Những điều ít biết về công ty được dự đoán sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả Facebook mà vợ Mark Zuckerberg đang điều hành

Những điều ít biết về công ty được dự đoán sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả Facebook mà vợ Mark Zuckerberg đang điều hành
Theo: Gia Vũ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chính ông chủ của mạng xã hội tỷ dân đã khẳng định điều này khi nói về công ty do vợ của anh, Priscilla Chan đang duy trì hoạt động.

Chan Zuckerberg Initiative (CZI) là quỹ được thành lập bởi CEO của Facebook – Mark Zuckerberg và vợ của mình – Priscilla Chan với mục tiêu hỗ trợ giải quyết các vấn đề trên thế giới. CZI đã nhận được khoản tài trợ lên tới 13 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu Facebook của Mark Zuckerberg để thực hiện mục tiêu đầy tham vọng: chữa trị, ngăn ngừa hoặc kiểm soát tất cả các loại bệnh "trong suốt cuộc đời của trẻ em".

Những điều ít biết về công ty được dự đoán sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả Facebook mà vợ Mark Zuckerberg đang điều hành - Ảnh 1.

Từ trái qua: Priscilla Chan, hai đồng chủ tịch Biohub Stephen quake và Joe DeRisi, Mark Zuckerberg.

CZI đang làm gì?

CZI được thành lập cách đây gần ba năm và đã thu hút 250 nhân viên làm việc với hơn một nửa trong số đó đến từ lĩnh vực công nghệ. Tuy mới chỉ là thời kì đầu xây dựng và phát triển nhưng tổ chức này đã đủ lớn mạnh để thử nghiệm một vài vấn đề cốt lõi trong thực tế.

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của CZI là "hỗ trợ nghiên cứu khoa học để điều trị, ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật của trẻ em trong suốt cuộc đời của chúng".

Trong một hội nghị vào năm 2016, Zuckerberg đã chia sẻ về một vài chi tiết và tuyên bố rằng CZI đã có cơ hội thực sự để ngăn ngừa, chữa trị và kiểm soát hầu hết các bệnh trong 100 năm tới, đặc biệt là bệnh tim, ung thư, đột quỵ, thoái hóa thần kinh và bệnh truyền nhiễm. Cặp đôi cũng cam kết hiến 99% giá trị cổ phiếu Facebook của mình để "nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng".

Về phần mình, nhân viên của CZI cho biết họ coi tuyên bố về sứ mệnh của tổ chức là ngôi sao sáng dẫn đường và luôn sẵn sàng cộng tác với các nhà khoa học khác.

Chan thừa nhận đây là một nhiệm vụ đầy tham vọng, tuy nhiên cô nhấn mạnh rằng với sự hỗ trợ của các nhà khoa học và những công cụ phù hợp, mục tiêu của họ hoàn toàn có thể đạt được.

Được biết CZI là một trong những nhà ủng hộ lớn nhất của Human Cell Atlas, dự án vẽ ra từng tế bào trên cơ thể con người, có khả năng đại diện cho một loại dữ liệu mới chưa từng có trước đây.

Một dự án khác của CZI là nỗ lực trị giá 12,5 triệu USD nhằm phát triển nhiều công cụ kĩ thuật hơn cho lĩnh vực hình ảnh. Sẽ có từ 10 đến 15 nhà khoa học hình ảnh được cấp kinh phí trong vòng ba đến năm năm và làm việc tại các trung tâm nghiên cứu hình ảnh trên toàn quốc.

Một số dự án khác nhằm khuyến khích sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu khoa học:

- CZI mua lại công cụ tìm kiếm mang tên Meta để giúp các nhà khoa học tìm kiếm tài liệu liên quan dễ dàng hơn.

- Hợp tác với Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor tại New York giúp phát triển dịch vụ bioRxiv cho các nhà sinh vật học chia sẻ và tìm kiếm các bài báo khoa học.

- Làm việc với protocol.io, một công ty khởi nghiệp xây dựng kho lưu trữ để các nghà nghiên cứu khoa học có thể chia sẻ thông tin về các phương pháp.

Ngoài ra, CZI còn tham gia một nhóm tư vấn và tài trợ 150.000 USD cho ASAPbio, viết tắt của "tăng tốc khoa học và xuất bản trong sinh học".

Một lĩnh vực khác mà CZI cũng đang chú trọng là giáo dục. Các kỹ sư của họ đang giúp phát triển phần mềm học tập được cá nhân hóa cho học sinh tại hệ thống trường công lập Summit. Chan chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa khoa học và công nghệ chính là chìa khóa mang lại sự bình đẳng về một cuộc sống khỏe mạnh và thịnh vượng cho mọi người. Chúng tôi tự hào khi đang góp phần thực hiện điều đó".

Chan Zuckerberg Biohub là một trung tâm nghiên cứu được thành lập bởi CEO kiêm nhà sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg, vợ của anh Priscilla Chan và đồng sáng lập LinkedIn – Reid Hoffman. Họ thường xuyên tổ chức các cuộc họp hội đồng quản trị để bàn bạc về hoạt động của trung tâm.

Những điều ít biết về công ty được dự đoán sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả Facebook mà vợ Mark Zuckerberg đang điều hành - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đang bàn bạc về số liệu của Biohub.

Mỗi quý, một nhà khoa học trẻ tiềm năng được tài trợ bởi Biohub sẽ được mời đến phòng hội nghị tại văn phòng ở Palo Alto của Chan Zuckerberg Initiative (CZI) – nơi Zuckerberg dành thời gian quý giá của mình để tìm hiểu về khoa học.

Năm ngoái, nhà khoa học được chọn là Markita Landry, một kỹ sư hóa học hiện đang điều hành một phòng thí nghiệm tại UC Berkeley. Cô là một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên nhận được tài trợ từ Biohub để phát triển các công cụ đo lường tính chất hóa học của não bộ.

Landry cho biết mục tiêu cuối cùng của cô là kiểm tra tính hiệu quả của những loại thuốc điều trị các tình trạng sức khỏe như tâm thần và trầm cảm.

Không nhiều nhà khoa học có cơ hội gặp riêng một doanh nhân nổi tiếng thế giới như Zuckerberg. Mặt khác, những cuộc họp như vậy cũng giúp ông chủ Facebook có thời gian nghỉ ngơi giữa lúc điều hành mạng xã hội tỷ dân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh có thêm thời gian để nói chuyện với bà xã – Priscilla Chan, người đã dừng công việc y khoa vào năm ngoái để dành toàn bộ thời gian cho CZI cũng như Hoffman, một nhà đầu tư lâu năm của Facebook và quản lý lĩnh vực khoa học của CZI, Cori Bargmann.

Trong tháng 10, Zuckerberg tiết lộ sẽ bán 75 triệu cố phiếu trị giá gần 13 tỷ USD vào tháng 3/2019 để tài trợ cho CZI. Sở dĩ có thể làm như vậy vì cấu trúc cổ phiếu hai cấp độ của công ty cho phép ông chủ Facebook giữ quyền kiểm soát bỏ phiếu trong những quyết định lớn của công ty ngay cả khi anh đã bán đi một lượng lớn cổ phiếu của mình. Zuckerberg đã giữ đúng lời hứa, chỉ riêng trong năm nay, anh đã bán được gần 29 triệu cổ phiếu và tài trợ hơn 5,3 tỷ USD cho CZI.

Hai điều về CZI mà không phải ai cũng biết: một là CZI hoàn toàn riêng biệt với Facebook cho dù có một vài kỹ sư Facebook đã chuyển đến đây làm việc. Hai là vợ chồng Chan – Zuckerberg luôn theo sát hoạt động của CZI và đây không phải là một nỗ lực từ thiện của họ.

Về việc Zuckerberg bán cổ phiếu Facebook để tài trợ cho CZI, các nhà phân tích cho biết không phải ai trong số họ cũng lo lắng về mức độ quan tâm mà Zuckerberg dành cho CZI. Ông chủ Facebook thậm chí còn được khen ngợi vì có thể sắp xếp thời gian cho những hoạt động bên ngoài công ty để giúp đỡ cộng đồng.

Những điều ít biết về công ty được dự đoán sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả Facebook mà vợ Mark Zuckerberg đang điều hành - Ảnh 3.

Trên thực tế, dù Zuckerberg có tham gia vào những cuộc họp để theo sát hoạt động của CZI nhưng người thực sự điều hành lại là vợ của anh, Pricilla Chan.

Nhân viên của CZI cho biết khi ở văn phòng, Chan luôn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi và giúp giải quyết những vấn đề còn vướng mắc của nhân viên. Thông thường, cô dành hai ngày tại Palo Alto và ba ngày tại Redwood City, nơi đặt trụ sở của đội ngũ các nhà khoa học.

Việc tập hợp các nhà khoa học để cộng tác với nhau đòi hỏi nhiều năm lên kế hoạch để hoạt động. Trong trường hợp của Biohub, Chan và Zuckerberg đã nỗ lực rất nhiều để nhân tài từ các lĩnh vực khác nhau có thể tập trung lại và làm việc cùng nhau.

Biohub cũng đang hợp tác với các nhà khoa học máy tính và dữ liệu, những người vốn không dễ để thuê họ ở Thung lũng Silicon. Họ chấp nhận lời mời hợp tác vì muốn "làm những điều tuyệt vời cho khoa học".

Trên đây là những điều cơ bản về CZI cũng như nỗ lực tài trợ để thực hiện mục tiêu của mình: Hỗ trợ quỹ và nguồn lực cần thiết để các nhà khoa học làm việc với những dự án sẽ có tác động tích cực đến toàn xã hội trong tương lai.

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết

tinybook tinybook 6 ngày 14 giờ
Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết
Thật đáng tiếc nhưng thử nghiệm này cũng đã kết thúc, do điều kiện khắc nghiệt trên Mặt trăng.

Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí

tinybook tinybook 6 ngày 14 giờ
Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí
Nếu bạn có ý định du lịch Thái Lan, hãy cân nhắc kỹ trước khi đặt chân tới Bangkok.

Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói
Nhưng để làm gì?

Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada

tinybook tinybook 1 tuần 9 giờ
Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada
Tết Kỷ Hợi 2019 sắp đến gần cũng là tín hiệu của mùa mua sắm nhộn nhịp, đặc biệt là với các tín đồ công nghệ khi các hãng lớn và uy tín tung ra hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm
Nếu có thể trồng lương thực trên Mặt trăng, sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.

Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại
Dù Google đã sửa đổi và nâng cấp các công cụ của mình, phương pháp mới của các nhà nghiên cứu vẫn đạt tỷ lệ thành công hơn 90%.

Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam
Trung tâm Thương mại Gigamall, tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12/1.

Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu
Loài giun này không thể sống nếu không có phân, chúng là một công cụ hoàn hảo để lắp vào hố xí tự hoại.

Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra
Chúc bạn thể dục não vui vẻ.

Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18
Con quái thú hoành hành suốt 3 năm trời, hạ sát tới cả trăm người.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang
Nhìn vào những ví dụ, ta mong chờ từng ngày đến lúc Dự án Soli thành công.

Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật
Chỉ với một tờ giấy bình thường nhưng nữ nghệ nhân người Nhật này có thể xử lý tỉ mỉ đến từng milimet và thổi hồn nó trở thành những tác phẩm nghệ thuật cắt giấy xuất sắc.

Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học
Đừng vội sợ hại chú thỏ cưng sống trong lồng: thỏ ăn thịt chỉ khi vào đường cùng, thức ăn cạn kiệt, chúng mới tìm tới xác thối để kiếm bữa.

Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng
Chắc hẳn bạn đã từng xem những nghi lễ như đi trên lửa trên TV hoặc ngoài đời nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao người đi trên than hồng lại không hề bị bỏng hay làm sao. Vậy nguyên lý khoa học nào giúp họ làm được điều đó?

Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke
Nhờ thiết bị này, xạ thủ sẽ có thể lấy súng ra khỏi bao nhanh hết mức có thể và đôi khi chỉ một phần nghìn giây cũng đã tạo ra sự khác biệt giữa các đối thủ.

Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác
Cùng vài quốc gia ít ỏi trên thế giới, hiện giờ Hoa Kỹ vẫn sử dụng các đơn vì đo lường như feet, inch, pound thay vì km, m, kg, tại sao vậy?

Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất
Mọi thứ đều trở thành hiện thực với người dân Sài Gòn khi tổ hợp giải trí công nghệ tương tác JP World đã chính thức ra mắt tại TTTM Gigamall.

Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy
Dưa chuột thường giỏi lắm 70.000 đồng/kg, còn dưa chuột biển (hải sâm) lên tới 70 triệu đồng/kg.

[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử
Tương lai của con người sẽ được gắn liền với từ "lượng tử", với một trong những người tiên phong là IBM.

Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng
Các bác sĩ đã loại bỏ con đỉa kí sinh 3 tháng trong họng của người phụ nữ 63 tuổi ở tỉnh Hà Giang.

Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!
Không thiếu những video gây lú trên Internet, nhưng để tập trung được nhiều thứ thú vị như trang Instagram này thì hơi hiếm.

Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá
Một tai nạn hy hữu đã xảy ra.

Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao
Các gói cước mới có giá 9 USD, 13 USD và 16 USD.

TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới
TikTok có hơn 500 triệu người dùng hàng tháng, trong khi WeChat đang có 1,1 tỷ người dùng.

Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video
Tính năng mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách bạn xem video trên ứng dụng YouTube.

Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

tinybook tinybook 1 tuần 16 giờ
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu
Phần mềm mã độc này không sử dụng phương pháp thông thường, thay vào đó là chọn lọc và tối đa hóa thiệt hại.

Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to
Tuy nhiên, 10G ở đây lại không phải là "thế hệ 10" đâu.

Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?
Họ có công nghệ, có nhân lực, thậm chí có cả bằng sáng chế của Tesla luôn. Điều gì đã ngăn họ lại?

Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?
Nghe có vẻ hơi sợ nhưng quả thực sợ thật bởi đây là khoảnh khắc hiếm thấy và không phải trợ lý ảo nào giống như Alexa cũng có thể tham gia trò chuyện, thậm chí ngắt lời của con người.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat