Những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, họ cảm thấy như thế nào?

Những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, họ cảm thấy như thế nào?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đối với một số người, phục hồi có nghĩa là tất cả các triệu chứng đã biến mất.

Trong khi nhiều người lo ngại về số bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang không ngừng tăng lên, có vẻ như họ đã bỏ qua một con số quan trọng không kém: Những người đã khỏi bệnh. Thống kê của World Dometers cho thấy hiện đã có hơn 169.000 bệnh nhân bình phục sau khi nhiễm COVID-19.

Quá trình phục hồi của bệnh nhân COVID-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ triệu chứng họ mắc phải, tình trạng bệnh, tuổi và thể trạng trước khi nhiễm bệnh.

Đối với một số người, phục hồi có nghĩa là tất cả các triệu chứng COVID-19 đã biến mất. Trong khi đó, một số người sẽ phải mang di chứng của căn bệnh trong thời gian dài hơn, hoặc thậm chí những tổn thương phổi của họ là vĩnh viễn.

Hãy cùng xem những chia sẻ của 5 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, để xem họ đã chiến đấu với nó như thế nào:

Clay Bentley, một công dân ở thành phố Rome, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ cho biết các triệu chứng của anh rất nghiêm trọng, đến nỗi anh chỉ còn đủ sức để ngồi dậy.

Những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, họ cảm thấy như thế nào? - Ảnh 1.

Bentley hiện đã gần 60 tuổi và có tiền sử bị viêm khớp dạng thấp. Anh ấy bắt đầu cảm thấy sốt sau một buổi biểu diễn với 100 thành viên khác trong dàn nhạc hợp xướng của nhà thờ.

Ngày 1 tháng 3, Bentley bắt đầu phát bệnh và phải nhập viện 5 ngày sau đó với triệu chứng khó thở và không thể đứng dậy được. Hai lá phổi của anh ấy khi đó tràn ngập dịch lỏng.

"Tôi bị nặng đến mức không thể thở được. Tôi lên cơn ớn lạnh. Tôi không còn chút năng lượng nào trong người", Bentley nói. "Khi định đi sang phía bên kia căn phòng, tôi thậm chí không thể đứng dậy khi đang ngồi".

Vào ngày 17 tháng 3, Bentley cho biết anh bắt đầu cảm thấy tốt hơn và các bác sĩ xác nhận chất lỏng trong phổi của anh đã giảm.

Bentley đã được xuất viện và về nhà. Nhưng anh hiện vẫn phải cách ly hai tuần và ở trong một căn phòng riêng, tách biệt với vợ mình.

Todd Herman, một người đàn ông 44 tuổi đến từ thành phố New York, chia sẻ anh từng bị cúm và lần đó còn tệ hơn COVID-19.

Những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, họ cảm thấy như thế nào? - Ảnh 2.

Trong khi đang bình phục từ một trận cúm, Herman lại thấy mình bắt đầu khó thở. Anh biết đó là một triệu chứng không ổn. Ngay ngày hôm sau, anh đã được xét nghiệm do đã có lịch tái khám trước đó. Và kết quả chỉ ra Herman lại bị nhiễm COVID-19.

Anh chia sẻ rằng triệu chứng tệ nhất mà anh phải trải qua chỉ là cơn khó thở. Herman sẽ không có đủ hơi sức để đi từ bên này sang bên kia căn phòng. Anh cũng thấy mệt mỏi và hơi đau đầu.

"Không nhất thiết, tôi không cảm thấy phổi mình bị tắc nghẽn quá nhiều so với những lần bị cúm hoặc cảm lạnh trước đây", Herman nói. Anh chia sẻ mình từng nhiều lần bị khó thở hơn thế.

Tuy nhiên, Herman thừa nhận rằng mình không hề có tiền sử bệnh mạn tính nào. Và đây có thể là lời giải thích cho việc tại sao các triệu chứng của anh không quá nặng.

"Chắc chắn, tôi biết COVID-19 sẽ là một thách thức thực sự với ai đó đã bị tắc nghẽn phổi mạn tính COPD, mắc bệnh khí phế thũng hay bất kỳ tình bệnh phổi nào khác", Herman nói. "Tôi hiểu tại sao căn bệnh này rất nguy hiểm với những người như vậy".

Elizabeth Schneider, một cư dân tại bang Washington, ban đầu nghĩ rằng cô chỉ bị cúm.

Những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, họ cảm thấy như thế nào? - Ảnh 3.

Schneider nói với Fox News rằng cô đã có một bữa tiệc tại nhà vào hôm 22 tháng 2. Và đó là thời điểm mà cô nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, các triệu chứng đã không xuất hiện cho đến 2 tuần sau đó.

"Ba ngày sau [bữa tiệc], tôi cảm thấy mình bị ốm và về cơ bản tôi có tất cả các triệu chứng của bệnh cúm. Tôi không bị ho, tôi không bị suy hô hấp, tức ngực hoặc khó thở. Vì vậy, tôi thực sự nghĩ rằng mình chỉ bị cúm", Schneider nói.

Một số người khác cùng tham gia bữa tiệc tại nhà Schneider cũng cảm thấy các triệu chứng tương tự. Cho nên, họ đã liên lạc với nhau, cùng đăng ký với Trung tâm Nghiên cứu Cúm Seattle để lấy bộ dụng cụ xét nghiệm gạc mũi tại nhà.

Và kết quả chỉ ra mọi người đều nhiễm COVID-19. Thời điểm có kết quả xét nghiệm đã là 11 ngày sau khi Schneider lần đầu tiên cảm thấy mình bị ốm.

Hiện Schneider cho biết các cơn sốt của cô đã giảm và cô không còn cảm thấy mình bị ốm nữa.

Carl Goldman, 67 tuổi, có mặt trên con tàu Diamond Princess, là một trong 700 hành khách được chẩn đoán mắc COVID-19.

Những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, họ cảm thấy như thế nào? - Ảnh 4.

Goldman trước đây đã chia sẻ rằng các triệu chứng đầu tiên khi nhiễm COVID-19 của ông là sốt cao và khó thở. Sau đó, Goldman bị ho khan.

"48 tiếng đồng hồ nữa, tôi sẽ quay lại làm việc nếu tôi không còn nguy cơ truyền nhiễm nữa", ông nói trong khi đang hồi phục tại Đơn vị Kiểm dịch Quốc gia của Trung tâm Y tế thuộc Đại học Nebraska vào ngày 13 tháng 3.

Goldman đã trải qua 10 ngày trong phòng điều trị cách ly. Các bác sĩ đã cho ông ấy uống ibuprofen để giảm đau và kiểm soát cơn sốt, Gatorade để giữ cho ông ấy không bị mất nước.

"Đó là một cảm giác khác, không giống như cảm lạnh hay cúm. Tôi không bị nghẹt mũi, không đau họng, không đau đầu", Goldman nói. "Đó là những triệu chứng tôi thường có khi bị cảm lạnh".

Hiện sức khỏe của Goldman đã ổn định, nhưng ông vẫn ở lại phòng cách ly để hoàn thành một nghiên cứu lâm sàng về virus corona.

Một người đàn ông 50 tuổi giấu tên ở Scotland cho biết các triệu chứng ban đầu của COVID-19 là sốt, đau nhức và đau chân.

Anh nói với BBC Scotland rằng mình được chẩn đoán mắc COVID-19 mười ngày sau khi trở về từ Ý.

"Tôi không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Tôi hoàn toàn ổn và vẫn đi làm vào thứ Tư và thứ Năm", bệnh nhân giấu tên cho biết. "Sau đó vào tối thứ Năm, tôi bắt đầu cảm thấy hơi bị cúm. Tôi bị sốt nhẹ, tôi cảm thấy rùng mình, nhưng triệu chứng lớn nhất là đau nhức, đặc biệt là ở chân."

Các triệu chứng tiếp theo người đàn ông này gặp phải là ho và khó thở.

Xét nghiệm của anh đã cho kết quả dương tính với COVID-19, và anh đã được cho nhập viện ngay lập tức.

Người đàn ông nói rằng các triệu chứng của anh ta đã biến mất vào thời điểm đó, nhưng anh vẫn phải cách ly vài ngày, cho đến khi xét nghiệm trả lại kết quả âm tính mới được xuất viện.

"Các triệu chứng cúm nhẹ nhanh chóng tan biến, tôi không bị đau chân, không sốt, không ho và khó thở nữa", anh nói.

Những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, họ cảm thấy như thế nào? - Ảnh 6.

Tham khảo Businessinsider

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 5 phút
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 3 giờ
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 5 giờ
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat