Những điều cần quan tâm về đạo đức người làm báo

Những điều cần quan tâm về đạo đức người làm báo
Theo: Vja
Thể loại: Khởi Nghiệp
Ở nhiều nước có nền báo chí phát triển, mỗi cơ quan báo chí lớn đều có một bộ quy tắc nghề nghiệp rất cụ thể chi tiết, được văn bản hóa thành cuốn cẩm nang nghiệp vụ dày khoảng vài ba trăm trang, trong đó một phần quan trọng là các quy tắc đạo đức nghề nghiệp
1

 Đưa tin không chính xác, sai sự thật  

Đây là lỗi sơ đẳng nhưng phổ biến nhất của các báo, thể hiện sự thiếu tính chuyên nghiệp, đồng thời cũng là vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi thấy có một số nguyên nhân dưới đây:

 - Dựa vào nguồn tin không đáng tin cậy. Một số cơ quan báo chí lớn ở các nước yêu cầu nhà báo khi đưa tin cần phải dựa vào ít nhất là ba nguồn tin đáng tin cậy. Đó là: Nhà chức trách, những người liên quan và người quan sát độc lập (các chuyên gia, những người am hiểu vấn đề liên quan sự kiện, người thạo tin).
 
- Thiếu sự kiểm tra, xác minh thông tin. Sai sót này chủ yếu là do năng lực khai thác thông tin của nhà báo.
 
- Trích dẫn không đúng, hoặc tệ hơn, phóng viên thêm thắt vào lời nói của người được phỏng vấn. Có trường hợp, nhà báo đưa nội dung cuộc trò chuyện riêng thành bài phỏng vấn đăng báo mà không cho đối tượng biết. Cách làm này có hai điều rủi ro. Thứ nhất, trong câu chuyện riêng với nhau, không có sự bảo đảm (và không bắt buộc) là mọi thông tin đều đúng sự thật. Thứ hai, thông tin trong câu chuyện riêng muốn công bố phải được sự đồng ý của đương sự. Nói chuyện riêng khác với cuộc phỏng vấn. Khi trả lời phỏng vấn, đối tượng chịu trách nhiệm về lời nói của mình nên thông tin đưa ra được cân nhắc kỹ hơn.
 
Tệ hơn cả là có những trường hợp phóng viên cố tình bịa chuyện, bắt nhân vật nói những điều mà họ không nói.
2

 Khi có sai sót, không đính chính theo quy định

Trên thực tế, có những tờ báo khi đưa tin thiếu chính xác, sai sự thật chỉ đính chính qua loa chiếu lệ như “nói lại cho rõ”. Các báo điện tử đưa tin sai sót thì chỉ việc bóc bài đi, rất ít khi có đính chính, cáo lỗi bạn đọc.
3

Quy kết thiếu căn cứ, xúc phạm danh dự người khác

Nhiều nhà báo viết tin bài phê bình, tố cáo người khác mà không hề tiếp xúc với đương sự, không dành cho họ cơ hội trình bày. Sau khi tin bài đăng lên, đương sự phát hiện sai sót và phản ứng, một số báo lại cho đăng ý kiến của đương sự, như một cách sửa sai. Cách làm này là khá phổ biến. Có nhà báo khảo sát vụ Thủy cung Thăng Long đã thống kê được hàng chục tin bài của các báo phê bình dự án, nhưng nhà báo không hề tiếp cận chủ dự án.
 
Nhiều tờ báo kết tội người bị tình nghi quá sớm, trước cả tòa án, viện kiểm sát, và trước cả cơ quan điều tra. Dư luận có nói đến tình trạng nhóm nhà báo hè nhau cùng lăng xê hay đánh một người, một đơn vị nào đó. Cách làm này rất dễ dẫn đến nhận hối lộ và tống tiền, vi phạm pháp luật hình sự. Bằng chứng là trước đây, một số nhà báo đã bị khởi tố về hành vi tống tiền.
4

Sử dụng tin, bài, ảnh của người khác mà không xin phép

Nhiều trường hợp nhà báo sao chép, sử dụng một phần hay toàn bộ tin bài của người khác, báo khác, biến thành của mình mà không nêu nguồn. Tệ hơn là có những nhà báo ngang nhiên luộc lại, xào lại tin bài của báo bạn rồi đăng, coi như tin bài của mình.
 
Nhiều nhà báo biên dịch tin bài từ báo nước ngoài mà không nêu nguồn, biến thành tin bài của mình. Nhà báo dùng bài vở, tư liệu do cộng tác viên cung cấp để viết bài và ký tên mình. Nhiều cộng tác viên biết sự việc mà chẳng biết kêu ai, hoặc kêu mà không được giải quyết. Cách đây mấy năm, một phóng viên nổi tiếng của tờ New York Times (Mỹ) bị đuổi việc vì đã sử dụng tài liệu của cộng tác viên để viết bài.
5

Nên xưng danh đàng hoàng

Có những lúc không cần phải xưng là nhà báo, nhưng không nên mạo danh là cảnh sát, luật sư, doanh nhân, hay bất cứ người nào khác. Bởi vì, trong mọi trường hợp, nhà báo nên tránh vi phạm pháp luật.
 
 
Trường hợp nhà báo buộc phải vi phạm pháp luật để có được thông tin có giá trị cho bạn đọc thì phải chứng minh được mình làm như vậy là vì lợi ích của công chúng, thường là trong quá trình thực hiện bài điều tra.
6

Công bằng và cân bằng

Nhược điểm thường thấy là nhiều tờ báo, nhiều nhà báo chỉ dựa vào một nguồn thông tin, cho dù đó là nguồn thông tin quan trọng và đáng tin cậy là nhà chức trách. Nguồn thông tin này là rất cần thiết nhưng chưa đủ. Phóng viên cần có thêm các nguồn tin khác để bổ sung thông tin, để đối chiếu, kiểm chứng, xác minh và phản biện những thông tin một chiều từ nhà chức trách.
 
Trước một sự việc, nếu có các luồng ý kiến khác nhau, thì đại diện các luồng ý kiến đó nên được công bố trong tin bài. Nếu có ba luồng ý kiến khác nhau, mà nhà báo chỉ chọn đưa một luồng ý kiến, thì bị coi là thiên vị, thiếu khách quan và không công bằng.
7

Thông cảm với nạn nhân

Đưa tin về tai nạn, thảm họa không nên cường điệu sự thiệt hại để gây ấn tượng qúa mạnh, không gộp số người chết và bị thương với nhau để tạo ra con số thiệt hại lớn. Không mô tả quá chi tiết, rùng rợn, cần cân nhắc cẩn trọng khi đưa ảnh cận cảnh người chết và bị thương, trẻ em bị xâm hại tình dục hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt: Không nên để lộ thông tin để người khác biết được người bị hại, trừ trường hợp đặc biệt và có lý do xác đáng.
8

Tôn trọng đời tư

Không có lý do chính đáng, nhà báo không được công bố các chi tiết đời tư của nhân vật, nhất là đời sống tình cảm, sức khỏe của cá nhân. Có một ngoại lệ: Các quan chức Chính phủ có ít quyền riêng tư hơn người dân bình thường, vì với tư cách là công bộc của dân, họ bị giám sát theo quy định của pháp luật, và hành vi của họ thường tác động tới nhiều người. Những cá nhân được coi là người của công chúng như ngôi sao điện ảnh, ca sĩ, hoa hậu cũng được công chúng quan tâm tới đời tư, nhưng quyền rieng tư của họ (ít hơn so với thường dân nhưng lớn hơn so với quan chức) cần được tôn trọng.

Cách để biết mức lương

tinybook tinybook
Cách để biết mức lương
Khi vào đến các vòng cuối của quá trình tuyển dụng, bạn sẽ đối mặt với các câu hỏi về lương bổng. Đưa ra mức lương mong muốn quá cao thì có thể sẽ không được nhận vào làm, còn nếu đề nghị mức thấp thì bạn cảm thấy không xứng tầm với khả năng của mình. Vậy mức lương như thế nào là hợp lý?

4 lý do đừng nên làm việc chỉ vì tiền

tinybook tinybook
4 lý do đừng nên làm việc chỉ vì tiền
Có rất nhiều bạn trẻ mới ra trường lao đầu vào làm việc vì tiền, tuy nhiên nếu chỉ làm việc vì tiền bạn sẽ khó có thể tìm thấy niềm vui thực sự. Thay vì làm việc vì tiền và để tiền điều khiển cuộc sống của mình hãy làm việc theo những gì bạn thích và sống cùng với đam mê ấy.

5 công việc đầy sáng tạo

tinybook tinybook
5 công việc đầy sáng tạo
Ngày nay những khả năng sáng tạo trở nên đầy triển vọng tại nơi làm việc. Những kiểu suy nghĩ truyền thống đã qua rồi, bây giờ là những bước tiến mới trong sự lãnh đạo đầy sáng tạo.

6 khoản ngoài lương mà các ứng viên cần chú ý

tinybook tinybook
6 khoản ngoài lương mà các ứng viên cần chú ý
Trong thời buổi nhiều doanh nghiệp thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng như hiện nay, thì rất khó để thương lượng được một mức lương lý tưởng. Tuy nhiên, phúc lợi đâu chỉ dừng ở lương…

Cách suy nghĩ giúp bạn thành công hơn

tinybook tinybook
Cách suy nghĩ giúp bạn thành công hơn
Để có thể thành công trong cuộc sống, điều đầu tiên bạn cần phải thay đổi suy nghĩ. Những suy nghĩ luôn tiềm ẩn sẵn trong đầu sẽ quyết định đến hành động của bạn. Chính vì vậy muốn thành công, hãy thay đổi cách nghĩ, từ đó thay đổi hành động để hướng đến mục tiêu của đời mình.

Cách để tìm việc làm hiệu quả nhất

tinybook tinybook
Cách để tìm việc làm hiệu quả nhất
Theo một cuộc nghiên cứu mới nhất của các chuyên viên ở các công ty tư vấn nhân sự, phần lớn những người đi xin việc nghĩ rằng chỉ có ba cách tìm việc làm cơ bản thông qua: bản tóm tắt cá nhân (resume), quảng cáo tuyển dụng và đến các đơn vị, trung tâm dịch vụ việc làm.

Giàu ý tưởng, chọn nghề gì?

tinybook tinybook
Giàu ý tưởng, chọn nghề gì?
Bạn vốn là người có đầu óc sáng tạo, giàu ý tưởng. Bạn nên theo nghiệp gì? Dưới đây là một số nghề nghiệp bạn có thể tham khảo để lựa chọn:

3 chiêu giúp bạn "vỗ béo ví tiền"

tinybook tinybook
3 chiêu giúp bạn "vỗ béo ví tiền"
Không cần phải thay đổi công việc hay tìm một ông chồng giàu để được “tiền đầy túi”, chỉ cần vài ứng xử khéo léo, bạn có thể ních đầy tài khoản của mình

Cách để có buổi phỏng vấn hoàn hảo

tinybook tinybook
Cách để có buổi phỏng vấn hoàn hảo
Đối phó với các câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng, hẳn không ít lần bạn phải ậm ừ, chần chừ vài giây để suy nghĩ. Căng thẳng và áp lực trong buổi phỏng vấn làm bạn thấy khó diễn đạt ý tưởng. Vậy làm gì để tránh rơi vào tình huống này? 7 cách sau có thể giúp bạn hạn chế các rào cản trong diễn đạt và tăng độ lưu loát trong đối thoại

Hướng dẫn những lưu ý khi chọn trang phục phỏng vấn

tinybook tinybook
Hướng dẫn những lưu ý khi chọn trang phục phỏng vấn
Bạn không cần phải mua mới mọi thứ mỗi khi có cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu cuộc phỏng vấn nào cũng phải sắm từ A - Z thì chắc chắn, bạn sẽ phát sốt vì tốn kém, nhất là lại đang trong quá trình tìm việc. Sau đây là một vài lời khuyên trong việc lựa chọn này:

Cách để kiểm soát tài chính thời khó khăn?

tinybook tinybook
Cách để kiểm soát tài chính thời khó khăn?
hời điểm hiện tại, vấn đề kiểm soát tài chính trở nên rất quan trọng nếu bạn không muốn gặp phải những rắc rối đau đầu liên quan đến tiền bạc. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.

Ba xu hướng trang điểm cô dâu 2013

tinybook tinybook
Ba xu hướng trang điểm cô dâu 2013
Là cô dâu ai cũng muốn mình xinh đẹp trong ngày đám cưới. Chính vì vậy, việc cập nhật xu hướng trang điểm và chọn lựa kiểu trang điểm phù hợp nhất cho ngày trọng đại là một trong những đầu việc quan trọng nhất của cô dâu.

Nên và không nên trong đàm phán lương

tinybook tinybook
Nên và không nên trong đàm phán lương
Liệu mới chỉ nghĩ đến việc đàm phán tăng lương đã khiến lòng bàn tay bạn tứa mồ hôi và cổ họng thì khô rang? Nếu điều đó xảy ra, hãy yên tâm rằng không chỉ xảy ra với một mình bạn. Tại Navigos Search, chúng tôi mong muốn bạn có thể đàm phán thành công mức lương mà bạn mong muốn.

10 công việc áp lực nhất 2013

tinybook tinybook
10 công việc áp lực nhất 2013
CEO, phóng viên, nhân viên PR hay tài xế taxi được coi là những công việc nhiều áp lực nhất, không kém gì nghề cứu hỏa, lính chiến....

Cách để tránh sai lầm khi lựa chọn công việc

tinybook tinybook
Cách để tránh sai lầm khi lựa chọn công việc
Khi là một đứa trẻ, bạn luôn mong ước được trở thành bác sĩ, phi công hay cô giáo. Nhưng khi bạn lớn lên, câu hỏi "Mình muốn làm gì?" thật khó trả lời.

Nhà thiết kế thời trang làm gì?

tinybook tinybook
Nhà thiết kế thời trang làm gì?
Là nghề nghiệp của sáng tạo nên thiết kế thời trang mang tính tự do cao. Nhiều nhà thiết kế thời trang làm việc độc lập, thường thiết kế cho những khách hàng riêng. Một số khác làm việc trong các hãng thời trang, các viện mốt, cửa hàng thời trang, công ty dệt may v.v...

Cách để đối phó với 3 kiểu phỏng vấn lạ

tinybook tinybook
Cách để đối phó với 3 kiểu phỏng vấn lạ
Đừng nghĩ một buổi phỏng vấn xin việc thành công là khi bạn trả lời “đúng” các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn có biết nhiều nhà tuyển dụng hỏi nhưng lại không bao giờ chú ý đến sự đúng sai của câu trả lời không? Đó là vì họ đang áp dụng kiểu phỏng vấn khác, khá mới lạ đối với bạn đấy.

Cách khởi động quá trình tìm việc trong năm mới

tinybook tinybook
Cách khởi động quá trình tìm việc trong năm mới
Nếu đang chuẩn bị tốt nghiệp đại học đi tìm việc hay muốn "nhảy việc", thời gian nghỉ lễ sắp tới sẽ là thời điểm thích hợp để bạn khởi động quá trình tìm việc một cách chiến lược.

Kế toán - Nghề không lo thất nghiệp

tinybook tinybook
Kế toán - Nghề không lo thất nghiệp
Một nghề “xa mà… gần, gần… mà xa”, có thể nói về nghề này như thế! Gần là bởi mọi tổ chức đơn vị đều cần có bộ phận kế toán, nhưng xa là vì thông tin về hoạt động kinh tế của đơn vị thường không thể nói cho nhiều người biết được thậm chí còn là những “bí mật kinh doanh”.

Bí quyết chọn màu sắc cho trang phục phỏng vấn

tinybook tinybook
Bí quyết chọn màu sắc cho trang phục phỏng vấn
Trang phục là một phần khá quan trọng cho ứng viên khi đi phỏng vấn. Đối diện nhà tuyển dụng, trang phục giúp bạn toát lên được phong thái, nếp sống, nếp nghĩ của mình. Đây cũng được xem là một thứ ngôn ngữ phi giao tiếp nhưng mang lại hiệu quả đáng kể. Bởi vậy, khi có lịch hẹn với nhà tuyển dụng, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp, phản ánh đúng tính cách, cá tính của bản thân. Ý nghĩa của những màu sắc sẽ giúp bạn có sự lựa chọn thông minh

Cách để lần sau không "rớt"?

tinybook tinybook
Cách để lần sau không "rớt"?
Thất bại trong phỏng vấn sẽ là một trong những yếu tố giúp có thêm kinh nghiệm. Làm thế nào để các ứng viên biết được những ưu - khuyết điểm của mình sau cuộc phỏng vấn?

Chọn nghề trong ngành Y như thế nào?

tinybook tinybook
Chọn nghề trong ngành Y như thế nào?
Thế giới của ngành y vô cùng rộng lớn. Bạn có thể đóng góp sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuỳ vào sở thích và năng lực của bản thân.

Giới thiệu nghề: Kỹ sư điện

tinybook tinybook
Giới thiệu nghề: Kỹ sư điện
Giới thiệu chung Hệ thống điện trong công nghiệp và dân dụng rất quan trọng trong sản xuất và đời sống con người. Điện là tiện ích không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, điện để thắp sáng, giặt ủi, đun nóng, làm lạnh, sản xuất ra nhiều thứ…

Cách tháo gỡ câu hỏi 'hóc búa' của nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Cách tháo gỡ câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng
Người phỏng vấn bất chợt bảo bạn bán món đồ nhỏ trong tay ông ấy như một chiếc bút, quyển vở hay chiếc điện thoại đang dùng...Đôi khi, những câu hỏi tưởng như vớ vẩn lại khiến bạn bối rối, không biết tháo gỡ thế nào. Sau đây là 5 gợi ý bạn nên tham khảo:

Những công việc thú vị dành cho người khuyết tật

tinybook tinybook
Những công việc thú vị dành cho người khuyết tật
Dù suốt đời phải ngồi xe lăn nhưng khi tìm kiếm việc làm, bạn đừng coi mình là người khuyết tật, hãy nhìn nhận bản thân như một nhân viên có trình độ cao nhưng gặp phải chút hạn chế.

Tránh lỗi sơ đẳng khi tìm việc

tinybook tinybook
Tránh lỗi sơ đẳng khi tìm việc
Trong quá trình tìm việc, hầu hết ai cũng mắc ít nhất một sai lầm. Điều đáng tiếc là những sai lầm này hoàn toàn có thể tránh được.Dưới đây là những lỗi thường gặp nhất trong quá trình tìm việc mà các chuyên gia nghề nghiệp cho rằng bạn hoàn toàn có thể tránh được:

Quy trình kế toán tổng hợp

tinybook tinybook
Quy trình kế toán tổng hợp
Quy trình kế toán tổng hợp là các bước công việc kế toán kế tiếp nhau theo một trật tự nhất định trong thực tiễn làm kế toán. Quy trình kế toán tổng hợp rất quan trọng ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy quy trình kế toán bao gồm những bước nào? có ý nghĩa gì đối với công tác kế toán?

Những ý tưởng kinh doanh đơn giản giúp kiếm hàng triệu đô la

tinybook tinybook
Những ý tưởng kinh doanh đơn giản giúp kiếm hàng triệu đô la
Có một câu châm ngôn rằng "Đơn giản là tốt nhất", và quả thực những ý tưởng tưởng như chẳng đáng một xu này đã đem về cho người nghĩ ra chúng hàng triệu, thậm chí cả tỷ USD.

Cách để tránh bị ''sập bẫy'' nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Cách để tránh bị sập bẫy nhà tuyển dụng
Để đánh giá ứng viên có phù hợp với tính chất công việc và môi trường công ty hay không, nhiều nhà tuyển dụng (NTD) đã đặt ra các tình huống để “bẫy” ứng viên. Với ứng viên, chỉ cần chuẩn bị kỹ, tìm hiểu về doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển; có suy nghĩ, thái độ chuyên nghiệp, thì sẽ vượt qua được những “bẫy” sau đây:

Khi nhà tuyển dụng ra quyết định nhanh chóng

tinybook tinybook
Khi nhà tuyển dụng ra quyết định nhanh chóng
Dưới đây là một số quyết định nhanh của các nhà quản lý trong quá trình tuyển dụng, theo hướng tích cực, tức là chấp nhận ứng viên, cũng như tiêu cực, tức loại ứng viên. g tin đồn này nọ, có nhiều sự thật đã về chuyện sex ở nơi làm việc mà có thể bạn chưa biết.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat