Những “ông bà chủ trẻ” lao đao trong mùa dịch: Kinh doanh chuỗi cửa hàng như bàn cờ Domino, đổ thì kéo tất cả đi xuống

Những “ông bà chủ trẻ” lao đao trong mùa dịch: Kinh doanh chuỗi cửa hàng như bàn cờ Domino, đổ thì kéo tất cả đi xuống
Theo: MINH ĐỨC, DIỆP NGUYỄN- DESIGN: ĐỨC MINH
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
19 kéo theo cuộc suy thoái kinh tế đang ảnh hưởng tới tất cả nền kinh tế. Nếu như các công ty lớn cũng đang gặp khó khăn thì những Startup trẻ nổi tiếng như Quang Đại, Hạt Mít… cũng đang gồng mình để vượt qua thời điểm khó khăn này.

Cái tên Hạt Mít vốn không xa lạ gì với các bạn trẻ, đặc biệt trong thời gian gần đây khi cựu hot girl này đã tự mình gây dựng chuỗi 20 nailrooms với hơn 20 cửa hàng trên khắp cả nước, doanh thu 2 tỷ/tháng chỉ sau vỏn vẹn 2 năm. Bên cạnh Hạt Mít, Quang Đại cũng được nhắc đến nhiều trong năm qua khi anh không chỉ hoạt động tích cực trong lĩnh vực người mẫu, KOL, blogger mà còn khởi sự kinh doanh khá thành công với các cửa hàng cafe và đồ Thái.

Nếu 2019 là một năm thành công thì ngược lại, 2020 dường như mang đến một khởi đầu không suôn sẻ cho họ, cũng như nhiều người trẻ khác đang xây dựng các mô hình kinh doanh chuỗi trên khắp cả nước. Đại dịch COVID như một đòn giáng mạnh khiến kinh tế sụt giảm, ảnh hưởng lớn tới việc kinh doanh của tất cả mọi người. Đây có thể là một cuộc chơi tất tay hay một cơ hội để rút ra nhiều bài học khi kết thúc đại dịch, đó là tùy thuộc vào mỗi người.

Người trong cuộc như Hạt Mít và Quang Đại, họ có suy nghĩ gì và đã ứng phó trước đại dịch COVID ra sao?

Trước tình hình đại dịch COVID-19, hệ thống nailroom của Hạt Mít và chuỗi cửa hàng của Quang Đại bị ảnh hưởng như thế nào vì dịch bệnh?

Hạt Mít: Dịch bệnh tới bất ngờ nên ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng, ngành dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp với khách như làm nail, mi như bên mình lại càng bị ảnh hưởng nặng nề về doanh thu cũng như tinh thần của nhân viên. Sau Tết, khi biết tin có ca nhiễm đầu tiên ở Việt Nam, mình đã hạn chế không nhận lịch của khách nước ngoài, khách tới từ vùng dịch để bảo vệ sức khỏe cho cả khách hàng và nhân viên. Điều đó đồng nghĩa với việc tự cắt giảm 30% doanh thu vì khách nước ngoài tại hệ thống mình khá nhiều. Lượng khách mới cũng sụt giảm do mọi người lo sợ bị dính virus khi tới chỗ đông người.

Quang Đại: Hiện tại đa số ngành kinh doanh của mình chỉ tập trung trong 2 mảng là F&B (kinh doanh nhà hàng, ẩm thực) và đồ nội thất. Cuộc khủng hoảng này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới 90-95% doanh thu, chưa kể chi phí mặt bằng mà mình vẫn đang thỏa thuận với các chủ nhà.

Đối mặt với những khó khăn, bạn đã chuẩn bị những phương án để đảm bảo công việc kinh doanh của mình sau mùa dịch này?

Hạt Mít: Ngay từ khi nghe tin có dịch, mình đã trang bị cho toàn bộ hệ thống nước rửa tay, khẩu trang miễn phí cho khách, đồng thời với đó là trấn an cũng như nhắc nhở các bạn nhân viên vệ sinh liên tục dụng cụ và chỗ làm việc. Sau khi có tin tạm ngừng kinh doanh theo chỉ đạo của nhà nước, thật sự mình đã rất lo lắng vì không chỉ riêng mình mà bất kì người kinh doanh nào cũng gặp phải khi bị cắt nguồn thu mà vẫn phải bỏ ra ít nhất 70% số tiền chi phí hàng tháng. Hiện tại mình và các bạn bên marketing vẫn đang chuẩn bị phương án mới về giá cả và cách tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn, chủ động hơn, đồng thời sẽ chuẩn bị ra một vài sản phẩm mới phù hợp với những khách sẽ thắt chặt hầu bao, giảm tần suất đi làm đẹp hơn trước. Thị trường sau dịch chắc chắn sẽ không dễ dàng.

Quang Đại: Hiện tại theo những chỉ thị của Chính phủ nên tất cả các địa điểm kinh doanh của mình đã ngừng hoạt động. Dù lo cho hoạt động kinh doanh, điều này làm mình cảm thấy an tâm hơn vì nhân sự được giữ an toàn, tránh tiếp xúc với nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, đồng thời đây cũng là biện pháp hiệu quả để cắt giảm những khoản phát sinh do hàng hoá tồn đọng phải huỷ cuối ngày. Trong tình trạng này thì mình chuyển tất cả các mô hình về trạng thái ngủ đông để quan sát thị trường chứ vẫn chưa có định hướng hay cách thức rõ ràng. Thời điểm này, vẫn còn quá khó để nói về một sự trở lại chắc chắn.

Là người đứng đầu của một hệ thống lớn với rất nhiều nhân viên, hai bạn đã phải tính đến những bài toán để cân đối giữa việc ngưng trệ kinh doanh và trả lương, duy trì công việc cho nhân viên?

Hạt Mít: Trước đây một tuần, sau khi có chỉ thị tạm dừng hoạt động đến 31/3, nhân viên bên mình đều vui vẻ vì thật sự những ngày gần đây dịch bùng nhanh, các em đi làm ngày nào cũng nơm nớp lo sợ, rồi gia đình cũng gọi về quê nhiều. Nhưng sau khi biết phải nghỉ thêm 2 tuần hoặc hơn thế nữa thì ngay cả mình đến giờ cũng khá lo lắng khi việc cân đối và duy trì hệ thống đến lúc mở lại là bài toán rất khó. Trước mắt các nhân viên lâu năm tại các cơ sở mở trên 2 năm sẽ được hỗ trợ theo % lương, các nhân viên mới sẽ được hỗ trợ theo doanh thu tính trong 3 tháng gần nhất. Tuy đây chưa phải là phương án cuối cùng nhưng dù ít dù nhiều cũng sẽ giúp nhân viên gắn bó lâu năm với NailRoom cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thật sự trước tình thế mà chưa ai có thể trải qua hay tưởng tượng như những ngày vừa qua, mình không dám nói gì xa vời cả. Tất cả nhân viên của mình dù mới gia nhập hay đã gắn bó lâu năm đều hiểu về cách làm việc của hệ thống lúc nào cũng như gia đình. Trước mắt như mình nói ở trên mình sẽ có phương án hỗ trợ về kinh tế cũng như đảm bảo việc làm sau khi hết dịch, sau đó khi đi làm lại và đến lúc mọi thứ ổn định, mình sẽ có khoản thưởng để bù đắp lại khoảng thời gian này cho các em.

Những “ông bà chủ trẻ” lao đao trong mùa dịch: Kinh doanh chuỗi cửa hàng như bàn cờ Domino, đổ thì kéo tất cả đi xuống - Ảnh 1.

Quang Đại: Nhân sự lúc nào cũng là nền tảng để doanh nghiệp phát triển. Đại may mắn có nhiều nhân viên đồng hành từ rất lâu nên nhờ sự hỗ trợ và chủ động đề nghị không nhận lương, cắt giảm lương hoặc không nhận thưởng để hỗ trợ kinh doanh. Đối với mình, đây là một điều may mắn và an ủi rất lớn từ niềm tin của nhân viên trước tình hình chung thế này.

Đối với các nhân sự cứng, Đại vẫn cố gắng duy trì một mức lương phù hợp để hỗ trợ các bạn trong những ngày không đi làm. Đại nghĩ sự tận tâm và cố gắng hết mình thì luôn nhận được sự yên tâm và đồng hành của nhân sự trong công việc.

Các bạn đã học được những bài học gì mới khi đối mặt với những khó khăn và thách thức quá lớn lần này?

Hạt Mít: Đây là bài học xương máu cho mình sau nhiều năm làm kinh doanh. Trước đây mình luôn nghĩ chỉ cần mình làm tốt, hệ thống tạo được uy tín, và chăm chỉ thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ. Nhưng mình lại quá chủ quan khi bỏ qua yếu tố bên ngoài. Vì thế, bài học lớn nhất với mình là phải luôn có phương án dự phòng, và một khoản vốn tương đối dành cho các trường hợp rủi ro kéo dài trong 6 tháng hoặc hơn. Sự chủ quan này đã khiến mình thức tỉnh và chỉnh đốn lại cách làm việc của tất cả các team ngay lập tức.

Những “ông bà chủ trẻ” lao đao trong mùa dịch: Kinh doanh chuỗi cửa hàng như bàn cờ Domino, đổ thì kéo tất cả đi xuống - Ảnh 2.

Thị trường sau dịch sẽ rất khó khăn, nhưng mình tin là mình và toàn thể nhân viên sẽ cùng nhau vượt qua vì đây cũng là lúc chứng tỏ được doanh nghiệp nào mạnh doanh nghiệp nào yếu. Hiện tại thời gian này mình đang chuẩn bị rất nhiều plan về tái định vị thương hiệu,, sản phẩm, dịch vụ mới - những việc mà trước đây mình chưa có nhiều thời gian để làm. Mình sẽ cố gắng để đến lúc nhìn lại những ngày khó khăn này sẽ là một bài học đáng nhớ chứ không phải một kỉ niệm đáng buồn.

Đối với các brand có chỗ đứng đã khó khăn rồi, với các bạn startup mình nghĩ sau đợt dịch này càng phải chú ý đến câu "thiên thời địa lợi nhân hòa". Ngoài tự tin về ý tưởng, sản phẩm của mình còn cần chú ý đến các khả năng "từ trên trời rơi xuống"- những việc mà chúng ta sẽ luôn ở thế bị động. Đợt dịch này cũng như đang thử lửa các startup trẻ, để giúp cho các bạn hiểu được sản phẩm của mình có đủ tốt để khách hàng chờ đợi sau dịch không? Hoặc bản thân mình đã chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống để bảo vệ sản phẩm của mình hay chưa? Tuy nhiên theo cá nhân mình, với các bạn đang startup thì việc có thể dễ dàng dừng lại trước khi tổn thất lớn, hoặc xoay chiều theo ngành nghề đang cần nguồn cung lớn cũng là một lợi thế trong khoảng thời gian này.

Những “ông bà chủ trẻ” lao đao trong mùa dịch: Kinh doanh chuỗi cửa hàng như bàn cờ Domino, đổ thì kéo tất cả đi xuống - Ảnh 3.

Quang Đại: Đại luôn nghĩ trong kinh doanh lúc nào cũng sẽ có rủi ro, không có khó khăn này thì cũng sẽ có nhiều thử thách khác, nên cứ xem đây là một kỷ niệm và dù thế nào cũng luôn tiến về phía trước. COVID-19 có thể là thách thức nhưng không bao giờ là cái kết cho các doanh nghiệp.

Xin cảm ơn Hạt Mít và Quang Đại vì những chia sẻ của mình.

Những “ông bà chủ trẻ” lao đao trong mùa dịch: Kinh doanh chuỗi cửa hàng như bàn cờ Domino, đổ thì kéo tất cả đi xuống - Ảnh 4.


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat