Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm

Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mỗi năm chỉ tính riêng ở Mỹ, số da thừa từ các thủ tục căng da mặt và da bụng có thể gom lại để phủ hết diện tích của một sân bóng đá.

Khi một người phụ nữ bước vào phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, cô ấy sẽ lọt vào tầm ngắm của Genoskin. Công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Toulouse, Pháp sẽ hỏi người phụ nữ có thực hiện thủ thuật căng da bụng hay da mặt không? Nếu có, họ muốn xin lại mảnh da thừa sau khi đã cắt bỏ để thực hiện một số thí nghiệm.

Chỉ tính riêng ở Mỹ, số da thừa từ các thủ tục này mỗi năm có thể gom lại để phủ hết diện tích của một sân bóng đá. Theo quy trình y tế thông thường, số da này sẽ được tiêu hủy, nhưng Genoskin coi đó là một sự lãng phí. Họ tới hỏi những người phụ nữ xem các bác sĩ có thể giữ lại chúng, cắt nhỏ và nuôi bên trong các giếng gel có công thức bí mật được hay không?

Mục đích của Genoskin là giữ cho những miếng da ấy còn sống, để phục vụ các nghiên cứu sinh học, dược phẩm và mỹ phẩm.

"Một khoảng thời gian sau khi nuôi, những miếng da này sẽ phát triển thành một cơ quan có chức năng", Tiến sĩ Eric Merle, giám đốc thương mại của Genoskin cho biết. "Và điều thú vị là chúng vẫn mọc được lông, có thể bị nám", thậm chí thể hiện phản ứng kích ứng, miễn dịch và chữa lành các vết thương xuất hiện trên đó.

photo-1

Đây là gì? Một hũ da người được nuôi trong giếng thí nghiệm của Genoskin!

Nếu bạn đang sử dụng một số sản phẩm của GlaxoSmithKline, Sanofi hay Unilever, có lẽ, bạn sẽ phải cảm ơn những hũ da này. Bởi Genoskin đã phân phối chúng tới phòng R&D của các công ty để thực hiện nhiều thí nghiệm kiểm tra độ an toàn và hiệu của của chúng.

Mặc dù nghe và trông vào những hũ da này có vẻ kinh dị, Genoskin cho biết công việc của họ có ý nghĩa cả về mặt khoa học lẫn đạo đức. Hãy cùng tìm hiểu tại sao họ lại có ý tưởng kỳ lạ này.

Đằng sau những món đồ mỹ phẩm long lanh là những thí nghiệm mà bạn chưa từng biết tới

Mỹ phẩm bao gồm những sản phẩm được sử dụng trực tiếp trên làn da của con người. Do đó, chúng cần phải được thử nghiệm độ an toàn trước khi được sản xuất hàng loạt. Các nhà khoa học của công ty mỹ phẩm cần thử nghiệm một loạt các thông số như độ hấp thụ của sản phẩm trên da, nồng độ melanin, tác động gây viêm hoặc phản ứng miễn dịch tiềm năng của chúng.

Một số mỹ phẩm cần thử nghiệm trong cả các kịch bản khắc nghiệt khi nó phản ứng với các độc tố, chất ô nhiễm trong môi trường hoặc cả tia UV từ ánh nắng mặt trời. Ước tính có khoảng nửa triệu động vật thí nghiệm đang phải chịu đựng những sự giày vò ấy mỗi năm, phía sau những gian hàng mỹ phẩm lung linh nhiều màu sắc đang được bày bán.

Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm - Ảnh 2.
Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm - Ảnh 3.

Thỏ thường được lấy làm động vật thí nghiệm cho mỹ phẩm.

Những con chuột sẽ bị cạo lông, bôi mỹ phẩm lên da mỗi ngày sau đó bị giết chết sau khoảng 28-90 ngày tùy thời gian thí nghiệm. Những con chó, thường là giống chó săn thỏ đáng yêu (Beagle) sẽ bị ép hít một thành phần trong mỹ phẩm, sau đó bị giết chết trong khoảng thời gian tương tự.

Để thử nghiệm tác động của mỹ phẩm lên phụ nữ mang thai, các nhà khoa học sẽ sử dụng những con thỏ đang chửa, cho chúng ăn hoặc bôi mỹ phẩm trong 21 ngày, sau đó giết chết chúng cùng những con thỏ con còn chưa ra đời.

Chính vì sự tàn nhẫn phục vụ cho nhu cầu làm đẹp (không cần thiết về mặt y tế) này của con người, tại một số nước như Vương Quốc Anh, Ấn Độ, Israel, Na Uy và Cộng đồng Liên minh Châu Âu (EU), những thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật đã bị cấm. Australia cũng đã cấm tiêu thụ các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất dựa trên quá trình thử nghiệm với động vật.

Hầu hết các dữ liệu thu được từ thử nghiệm trên động vật "không có ý nghĩa" khi áp dụng cho con người, tiến sĩ Merle cho biết. Da động vật và da người không hoàn toàn giống nhau, do đó, dữ liệu từ thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật chưa chắc đã đúng với con người.

"Những con chuột lang không những chẳng liên quan gì [đến nhu cầu sắc đẹp của con người chúng ta], chúng còn quá đỗi dễ thương và dữ liệu của chúng cũng không phù hợp để áp dụng sang con người", tiến sĩ Merle nói.

Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm - Ảnh 4.
Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm - Ảnh 5.

Tại các quốc gia cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật, các công ty phải chuyển hướng sang thử nghiệm trên da người. Mục tiêu đầu tiên mà họ nhắm vào là các ngân hàng mô, cung cấp da tươi, đông lạnh từ thi thể người chết hiến tặng.

Mặc dù vậy, da chết không phải lúc nào cũng phản ứng được với các thử nghiệm như da sống. Một số thử nghiệm sau đó đã phải tuyển dụng tình nguyện viên hiến tặng da ngay khi họ còn sống. Nhưng thường thì việc hiến tặng này chỉ là trích những mẩu mô da rất nhỏ, như sinh thiết, để phục vụ nghiên cứu lâm sàng và chẩn đoán.

"Không có một bệnh nhân nào trong một nghiên cứu lâm sàng nào cho phép [các công ty mỹ phẩm] biến họ thành một miếng phô mai Thụy Sĩ [ám chỉ việc khoan những lỗ lớn trên da của họ để lấy ra một miếng da sâu chứa đầy đủ thành phần như biểu bì, chất béo dưới da, các mạch máu… khiến người họ bị thủng theo đúng nghĩa đen]", tiến sĩ Merle nói.

Những giếng da được "nuôi trồng" trong phòng thí nghiệm

Để giải quyết tất cả những bất cập trên – con người thì có nhu cầu làm đẹp, động vật thì có quyền được sống – Genoskin đã đưa ra một hướng tiếp cận đột phá. Họ muốn tận dụng chính da của những người muốn làm đẹp để phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm - Ảnh 6.

Những mẫu da được nuôi trong những giếng gel.

Ý tưởng mà Genoskin đang thực hiện là liên kết với các bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ ở Pháp và Mỹ để hỏi xin những mảnh da thường được loại bỏ từ thủ tục căng da mặt hoặc thu hẹp bụng. Thông thường, các nhân viên của Genoskin sẽ tiếp cận những phụ nữ da trắng trong độ tuổi từ 30 đến 60, nhưng cũng có khoảng 20% ​​người hiến là nam giới.

Khi một cuộc phẫu thuật được đặt lịch tại một trong những bệnh viện mà Genoskin đã liên kết, bệnh nhân sẽ được hỏi liệu họ có muốn quyên góp da của mình cho khoa học hay không? 

Tiến sĩ Merle tiết lộ, sau khi những bệnh nhân biết da thừa của họ có thể giúp ích như thế nào, khoảng 80% những người được hỏi sẽ đồng ý. Những người này sẽ được hỏi lại một lần nữa trước khi họ phẫu thuật, và họ có thể đổi ý bất cứ lúc nào, ông cho biết thêm. 

Quy trình của Genoskin cũng tuyệt đối bảo mật, thông tin của người hiến tặng sẽ được cam kết giữ bí mật. Các mẫu da được thu thập vô danh, chỉ bao gồm thông tin về tuổi tác, giới tính, sắc tộc và một số tiểu sử bệnh lý của người hiến mà thôi

Genoskin nói rằng quy trình của họ phù hợp với Tuyên bố Helsinki, một thỏa thuận lần đầu tiên được Hiệp hội Y tế Thế giới thông qua vào năm 1964, đưa ra tiêu chuẩn đạo đức cho việc sử dụng vật liệu sinh học của con người trong nghiên cứu y học.

Theo quy trình này, công ty đang kết nối được với khoảng 1.000 người hiến tặng da mỗi năm. Tiến sĩ Merle mô tả công việc điều phối việc này giống như việc của một "kiểm soát viên không lưu". Genoskin sẽ quét lịch phẫu thuật sắp tới của các bệnh viện và phòng khám liên kết với họ và đưa ra các yêu cầu khi có ca phẫu thuật phù hợp.

Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm - Ảnh 7.

Một mẫu da có cả vết tàn nhan của Genoskin.

Hiện nay, đại dịch COVID-19 đang khiến các ca phẫu thuật thẩm mỹ không cần thiết bị trì hoãn trên toàn thế giới. Giống với các sân bay, hệ thống không lưu của Genoskin cũng đang bị đình trệ. Nhưng bắt đầu từ ngày 11 tháng 5, sau khi Pháp gỡ bỏ một phần trình trạng phong tỏa, họ đã ngay lập tức kết nối được với hai cuộc phẫu thuật mới.

Genoskin thường trả phí cho bệnh viện ngay trong ngày cuộc phẫu thuật diễn ra để đóng gói và gửi mẫu da của bệnh nhân về cho họ. Da sẽ được đựng trong một hộp chứa các giếng dung dịch do Genoskin phát triển. Trước đó, nó đã được cắt thành các vòng tròn thịt nhỏ, có bán kính rộng khoảng 2,5 cm.

Bên dưới các giếng này là một công thức gel đặc biệt, cho phép toàn bộ cấu trúc da lấy dưỡng chất, sống được và thậm chí tiếp tục phát triển trên đó. Các mẫu da này bao gồm đủ các lớp bao gồm biểu bì, hạ bì và mỡ.

Chúng được phát triển thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau, phục vụ các thí nghiệm khác nhau như InflammaSkin, cho các thử nghiệm thuốc chống viêm, HypoSkin có lớp chất béo dày để phục vụ thử nghiệm tiêm, NativeSkin được thiết kế để làm các thí nghiệm miễn dịch.

Genoskin sẽ điều phối hoạt động vận chuyển, qua FedExed tới các nhà khoa học cần chúng trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau cuộc phẫu thuật. Các mẫu da trong giếng sau đó có thể được tiêm, bôi lên các chất mỹ phẩm, cắt, đốt bằng tia UV hoặc trải qua bất kỳ quá trình nào khác mà một nhà nghiên cứu muốn làm với chúng.

Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm - Ảnh 8.

Các mẫu da của Genoskin được nuôi trong giếng gel chứa môi trường nuôi cấy đặc biệt.

Mặc dù nghe có vẻ kinh dị, Genoskin nói rằng cách làm việc của họ phù hợp cả về mặt khoa học lẫn đạo đức. Nó cung cấp một giải pháp thay thế cho thử nghiệm trên động vật và dữ liệu thử nghiệm từ da người được cho là xác thực hơn nhiều so với thử nghiệm trên da chuột, thỏ hoặc chó.

"Chúng tôi đã biến thứ sản phẩm thừa đó thành những mẫu thử nghiệm đáng tin cậy, bởi chúng có nguồn gốc từ chính con người", tiến sĩ Merle nói. Những mẫu da này rất thật, nó ấm như da thật khi bạn chạm vào, nó có thể tự chữa lành các vết thương, có thể tiếp tục phát triển lông và thậm chí thể hiện phản ứng miễn dịch.

Đó là tương lai của thử nghiệm lâm sàng

Một nhược điểm duy nhất của những giếng da của Genoskin, đó là chúng vẫn còn khá đắt. Chi phí cho các bệnh viện, cho quá trình bảo quản da khá tốn kém. Mặc dù ngành công nghiệp mỹ phẩm đang phải chịu áp lực lớn từ phía dư luận về thí nghiệm trên động vật, "họ vẫn đang chi nhiều tiền hơn cho những chiếc lọ lạ mắt thay vì cho khoa học", tiến sĩ Merle nói.

Genoskin thì chưa phải là một hướng tiếp cận rẻ tiền. Công ty hiện vẫn chưa gọi vốn, nhưng theo báo cáo tài chính được công khai, họ mới có lãi từ sau năm 2018, bù vào khoản bị lỗ 167.696 USD trước đó. Đổi lại, năm 2019, Genoskin đã mở rộng được quy mô lên gấp đôi, tiến sĩ Merle nói.

Những hũ da người này sẽ cứu sống hàng triệu động vật thí nghiệm đang xả thân phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm - Ảnh 9.

Đây sẽ là tương lai cho các thử nghiệm tiền lâm sàng trên da người.

Công ty hiện đã kiếm được nhiều nguồn khách hàng từ các công ty công nghệ sinh học, một lĩnh vực đang bị siết chặt hơn ngành mỹ phẩm. Trong tương lai, khi các thử nghiệm trên động vật tiếp tục đi ngược lại xu thế nhân đạo, Genoskin tin rằng hướng tiếp cận của họ sẽ là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề.

"Và cũng sẽ đến một lúc nào đó các cơ quan quản lý sẽ nói: 'Không, bạn không thể thử nghiệm trên người còn sống nữa. Tôi không quan tâm họ có phải là tình nguyện viên hay không. Tôi chỉ muốn xem dữ liệu trước đó.' Đó là tương lai tất yếu", tiến sĩ Merle nói.

Khi được hỏi công chúng đang phản ứng thế nào với công việc của Genoskin, ông nói: "Chúng tôi thường nhận được những bình luận kinh ngạc hơn là những bình luận không hay". Mọi người thường ngạc nhiên với những gì mà khoa học có thể làm được. Và đặc biệt là khi nó vừa nhân đạo vừa hữu ích.

Tham khảo Businessinsider

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat