Những cuốn sách y thuật thời Trung Cổ có thể nắm giữ bí mật về một loại kháng sinh mới

Những cuốn sách y thuật thời Trung Cổ có thể nắm giữ bí mật về một loại kháng sinh mới
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một lời giải cho cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh hiện nay có thể được tìm thấy từ thời Trung Cổ.

Thời kỳ Trung Cổ ở Châu Âu, kéo dài từ thế kỷ V tới XV, được gọi là một “thời kỳ tăm tối”. Nó được ví như màn đêm, mà ở đó sự ngu dốt và mê tín lên ngôi, lời nói của những thế lực tôn giáo vượt qua lí trí và phạm trù khoa học.

Không ít những y thuật của Châu Âu thời kỳ này nhuốm màu mê tín dị đoan và tàn độc. Thế nhưng, một nhóm các nhà khoa học tin rằng: Đâu đó trong thời Trung Cổ ở Châu Âu vẫn tồn tại một nền y học dựa trên khoa học.

Họ đang cố gắng gạn đục khơi trong, để tìm xem những y sĩ Châu Âu thời kỳ này sử dụng phương thuốc gì cho điều trị nhiễm khuẩn. Công việc có thể cho chúng ta hi vọng về một loại kháng sinh mới, tương tự như Giải Nobel năm 2015 của một nhà khoa học Trung Quốc, ghi nhận việc bà tìm ra thuốc trị sốt rét từ một tài liệu Đông Y 1.600 năm tuổi.

Những cuốn sách thời Trung Cổ có thể nắm giữ bí mật về các loại kháng sinh mới

Những cuốn sách thời Trung Cổ có thể nắm giữ bí mật về các loại kháng sinh mới

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều khi chúng ta đã không còn bất kể loại kháng sinh nào để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm khuẩn kháng tất cả các loại thuốc. Việc tìm ra một hay nhiều loại kháng sinh mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi là nhiệm vụ vô cùng cấp bách.

Ước tính, kháng kháng sinh đang giết chết khoảng 700.000 người mỗi năm trên thế giới. Nếu tình hình không được cải thiện, con số có thể tăng tới 10 triệu người vào năm 2050.

Trong khi nghiên cứu hiện đại vẫn bế tắc trong việc tìm ra các loại thuốc kháng sinh mới, dự án Ancienbiotics của một nhóm các nhà khoa học Châu Âu lại chọn một con đường khác.

Ancienbiotics tập hợp một nhóm các nhà Trung Cổ học, vi sinh vật học, các nhà nghiên cứu ký sinh trùng, dược sĩ và khoa học dữ liệu đến từ nhiều trường đại học tại nhiều quốc gia khác nhau. Họ cùng có chung một ý tưởng rằng: Một lời giải cho cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh hiện nay có thể được tìm thấy trong lịch sử y tế thời Trung Cổ.

Trong khi quá khứ đã qua không thể quay ngược lại, Ancienbiotics sử dụng công nghệ hiện đại để tìm hiểu trở ngược thời gian, trên những tài liệu và dấu tích còn sót lại của quá khứ. Câu hỏi được đặt ra là: Trước khi nền y học hiện đại phát triển, các bác sĩ và nhà y thuật thời Trung Cổ đã sử dụng thứ gì để điều trị nhiễm khuẩn? Và liệu phương pháp của họ có thực sự hiệu quả?

Với hướng đi khả thi đó, Ancienbiotics đang thu thập tài liệu để tái dựng lại một cơ sở dữ liệu về pha chế y thuật thời Trung Cổ ở Châu Âu. Bằng cách vén lên những tấm màn bí mật này, họ có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho nghiên cứu y học hiện đại. Những vật liệu và chất gì đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng trong quá khứ?

Thuốc mỡ trị siêu vi khuẩn từ 1000 năm trước

Balds Leechbook, tài liệu ghi nhận một công thức điều trị nhiễm khuẩn có mặt từ thế kỷ IX

Bald's Leechbook, tài liệu ghi nhận một công thức điều trị nhiễm khuẩn có mặt từ thế kỷ IX

Năm 2015, Ancienbiotics xuất bản nghiên cứu dựa trên một y văn có niên đại từ thế kỷ thứ IX: “Bald's Leechbook” được viết bằng tiếng Anh cổ, và đã tồn tại hơn một thiên niên kỷ.

Trong đó, họ phát hiện ra các nhà y thuật thời trung đại đã sử dụng một loại thuốc mỡ tra mắt, để điều trị căn bệnh được gọi là “wen” trong tiếng Anh cổ. Hiểu đơn giản, nó có thể là một nhiễm trùng mi mắt. Ở thời hiện tại, nhiễm trùng này gây ra bởi vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Staphylococcus aureus (hay còn gọi là MRSA) có mặt trong danh sách 12 loại vi khuẩn kháng kháng sinh hàng đầu, được công bố bởi WHO hồi tháng 2. MRSA là nguyên nhân của nhiều bệnh nhiễm trùng nặng và mạn tính, bao gồm nhiễm trùng vết mổ hậu phẫu, nhiễm trùng máu và viêm phổi.

Thuốc mỡ mà các nhà y thuật thế kỷ thứ IX dùng để điều trị nhiễm trùng mi mắt là một hỗn hợp gồm: rượu, tỏi, một loài Allium (thực vật thuộc chi hành như hành tây) và mật bò. Công thức của nó ghi trong cuốn “Bald's Leechbook” nói rằng:

Sau khi các thành phần được hòa trộn với nhau, nó phải được giữ trong một chiếc lọ làm bằng đồng thau suốt 9 đêm.

Pha chế lại công thức này, các nhà khoa học tìm thấy hỗn hợp thu được đúng là có tác dụng với MRSA. Trong mô hình đĩa thí nghiệm, nó phá hủy màng sinh học của vi khuẩn – một ma trận chất nhày chứa dinh dưỡng được coi là tổng hành dinh của chúng.

Trong mô hình chuột có vết thương nhiễm trùng MRSA, vi khuẩn cũng bị giết chết bởi phương thuốc tồn tại từ thế kỷ thứ IX.

Các thành phần trong công thức được pha chế lại ở thời điểm hiện tại

Các thành phần trong công thức được pha chế lại ở thời điểm hiện tại

Thuốc trị sốt rét từ thời Tấn của Trung Quốc

Trong khi y học cổ đại tại Châu Á, hay nhiều vùng miền khác trên thế giới khá được quan tâm, chưa có nhiều nhà khoa học đào sâu lại y thuật Châu Âu trong khoảng thời gian tương tự.

Điều mà mọi người suy nghĩ về cụm từ này ở Châu Âu: “Trung Cổ” mang dáng dấp của một thời kỳ tàn bạo, độc ác, vô minh và trái ngược với hiện đại.

Thế nhưng, cùng thời điểm mà Ancienbiotics thực hiện nghiên cứu về thuốc mỡ tra mắt, Tu Youyou, một nhà khoa học Trung Quốc đã được trao giải Nobel Sinh lý học và Y khoa cho phát hiện loại thuốc giúp điều trị sốt rét.

Điều đặc biệt hơn nữa, Youyou là một nữ nhà khoa học hơn 80 tuổi. Từ những thập niên 60-70, bà bắt đầu dành thời gian tìm kiếm lại hơn 2.000 công thức pha chế thảo dược từ y văn cổ của Trung Quốc.

Loại thuốc sốt rét mà bà tìm ra, xuất phát từ cây thanh hoa hoa vàng và từng được ghi trong một cuốn sách y thuật của Cát Hồng, một thầy thuốc thời nhà Tấn, cách chúng ta 1600 năm trước.

Khi nhìn sang phía công việc của các nhà khoa học Trung Quốc, nhóm nghiên cứu Ancienbiotics tự hỏi: Liệu có một “thần dược” nào khác dùng để chữa trị nhiễm khuẩn mà vẫn chưa được tìm ra trong các tài liệu y thuật Châu Âu thời Trung Cổ?

Chắc chắn, kỹ thuật Trung Cổ là không hiện đại. Và những tài liệu sẽ ghi lại lẫn lộn các phương pháp điều trị man rợ, cũng như mê tín dị đoan mà chúng ta không hề muốn lặp lại hiện nay.

Thế nhưng, nghiên cứu của Ancienbiotics đã gạn đục khơi trong để chứng minh: các nhà y thuật Trung Cổ Châu Âu cũng có sử dụng phương pháp luận trong điều chế thuốc và trị bệnh. Họ cũng có những quan sát và thử nghiệm được lưu truyền nhiều đời, giống như tại Trung Quốc.

Nữ khoa học gia Tu Youyou đã khám phá ra thuốc trị sốt rét từ một tài liệu thời Tấn của Trung Quốc

Nữ khoa học gia Tu Youyou đã khám phá ra thuốc trị sốt rét từ một tài liệu thời Tấn của Trung Quốc

Các nhà khoa học Châu Âu và y văn thời Trung Cổ

Là một thành viên của nhóm Ancienbiotics, Tiến sĩ Erin Connelly tại Đại học Nottingham từng làm luận án của mình với “Lylye of Medicynes”, một tài liệu y thuật viết bằng tiếng Anh Trung Cổ có niên đại từ thế kỷ 15.

Bản thân Lylye of Medicynes lại là một bản dịch lại từ tài liệu gốc có tên là “Lilium medicinae”, viết bằng tiếng Latin. Cuốn sách được Bernard of Gordon, một nhà y thuật nổi tiếng ở Châu Âu viết và hoàn thiện năm 1305.

Lilium medicinae là một tài liệu có giá trị tham khảo y học cực kỳ tốt. Bởi vậy, nó vẫn được dịch lại và in liên tục trong nhiều thế kỷ, ít nhất là đến cuối thế kỷ XVII.

Trong bản dịch tiếng Anh của nó, Lylye of Medicynes chứa tổng cộng 360 công thức pha chế thuốc, với đơn kê rõ ràng bằng chữ. Nó cũng liệt kê ra hàng ngàn thành phần dược liệu khác nhau.

Công việc của Tiến sĩ Erin Connelly là so sánh Lylye of Medicynes với 4 bản sao tiếng Latin của nó còn được lưu trữ.

Sau đó, cô phải chỉnh sửa phiên bản tiếng Anh cổ của nó thành một bản hiện đại, sao cho người ngày nay có thể đọc và hiểu được. Bản dịch gốc của Lylye of Medicynes dài khoảng 245 trang, nhưng sau khi xử lý nó thành ngôn ngữ hiện đại, số trang đội lên tới 600.

Tiến sĩ Connelly cũng đã nạp những cái tên thành phần dược liệu được ghi bằng tiếng Anh cổ vào cơ sở dữ liệu nhóm xây dựng. Cùng với đó, không quên là tên gọi tương tự của chúng bằng ngôn ngữ hiện đại, so sánh và đối chiếu với nhiều tài liệu khoa học cập nhật, ở đó, nhiều khi các nhà khoa học đã đặt lại têb cho các loài thảo dược.

Sau đó, Connelly phải xếp chúng trở lại các công thứ điều chế và bệnh tật trong cuốn sách. Công việc rất tốn thời gian, với nhiều nguồn tài liệu phải xác minh.

Nhưng với cơ sở dữ liệu thành lập được, cô cùng nhóm nghiên cứu hy vọng họ sẽ tìm ra được những thành phần xuất hiện liên tục trong y văn Trung Cổ, thứ mà sẽ mở ra tiềm năng cho một loại thuốc điều trị nhiễm trùng.

Tiến sĩ Erin Connelly và tài liệu “Lylye of Medicynes”

Tiến sĩ Erin Connelly và tài liệu “Lylye of Medicynes”

Hiện tại, có khoảng 360 công thức điều chế đã được xác định là đơn thuốc góp mặt trong cơ sở dữ liệu của Ancienbiotics. Họ đã hoàn tất giai đoạn chứng minh sự khả thi của nghiên cứu. Công việc tiếp theo lúc này là mở rộng cơ sở dữ liệu này với các công thức khác, có thể không phải là đơn điều trị.

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các công thức điều chế thuốc liên quan đến dấu hiệu nhiễm khuẩn”, tiến sĩ Connelly cho biết. “Bằng cách kiểm tra mối quan hệ mạnh mẽ giữa các thành phần dược liệu, chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra được các công thức điều chế thời Trung Cổ, kết hợp nhiều thành phần kháng khuẩn với nhau”.

Cơ sở dữ liệu mà Ancienbiotics đang xây dựng có thể đưa đến những công thức điều chế thuốc mới, mà sẽ được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm hiện đại.

Công việc xác nhận lại hiệu ứng điều trị nhiễm trùng của các dược liệu thời Trung Cổ. Và với nhiều kỹ thuật phân tử hiện đại này nay, nó sẽ rất có ích khi chúng ta muốn tìm kiếm một loại kháng sinh mới cho thời hiện đại.

Biết đâu, lời giải cho cơn ác mộng kháng kháng sinh đang diễn ra trên toàn thế giới ngày hôm nay, lại có thể đến từ một dòng chữ Latin từ thế kỷ XIII, và sẽ sớm được Ancienbiotics khám phá trong một tương lai gần.

Tham khảo Theconversation

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 5 tháng 22 giờ
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 5 tháng 23 giờ
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat