Những kỹ năng sinh tồn bố mẹ nhất định phải dạy con

Những kỹ năng sinh tồn bố mẹ nhất định phải dạy con
Theo: theo vietnamnet
Thể loại: Nuôi Dạy Con
Không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể ở bên con, vì thế kỹ năng sinh tồn là vô cùng quan trọng. Hãy dạy con những kỹ năng sinh tồn không thể thiếu sau
Những kỹ năng sinh tồn quan trọng
1
Làm gì khi bị lạc?

Một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng với trẻ là cách ứng phó khi bị đi lạc. Bạn hãy dạy con:

- Dặn trẻ dừng ngay tại điểm mình bị lạc.

- Nếu tìm sự giúp đỡ thì đối tượng có thể tin tưởng là những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của địa điểm mình đang bị lạc (như siêu thị, khu vui chơi... ).

Biết cách ứng phó khi đi lạc là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng cần dạy trẻ

- Mẹo vặt giúp con gây tiếng ồn khi bị lạc (trường hợp trẻ không có điện thoại): Khi đi chơi hoặc đến những nơi đông người, mẹ nên nhét vào túi con một chiếc còi. Đồng thời hãy dặn con, nếu bị lạc thì thổi chiếc còi thật to, để bố mẹ có thể tìm được con.

- Dạy con ghi nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ. Điều này vô cùng quan trọng đấy nhé, hãy cố gắng dạy con điều trước 3 tuổi.

2
Dạy chúng cách xem bản đồ

Ít bậc phụ huynh nghĩ đến việc dạy con xem bản đồ vì nghĩ rằng nó không cần thiết. Nhưng thực tế, đây lại là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản mà bạn nên dạy con. Không ai có thể lường trước bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra trong tương lai. Nếu con bạn vô tình bị lạc trong rừng, hay đi nhầm tới một nơi xa lạ, việc xem bản đồ sẽ giúp trẻ tìm được phương hướng. Bạn có thể bắt đầu dạy con điều này khi bé biết đọc nhé.

3
Dạy con cách sơ cứu cơ bản

Các động tác sơ cứu cơ bản như rửa vết thương, khử trùng vết thương, dán băng y tế… cũng là những kỹ năng cần thiết phải dạy cho một đứa trẻ. Bạn có thể dạy con khi bé được 4 tuổi trở lên. Điều này sẽ vô cùng hữu ích trong trường hợp con bị thương mà không có bạn ở bên.

4
Dạy con bơi

Môi trường nước luôn là mối đe dọa với tất cả mọi người, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn. Chính vì thế, học bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng bậc nhất mà bạn không thể không dạy cho con. Hàng năm, cả nước có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trường hợp trẻ tử vong do đuối nước. Nếu không muốn tai nạn đau lòng ấy xảy ra, hãy dạy con bơi càng sớm càng tốt nhé. 

Dạy trẻ bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn sẽ cứu sống con bạn khi bị rơi xuống nước
5
Ở nhà một mình

Hãy luôn nhắc nhở con phải ghi nhớ những nguyên tắc sống còn khi ở nhà một mình. Đó là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ. Nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn. Nếu cảm thấy sợ hãi và nguy hiểm, hãy gọi điện cho người thân (ông bà, bố mẹ hoặc họ hàng ở gần). Trường hợp khẩn cấp, gọi ngay cho cảnh sát.

Bạn có thể dán một tờ giấy ghi những số điện thoại quan trọng, khẩn cấp ở ngay khu vực đặt điện thoại để con có thể gọi bất cứ lúc nào nhé.

6
Khi bố mẹ gặp sự cố như bất tỉnh, tai nạn

Hãy dạy con biết cách gọi xe cứu thương, công an hoặc người thân gần nhất… trong những trường hợp bố mẹ bị bất tỉnh hay tai nạn. Nếu có thể, bạn hãy giúp con ghi nhớ một vài số điện thoại khẩn cấp trong đầu. Ngoài ra, nên dán những số điện thoại đó ở khu vực dễ nhìn thấy nhất trong nhà, đề phòng những tình huống bất ngờ. Bố mẹ nên dạy cho con điều này khi được khoảng 5 - 6 tuổi nhé.

7
Dạy chúng về các thao tác thoát hiểm như khi có hỏa hoạn, có động đất

Hỏa hoạn hay động đất là nhưng tai nạn có thể xảy ra bất ngờ, và không thể lường trước được. Do đó, những kỹ năng sinh tồn trong các trường hợp khẩn cấp này là vô cùng quan trọng. Hãy dạy bé, nếu có hỏa hoạn thì phải nhanh chóng bịt mũi, tìm cách thoát ra khỏi phòng, chạy đến nơi cao và thoáng nhất trong nhà như sân thượng, ban công để kêu cứu. Nếu ở chung cư thì bắt buộc phải đi thang bộ, không được đi thang máy.

Nếu có động đất cần phải đi lánh nạn, thì cố gắng mang theo những thứ cần thiết trong trường hợp có thể, lần lượt theo thứ tự như điện thoại, chai nước, đồ ăn. Nếu quá nguy cấp phải chạy ngay lập tức.

8
Dạy con cách đi đường một mình an toàn

Nhiều bậc cha mẹ do bận rộn, nên con cái buộc phải tự đi học hoặc di chuyển một mình bằng các phương tiện công cộng như xe bus, taxi. Trẻ nhỏ có thể gặp phải nguy hiểm khi đi bằng cách này. Vì thế một trong những kỹ năng nhất định phải dạy con là cách đi đường một mình. Bạn cần dặn con cách nhận diện biển số xe, tên công ty xe… luôn cầm theo điện thoại khi đi một mình và tuyệt đối không được để điện thoại hết pin.

Trong trường hợp lên nhầm tuyến xe hoặc đi lạc, hãy dạy con phải bình tĩnh quan sát hai bên đường để nhận biết vị trí của mình. Tiếp đó dùng điện thoại gọi cho bố mẹ hoặc người thân. Trong trường hợp không gọi được điện thoại, cố gắng chạy đến đồn công an gần nhất hoặc các ủy ban nhân dân để nhờ vả.

9
Dạy con cách phòng tránh nguy hiểm

Các mối nguy hiểm luôn rình rập quanh con bạn bất cứ lúc nào. Đối với trẻ nhỏ tuổi như chúng, dạy tự vệ không quan trọng bằng việc phòng tránh mối nguy hiểm, vì chúng quá nhỏ, nếu gặp kẻ gian là người lớn thì khó mà chống cự được. Do đó, hãy dạy con những kỹ năng sinh tồn để bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm:

- Dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh, chị, em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau ở những nơi thế này.

- Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện. Ở trường, ngoài giáo viên ra, con không được tiếp nhận và tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày mà không tự miệng bố mẹ dặn dò.

- Trường hợp bỗng bị kẻ nào lôi đi mà không thể bỏ chạy được vì bị túm giữ thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ gian di chuyển (như lôi vào xe).

10
Những kỹ năng khác ít khẩn cấp hơn

- Khi con bạn đã lớn hơn, khoảng 8 đến 10 tuổi trở lên, bạn có thể lần lượt dạy con những kỹ năng khác ít khẩn cấp hơn, nhưng cũng rất cần thiết:

- Con cần biết mở nắp hộp đồ ăn (ở nước ngoài), cách dùng tấm khăn, vải để lọc nước bẩn và đun chín ở trường hợp bị khát ở nơi không có nước sạch, cách dựng lều hoặc che phủ kín toàn thân để ngủ mà không bị muỗi...

Ngoài những kỹ năng sinh tồn cần dạy con, bố mẹ nên tham khảo thêm:

>> 7 cách phạt con khoa học để trẻ thông minh ngoan ngoãn

>> 4 cách khen con sai lầm khiến làm hại tương lai trẻ

>> 6 phép lịch sự khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con

Những nguyên tắc bạn cần biết khi dạy con làm việc nhà

tinybook tinybook
Những nguyên tắc bạn cần biết khi dạy con làm việc nhà
Dạy con làm việc nhà là điều cần thiết đối với một đứa trẻ. Thông qua làm việc nhà con sẽ học được sự trách nhiệm và tinh thần làm việc. Tuy nhiên, khi dạy con làm việc nhà bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc sau.

Để bé chịu chơi thật ngoan khi mẹ bận rộn

tinybook tinybook
Để bé chịu chơi thật ngoan khi mẹ bận rộn
Khi thu dọn quần áo, chị Linh lại dạy con: “Đố Bông xếp cho mẹ quần áo sáng màu và sẫm màu đấy?”. Thế là bé vừa được chơi cùng mẹ, mẹ vẫn làm được việc mà bé lại học được thêm khối kiến thức nữa.

Cách để giúp bé ngon giấc suốt đêm

tinybook tinybook
Cách để giúp bé ngon giấc suốt đêm
Trẻ bị thức giấc có thể là do bị đói hoặc tả lót quá ướt hay cũng có thể chỉ để chắc rằng bố mẹ đang ở bên cạnh chúng. Với hầu hết mọi người, họ không biết rằng cần phải tập cho trẻ cách ngủ say, hạn chế việc bị thức giấc giữa đêm và quấy khóc. Dưới đây xin chia sẻ một vài mẹo để giúp trẻ có được giấc ngủ sâu.

Những bệnh rất dễ di truyền cho con

tinybook tinybook
Những bệnh rất dễ di truyền cho con
Có những loại bệnh tưởng chừng như rất đơn giản như viêm tai cho đến những bệnh nghiêm trọng như tiểu đường... của bố mẹ lại là những bệnh rất dễ di truyền sang cho con. Chúng ta cùng xem 7 loại bệnh có tính di truyền cao nhất nhé!

Cách để tránh bệnh cho bé khi nằm điều hòa

tinybook tinybook
Cách để tránh bệnh cho bé khi nằm điều hòa
Nếu bé sinh đủ tháng và được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của bé sẽ ở khoảng 36,5-37,5°C. Nếu bé được mặc quần áo, mang bao tay, tất chân, đội mũ và đắp chăn, bé có thể chịu được nhiệt độ phòng 25–28ºC. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong phòng khoảng 7–8°C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể bé. Đặc biệt, bé sơ sinh chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt như những bé lớn hơn, những bé sinh thiếu tháng thì khả năng điều hòa thân nhiệt càng kém hơn.

Mẹo chăm sóc móng chân cho bé yêu

tinybook tinybook
Mẹo chăm sóc móng chân cho bé yêu
Chân bé phát triển nhanh, bạn không chú ý thay đổi giầy, tất, hoặc cắt móng, khiến trẻ đau, vì móng đâm vào thịt, gây sưng tấy.

Nguyên nhân khiến bé bị tưa lưỡi

tinybook tinybook
Nguyên nhân khiến bé bị tưa lưỡi
Những nguyên nhân khiến bé bị tưa lưỡi sẽ giúp mẹ trị tận gốc cho bé yêu!

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em

tinybook tinybook
Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em
Ngưng thở khi ngủ là hiện tượng rối loạn hô hấp trong khi ngủ, nguyên nhân là do amiđan và hạch hạnh nhân họng quá lớn, làm cản trở luồng khí đi ra và đi vào phổi. Chứng này thường kéo dài từ 10 đến 30 giây và có thể lên đến 400 lần trong một đêm.

Hướng dẫn cho trẻ ăn trong năm đầu đời

tinybook tinybook
Hướng dẫn cho trẻ ăn trong năm đầu đời
Là mẹ, bạn luôn muốn dành cho con những gì tốt nhất. Tuy nhiên, không phải điều gì tốt nhất với bạn cũng tốt với bé. Dưới đây là những lưu ý mà bạn nên biết khi cho con ăn trong năm đầu.

10 điều bố mẹ đừng quên làm cùng con trước khi đi ngủ

tinybook tinybook
10 điều bố mẹ đừng quên làm cùng con trước khi đi ngủ
Trước khi đi ngủ là khoảng thời gian lý tưởng để cả nhà quây quần bên nhau. Do đó, ba mẹ nên cùng con thực hiện những hoạt động thú vị trước khi đi ngủ.

Hướng dẫn 'đối sách' với trẻ lên 3 ương bướng

tinybook tinybook
Hướng dẫn đối sách với trẻ lên 3 ương bướng
Khi trẻ 3 tuổi tỏ thái độ chống đối và thường xuyên có những cơn ăn vạ Chí phèo... nhiều bậc phụ huynh dễ cảm thấy lúng túng và stress vì con. Dưới đây là một số 'đối sách' bạn có thể áp dụng khi trẻ lên 3 tỏ thái độ chống đối, ương bướng, không chịu nghe lời

Bảo vệ con trẻ trước những hăm dọa trực tuyến

tinybook tinybook
Bảo vệ con trẻ trước những hăm dọa trực tuyến
Việc hăm dọa trực tuyến hiện đang là một trong những loại tội phạm gia tăng trong kỷ nguyên số hiện nay. Và đối tượng hướng đến thường là những học sinh cấp II hoặc cấp III. Với cách hăm dọa tinh vi này, những đứa con của các bạn sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn và sợ tiếp xúc với xã hội. Vậy làm thế nảo để bảo vệ con trẻ trước những nguy cơ tiềm ẩn của những hăm dọa trực tuyến đang ngày càng hiện hữu này.

Hướng dẫn chuẩn bị cho bé vào lớp 1

tinybook tinybook
Hướng dẫn chuẩn bị cho bé vào lớp 1
Ngày đầu tiên đi học, bé sẽ có nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm. Chuẩn bị tốt cho bé nghênh đón “sự kiện lớn” này, bố mẹ đừng quên những điều sau:

Cách chọn mua và bảo quản bình sữa cho bé

tinybook tinybook
Cách chọn mua và bảo quản bình sữa cho bé
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bình sữa được bày bán với chủng loại và giá cả khác nhau, vậy đâu là sự lựa chọn an toàn cho sự phát triển của bé?

Những cách chữa bỏng hại con

tinybook tinybook
Những cách chữa bỏng hại con
Theo các bác sĩ của Viện Bỏng Quốc Gia cho biết, rất nhiều trường hợp trẻ bị bỏng nhẹ nhưng do người nhà không biết cách xử lý hoặc áp dụng các kinh nghiệm chữa sai, khiến vết thương nặng hơn rất nhiều.

Giúp con bỏ tính ghen tị

tinybook tinybook
Giúp con bỏ tính ghen tị
Thói ghen tị là một trong những thể hiện tâm lý của trẻ và điều này hoàn toàn bình thường. Việc cần thiết là cha mẹ cần có thái độ và cách cư xử đúng đắn để giúp trẻ hạn chế và vượt qua tính xấu này.

Những thực phẩm cực kỳ nguy hiểm với trẻ dưới 1 tuổi

tinybook tinybook
Những thực phẩm cực kỳ nguy hiểm với trẻ dưới 1 tuổi
Khi trẻ ở độ tuổi 6 – 12 tháng tuổi, ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ đã sẵn sàng tiếp nhận nguồn thực phẩm chất rắn bổ sung. Tuy nhiên trong giai đoạn này các mẹ phải thận trọng trong việc thiết lập các trình đơn thức ăn cho trẻ, vì có những loại thực phẩm sẽ không tốt cho sức khỏe của con. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm các mẹ không nên cung cấp cho con của mình trong độ tuổi này.

5 bí quyết cho bố mẹ nuôi con một

tinybook tinybook
5 bí quyết cho bố mẹ nuôi con một
Không như ngày trước đông con, ngày nay, rất nhiều gia đình chỉ có một con. Sẽ có một số vấn đề nảy sinh khi nuôi con một và sau đây là một số giải pháp:

Cách phòng tránh chân vòng kiềng cho trẻ mẹ cần biết

tinybook tinybook
Cách phòng tránh chân vòng kiềng cho trẻ mẹ cần biết
Chân vòng kiềng là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Cha mẹ cần biết cách phòng tránh chân vòng kiềng để con đạt chiều cao lý tưởng và tự tin sau này.

Bật mí lý do các mẹ có con nhỏ không bao giờ hết việc nhà?

tinybook tinybook
Bật mí lý do các mẹ có con nhỏ không bao giờ hết việc nhà?
Trong cuộc sống hàng ngày nhiều chị em có con nhỏ tự hỏi sao mình không bao giờ hết việc nhà. Hãy cùng xem những bật mí dưới đây để biết thêm điều này.

Hướng dẫn cho bé ăn phô mai

tinybook tinybook
Hướng dẫn cho bé ăn phô mai
Có khá nhiều quan điểm khác nhau về thời điểm nên cho bé làm quen với Phô mai và những điểm cần lưu ý khi cho bé ăn phô mai.

Cách mới giảm đau khi tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

tinybook tinybook
Cách mới giảm đau khi tiêm chủng cho trẻ sơ sinh
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Pain cho hay làm ấm cơ thể cho trẻ khi tiêm chủng sẽ làm các bé giảm đau và bớt khóc.

Cách dạy của mẹ Sing có con học giỏi

tinybook tinybook
Cách dạy của mẹ Sing có con học giỏi
Tôi rất hâm mộ cách kèm cặp, dạy con làm bài tập ở nhà của mẹ cậu bé người Sing học giỏi nhất lớp con tôi.

Khen thưởng con trẻ: Hãy cho con cái con muốn!

tinybook tinybook
Khen thưởng con trẻ: Hãy cho con cái con muốn!
Diễn giả Ailien T.Tran đã có một buổi thảo luận về phương pháp dạy con không bạo lực mang tên “Kỷ luật không nước mắt” tại nhà sách Mẹ và Con vào cuối tháng 9 vừa qua. Buổi thảo luận với nhiều thông tin đáng tham khảo cho những bậc cha mẹ quan tâm đến việc dạy con nên người.

Hướng dẫn những hoạt động hè dành cho gia dình

tinybook tinybook
Hướng dẫn những hoạt động hè dành cho gia dình
Năm học thường kết thúc vào tháng Năm và vào cuối tuần đầu tiên của kỳ nghỉ hè, những đứa trẻ thường thích đi thăm vườn thú, công viên, các khu vui chơi trong nhà, và các vị phụ huynh có thể sẽ tốn nhiều chi phí. Đừng quá lo lắng! tinybook.net.com sẽ mang đến một số ý tưởng và hoạt động vui chơi thú vị giúp cả gia đình bạn có một mùa hè thật vui mà không quá tốn kém.

Bí quyết nuôi dưỡng ước mơ của con

tinybook tinybook
Bí quyết nuôi dưỡng ước mơ của con
Tài sản quý giá nhất cha mẹ trao tặng cho con chính là tình yêu thương theo năm tháng. Thế nhưng để chắp cánh cho con trong tương lai, điều cha mẹ cần nhất chính là những hạt giống nuôi dưỡng ước mơ con trẻ.

Hướng dẫn lưu ý khi cho trẻ dùng kháng sinh dạng bột

tinybook tinybook
Hướng dẫn lưu ý khi cho trẻ dùng kháng sinh dạng bột
Thuốc kháng sinh dạng bột được đóng gói hoặc đóng chai dùng để pha thành dung dịch uống là một dạng bào chế thường dùng cho trẻ em. Khi cho trẻ uống thuốc, phụ huynh cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Những câu chúc Tết hay nhất mẹ nên dạy cho bé

tinybook tinybook
Những câu chúc Tết hay nhất mẹ nên dạy cho bé
Ngày Tết đến mẹ hãy dạy con những câu chúc Tết hay nhất để gửi tới ông bà, họ hàng nhé. Với những câu chúc Tết hay nhất này cả nhà sẽ vô cùng vui vẻ.

Trứng cút chiên xù cho bé đón năm mới

tinybook tinybook
Trứng cút chiên xù cho bé đón năm mới
Dịp Tết dương lịch, hãy làm món trứng cút chiên xù ngộ nghĩnh này để các bé nhâm nhi nhé!

4 điều thú vị nên cho con trải nghiệm vào đầu năm mới

tinybook tinybook
4 điều thú vị nên cho con trải nghiệm vào đầu năm mới
Những giây phút chào đón năm mới là điều thật sự ý nghĩa giúp bé cảm nhận được không khí rộn ràng của năm mới. Bố mẹ có thể làm một vài điều đơn giản để cùng bé chào đón năm mới ý nghĩa nhất.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat