Những lá gan nhân tạo có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt tạng ghép

Những lá gan nhân tạo có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt tạng ghép
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bằng một kỹ thuật gọi là khử và tái bào, các nhà khoa học có thể biến gan lợn thành gan người.

Chỉ tính riêng ở Anh, hiện tại đã có hơn 6.300 bệnh nhân phải ghi tên mình vào danh sách chờ ghép tạng. Mỗi ngày trôi qua, 3 bệnh nhân trong số đó sẽ chết vì không đợi được tạng ghép phù hợp.

Trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn nội tạng hiến tặng từ con người, các nhà khoa học đang tiến hành nhiều nghiên cứu để tạo ra được các nội tạng nhân tạo, thay thế cho nội tạng thật. 

Triển vọng của hướng nghiên cứu này đã được nhấn mạnh trong một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature Biomedical Engineering. Trong đó, các nhà khoa học đã tạo ra được những lá gan kỹ thuật sinh học (bioengineered) bằng phương pháp mà họ gọi là khử và tái bào (decellularization and recellularization).

Ban đầu, họ lấy một lá gan lợn ra khỏi cơ thể con vật, sau đó khử bào –tẩy sạch tất cả các tế bào lợn, chỉ để lại bộ khung bao gồm các ống mạch máu tạo nên hình dạng lá gan. Sau đó, tái bào được thực hiện bằng cách điền các tế bào người vào bộ khung cho đến khi nó trở lại thành một lá gan hoàn chỉnh.

Trong thử nghiệm trên động vật, những lá gan này đã có thể duy trì quá trình tưới máu liên tục trong 15 ngày. Các nhà khoa học hiện đang thảo luận với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để xác định các bước cần thiết trước khi nghiên cứu này có thể được thử nghiệm trên người.

Chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Jeff Ross, Giám đốc điều hành của Miromatrix, công ty công nghệ sinh học nắm bằng sáng chế của phương pháp khử và tái bào, để tìm hiểu về kỹ thuật đầy tiềm năng và kỳ diệu này.

Những lá gan nhân tạo có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt tạng ghép - Ảnh 1.

Nội tạng có thể được tạo ra bằng phương pháp phương pháp khử và tái bào (decellularization and recellularization).

Anna MacDonald (AM): Đâu là những thách thức chính phải đối mặt khi chế tạo các cơ quan nội tạng kỹ thuật sinh học thưa ông?

Tiến sĩ Jeff Ross (JR): Có một số thách thức - một trong số đó là sự khó khăn trong việc tạo ra những mạch máu có chức năng để hỗ trợ cho các cơ quan nội tạng thiết yếu. Trong nhiều năm, chúng ta chỉ tạo ra được các tấm mô mỏng, không có mạch máu hỗ trợ, các tấm mô này vì thế không thể dày lên thành hình khối.

Tại Miromatrix, chúng tôi đã phát triển một phương pháp để tận dụng chính những gì [bộ khung của nội tạng] mà tạo hóa đã tạo ra. Bắt đầu bằng một cơ quan nội tạng lợn, loại bỏ toàn bộ tế bào của nó thông qua một quá trình gọi là khử bào (decellularization).

Sau đó, chúng tôi đưa các tế bào của con người trở lại cơ quan nội tạng đã khử bào, qua một quá trình gọi là tái bào (recellularization) nhằm phát triển một nội tạng có chức năng với những mạch máu nhất định.

Quá trình và công nghệ được cấp bằng sáng chế của chúng tôi có tiềm năng tạo ra được những cơ quan nội tạng hoạt động với đầy đủ chức năng, chứa các tế bào gốc của chính bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân ghép tạng có thể tránh được một số liệu pháp ức chế miễn dịch bắt buộc [phải uống thuốc chống thải ghép hàng ngày cho đến suốt đời] như hiện nay.

Ông có thể trình bày cho chúng tôi biết thế nào là khử bào tưới máu và những lợi thế mà phương pháp này mang lại trong quá trình tạo ra các cơ quan sinh học hay không?

Quá trình khử bào tưới máu mà chúng tôi đã được cấp bằng sáng chế, về cơ bản, chính là việc rửa sạch tất cả các tế bào ra khỏi một cơ quan nội tạng của lợn được cắt ra, chỉ để lại toàn bộ các mạch máu và các cấu trúc khung vi mô ràng buộc tạo nên cơ quan đó. 

Sau đó, công nghệ đột phá của chúng tôi sẽ đưa các tế bào của con người vào khung ma trận còn lại, cho đến khi nó được lấp đầy bởi tế bào người tạo thành một cơ quan nội tạng hoàn toàn mới.

Những lá gan nhân tạo có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt tạng ghép - Ảnh 2.

Các mạch máu bị khử bào, sau đó được tưới máu trở lại.

Trong một nghiên cứu gần đây, phương pháp này đã được sử dụng để tạo ra những lá gan kỹ thuật sinh học. Ông có thể cho chúng tôi một cái nhìn tổng quan về nghiên cứu này và kết quả mà nó đã đạt được hay không?

Bằng việc phát triển các cơ quan kỹ thuật sinh học, chúng tôi rất lấy làm vui mừng khi được công bố những tiến bộ của mình trong sứ mệnh kết thúc những danh sách dài bệnh nhân phải chờ đợi tạng ghép. 

Dữ liệu thu thập được trong nghiên cứu gần đây đã giúp chúng tôi tiến được một bước lớn đến mục tiêu đó, khi nó đã giải quyết được một trong số những rào cản lớn nhất của các cơ quan nội tạng cấy ghép kỹ thuật, đó là việc phát triển thành công một hệ thống mạch máu có chức năng và có khả năng duy trì quá trình tưới máu bình thường tới các cơ quan nội tạng, hỗ trợ chức năng của chúng. 

Dữ liệu của Miromatrix được công bố trên tạp chí Nature Biomedical Engineering cho thấy khả năng tái xây dựng mạch máu trong các cấu trúc gan trên quy mô lâm sàng, với chính các tế bào mạch máu của con người. 

Nó không chỉ cho phép lá gan duy trì được hoạt động tưới máu hơn 15 ngày sau cấy ghép mà còn chứng minh được các tế bào nội mô đặc hiệu của gan cũng có các đặc điểm phù hợp với chúng. Rõ ràng, nghiên cứu này đã vượt qua được một rào cản lớn, tạo điều kiện cho sự tiến bộ của những lá gan kỹ thuật sinh học giúp giải quyết nhu cầu ghép tạng cho hàng ngàn bệnh nhân.

Bước tiếp theo của chúng tôi là đưa nghiên cứu này đến được các phòng khám. Sau khi giải quyết được một rào cản quan trọng liên quan đến mạch máu, bây giờ, chúng tôi đã có thể đưa được các tế bào gan và tế bào ống mật vào từng mô gan để tạo nên một lá gan hoàn chỉnh nhờ kỹ thuật sinh học. 

Những mô ghép này đang được cấy thử nghiệm trên lợn, và kết quả của chúng rất đáng khích lệ. Chúng tôi đã có cuộc một cuộc thảo luận sơ bộ với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để xác định các bước cần thiết trước khi nghiên cứu này có thể được thử nghiệm trên người.

Những lá gan nhân tạo có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt tạng ghép - Ảnh 3.

Một lá gan đã được khử bào chỉ còn lại bộ khung trắng xóa.

Đâu là những việc trước mắt cần làm, và còn bao lâu nữa thì những lá gan kỹ thuật sinh học này mới sẵn sàng để ghép sang cho bệnh nhân?

Chúng tôi đang chuẩn bị công bố kết quả một thử nghiệm, mà chúng tôi tin rằng mình đã có thể tái cấu trúc mạch máu cho một cơ quan, đặt nó trở vào cơ thể của một động vật lớn, đạt được thời gian tưới máu bền vững và giúp cơ quan đó làm được các chức năng vốn có của nó. 

Đây sẽ là một dấu mốc lớn tiếp theo, giúp chúng tôi tiến đến các nghiên cứu tiếp nối đúng kế hoạch đã đề ra, một bước quan trọng để tiến đến các thử nghiệm trên người. 

Tại Miromatrix, chúng tôi đã nhắm mục tiêu 3 năm cho các nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người. Nhờ một khoản tài trợ mới đến từ Viện Y tế Quốc gia (NIH), chúng tôi đã tiến gần hơn đến mục tiêu đó của mình. 

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi đang có những tiến bộ lớn, và tương lai đang từng bước trở thành hiện thực.

Thế còn vấn đề từ chối tạng ghép? Bệnh nhân vẫn cần dùng thuốc ức chế miễn dịch chứ?

Để giải quyết vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực ghép tạng, rằng cứ ghép tạng thì bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời, chúng tôi đã xác định tạo ra hai dòng sản phẩm. 

Vì nhiều lý do mà các cơ quan nội tạng trong dòng sản phẩm đầu tiên của chúng tôi sẽ có nguồn gốc từ các tế bào nguyên được phân lập từ các cơ quan không phù hợp để cấy ghép, nhưng tất cả đều phải là các tế bào khỏe mạnh. 

Chúng tôi tin rằng phương pháp này sẽ thúc đẩy được quá trình phê duyệt diễn ra nhanh hơn và cho phép nó giúp đỡ được các bệnh nhân sớm hơn. Dòng sản phẩm đầu tiên có thể sẽ vẫn yêu cầu bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch, tương tự như các cơ quan nội tạng đến từ người hiến tặng khác như hiện nay.

Nhưng trong dòng sản phẩm thế hệ thứ hai của chúng tôi là những cơ quan có nguồn gốc từ tế bào gốc của bệnh nhân hoặc từ một người hiến tặng, nó sẽ cho phép giảm đáng kể hoặc không cần tới thuốc ức chế miễn dịch, đây thực sự là giải pháp tối ưu cho vấn đề tạng ghép. Quá trình xây dựng quy định cho dòng sản phẩm này có thể sẽ dài hơn, đó là lý do tại sao chúng tôi đang tập trung vào dòng sản phẩm đầu tiên.

Những lá gan nhân tạo có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt tạng ghép - Ảnh 4.

Những lá gan kỹ thuật sinh học sẽ giúp giải quyết nhu cầu ghép tạng cho hàng ngàn bệnh nhân.

Còn một câu hỏi khác nữa mà chúng tôi đã giải quyết được: bộ khung cơ quan nội tạng lợn còn sót lại, liệu chúng có gây ra một phản ứng miễn dịch hay không? 

Thông qua các sản phẩm sinh học trước đây của chúng tôi, MIROMESH® và MIRODERM®, chúng tôi đã có thể chứng minh tiềm năng to lớn của các cơ quan bị khử bào. Giống như gan sinh học của chúng tôi, MIROMESH và MIRODERM đều có nguồn gốc từ gan lợn. 

Sử dụng cùng một quá trình khử tưới máu, chúng tôi đã loại bỏ tất cả các tế bào gan của động vật trong khi vẫn giữ nguyên bộ khung của lá gan tổng thể, bao gồm cả các mạch máu. Các lá gan bị khử bào sau đó được chế tạo thành MIROMESH và MIRODERM. 

Cho đến nay, hàng ngàn bệnh nhân đã được cấy ghép các vật liệu của chúng tôi mà không có bất cứ phản ứng bất lợi nào liên quan đến phản ứng miễn dịch được báo cáo ở những bệnh nhân. Dữ liệu ban đầu đang chứng minh phương pháp của chúng tôi có độ rủi ro thấp, cho thấy việc sử dụng khung nội tạng lợn là một giải pháp an toàn.

Tham khảo Technologynetworks

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat