Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Theo: Bảo Nam Theo Pháp luật & Bạn đọc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 1.

Mỗi khi ai đó khuyên bạn nên lấy bít-tết ra khỏi tủ lạnh và đợi khoảng 30 phút để nấu nó, thì hãy cẩn trọng xem xét lại lời khuyên này. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng không thể phân biệt 2 miếng thịt bò: một được cho vào chảo rán ngay sau khi được lấy ra từ tủ lạnh; một đã để 2 giờ trong bếp trước khi được nấu chín. Hơn nữa, sẽ mất cùng thời gian để đạt được cùng nhiệt độ bên trong cho cả hai miếng thịt này.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 2.

Dầu nấm truffle, một sản phẩm hỗ trợ nấu ăn khá nổi thời gian gần đây, là một ví dụ khác về sự khác biệt giữa kỳ vọng và thực tế. Một mặt, nhà sản xuất viết thành phần của nó trên mỗi chai bao gồm dầu ô liu và các hương vị tự nhiên ví dụ như nấm porcini và nấm truffle. Mặt khác, nhiều người vẫn chắc chắn rằng đây là một sản phẩm cao cấp và đắt tiền. Nhưng hãy xem xét kỹ hơn.

Thành phần chính tạo nên mùi thơm của nấm là 2,4-dithiapentane. Trong nấm truffle nó khá nhẹ, nhưng ở dạng nguyên chất, nó có mùi mạnh như mù tạt mới ra lò. Sẽ thật tuyệt khi nghĩ rằng các sản phẩm thương mại như dầu nấm, bơ... có chứa chất tự nhiên; nhưng hầu hết các sản phẩm như vậy chỉ chứa chất 2,4-dithiapentane tổng hợp. Người ta không thể ép nấm để tạo ra dầu, cũng như ngâm nấm vào trong dầu để hương vị này lan tỏa bên trong nó.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 3.

Có một truyền thuyết nói rằng bạn không thể đun sôi cùng một loại nước trong ấm hai lần vì nó sẽ trở thành nước nặng, ví chứa nhiều deuterium hay còn gọi là hydro nặng. Điều này không chính xác. Deuterium chỉ xuất hiện trong quá trình điện phân, đó là khi có một dòng điện đi qua nó. Để có được 1 gallon (3,7 lít) nước nặng, bạn sẽ cần tới lượng nước có khối lượng gấp 1,135 khối lượng trái đất. Vì vậy, nếu muốn đun sôi lại một ấm nước, thì hãy cứ làm đi đừng ngại. Vấn đề thực sự xảy ra trong khi đun sôi nước là sự gia tăng nồng độ muối trong quá trình bay hơi của nước. Còn bản thân nước không trở nên "nặng nề" hơn hay tạo ra phóng xạ nào hết.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 4.

Bỏ vài lát khoai tây vào món ăn bị mặn sẽ làm nó nhạt bớt đi? Bạn đã bao giờ nghe về lời khuyên này chưa? Lý do được đưa ra bởi vì miếng khoai tây sống sẽ hấp thụ thêm muối và có thể cứu vãn món súp mặn chát của bạn.

Nhưng các nhà khoa học sẽ không đồng ý với vấn đề này. Đúng là những miếng khoai đó sẽ trở nên mặn hơn, nhưng điều đó vẫn sẽ đúng nếu bạn bỏ vào đó khoai lang hay bất cứ thứ gì khác. Muối sẽ ngấm vào khoai tây cùng với nước, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ muối chung trong nồi đâu.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 5.

Nếu bạn đã từng nấu cá hồi, có lẽ bạn biết về chất trắng kỳ lạ xuất hiện trên bề mặt cá khi nấu nó (như trong ảnh trên). Tin tốt là chất trắng này là albumin, một loại protein an toàn để cơ thể hấp thụ. Nhưng không ai muốn ăn thứ này hay trông thấy nó trên đĩa, đặc biệt là trong các nhà hàng. Rất may là vấn đề này khá dễ giải quyết. Đặt cá hồi của bạn vào dung dịch muối 10% trong 10 phút trước khi bắt đầu nấu nó. Muối sẽ giúp hòa tan một phần các protein này và chúng sẽ không còn xuất hiện trên bề mặt khi cá nóng lên, thay vào đó nó sẽ tồn tại bên trong các thớ thị. Kỹ thuật này áp dụng tốt với bất kỳ loại cá khác, một cách tương tự.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 6.

Nhiều người biết rằng đường có thể giúp bạn chống đỡ những lúc tâm trạng buồn bã, nhưng nó không thể chống lại vị đắng. Nhưng các nhà khoa học nhận thức rõ rằng muối lại có tác dụng ức chế vị đắng. Đó là lý do tại sao khi bạn thêm một nhúm NaCl vào cà phê hoặc sô cô la, nó sẽ ngon hơn. Hãy thử thí nghiệm này: gọt một quả bưởi và thử ăn nó mà không có muối. Sau đó chấm nó vào một ít muối và bạn sẽ thấy nhận thức của mình về sản phẩm này sẽ thay đổi ra sao. Và lần tới khi bạn chia tay ai đó, đừng vội đến tiệm bánh ngọt hay đi ăn kem, hãy vào bếp và thử ăn một chút muối.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 7.

Vấn đề của phô mai là gì?

Khi đến một nhà hàng, đôi khi bạn sẽ bị lạc trong một biển các lựa chọn về phô mai, bao gồm mozzarella, burrata, stracciatella và ricotta. Những cái tên xinh đẹp, và lạ hoắc. Bạn tin rằng phô mai rất đa dạng. Nhưng có biết không, tất cả đều chỉ là phô mai mà thôi. Đây được biết đến như một trong những "âm mưu" lớn nhất của các nhà sản xuất phô mai. Đầu tiên, họ hâm nóng sữa và sau đó lên men rồi lên men. Sữa chia làm 2 phần: sữa đông và váng sữa. Nếu sữa đông được nhào trong nước nóng, nó sẽ trở nên siêu dẻo. Phô mai mozzarella được làm bằng chất này. Nếu bạn thêm kem vào sữa đông và pha loãng nó ở trạng thái nhão, bạn sẽ nhận được stracciatella. Nếu bạn quyết định bọc stracciatella vào mozzarella, bạn sẽ nhận được burrata. Nếu bạn có đủ thời gian và sự kiên nhẫn, bạn có thể nhận được loại phô mai mềm và dễ vỡ nhất từ ​​váng sữa, được gọi là ricotta. Đó là lý do tại sao có rất nhiều loại phô mai trong nhà hàng.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 8.

Chuyện của muối và tiêu.

Nhiều người thích những cái máy xay, để tạo ra các tinh thể nhỏ để nhét đầy vào các lọ đựng gia vị nhỏ nhỏ xinh xinh. Tiêu được xay nhỏ, muối cũng được xay nhỏ. Thật tuyệt với, nhưng chỉ một phần nào thôi. Tiêu xay là hợp lý vì nó chứa tinh dầu dễ bay hơi, thứ sẽ được giải phóng trong quá trình nghiền và có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về món ăn. Còn muối không chứa bất kỳ chất dễ bay hơi nào. Nhiệm vụ duy nhất của nó là làm cho món ăn mặn. Đó là lý do tại sao việc có xay nó hay không không quan trọng cho lắm, và chỉ mang tính trang trí mà thôi.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 9.

Một số người tin rằng thịt bít tết chỉ nên được ướp muối sau khi nấu, vì ướp trước khi chiên sẽ làm khô nó. Nhưng muối thực sự hút độ ẩm từ thịt, và điều đó thực sự tốt. Thịt càng khô trên bề mặt, nó sẽ càng nhanh có được lớp vỏ đẹp mắt trong khi chiên. Hơn nữa, nếu bạn ướp muối một miếng thịt trước, muối sẽ ngấm vào bên trong thịt và bít tết sẽ có độ mặn hoàn hảo. Điều thực sự đáng kinh ngạc là thực tế muối không chỉ làm cho thịt mặn ở bên trong mà nó còn biến đổi và làm biến tính một số protein. Protein không bão hòa giữ độ ẩm tốt hơn nhiều. Do đó, một miếng bít tết được ướp muối trước sẽ không chỉ ngon mà còn có thể trở nên ngon ngọt hơn.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 10.

Một số người thêm dầu vào nước khi họ nấu mì ống và tin rằng dầu sẽ ngăn các sợi mì dính vào nhau. Tuy nhiên, điều này không đúng. Vấn đề không phải là vì dầu nổi trên mặt nước, mà là tinh bột chứa trong chính mì ống. Một khi nó ngậm nước, lấy đủ nước và phồng lên, các miếng mì ống sẽ ngừng dính vào nhau. Đó là vài phút đầu tiên cực kỳ quan trọng trong khi nấu mì ống. Chỉ cần đảm bảo bạn khuấy nó trong thời gian này thì chẳng điều gì có thể khiến nó dính vào với nhau. Nhân tiện, tốt hơn hết là không sử dụng bất kỳ loại dầu nào sau khi luộc mì ống, nếu không, dầu sẽ bao phủ lớp bột nhão, ngăn nước sốt dính vào mì.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 11.

Màu xanh lá cây, đỏ, trắng và đen - có rất nhiều loại hạt tiêu. Nhưng làm thế nào bạn có thể phân biệt được chúng? Trên thực tế chúng đều cùng lấy từ một loại cây, cây tiêu, nhưng được thu thập ở các giai đoạn chín khác nhau.

Hạt tiêu đen bao gồm các loại trái chưa chín được rang và sấy khô. Hạt tiêu trắng tương tự nhưng được ngâm và bóc vỏ ngoài. Tiêu xanh đến từ những hạt chưa chín được xử lý bằng sulfur dioxide để giữ màu. Còn hạt đỏ lấy từ trái tiêu chín được ngâm nước muối ngay sau khi thu hoạch để chúng không đổi màu.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 12.

Lần cuối cùng bạn ăn trái cây hoặc rau chưa chín là khi nào? Có lẽ bạn sẽ nhớ lại thời thơ ấu của mình khi vô tình cắn một quả táo xanh. Nhưng điều đó không đúng. Trên thực tế, chúng ta liên tục ăn trái cây và rau quả chưa chín mỗi ngày mà không hề hay biết. Dưới đây là 2 ví dụ điển hình.

Dưa chuột là một loại trái cây thuộc họ bí ngô, giống như bất kỳ quả bí ngô hoặc quả dưa nào khác, được coi là chín khi nó chuyển sang màu vàng. Nhưng chúng ta không ăn trái dưa chuột màu vàng bởi vì chúng có thể có vị chua hoặc đắng.

Súp lơ là một loại cây rau, hay chính xác hơn là hoa. Nếu nó chín, thì tất cả các phần trên cùng của nó sẽ biến thành màu vàng, thứ mà chúng ta sẽ không bao giờ ăn.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 13.

Lần tới khi bạn thưởng thức sushi, hãy nhắm mắt lại và nếm một chút mù tạt (wasabi) một mình. Bạn có cảm thấy hương vị của củ cải ngựa (một loài thực vật có hoa trong họ Cải) trong miệng của bạn? Đó chính xác là những gì nó được tạo thành. Bằng việc trộn với một ít mù tạt và chất tạo màu. Không ai trong chúng ta đã nếm thử wasabi thật. Đó là bởi vì nó cần 3 năm để phát triển và cực kỳ tốn kém (160 USD cho 1 kg theo giá bán buôn) và rất khó canh tác (do khí hậu đặc biệt, đất và độ ẩm cần thiết). Chỉ có khoảng 5% nhà hàng sử dụng wasabi thật.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 14.

Có một tin đồn về cái gọi là bản đồ vị giác của lưỡi, việc một số khu vực nhất định trên lưỡi của chúng ta có trách nhiệm nhận ra những vị nhất định. Đầu lưỡi được cho là chịu trách nhiệm cho nhận thức về vị ngọt, cuống lưỡi có trách nhiệm xác minh vị đắng. Nhưng nó hoàn toàn sai sự thật. Nhúng lưỡi vào nước muối và xem vị mặn tràn lan khắp nơi. Điều gây sốc nhất là những thụ thể vị giác nằm trên không chỉ lưỡi. Chúng có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể, từ cổ họng và phổi đến não. Ví dụ, ruột của chúng ta có các thụ thể cho vị ngọt và vị umami (thường được gọi là vị ngọt thịt).

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 15.

Chúng ta tiêu thụ lượng muối nhiều gấp 2 lần so với khuyến nghị trung bình là 5,8 gram mỗi ngày. Vấn đề này có thể được giải quyết theo những cách khác nhau.

Tùy chọn đầu tiên là sử dụng các tinh thể muối nhỏ vì chúng hòa tan tốt hơn và bạn sẽ cần ít muối hơn để thay đổi hương vị thức ăn của bạn. Tùy chọn thứ hai là khi làm bánh, bạn có thể xen kẽ các lớp bột mặn và không mặn. Người ta đã chứng minh rằng nhờ sự tương phản này, sản phẩm bột cuối cùng sẽ có vẻ mặn hơn 30% so với thực tế.

Lựa chọn thứ ba là đánh lừa não bộ. Điều này thực sự khá dễ thực hiện. Bạn chỉ cần sử dụng mùi của sản phẩm truyền thống liên quan đến muối để làm cho món ăn có vẻ mặn hơn. Ví dụ, mùi cá cơm. Tất nhiên, một chiếc bánh nướng có mùi cá cơm sẽ không hấp dẫn, vì thế bạn nên thử cho vào các sản phẩm phù hợp như mùi thịt xông khói.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 16.

Có một loạt các quy tắc nấu ăn cổ xưa mà mọi người truyền đạt cho nhau. Nhưng chúng có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi khoa học và suy luận. Ví dụ lời khuyên không được cắt lá rau diếp bằng dao, tốt hơn hết là xé chúng bằng tay. Nếu bạn thực sự thích cái nhìn cái lá rách nát, không đều nhau, thì hãy tiếp tục. Nhưng dùng dao sẽ giúp nó trông đẹp hơn và chẳng có vấn đề gì xảy ra nếu làm như vậy cả.

Một quy tắc phổ biến khác là mỳ Pasta đã sẵn sàng để ăn khi nó bắt đầu dính vào thành nồi đang sôi. Trên thực tế thì tất cả các loại mì ống khác nhau về độ dày và thành phần, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến mức độ dính của nó với các cạnh của nồi. Trong mọi trường hợp, tốt hơn là kiểm tra xem mì ống đã sẵn sàng chưa bằng cách nếm thử nó.

"Bột nên rây", nhiều người hay nói vậy. Nhưng điều này không cần thiết. Thông thường, hành động này chỉ nhằm loại bỏ những cục xuất hiện trong bột? Nhưng ngay cả khi chúng ở đó, chỉ cần một cái phới cũng có thể khiến chúng biến mất. Hãy tiết kiệm thời gian của mình.

Tham khảo brightside

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 6 ngày 44 phút
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 6 ngày 52 phút
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 6 ngày 7 giờ
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tuần 23 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat