Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người
Theo: DG Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chỉ là những khối đất đá có hình thù kì lạ thôi nhưng Sao Hỏa cũng đã nhiều lần lừa giới khoa học Trái Đất ngoạn mục.

Vào thế kỷ 19, nhà thiên văn học người Ý Giovanni Schiaparelli từng tuyên bố ông quan sát được kênh đào trên Sao Hỏa, nhưng hóa ra đó chỉ là 1 sự nhầm lẫn. Kể từ đó, rất nhiều người khác cũng “nhìn nhầm” nhiều thứ kì lạ trên hành tinh này. Có người thấy những chiếc thìa, những con sóc, hay táo bạo hơn là đoàn lửa trại, những người phụ nữ xúng xính áo váy.

Cũng khó có thể trách họ được, bởi Sao Hỏa vẫn là 1 hành tinh có cấu tạo bí ẩn mà chúng ta chưa thể hiểu hết dù đã tiến hành không ít nghiên cứu trên nhiều quy mô khác nhau. Dưới đây là 10 bức ảnh kỳ lạ nhất về Sao Hỏa, được các vệ tinh do thám chụp lại và sẽ giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi vì sao con người ta lại hay “nhìn nhầm” đến vậy.

Những gương mặt nổi lên trên bề mặt Sao Hỏa

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 1.

Bức ảnh được NASA đặt tên là "The Face on Mars".

Một trong những ảo ảnh nổi tiếng bậc nhất mà Sao Hỏa gây ra chính là bức tranh trên đây, được vệ tinh Viking 1 của NASA chụp lại vào năm 1976 tại khu vực Cydonia. Trong báo cáo của mình, NASA mô tả đây là “một khu đá có cấu tạo giống như đầu người, với phần đổ bóng tạo nên những đường nét của mắt, mũi và miệng”.

Ngay lập tức, dân tình đã suy luận những phiến đá dài khoảng hơn 3000 mét này thực chất là những cư dân cổ đại của Sao Hỏa. Tuy nhiên, những bức ảnh NASA công bố sau đó đã cho thấy đây thực chất chỉ là 1 ngọn núi có bề mặt bằng phẳng (mesa) mà thôi. Thế nhưng, bức tranh trên đây vẫn trở thành một ví dụ điển hình cho pareidolia - hội chứng ám ảnh tâm lí về những khuôn mặt. Người mắc phải hội chứng này có thể tự tưởng tượng ra hình dáng khuôn mặt từ bất kì đồ vật nào.

Chiếc thìa bị lãng quên

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 2.

Không lẽ người Sao Hỏa cũng biết dùng thìa như người Trái Đất?

Xem xong bức ảnh này, có lẽ chúng ta cũng phần nào cảm thông được cho những người từng tuyên bố họ quan sát thấy những chiếc thìa trên Sao Hỏa. Hiện tại, giới khoa học vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính thức đây là 1 viên đá có cấu tạo kì lạ, hay thực chất là một công cụ được người Sao Hỏa sử dụng hàng ngày (nếu họ thực sự tồn tại).

Ánh sáng le lói nơi đường chân trời

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 3.

Ánh sáng kỳ lạ giữa đồng không mông quạnh trên Sao Hỏa.

Vào năm 2016, xe tự hành Curiosity đã chụp lại 1 bức ảnh tuyệt đẹp tại khu vực Kimberly Waypoint, Gale Crater trên Sao Hỏa. Thế nhưng, điều khiến những người xem kinh ngạc nhất chính là 1 vật thể phát sáng le lói ở phía xa, và một lần nữa giả thuyết về sự tồn tại của 1 nền văn minh trên hành tinh này lại được nhắc đến. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là 1 hiện tượng được tạo ra bởi tia vũ trụ, vô tình lọt vào ống kính của Curiosity và tạo nên ảo giác về ánh sáng cực kì thú vị.

Vàng trên Sao Hỏa

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 4.

Thực chất nó chỉ là một mảnh thiên thạch mà thôi.

Vào tháng 11/2018, vẫn là chiếc xe Curiosity đã phát hiện ra 1 khối đá phát sáng tại khu vực Vera Rubin Ridge và khiến nhiều người lầm tưởng rằng đó là 1 thỏi vàng khi quan sát ảnh chụp. Trên thực tế, đây là 1 mảnh thiên thạch chứa niken và sắt.

Cả 1 rừng việt quất giữa hoang mạc khô cằn

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 5.

"Chiếc bánh muffin việt quất" siêu to khổng lồ trên Sao Hỏa.

Năm 2004, xe Opportunity của NASA đã phát hiện ra 1 khu vực kì lạ tại vùng Meridiani Planum trên Sao Hỏa. Mặt đất ở đây được bao phủ bởi những hòn đá tròn màu xanh xám, và nhìn qua ảnh thì rất giống với những quả việt quất trên 1 chiếc bánh muffin siêu to khổng lồ. Những viên đá này có kích thước rất đa dạng, với đường kính từ 100 micromet đến 602 millimet.

Cho đến tận bây giờ, giới khoa học vẫn đang tranh cãi về nguồn gốc của những viên đá kỳ lạ này. Đa số họ đều đồng tình rằng chúng không thể tự phát triển trong tự nhiên giống như 1 loài thực vật (việt quất chẳng hạn). Có người nhận định đây có thể là kết quả của quá trình hơi nước ngưng tụ và đúc lại thành khối hermatite. Người khác thì suy đoán chúng được tạo ra từ các mảnh thiên thạch vỡ hoặc quặng CaCO3.

Xương người lấp ló trong cát bụi

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 6.

Xương đùi của con người trên Sao Hỏa?

Bức ảnh không khỏi khiến cho người ta giật mình, khi những vật thể xuất hiện trong đây rất giống với cấu tạo của xương người, đặc biệt là ở phần đùi. Tất nhiên, đó có thể lại chỉ là 1 khối đá có hình thù kì lạ nữa, nhưng hãy nhớ rằng đến nay giới khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về hình ảnh này.

Chú sóc với khả năng “ẩn thân chi thuật” như tắc kè

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 7.

Ẩn thân kĩ đến mấy cũng không tránh khỏi con mắt tinh tường của các nhà khoa học, nhưng đáng tiếc đây lại không phải 1 loài động vật nào cả.

Vào ngày 28/9/2012, xe Curiosity đã vô tình chụp lại được 1 cụm đá lớn mà sau này được NASA đặt tên là Rocknest. Ngay lập tức, nhà khoa học Scott C. Waring đã phát hiện ra 1 sinh vật rất giống với loài sóc trên Trái Đất đang ẩn thân giữa những hòn đá khổng lồ, và gọi nó là “1 loài gặm nhấm đáng yêu trên Sao Hỏa”. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kĩ hơn thì đây thực chất cũng chỉ là 1 hòn đá bình thường giống như những hòn đá khác xung quanh mà thôi.

Mảnh bọc nhựa lẻ loi trên Sao Hỏa

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 8.

Những tưởng phát hiện ra nhựa trên Sao Hỏa, nhưng hóa ra đây lại là sản phẩm của xe Curiosity làm rơi ra trên hành trình do thám địa hình tại hành tinh này.

Chỉ 1 thời gian ngắn sau khi đặt chân lên Sao Hỏa, Curiosity đã lập tức phát hiện ra 1 mảnh bọc nhựa (giống như 1 dạng nilon dùng để bọc thức ăn) trên bề mặt hành tinh này. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học tạm kết luận mảnh bọc này thực chất thuộc về chính chiếc xe Curiosity đã vô tình làm rơi ra trong quá trình chuyển động. Đến năm 2018, họ cũng tìm được 1 mảnh bọc nhựa tương tự, nhưng hóa ra đó lại là 1 hòn đá mỏng. Thế mới thấy, các hình ảnh trên Sao Hỏa có thể khiến người ta dễ hoa mắt đến mức sinh ra ảo ảnh thế nào.

Thiếu nữ trầm tư trên Sao Hỏa

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 9.

Người đàn bà hóa đá phiên bản Sao Hỏa là đây.

Vào ngày 5/9/2007, xe Spirit của NASA đã chụp 1 bức ảnh góc rộng trên Sao Hỏa và vô tình ghi lại được 1 cảnh tượng kỳ lạ: 1 vật thể có hình thù kì lạ, giống như người phụ nữ đang ngồi trầm ngâm vậy. Tuy nhiên, giống như “con sóc” ở trên, đây thực chất cũng chỉ là 1 phiến đá có cấu tạo ngẫu nhiên mà thôi.

Vị thần cổ đại

Những bức ảnh chụp trên Sao Hỏa kỳ lạ nhất thế giới: Toàn đất đá mà nhìn ra đủ thứ, từ động vật, thực vật cho đến cả mặt người - Ảnh 10.

Phiến đá có hình thù giống như thần Nabu của người Assyria cổ đại.

Vào năm 2010, xe Opportunity đã chụp lại được 1 phiến đá có cấu tạo giống như 1 bức tượng mang đậm phong cách Lưỡng Hà tại khu vực Concepción Crater. “Bức tượng” này mô tả lại Nabu - một vị thần trí tuệ của người Assyria cổ và đặc biệt được tôn sùng trong triều đại của Adad-Nirari III và Sammuramat.

Theo Gizmodo

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 8 giờ
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 12 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 12 giờ
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 15 giờ
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 18 giờ
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat