Những sai lầm về vũ trụ mà ngay cả các tác phẩm sci-fi lớn cũng mắc phải

Những sai lầm về vũ trụ mà ngay cả các tác phẩm sci-fi lớn cũng mắc phải
Theo: DG Theo Pháp luật & Bạn đọc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Để tạo ra hiệu ứng điện ảnh tốt nhất, các bộ phim sci-fi thường phải cường điệu hóa hoặc thay đổi một số đặc điểm của vũ trụ, khiến cho những việc vốn không thể xảy ra lại xuất hiện cực kỳ hoành tráng trên màn ảnh lớn.

Vũ trụ rộng lớn và đầy bí ẩn vốn là 1 đề tài không còn quá xa lạ đối với dòng phim khoa học viễn tưởng. Đã có quá nhiều bom tấn lớn khai thác chủ đề này, ví dụ như Interstellar, Gravity, Ad Astra hay Armageddon, và không có lý do gì để các nhà làm phim phải ngừng lại trong các dự án sci-fi tương lai.

Thông thường, đội ngũ sản xuất sẽ phải nghiên cứu và tìm hiểu khá kĩ về 1 khía cạnh nhất định trong vũ trụ mà họ muốn đưa vào tác phẩm của mình. Sau đó, với tài năng của các nhà biên kịch, họ sẽ “thêm mắm thêm muối”, biến tấu để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn nhất và đậm chất điện ảnh. Tuy nhiên, vì vũ trụ vẫn còn là 1 ẩn số quá lớn đối với ngành khoa học thế giới, nên đôi khi những bom tấn sci-fi mắc phải sai lầm trong việc khai thác đề tài này cũng là điều không thể tránh khỏi. Và dưới đây là những nhầm lẫn cơ bản và phổ biến nhất mà không ít dự án, kể cả những bộ phim lớn, đã gặp phải.

Du hành siêu tốc trong vũ trụ

Những sai lầm về vũ trụ mà ngay cả các tác phẩm sci-fi lớn cũng mắc phải - Ảnh 1.

Một trong những cảnh phim yêu thích nhất của fan hâm mộ sci-fi là khi những con tàu vũ trụ hầm hố bỗng chốc “tăng ga”, di chuyển với tốc độ kinh hồn, chạm đến mức vận tốc ánh sáng, bẻ cong không gian và đi 1 quãng đường không tưởng. Toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong 1 thời gian rất ngắn, cứ như thể là họ biết sử dụng phép dịch chuyển tức thời trong Bảy Viên Ngọc Rồng vậy.

Tuy nhiên, đội ngũ nghiên cứu tại Popular Mechanics đã chỉ ra rằng trong thực tế, có rất ít khả năng con người, hoặc công nghệ của hiện tại và tương lai, có thể thực hiện được điều này. Bởi khi đạt đến vận tốc quá lớn như vậy, cả con tàu không gian và những người ngồi trên đó đều sẽ bị nghiền nát ngay lập tức. Điều này đồng nghĩa với việc những pha “tốc biến” thần sầu trong Interstellar hay Ad Astra có lẽ sẽ mãi mãi chỉ là ý tưởng trên màn ảnh lớn mà thôi. Series đình đám Star Wars cũng không ngoại lệ.

Bên cạnh vấn đề về tốc độ, trang web space.com cũng chỉ ra rằng không gian vũ trụ chứa đầy rẫy những tia bức xạ nguy hiểm chết người hoặc gây ra nhiều căn bệnh quái ác, bao gồm cả ung thư. Đúng là các vật liệu sản xuất sử dụng trong ngành hàng không hiện tại đã có thể hạn chế khả năng phơi nhiễm của con người, nhưng chúng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn những bức xạ này. Ngoài xa, bức xạ cũng trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi các du hành dành quá nhiều thời gian bên ngoài không gian hoặc bước vào giấc ngủ đông (cryosleep).

Hố đen vũ trụ

Những sai lầm về vũ trụ mà ngay cả các tác phẩm sci-fi lớn cũng mắc phải - Ảnh 2.

Hố đen đã trở thành 1 yếu tố quá quen thuộc của các bộ phim sci-fi trong nhiều thập kỷ trở lại đây dù vẫn còn khá nhiều tranh cãi xoay quanh độ chính xác của chúng. Bản reboot Star Trek năm 2009 đã mang đến cho khán giả hình ảnh hố đen dưới dạng 1 cơn cuồng phong sáng rực (nhờ có công nghệ CGI). Phi hành đoàn Enterprise đã thoát khỏi “lực hấp dẫn” của hố đen này bằng cách giải phóng rồi kích nổ lõi đẩy của họ. Tuy nhiên, có 1 vấn đề là rõ ràng xung quanh họ không có bầu khí quyển phù hợp để tạo ra sóng xung kích, và cũng không có vật liệu rắn để tạo ra lực nén, một vụ nổ như vậy sẽ chẳng có tác dụng gì cả. Ngoài ra, đội ngũ nghiên cứu tại Scientific American đã chỉ ra rằng 1 khi đã tiếp cận với hố đen ở khoảng cách gần như vậy, sẽ không có bất cứ 1 phương pháp nào có thể giúp chúng ta thoát ra được cả.

Bộ phim ăn khách Interstellar của đạo diễn Christopher Nolan, ra mắt vào năm 2014, đã tiến hành nghiên cứu rất cẩn thận cấu trúc của hố đen. Nhờ đó, bộ phim này đã đưa ra những dự đoán khá chính xác về hình dạng trung của hiện tượng vũ trụ kì bí này - điều mà đến tận năm 2019 mới được giới khoa học xác nhận. Tuy nhiên, ngay cả với những kết quả mới thu thập được, họ vẫn chưa thể thống nhất về điều gì sẽ xảy ra khi 1 cá nhân không may bước vào bên trong hố đen. Đội ngũ tại astronomy.com cho rằng cơ thể chúng ta sẽ trở nên “mềm như bún” và bị kéo dài ra nếu lâm vào tình cảnh đó.

Trọng lực

Những sai lầm về vũ trụ mà ngay cả các tác phẩm sci-fi lớn cũng mắc phải - Ảnh 3.

Môi trường trọng lực thấp, hoặc không trọng lực lại là một lực hấp dẫn rất lớn đối với những khán giả yêu thích khoa học viễn tưởng. Thế nhưng, bản thân môi trường này hiện cũng đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Bộ phim Armageddon (1998) của đạo diễn Michael Bay đã áp dụng một cách tiếp cận phi khoa học đầy táo bạo đối với luật hấp dẫn: Hạ cánh hai tàu vũ trụ xuống một tiểu hành tinh có kích thước như bang Texas (Hoa Kỳ). Theo Phys.org, hành tinh này không thể tạo ra đủ trọng lực để giữ chúng trên bề mặt của nó.

Giống như Interstellar, bộ phim Gravity (2013) của Alfonso Cuarón đã tiếp cận vấn đề 1 cách cẩn thận và có cơ sở thực tiễn hơn, nhưng cuối cùng nó vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Trong cảnh phim Trung úy Matt Kowalski (George Clooney) và Tiến sĩ Ryan Stone (Sandra Bullock) được kết nối với nhau bằng dây tether, rơi tự do từ ngoài không gian về phía Trái Đất, họ đã níu được vào trạm vũ trụ ISS trong 1 tình thế khá bấp bênh. Cuối cùng, Kowalski quyết định hi sinh, tháo đầu dây của mình để cứu mạng Stone đầy kịch tính. Thế nhưng, các nhà vật lý thiên văn nổi tiếng như Neil deGrasse Tyson đã lập luận rằng hành động này là không cần thiết, và Stone có thể cứu cả 2 chỉ bằng một cái giật nhẹ đầu dây buộc của mình và kéo Kowalski gần lại.

Cảnh phim trong Gravity từng bị Neil deGrasse Tyson chê vì thiếu tính thực tế.

Âm thanh trong vũ trụ

Những sai lầm về vũ trụ mà ngay cả các tác phẩm sci-fi lớn cũng mắc phải - Ảnh 5.

Âm thanh trong vũ trụ (điển hình là tiếng nổ hay tiếng phóng tia laser) chính là 1 cạm bẫy ngọt ngào mà các nhà sản xuất có thể mắc phải khi đưa vào tác phẩm sci-fi của mình. Physicscentral.com cho biết không gian bên ngoài Trái Đất là môi trường không thể render được âm thanh, do đó chúng ta khó có thể nghe được gì (bạn có thể xem thí nghiệm của họ tại đây). Nói 1 cách đơn giản: Nếu sóng âm không có môi trường hạt để truyền qua thì sẽ không thể phát ra bất cứ âm thanh nào cả. Thế nhưng, điều này dường như đã bị bỏ quên hoàn toàn trong các bộ phim khoa học viễn tưởng để tạo ra hiệu ứng điện ảnh tốt nhất.

Một lần nữa, Armageddon đã khiến giới khoa học “ngã ngửa” khi 2 con tàu vũ trụ hạ cánh xuống 1 tiểu hành tinh, khán giả có thể nghe thấy tiếng đất đá rung chuyển, như 1 tiếng gầm bí ẩn trong khoảng không vũ trụ vậy. Các tác phẩm khác như Starship Troopers mang đến nhiều âm thanh sống động hơn trong vũ trụ, như tiếng phóng tia plasma ì xèo, hay tiếng các con tàu bị nổ thực sự ồn ào và chấn động. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các bộ phim của franchise Star Wars.

Trang phục vũ trụ

Những sai lầm về vũ trụ mà ngay cả các tác phẩm sci-fi lớn cũng mắc phải - Ảnh 6.

1 nhà thiết kế trang phục không gian của NASA đã chia sẻ với syfy.com rằng trong thực tế, những bộ đồ vũ trụ khá cồng kềnh, to lớn, không thực sự đẹp mắt, và phải cần đến 2 người mới có thể giúp phi hành gia mặc được chỉnh tề. Nguyên nhân là do những bộ trang phục này cần có đủ chất lượng và khả năng để bảo vệ con người khỏi những biến đổi nhiệt độ khắc nghiệt và lượng bức xạ chết người. Vì vậy, nó đòi hỏi rất nhiều thời gian, nghiên cứu và thử nghiệm trước khi được đưa vào ứng dụng thực tế và hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Còn trong thế giới khoa học viễn tưởng, trang phục du hành vũ trụ thường được thiết kế phi thực tế, đặc biệt là về khía cạnh độ bền và độ tiện lợi. Rất khó để 1 phi hành gia có thể mặc bộ đồ cồng kềnh này 1 cách đơn giản như mặc áo len, giống như cách mà Mark Watney (Matt Damon) đã thực hiện nhiều lần trong The Martian. Spaceanswer.com cũng chỉ ra rằng vì trang phục vũ trụ dễ bị rò rỉ và gặp phải vấn đề giảm áp suất, nhiều khả năng Kowalski và Stone trong Gravity sẽ làm rách tả tơi bộ quần áo của họ khi va đập với trạm vũ trụ ISS như vậy.

Những vụ nổ tàu trong vũ trụ

Những sai lầm về vũ trụ mà ngay cả các tác phẩm sci-fi lớn cũng mắc phải - Ảnh 7.

Các bộ phim sci-fi về vũ trụ thường nổi tiếng với những cảnh phim đấu trận vô cùng hoành tráng trong vũ trụ, với những vụ nổ quy mô lớn cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên trong thực tế, hiện tượng này gần như không thể xảy ra. Scienceabc.com cho biết vì ngoài không gian thường không chứa, hoặc chứa rất ít oxy, nên các vụ nổ sẽ “lãng xẹt” hơn nhiều so với bầu khí quyển của Trái Đất.

Đúng là các con tàu vũ trụ thường được nạp đầy oxy lỏng cũng như nhiều chất oxy hóa khác, tạo điều kiện cho những vụ nổ đậm chất điện ảnh, nhưng chừng ấy là chưa đủ để biến chúng trở nên rực rỡ và lung linh như vậy. Những pha bùng cháy dữ dội, kinh hoàng của Death Star trong Star Wars hay hàng loạt các con tàu khổng lồ trong Star Trek có lẽ sẽ mãi mãi chỉ xảy ra trong vương quốc viễn tưởng mà thôi.

Theo ScreenRant

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat