Những điều cần quan tâm về đạo đức người làm báo

Những điều cần quan tâm về đạo đức người làm báo
Theo: Vja
Thể loại: Khởi Nghiệp
Ở nhiều nước có nền báo chí phát triển, mỗi cơ quan báo chí lớn đều có một bộ quy tắc nghề nghiệp rất cụ thể chi tiết, được văn bản hóa thành cuốn cẩm nang nghiệp vụ dày khoảng vài ba trăm trang, trong đó một phần quan trọng là các quy tắc đạo đức nghề nghiệp
1

 Đưa tin không chính xác, sai sự thật  

Đây là lỗi sơ đẳng nhưng phổ biến nhất của các báo, thể hiện sự thiếu tính chuyên nghiệp, đồng thời cũng là vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi thấy có một số nguyên nhân dưới đây:

 - Dựa vào nguồn tin không đáng tin cậy. Một số cơ quan báo chí lớn ở các nước yêu cầu nhà báo khi đưa tin cần phải dựa vào ít nhất là ba nguồn tin đáng tin cậy. Đó là: Nhà chức trách, những người liên quan và người quan sát độc lập (các chuyên gia, những người am hiểu vấn đề liên quan sự kiện, người thạo tin).
 
- Thiếu sự kiểm tra, xác minh thông tin. Sai sót này chủ yếu là do năng lực khai thác thông tin của nhà báo.
 
- Trích dẫn không đúng, hoặc tệ hơn, phóng viên thêm thắt vào lời nói của người được phỏng vấn. Có trường hợp, nhà báo đưa nội dung cuộc trò chuyện riêng thành bài phỏng vấn đăng báo mà không cho đối tượng biết. Cách làm này có hai điều rủi ro. Thứ nhất, trong câu chuyện riêng với nhau, không có sự bảo đảm (và không bắt buộc) là mọi thông tin đều đúng sự thật. Thứ hai, thông tin trong câu chuyện riêng muốn công bố phải được sự đồng ý của đương sự. Nói chuyện riêng khác với cuộc phỏng vấn. Khi trả lời phỏng vấn, đối tượng chịu trách nhiệm về lời nói của mình nên thông tin đưa ra được cân nhắc kỹ hơn.
 
Tệ hơn cả là có những trường hợp phóng viên cố tình bịa chuyện, bắt nhân vật nói những điều mà họ không nói.
2

 Khi có sai sót, không đính chính theo quy định

Trên thực tế, có những tờ báo khi đưa tin thiếu chính xác, sai sự thật chỉ đính chính qua loa chiếu lệ như “nói lại cho rõ”. Các báo điện tử đưa tin sai sót thì chỉ việc bóc bài đi, rất ít khi có đính chính, cáo lỗi bạn đọc.
3

Quy kết thiếu căn cứ, xúc phạm danh dự người khác

Nhiều nhà báo viết tin bài phê bình, tố cáo người khác mà không hề tiếp xúc với đương sự, không dành cho họ cơ hội trình bày. Sau khi tin bài đăng lên, đương sự phát hiện sai sót và phản ứng, một số báo lại cho đăng ý kiến của đương sự, như một cách sửa sai. Cách làm này là khá phổ biến. Có nhà báo khảo sát vụ Thủy cung Thăng Long đã thống kê được hàng chục tin bài của các báo phê bình dự án, nhưng nhà báo không hề tiếp cận chủ dự án.
 
Nhiều tờ báo kết tội người bị tình nghi quá sớm, trước cả tòa án, viện kiểm sát, và trước cả cơ quan điều tra. Dư luận có nói đến tình trạng nhóm nhà báo hè nhau cùng lăng xê hay đánh một người, một đơn vị nào đó. Cách làm này rất dễ dẫn đến nhận hối lộ và tống tiền, vi phạm pháp luật hình sự. Bằng chứng là trước đây, một số nhà báo đã bị khởi tố về hành vi tống tiền.
4

Sử dụng tin, bài, ảnh của người khác mà không xin phép

Nhiều trường hợp nhà báo sao chép, sử dụng một phần hay toàn bộ tin bài của người khác, báo khác, biến thành của mình mà không nêu nguồn. Tệ hơn là có những nhà báo ngang nhiên luộc lại, xào lại tin bài của báo bạn rồi đăng, coi như tin bài của mình.
 
Nhiều nhà báo biên dịch tin bài từ báo nước ngoài mà không nêu nguồn, biến thành tin bài của mình. Nhà báo dùng bài vở, tư liệu do cộng tác viên cung cấp để viết bài và ký tên mình. Nhiều cộng tác viên biết sự việc mà chẳng biết kêu ai, hoặc kêu mà không được giải quyết. Cách đây mấy năm, một phóng viên nổi tiếng của tờ New York Times (Mỹ) bị đuổi việc vì đã sử dụng tài liệu của cộng tác viên để viết bài.
5

Nên xưng danh đàng hoàng

Có những lúc không cần phải xưng là nhà báo, nhưng không nên mạo danh là cảnh sát, luật sư, doanh nhân, hay bất cứ người nào khác. Bởi vì, trong mọi trường hợp, nhà báo nên tránh vi phạm pháp luật.
 
 
Trường hợp nhà báo buộc phải vi phạm pháp luật để có được thông tin có giá trị cho bạn đọc thì phải chứng minh được mình làm như vậy là vì lợi ích của công chúng, thường là trong quá trình thực hiện bài điều tra.
6

Công bằng và cân bằng

Nhược điểm thường thấy là nhiều tờ báo, nhiều nhà báo chỉ dựa vào một nguồn thông tin, cho dù đó là nguồn thông tin quan trọng và đáng tin cậy là nhà chức trách. Nguồn thông tin này là rất cần thiết nhưng chưa đủ. Phóng viên cần có thêm các nguồn tin khác để bổ sung thông tin, để đối chiếu, kiểm chứng, xác minh và phản biện những thông tin một chiều từ nhà chức trách.
 
Trước một sự việc, nếu có các luồng ý kiến khác nhau, thì đại diện các luồng ý kiến đó nên được công bố trong tin bài. Nếu có ba luồng ý kiến khác nhau, mà nhà báo chỉ chọn đưa một luồng ý kiến, thì bị coi là thiên vị, thiếu khách quan và không công bằng.
7

Thông cảm với nạn nhân

Đưa tin về tai nạn, thảm họa không nên cường điệu sự thiệt hại để gây ấn tượng qúa mạnh, không gộp số người chết và bị thương với nhau để tạo ra con số thiệt hại lớn. Không mô tả quá chi tiết, rùng rợn, cần cân nhắc cẩn trọng khi đưa ảnh cận cảnh người chết và bị thương, trẻ em bị xâm hại tình dục hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt: Không nên để lộ thông tin để người khác biết được người bị hại, trừ trường hợp đặc biệt và có lý do xác đáng.
8

Tôn trọng đời tư

Không có lý do chính đáng, nhà báo không được công bố các chi tiết đời tư của nhân vật, nhất là đời sống tình cảm, sức khỏe của cá nhân. Có một ngoại lệ: Các quan chức Chính phủ có ít quyền riêng tư hơn người dân bình thường, vì với tư cách là công bộc của dân, họ bị giám sát theo quy định của pháp luật, và hành vi của họ thường tác động tới nhiều người. Những cá nhân được coi là người của công chúng như ngôi sao điện ảnh, ca sĩ, hoa hậu cũng được công chúng quan tâm tới đời tư, nhưng quyền rieng tư của họ (ít hơn so với thường dân nhưng lớn hơn so với quan chức) cần được tôn trọng.

Những lưu ý trước khi vay tiền

tinybook tinybook
Những lưu ý trước khi vay tiền
Mang nợ dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà chúng ta đôi khi vẫn phải vay tiền hoặc vay vốn để trang trải những nhu cầu cuộc sống hoặc kinh doanh. Nếu bạn đang manh nha có ý định này, hãy tham khảo ngay những điều dưới đây để có một quyết định sáng suốt liên quan đến yếu tố “Đồng tiền đi liền khúc ruột” nhé.

Các nguồn tài chính cá nhân

tinybook tinybook
Các nguồn tài chính cá nhân
Nguồn tài chính đầu tiên mà bạn phải tìm đến là chính bạn.

Cách lấy lại thiện cảm từ nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Cách lấy lại thiện cảm từ nhà tuyển dụng
Phạm phải sai lầm nghiêm trọng trong buổi phỏng vấn khiến bạn bối rối và lo lắng vì nhiều khả năng sự nỗ lực của bạn trong suốt thời gian tuyển dụng trở thành công cốc. Bạn cứ ước gì cho thời gian quay trở lại để không mắc lỗi nhưng lại không hề nghĩ tới cách chấp nhận việc đã rồi mà tìm cách khắc phục.Thực tế, "chuộc lỗi" cũng là một biện pháp rất hữu hiệu nếu bạn biết cách ứng dụng những bí quyết sau:

Những việc làm giúp sinh viên kiếm thêm tiền ngày Tết

tinybook tinybook
Những việc làm giúp sinh viên kiếm thêm tiền ngày Tết
Một năm mới lại về, các teen nhà mình lại suy nghĩ tìm cách để có một khoản tiền rủng rỉnh tiêu tết mà không cần dựa vào bố mẹ. Ngay khi kết thúc kỳ thi học kỳ các teen thi nhau bắt tay vào công cuộc kiếm tiền của mình.

13 bí quyết phỏng vấn giúp bạn "hạ gục" nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
13 bí quyết phỏng vấn giúp bạn "hạ gục" nhà tuyển dụng
Một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo và những mối quan hệ tốt chưa chắc đã đảm bảo đem đến cho bạn công việc mong muốn. Hãy ghi nhớ những bí quyết dưới đây để đạt được mục tiêu.

Bí quyết làm giàu từ tay trắng

tinybook tinybook
Bí quyết làm giàu từ tay trắng
Những bí quyết sau đây không chỉ cho bạn cách để tích lũy của cải cả một đời để tận hưởng khi về già mà là tạo ra hàng triệu đô la và tận hưởng chúng ngay trong quá trình lao động.

Tìm hiểu về ngành nghề Du lịch

tinybook tinybook
Tìm hiểu về ngành nghề Du lịch
Du lịch là hoạt động của con người đi ra khỏi nơi sống và làm việc thường xuyên của mình, đến những nơi khác với mục đích nhất định như: tham quan, tìm hiểu, nghỉ ngơi, chữa bệnh, vui chơi giải trí, tôn giáo - tâm linh mà không nhằm mục đích kiếm tiền.

Cách làm giàu đơn giản ai cũng có thể áp dụng

tinybook tinybook
Cách làm giàu đơn giản ai cũng có thể áp dụng
Với cách làm giàu này dù bạn xuất phát từ vạch nào, thì xác suất dòng thu nhập thụ động (sau 20 năm, 30 năm) của bạn sẽ đủ lớn để bạn trang trải mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không cần đi làm.

Cách để tìm việc part-time

tinybook tinybook
Cách để tìm việc part-time
Vào một thời điểm nào đó, bạn thấy mình cần phải tìm một công việc làm thêm ngoài giờ hành chính. Nhu cầu này có thể xuất phát từ rất nhiều lý do: công việc chính quá nhàn rỗi, muốn kiếm thêm thu nhập, muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới,…Bạn có thể tham khảo một vài mẹo sau đây.

Sinh viên mới tốt nghiệp làm gì khi vừa ra trường?

tinybook tinybook
Sinh viên mới tốt nghiệp làm gì khi vừa ra trường?
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều lựa chọn cho hướng đi của mình. Có thể là học tiếp, tìm một công việc tạm thời, nhảy việc... thậm chí có nhiều sinh viên sẵn sàng nghỉ trống 1 năm để đợi việc.

Bí quyết tiết kiệm tiền tại nhà hiệu quả

tinybook tinybook
Bí quyết tiết kiệm tiền tại nhà hiệu quả
Bạn nghĩ để kiếm nhiều tiền, nếu không có công việc ổn định mà chỉ ngồi nhà thì thật là khó? Câu trả lời là bạn vẫn có thể kiếm thêm thu nhập đáng kể cho mình. Chủ động thời gian với tiềm năng thu nhập cao là ưu điểm đủ để những loại hình kinh doanh thích hợp tại nhà lôi kéo sự mạo hiểm của bạn.

Những sai lầm phổ biến nhất trong các cuộc phỏng vấn

tinybook tinybook
Những sai lầm phổ biến nhất trong các cuộc phỏng vấn
Theo khảo sát mới đây của Tập đoàn cung ứng nhân sự Accountemps, có đến 38% người tham gia phỏng vấn đều mắc sai lầm là không biết hoặc biết rất ít về công ty, trong khi đó đây lại là điều có thể dễ dàng tránh nhất.Kết quả khảo sát được thực

Tiết kiệm như thế nào là đúng?

tinybook tinybook
Tiết kiệm như thế nào là đúng?
Khi lên kế hoạch tiết kiệm, bạn nên nghĩ rộng hơn là tiết kiệm tiền chỉ đơn giản để phòng cho tương lai. Bạn nên ý thức tiết kiệm là một phương thức để có thể kiếm tiền từ số tiền vốn có.

Chuẩn bị tài chính thế nào để có con?

tinybook tinybook
Chuẩn bị tài chính thế nào để có con?
Đã qua rồi cái thời mà ông bà ta thường nói “trời sinh voi trời sinh cỏ”, ngày nay sinh con là điều cần suy tính kỹ lưỡng. Trong đó, chuẩn bị tài chính để có con cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Bí quyết để vợ chồng hiểu nhau trong chuyện tiền nong

tinybook tinybook
Bí quyết để vợ chồng hiểu nhau trong chuyện tiền nong
Sự hòa hợp, thấu hiểu lẫn nhau trong vấn đề tài chính được đánh giá là một trong những tín hiệu tốt cho mối quan hệ đầy niềm vui của đôi lứa.

Hướng dẫn viết phần tổng kết sự nghiệp trong CV

tinybook tinybook
Hướng dẫn viết phần tổng kết sự nghiệp trong CV
Để nổi bật trong số hàng trăm ứng viên, bạn cần mở đầu CV của mình bằng phần tổng quan sự nghiệp ấn tượng. Đây cũng sẽ là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn.

Hướng dẫn 9 cách kiếm tiền 'tại gia'

tinybook tinybook
Hướng dẫn 9 cách kiếm tiền tại gia
Mỗi lần nghĩ đến việc kiếm tiền để bảo đảm cuộc sống ắt hẳn bạn sẽ nghĩ đến chuyện ra ngoài bươn chải và bon chen. Tuy nhiên, có những cách kiếm tiền vô cùng độc đáo, sáng tạo mà không cần phải “xuất ngoại”. Dưới đây là 9 cách kiếm tiền như thế!

Những công việc dễ dàng mà hưởng lương cao

tinybook tinybook
Những công việc dễ dàng mà hưởng lương cao
Mức độ dễ dàng của một công việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như không cần bằng cấp cao, giờ giấc linh hoạt hay ít có nguy cơ bị sa thải …nhưng đa phần là lương thấp. Tuy nhiên có những việc dễ dàng mà còn được hưởng mức lương khá cao. Hy vọng trong số những nghề này bạn sẽ tìm được con đường khởi nghiệp dễ dàng nhất cho mình.

Bí quyết chọn nghề mới cho những ứng viên chán việc cũ

tinybook tinybook
Bí quyết chọn nghề mới cho những ứng viên chán việc cũ
Dưới đây là 4 câu hỏi giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân:

Bạn đã muốn trở thành ông chủ hay chưa?

tinybook tinybook
Bạn đã muốn trở thành ông chủ hay chưa?
Thật vậy, làm giám đốc một công ty là một ý tưởng vô cùng hấp dẫn, bởi không ai khác chính bạn là người đưa ra những quyết định quan trọng nhất của công ty, từ lương thưởng cho đến kế hoạch kinh doanh.

4 câu hỏi của những ứng viên sáng giá

tinybook tinybook
4 câu hỏi của những ứng viên sáng giá
Những ứng viên nhiều tiềm năng hỏi những câu không chỉ để hỏi mà họ chân thành muốn biết thêm thông tin. Thông qua những câu hỏi này, ứng viên đánh giá người phỏng vấn và công ty họ ứng tuyển, và thực sự tìm hiểu mình có muốn làm việc cho công ty này không.

Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo

tinybook tinybook
Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo
Họ là những chàng trai, cô gái tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã ấp ủ và triển khai những kế hoạch kinh doanh độc đáo.

“Chinh phục” nhà tuyển dụng chỉ trong 10 phút

tinybook tinybook
“Chinh phục” nhà tuyển dụng chỉ trong 10 phút
Nhiều thống kê cho thấy bạn chỉ có 6 – 20 giây ngắn ngủi để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng vào CV của mình. Tương tự như vậy với cuộc phỏng vấn trực tiếp. Bạn không có nhiều hơn 5 – 10 phút để tạo ấn tượng ban đầu tích cực.

Cách viết CV chuyên nghiệp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Cách viết CV chuyên nghiệp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng
Nhiều sinh viên khi ra trường vẫn không biết cách viết CV như thế nào cho chuyên nghiệp Chẳng vậy mà có bạn gửi hồ sồ xin việc đã lâu mà không thấy hồi đáp. Hãy xem cách viết CV chuyên nghiệp dưới đây để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Yêu thể thao chọn nghề gì?

tinybook tinybook
Yêu thể thao chọn nghề gì?
Lĩnh vực thể thao ngoài các vận động viên chuyên nghiệp còn cung cấp một loạt những lựa chọn nghề nghiệp, cho phép những ai yêu thể thao có thể tìm kiếm công việc ưa thích.

Hướng dẫn những lưu ý khi chọn trang phục phỏng vấn

tinybook tinybook
Hướng dẫn những lưu ý khi chọn trang phục phỏng vấn
Bạn không cần phải mua mới mọi thứ mỗi khi có cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu cuộc phỏng vấn nào cũng phải sắm từ A - Z thì chắc chắn, bạn sẽ phát sốt vì tốn kém, nhất là lại đang trong quá trình tìm việc. Sau đây là một vài lời khuyên trong việc lựa chọn này:

4 nghề thú vị cho người yêu trẻ con

tinybook tinybook
4 nghề thú vị cho người yêu trẻ con
Huấn luyện viên, hướng dẫn cắm trại, bác sĩ nhi khoa hay giáo viên sẽ là sự lựa chọn cho những người yêu thích trẻ con.

Bí quyết giữ tiền của mẹ

tinybook tinybook
Bí quyết giữ tiền của mẹ
“Khi con biết mình sắp ra ngoài với đám bạn gái, tốt nhất là hãy cất tiền ở nhà...”.

5 cách kiếm tiền siêu tốc độ

tinybook tinybook
5 cách kiếm tiền siêu tốc độ
Nếu bạn cần tiền gấp, có thể tham khảo 5 cách kiếm ra tiền hợp pháp nhanh nhất theo thống kê của trang money.usnews.com dưới đây.

Tết – mùa những nghề kém "sang” kiếm tiền triệu

tinybook tinybook
Tết – mùa những nghề kém "sang” kiếm tiền triệu
Trong khi các nhân viên công sở đang đau đầu vì Tết này lương thưởng ít, một vài nghề “kém sang” lại đang bước vào mùa bội thu.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat