Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại
Theo: Bảo Nam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đôi khi chỉ sai một ly là đi tong cả tỷ USD.

Người nào có lẽ cũng một vài hoặc nhiều lần mắc lỗi chính tả. Nhưng hiếm khi nào những lỗi nhỏ của chúng ta lại gây ra những thảm họa khổng lồ, hủy hoại cuộc sống của chính chúng ta hay được ghi nhớ và nhắc lại trong nhiều thập kỷ.

Nhưng đối với một số vị trí công việc đặc biệt, chỉ một lỗi nhỏ thôi cũng có thể mang tới thiệt hại thảm khốc, lên tới hàng tỷ USD, ảnh hưởng tới cả triệu người và bị nhắc đi nhắc lại hàng thập kỷ sau đó.

Một tên lửa của NASA đã phát nổ vào năm 1962 vì một dấu gạch nối không đúng chỗ

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Mariner 1.

Mariner 1 ra mắt vào ngày 22/7/1962. Nó được dự định thực hiện một chuyến bay không người lái tới Sao Kim để thu thập dữ liệu khoa học. Nhưng một lỗi trong mã lập trình trên máy tính đã khiến nó ra đi. Đây là sứ mệnh ngoài hành tinh đầu tiên của NASA và nó cũng là màn thua đau đớn trước Nga trong cuộc đua vũ trụ vốn đã gây nhiều tranh cãi.

Khi tên lửa được phóng lên, một dấu gạch nối không đúng chỗ dường như đã khiến quỹ đạo của nó bị sai lệch. Một sĩ quan an toàn của NASA muốn tránh mọi sự cố có thể xảy ra khi tên lửa quay trở lại Trái đất, vì vậy 293 giây sau khi phóng, anh đã nhấn nút để thổi bay nó. Sai lầm này đã tiêu tốn của NASA 80 triệu USD (quy đổi ra thời điểm hiện tại con số này khoảng 673 triệu USD). Có những báo cáo sau đó đưa ra các kết luận nhiều mâu thuẫn, một số trong đó đổ lỗi cho một số thập phân bị đặt sai và một số khác nói rằng một dấu gạch nối là nguyên nhân gây lỗi.

May mắn thay, Mariner 2, một tên lửa dự phòng, đã được chế tạo và chuẩn bị trong trường hợp thảm họa xảy ra. Quả tên lửa này sau đó đã hoàn thành nhiệm vụ, nhưng Mariner 1 sẽ luôn được nhớ đến vì lỗi nghiêm trọng của nó. Nhà văn khoa học viễn tưởng Arthur C. Clarke gọi nó là "dấu gạch nối đắt nhất trong lịch sử".

Một lỗi đánh máy về mã số thuế đang khiến hàng loạt nhà hàng không được tu sửa

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 2.

Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm năm 2017 của Mỹ được cho là sẽ miễn giảm thuế cho các nhà hàng và cửa hàng trong trường hợp chủ của chúng muốn sửa sang lại. Nhưng thay vào đó, chỉ vì một lỗi đánh mánh, khiến cho khoản giảm thuế này sẽ không xảy ra trong 39 năm.

Lỗi được báo cáo là do các nhà lập pháp đã vội vàng thông qua hành động này, vì vậy các nhà hàng và cửa hàng đã bị loại khỏi danh sách miễn thuế.

Lỗi đánh máy khiến một công ty Nhật mất 225 triệu USD

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 3.

Năm 2005, một công ty Nhật Bản có tên Mizuho Securities đã mất ít nhất 225 triệu USD khi giao dịch trên sàn chứng khoán.

Cụ thể, lỗi đánh máy đã vô tình liệt kê 610.000 cổ phiếu của công ty này lên sàn chứng khoán với giá 1 yên, thay vì những gì họ dự định là một cổ phiếu sẽ được bán với giá 610.000 yên (khoảng 5.041 USD).

Mizuho đã cố gắng hủy lệnh giao dịch này ba lần, nhưng Sở giao dịch chứng khoán Tokyo không chấp thuận dù biết có lỗi xảy ra. Vì vậy, Mizuho đã mất 225 triệu USD. Chỉ số Nikkei 225 cũng vì thế mà giảm gần 2%.

Lỗi chính tả biến các kỳ nghỉ "kỳ lạ" thành kỳ nghỉ "khiêu dâm"

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 4.

Năm 1988, Những trang vàng (Yellow Pages) là một cách tuyệt vời để quảng cáo. Do đó, Banner Travel Services, một công ty du lịch ở California (Mỹ) đã đưa ra một quảng cáo trên Những trang vàng cho một điểm đến là kỳ nghỉ "kỳ lạ" (exotic). Nhưng những trang vàng đã vô tình quảng cáo nó thành một điểm đến "khiêu dâm" (erotic).

Do sử dụng sai mục đích, hầu hết các khách hàng lớn tuổi đã dừng đặt tour. Nhưng một số lượng lớn các cặp vợ chồng trẻ đã liên lạc để hỏi về nó.

Sự cố Taylor & Sons và Taylor & Son

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 5.

Taylor & Sons là một công ty kỹ thuật ở Cardiff, xứ Wales, đã vô tình bị nhầm lẫn với Taylor & Son, một công ty khác đã ngừng hoạt động.

Khi Companies House, công ty thuộc đăng ký của Vương quốc Anh và là một cơ quan điều hành và quỹ giao dịch của chính phủ, lập kế hoạch theo dõi tất cả các doanh nghiệp, đã vô tình liệt kê công ty này là đã đóng cửa vào năm 2009. Sự nhầm lẫn này đã gây ra thiệt hại doanh thu nghiêm trọng cho Taylor & Sons. Các khách hàng biến mất vì nghĩ rằng công ty đã không còn tồn tại. Vào năm 2014, sau 124 năm kinh doanh, Taylor & Sons cuối cùng cũng đã phải đóng cửa, tất cả chỉ vì lỗi văn thư nói trên.

Taylor & Sons sau đó đã kiện Companies House và thắng được số tiền 8,8 triệu bảng Anh, tương đương 11,5 triệu USD.

Lỗi đánh máy trong đạo luật thuế quan năm 1872 khiến chính phủ Mỹ mất 40 triệu USD

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 6.

Đạo luật thuế quan được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua từ năm 1789 đến 1897


Năm 1872, một dấu phẩy mà đáng lẽ phải là một dấu gạch nối trong Đạo luật thuế quan năm 1789 đã khiến chính phủ Mỹ tiêu tốn một khoản tiền rất lớn.

Đạo luật này nhằm quyết định hàng hóa nào vào nước này sẽ bị đánh thuế và hàng hóa nào không. Bản cập nhật năm 1872 đã vô tình liệt kê "Trái cây, thực vật nhiệt đới và bán nhiệt đới" vào danh sách bị đánh thuế. Trong khi đáng lẽ nó phải liệt kê "cây ăn quả".

Nhìn qua thì nó có vẻ không phải là một sự khác biệt đáng kể, nhưng hành động này đã vô tình làm cho tất cả các loại trái cây nhiệt đới và thực vật nhiệt đới nhập khẩu vào Mỹ không bị áp thuế. Trong khi đáng lẽ chỉ có các loại cây nhiệt đới mang trái không bị đánh thuế. Chính phủ Mỹ đã mất 2 triệu USD tiền thuế, tương ứng 40 triệu USD ngày nay.

Một lỗi Excel đã dẫn đến sự kiện London Whale

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 7.

"Whale London" là biệt danh của một nhân viên của công ty tài chính JPMorgan Chase, người đã tạo ra một khoản lỗ giao dịch trị giá 6,2 tỷ USD vào năm 2012 cho chính công ty của mình, tất cả chỉ vì một lỗi đơn giản.

Theo một báo cáo sau đó, lỗi được xác định là thuộc về phần mềm Microsoft Excel. Một bảng tính đã được công ty sử dụng để xây dựng mô hình "Giá trị rủi ro", đã lần lượt được sao chép và dán vào một bảng tính khác theo cách thủ công. Và lỗi kỹ thuật đã xảy ra, dẫn đến tổn thất cho công ty. Tất nhiên, Whale London đã bị mất việc và sau đó là điều tra, do nghi ngờ có âm mưu gian lận tài chính.

Tuy nhiên, JPMorgan Chase & Co. vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục 21,3 tỷ USD vào năm 2012.

Deutsche Bank đã vô tình cho một quỹ phòng hộ 6 tỷ USD vì lỗi trên một chiếc máy tính cổ

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 8.

Một trong những khách hàng của Deutsche Bank là một quỹ phòng hộ, đã ngẫu nhiên nhận được khoản thanh toán 6 tỷ USD vào năm 2015. Tuy nhiên quỹ này đã phải trả lại số tiền ngay ngày hôm sau.

Việc thanh toán là kết quả từ một sai lầm của một nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, các hệ thống nội bộ của Deutsche Bank cũng bị đổ lỗi. Thế nhưng lỗi đánh máy cũng có mặt tích cực. Nó đã khiến ngân hàng lên lên kế hoạch đại tu hệ thống quản lý và thiết bị của mình.

Nhấn nhầm nút khiến Sở giao dịch chứng khoán Tokyo lỗ 617 tỷ USD

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 9.

Vào tháng 9/2014, một trong những lỗi "ngón tay mập" lớn nhất trong lịch sử đã làm biến mất 617 tỷ USD cổ phiếu trên sàn giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Cụ thể, một thương nhân đã vô tình nhấn nhầm nút, hủy doanh số bán cổ phiếu lên tới 67,78 nghìn tỷ yên. Bốn mươi hai giao dịch riêng biệt đã bị hủy, đó là lý do tại sao hiệu ứng dây chuyên của nó gây ra thiệt hại lớn đến như thế.

Theo báo cáo sau đó, sai lầm này "được cho là ví dụ cực đoan nhất của một nhà giao dịch trên thị trường tài chính, khi đưa ra những con số sai lầm trong khi bị buộc phải làm việc dưới áp lực cao."

Lỗi của Google khiến mạng Internet hỗn loạn trong một ngày

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 10.

Vào ngày 31/1/2009, từ 6h30 đến 7h25 sáng, Internet không hoạt động bình thường.

Nếu bất cứ ai thử đăng nhập vào một trang web bất kỳ qua công cụ Google, một thông báo lỗi sẽ hiện ra cho biết "Cảnh báo! Trang web này có thể gây hại cho máy tính của bạn". Vụ lộn xộn của Google bắt nguồn từ việc ai đó đã thêm dấu "/" vào danh sách các trang web có hại. Vì một số lý do, kích hoạt cho thông báo lỗi này là phím gạch chéo chuyển tiếp. Vì mọi trang web đều có dấu gạch chéo ở đâu đó, nên mọi trang web đều bị coi là có hại cho máy tính.

Google đã khắc phục sự cố cùng ngày hôm đó, nhưng vụ việc đã ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Lỗi chính tả và hàng triệu USD doanh thu của Google

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 11.

Người dùng thường bị điều hướng nhầm trên Google khi kích chuột vào các trang web được tạo ra để tận dụng các lỗi chính tả phổ biến. Các trang web này được gọi là các trang web "typo-squat". Ví dụ bạn có thể click nhầm vào các trang faceboolk, facebok, faceboik và faceboko khi tìm kiếm đường vào trang facebook từ Google.

Theo một nghiên cứu của Harvard, thu nhập hàng năm của Google từ lỗi chính tả kiểu này là khoảng 497 triệu USD, bởi vì các trang web nói trên trả tiền để được hiện ở phần đầu của các kết quả tìm kiếm.

Lỗi đánh máy sai trên tờ tiền 50 đô la Úc

Những lỗi chính tả gây ra thảm họa triệu USD trong lịch sử nhân loại - Ảnh 12.

Úc đã in 46 triệu tờ 50 đô la Úc vào tháng 10/2018. Nhưng rất nhanh, nhiều người đã chỉ ra sự tồn tại của một lỗi chính tả trên đó.

Từ "trách nhiệm" được in thành "có trách nhiệm", trong đoạn văn bản trích ra từ bài phát biểu năm 1921 bởi nữ thành viên Nghị viện đầu tiên của Úc, Edith Cowan. Lỗi chính tả được phát hiện trong câu “it is a great responsibility to be the only woman here” (tạm dịch: Quả là một trọng trách khi tôi là người phụ nữ duy nhất tại đây). Trong đó chữ “responsibility” bị viết sai thành “responsibilty” đến 3 lần.

Ngân hàng Trung ương Úc biết họ sẽ sửa lỗi đánh máy này trong lần in tiếp theo. Còn những tờ tiền in lỗi hiện tại vẫn sẽ được lưu hành.

Tham khảo Business Insider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin








Chat