Những nguy cơ bệnh tật từ thói quen ăn mặn của bạn

Những nguy cơ bệnh tật từ thói quen ăn mặn của bạn
Muối cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng thói ăn mặn sẽ dẫn đến thừa tình trạng thừa natri, gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm cho bạn.
1

Tăng huyết áp và bệnh tim mạch

Lượng natri cần thiết cho cơ thể người mỗi ngày là khoảng 2.000 mg. Nếu lượng natri quá ngưỡng này, sẽ vượt khỏi khả năng loại bỏ natri dư thừa của thận. Điều này diễn ra thường xuyên sẽ làm tích tụ natri trong cơ thể, kéo theo hiện tượng giữ nước trong máu để pha loãng natri. Điều này làm tăng thể tích máu trong các mạch máu. Tăng thể tích máu có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian áp lực máu trên thành mạch tăng sẽ dẫn đến cao huyết áp, đau tim, đột quỵ. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy tim.

Thói quen ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp và bệnh tim mạch

2

Loãng xương

Nghiên cứu đã cho thấy, thói quen ăn mặn làm gia tăng sodium trong cơ thể. Sodium ức chế hấp thu và sử dụng canxi của cơ thể, dẫn đến sự mất mát khối lượng xương. Chính vì thế, thói quen ăn nhiều muối có thể nâng cao đáng kể nguy cơ gãy xương và biến dạng xương khác.

3

Ung thư dạ dày

Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư đã khuyến cáo rằng, việc tiêu thụ nhiều muối cũng như các thoại thực phẩm ướp muối và mặn là một trong trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư dạ dày. Do đó, bạn cần hạn chế lượng muối trong bữa ăn hàng ngày.

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến ung thư dạ dày

4

Rối loạn thận

Lượng canxi dư thừa và natri không được sử dụng bởi cơ thể sẽ đi ra nước tiểu. Điều này có thể làm tăng tải trọng lọc của thận và tăng khả năng hình thành sỏi thận. Huyết áp cao cũng rất có hại cho thận.

5

Mất nước và sưng phù

Việc tiêu thụ nhiều muối sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn và làm gia tăng cảm giác khát. Đó là do natri trong máu hút nước ra khỏi tế bào trong cơ thể, dẫn đến tình trạng mất nước. Điều này có thể khiến bạn bị sưng phù ở bàn chân và bắp chân.

6

Ảnh hưởng đến thần kinh cơ

Khi tiêu thụ quá nhiều natri có thể gây cản trở nghiêm trọng sự truyền dẫn xung thần kinh và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, chuột rút cơ bắp và run rẩy. Điều này có thể làm suy yếu phản ứng cảm giác, cảm thấy mất phương hướng hoặc phát triển các triệu chứng trầm cảm khác.

Chat