Những người bị Covid-19 "đánh bật" khỏi nơi trú ngụ cuối cùng: Sự phơi bày tàn nhẫn 1 góc tối của Nhật Bản

Những người bị Covid-19 "đánh bật" khỏi nơi trú ngụ cuối cùng: Sự phơi bày tàn nhẫn 1 góc tối của Nhật Bản
Theo: Thúy
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
19, các quán cà phê Internet mở cửa 24/7 phơi bày những điều còn che giấu trong nền kinh tế Nhật Bản.

"Nhiều công ty đã phá sản do đại dịch. Có rất nhiều người hiện đang mất việc giống tôi," anh Takahashi - 35 tuổi, sống tại Tokyo - chia sẻ khi đang xếp hàng chờ ở Shinjuku để nhận một bữa ăn miễn phí từ tổ chức hỗ trợ người vô gia cư Moyai .

Takahashi ngủ tại bến xe bus ở Tokyo hơn hai tuần khi những quán cà phê internet đóng cửa do lệnh phong tỏa. Anh chỉ là một trong số 4.000 người vô gia cư đang sống tại những quán cà phê internet mở cửa 24/7 ở Tokyo.

Những người bị Covid-19 đánh bật khỏi nơi trú ngụ cuối cùng: Sự phơi bày tàn nhẫn 1 góc tối của Nhật Bản - Ảnh 1.

Hình ảnh một gian phòng trong quán cà phê internet

Trong những tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản tăng mạnh. Tính đến sáng ngày 04/05, theo thống kê của trang Worldometers, nước này đã có 14.877 ca nhiễm virus và 487 trường hợp tử vong.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới (SARS-Cov-2), chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế trên toàn quốc, ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp, trong đó có các quán cà phê internet, buộc những người đang sống tại đây phải tìm chỗ ấn náu khác.

Tình trạng khẩn cấp kể trên đã được gia hạn đến hết ngày 31/5.

Giới chức Nhật đã cung cấp chỗ ở khẩn cấp để hỗ trợ những người vô gia cư hiện đang trú ngụ tại các quán cà phê internet. Tuy nhiên đại dịch đã phơi bày những vấn đề đã tồn đọng hàng thập kỉ trong xã hội Nhật Bản.

Những người bị Covid-19 đánh bật khỏi nơi trú ngụ cuối cùng: Sự phơi bày tàn nhẫn 1 góc tối của Nhật Bản - Ảnh 2.

Một người đàn ông trong căn phòng riêng tại cà phê internet (ảnh:CNN)

Internet Café và những vấn đề tồn đọng

Mặc dù Tokyo được biết đến là một thành phố công nghệ cao, trù phú, nơi đây cũng có một cộng đồng 5.126 người vô gia cư, theo số liệu được công bố năm 2019 bởi chính quyền sở tại.

Trong số đó, có đến 4.000 người tị nạn đang sống tại các quan cà phê internet và hơn 1.000 người còn lại đang thất nghiệp và sống ở gầm cầu, trong các hộp các tông và lều ở những công viên hoặc là trên dọc các bờ sông. Các tổ chức từ thiện tin rằng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Tom Gill, một nhà Nhân chủng học xã hội tại Đại học Meiji Gakuin cho biết: "Mọi người bắt đầu sử dụng [các quán cà phê internet] để thay thế cho khách sạn, vì chi phí thuê chỗ ở cà phê internet rẻ hơn. Từ đó, nơi này dần biến thành một nơi trú ẩn vô cùng kì lạ cho người vô gia cư."

Do mở cửa suốt ngày đêm, nhiều quán cà phê internet hay cà phê manga và video trên khắp Nhật Bản đã cung cấp phòng tắm, tiệm giặt là, tiệm cà phê, và quan trọng hơn cả là những phòng riêng với ghế ngả, có thể thuê được theo giờ theo ngày hoặc ngủ lại qua đêm. Các phòng riêng được ngăn cách với nhau bằng gỗ mỏng.

Giá thuê các phòng riêng ở từng nơi sẽ khác nhau. Tuy nhiên giá 1 phòng thuê trong 12 giờ sẽ dao động vào khoảng 17 USD đến 19 USD vào ngày thường và khoảng 28 USD vào ngày nghỉ hoặc cuối tuần.

Ở Tokyo có nhiều quán cà phê internet đến nỗi bất cứ ai cũng có thể tìm thấy một chỗ để ngủ vào hầu như tất cả các đêm.

Trong thập kỉ qua, do việc hợp pháp hóa một phần các việc làm tạm thời và bán thời gian vào năm 1986 và hợp pháp hóa toàn bộ vào năm 1999, số lượng người làm việc bán thời gian tại Nhật Bản tăng mạnh.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, năm 2019, Nhật Bản có 22 triệu nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng. Con số này năm 2011 là 17 triệu người.

Một số người trong số đó không có công việc hằng ngày và thường được trả mức lương tối thiểu là 9 USD/ 1 giờ. Những công nhân như vậy rất khó để có thể sở hữu một căn nhà cố định. Tại Nhật Bản, người thuê nhà cần phải trả trước cho chủ nhà tiền thuê nhà, tiền đặt cọc ít nhất ba tháng.

Có tới khoảng 15.000 người ở lại tại những quán cà phê internet mỗi đêm ở Tokyo. Rất nhiều trong số đó là những người ở lại nhậu sau ca làm và lỡ mất chuyến tàu cuối để về nhà. Còn lại là những người không có khả năng chi trả nhà ở.

Takahashi không ngại khi những quán cà phê internet có phần đông đúc. Anh đã thuê một phòng riêng có chìa khóa, và cũng bỏ hết đồ đạc vào một ba lô để có thể dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ khi đại dịch ập đến.

Công ty anh làm đã phá sản, các quán cà phê internet cũng dần đóng cửa do lệnh phong tỏa.

Những người bị Covid-19 đánh bật khỏi nơi trú ngụ cuối cùng: Sự phơi bày tàn nhẫn 1 góc tối của Nhật Bản - Ảnh 3.

Một nơi trú ẩn do quận Kanagawa cung cấp cho những người từng ở tại các quán cà phê internet (Ảnh:CNN)

Một kiểu vô gia cư rất khác

Kiểu người tị nạn tại những quán cà phê đã tồn tại từ những năm 1990, nhưng người ta sẽ không để tâm về nó khi nên kinh tế đang ổn định, bởi những người vô gia cư này, thực tế mà nói, thì không phải ngủ dưới đường - ông Gill cho hay.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã "phơi bày một cách tàn nhẫn những điều trước giờ được che giấu trong nền kinh tế Nhật Bản," ông bổ sung.

Trong ngày 30/04 vừa qua, người phát ngôn chính quyền Tokyo Hatanaka Kazuo cho biết, thành phố sẽ cung cấp cho những người vô gia cư ở những quán cà phê internet này một phòng trong khách sạn tới ngày 06/05. Thời hạn này có thể sẽ được kéo dài căn cứ theo tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Để có đủ điều kiện, người đăng kí cần phải xuất trình thẻ thành viên của cà phê internet hoặc mang theo biên lai chứng minh rằng họ đã từng sống ở nơi này. Mỗi khu vực ở Tokyo sẽ có một quầy thông tin để trợ giúp những người tị nạn tại những quán cà phê internet.

Trước ngày 21/04, những người tị nạn này phải chứng minh rằng họ đã ở Tokyo trong vòng 6 tháng. Đến ngày 22/04, những hỗ trợ này được dỡ bỏ.

Kể từ khi ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo vào ngày 07/04, gần 700 người đã chuyển vào khách sạn do chính quyền địa phương hỗ trợ. Ở thành phố Yokohama, phía nam Tokyo, các lãnh đạo đã chuyển đổi một phòng võ thuật thành nơi ở với thiết kế cho những không gian riêng, có rèm để tạo cảm giác riêng tư và cũng là để thực thi các quy tắc giãn cách xã hội.

Những người bị Covid-19 đánh bật khỏi nơi trú ngụ cuối cùng: Sự phơi bày tàn nhẫn 1 góc tối của Nhật Bản - Ảnh 4.

Nơi ở được cung cấp bởi quận Kanagawa

Nhiều người tị nạn tại các quán cà phê internet đã không biết đến sự giúp đỡ này do các quan chức của Tokyo không tuyên truyền rộng rãi, ông Ren Onishi – chủ tịch tổ chức Moyai chia sẻ.

Đầu tháng 4, Moyai đã đưa ra một bản kiến ​​nghị xin phép sử dụng các ngôi làng của vận động viên cho Olympic tổ chức tại Tokyo vào năm tới vào mục đích biến chúng thành nơi ở cho những người vô gia cư. Bản kiến ​​nghị đến nay đã thu được 53.000 chữ ký.

Những người vô gia cư ở Nhật thường bị đổ lỗi cho tình trạng của mình, ông Onishi nói. Ông hy vọng rằng, thông qua đại dịch, điều này sẽ được thay đổi.

Sự kỳ thị của xã hội đối với người vô gia cư đã khiến nhiều người đã vô cùng xấu hổ khi tìm sự giúp đỡ. Các quán cà phê internet cho họ chỗ ở cơ bản nhất và lại được ẩn danh. Họ chỉ cần trả lời một vài câu hỏi sau đó thanh toán chi phí bằng tiền mặt.

"Tính ẩn danh là một lợi thế, nhất là khi bạn không muốn gia đình hoặc đồng nghiệp biết nơi mình đang sống," chuyên gia Tom Gill cho biết.

Theo ông, số lượng lớn người sống trong các quán cà phê internet là đàn ông cũng là do thái độ bảo thủ ở Nhật Bản. Những người đàn ông trông có vẻ khỏe mạnh thường bị đổ lỗi là tại mình để bản thân rơi vào tình trạng vô gia cư. Các quan chức Nhật Bản có vẻ đồng cảm nhiều hơn cho phụ nữ.

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 3 tuần 10 giờ
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 3 tuần 17 giờ
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 3 tuần 17 giờ
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat