạng sinh học có liên quan tới biến đổi khí hậu, nhưng hậu quả của chúng rất khác nhau. Các hệ quả xuất phát từ giảm đa dạng sinh học loài được cho là lâu dài hơn. Greenwald cho biết chất lượng cuộc sống của loài người đan xen trực tiếp với đa dạng sinh học

Nhiều loại thuốc của chúng ta có nguồn gốc từ thực vật. Tất cả thực phẩm của chúng ta có nguồn gốc từ sự sống, dưới hình thức này hay hình thức khác. Hệ sinh thái cung cấp cho chúng ta không khí sạch và nước. Và khi có quá nhiều loài sinh vật biến mất, hệ sinh thái sẽ sụp đổ. Ngay lúc này, chúng ta nên báo động mọi người về tốc độ tiến đến sự tuyệt chủng.

May mắn thay, con người vẫn có thể sửa chữa những gì mình đã gây ra. Chúng ta có thể bảo tồn được hành tinh của mình nếu làm đúng cách và kịp thời. Có một câu hỏi mà Pimm đặt ra cho thập niên 2020: 

Có phải chúng ta muốn nói với con cháu của mình rằng, gấu, sư tử và hổ, cũng như tất cả những sinh vật khác không còn ở với chúng ta, vì chính chúng ta đã đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng?

Pimms cho biết một phần lý do tại sao các loài sinh vật ngày nay được theo dõi chặt chẽ hơn, là vì hiện đã có các ứng dụng di động như eBird và iNaturalist, trên đó, bạn có thể theo dõi và giám sát việc bảo vệ các loài động vật ở nơi bạn sống.

Một điều quan trọng nữa cần nhớ: Bảo tồn ắt sẽ dẫn tới thành công. Pimm và những đồng nghiệp của mình hiện đặt mục tiêu phải giữ được một nửa diện tích đất và biển trên Trái Đất dành cho tự nhiên.

Mục tiêu này thể hiện tham vọng cực kỳ lớn, đặc biệt với những thất bại như nạn phá rừng đang gia tăng ngay tại Amazon hiện nay. Nhưng chúng ta biết các loài sinh vật vẫn có thể được cứu, như những gì chúng ta từng làm được trước đó.

Ở Mỹ, Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng đã giúp cho nhiều loài sinh vật phục hồi, bao gồm đại bàng hói, gấu xám và cá voi lưng gù. Theo Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, đạo luật này đã ngăn chặn sự tuyệt chủng của 99% loài mà nó bảo vệ.

"Nói chung, chúng ta không bao giờ được từ bỏ hy vọng", Pimm nói. "Chúng ta cần bảo vệ nhiều môi trường sống trên Trái Đất hơn nữa, chúng ta cần xây dựng nhiều công viên quốc gia, nhiều khu vực bảo tồn".

Tham khảo Vox

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat