Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sau sự kiện Coachella, Gesaffelstein trở thành nghệ sĩ đầu tiên áp dụng Vantablack vào biểu diễn âm nhạc.
Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 1.

Năm nay, màn trình diễn bắt mắt nhất tại sự kiện âm nhạc thường niên Coachella đặc biệt theo cách bạn không ngờ tới: nó không chỉ thú vị ở thứ hiển nhiên - những gì bạn thấy trước mắt, mà đặc biệt ở những điểm bạn không thể thấy bằng mắt thường.

Đằng sau lưng DJ và nhà sản xuất âm nhạc người Pháp, anh Gesaffelstein, là cây cột đá mang màu đen nhất thế giới. Một lớp Vantablack, thứ vật liệu đen nhất thế giới rất hiếm có, đắt đỏ và khó ứng dụng, do Surrey NanoSystem của Anh chế tạo, được phủ lên cây cột đá cao. Màu đen do Vantablack mang lại xóa đi mọi hình dáng hiện hữu trên bề mặt nó, màu đen hấp thụ tới 99,965% bức xạ trong quang phổ nhìn thấy được khiến bộ não nhỏ bé của con người không thể xử lý thông tin hiệu quả.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 2.

Quản lý chương trình của Gesaffelstein, anh Matthias Leullier nêu ngay một ví dụ: “Một kỹ sư chỉnh âm thanh của chúng tôi đứng trên sân khấu và lạc vào thế giới đen đúa của khối đá đen. Anh ấy bối rối vô cùng, mất thăng bằng, ngã xuống nền. Tôi đứng ngoài hô lớn: ‘Được rồi, anh đưa 20.000 USD phí sửa chữa đây’”.

Người ta thường gọi Gesaffelstein là hoàng tử bóng tối, nhưng phải đến sự kiện âm nhạc Coachella vừa rồi, anh mới chính thức trở thành nghệ sĩ đầu tiên sử dụng Vantablack trong lúc trình diễn nhạc sống. Ý tưởng độc đáo đã hối thúc các nghệ sĩ phải đích thân tới Surrey NanoSystems, trình bày những gì mình muốn để tìm được cách dựng sân khấu, phun từng khối đá với 70 lớp Vantablack trong một căn phòng đặc biệt, thêm cả một hệ thống giàn giáo đặc biệt để điều chỉnh sân khấu.

Kết quả cuối cùng khiến chúng ta choáng ngợp, đúng nghĩa “đen” luôn: một khối đá phủ Vantablack cao 9 mét, có thể tách đôi để lộ ra đằng sau là một màn hình lớn và một lớp đèn nền sáng trưng. Ngước lên sân khấu, người xem cảm thấy như Gesaffelstein đứng trước một nền đen vô tận.

Suốt buổi trình diễn của DJ người Pháp, chắc chắn não bộ khán giả nhận thấy có điều gì đó sai, nhưng họ không thể khẳng định được lý do.

Gesaffelstein & Pharrell Williams tại Coachella 2019

Đây chính là lý do tại sao, chúng tôi đang tỉnh mà cứ như say lắm rồi”, một người dùng Twitter chia sẻ; một người khác nói: “Có nhớ lúc tôi bảo sân khấu này hẳn đắt tiền lắm, bởi chúng hút hết mọi thứ ánh sáng” không? Còn Leullier chỉ cười nói:

Đây chính là mục tiêu chúng tôi hướng đến, làm người xem bối rối tột cùng”.

Chúng ta cảm thấy khó ở khi nhìn vào màu Vantablack bởi não bộ con người không được “lập trình” để nhìn thấy màu đen hoàn toàn được đặt bên cạnh những khoảng sáng, bởi lẽ thường khẳng định ánh sáng đập vào vật thể sẽ phải khiến ta nhìn được vật thể đó.

Bạn có thể quen với việc ngồi trong phòng tối lúc nửa đêm, nhưng không sẵn sàng để nhìn thấy màu đen tuyệt đối với ánh sáng vẫn hiện diện xung quanh chúng”, Ben Jensen, giám đốc công nghệ của Surrey NanoSystems cho hay. “Khi bạn nhìn thấy hư không được bọc quanh bởi ánh sáng, trí não bạn sẽ bối rối, cách nhìn nhận những khía cạnh như chiều sâu sẽ gặp khó khăn”.

Và để người tới tham dự sự kiện Coachella rối trí hơn nữa, đội ngũ làm sân khấu cho hoàng tử bóng tối còn khoét thêm những đường cong mềm mại cho khối đá phủ Vantablack. Trên bề mặt 2D, hiệu ứng Vantablack tạo ra dễ hiểu hơn chút, bởi lẽ ta biết nó chỉ là mặt phẳng đơn thuần thôi. Nhưng khi tạo hiệu ứng 3D cho nó, bộ não con người lại càng bối rối khi cảm thấy chiều sâu, khi mà bề mặt hiện hữu dưới dạng 2D.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 4.

Phác thảo sân khấu cho Gesaffelstein biểu diễn.

Khi đẩy hiệu ứng lên bề mặt 3 chiều, cách nhận dạng hình dáng của bạn thay đổi”, CTO Jensen nói, “và bạn sẽ nhận thấy có điều gì đó khác lạ, khác hơn với những gì bạn thường thấy”.

Trên sân khấu, mọi yếu tố xuất hiện bên cạnh Gesaffelstein đều dựa trên hiệu ứng bối rối đó. Ánh sáng phát ra từ phía sau cột đá làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của Vantablack, màn trình diễn bắt đầu ngay sau khi Mặt Trời lặn để tận dụng ánh sáng môi trường. Theo lời Leullier, đó là lúc người xem có thể thấy độ tương phản rõ nhất.

Gesaffelstein mặc toàn đồ đen, có điều không phải Vantablack. Bộ cánh của DJ mang sắc đen phản chiếu, cho phép anh nổi bật trên nền Vantablack đằng sau; nó là sản phẩm kết hợp giữa bên biểu diễn và hãng thời trang Balmain, được làm từ nhung, da, kim loại và một số phụ kiện trang sức khác.

Chúng tôi muốn một bộ phục trang có thể ‘trò chuyện’ với nền Vantablack”, nhà quản lý của Gesaffelstein, Manu Barron nói. “Bằng việc đặt màu đen chói lọi lên trước Vantablack, sự khác biệt hiện hữu rõ”.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 5.

Vantablack chỉ là tên nhãn hiệu cho “màu đen nhất thế giới” thôi, Surrey NanoSystems đã làm ra một loạt những ví dụ cho thấy màu đen nhất thế giới cũng có nhiều loại: ta có Vantablack nguyên bản là Vantablack S-IR, Vantablack S-VIS, Vantablack VBx 1 và loại Gesaffelstein đã sử dụng, Vantablack VBx 2. Đa số Vantablack được làm bằng cách phủ một lớp dày ống nano carbon, có khả năng bắt giữ ánh sáng chiếu vào chúng. Vantablack điều tiết ánh sáng, cho nó chạy vòng theo hình dáng ống nano, tới khi toàn bộ ánh sáng bị hấp thụ hết.

Khả năng này cho phép Vantablack hữu dụng trong ngành công nghiệp vũ trụ, đơn cử như tăng độ chính xác của các thiết bị theo dõi sao. Tuy nhiên, Vantablack chỉ ứng dụng được lên những thiết bị nhỏ, bởi khoảng cách nhỏ giữa các ống nano có thể bị hư hại thông quan tiếp xúc trực tiếp.

VBx 1 và VBx 2 đặc biệt hơn: chúng không sử dụng ống nano, đồng nghĩa với việc hai màu Vantablack này bền hơn, có thể phủ lên những vật thể lớn - đơn cử như khối đá mà Gesaffelstein sử dụng trong buổi trình diễn tại Coachella. Lớp phủ Vantablack này cũng có khả năng hấp thụ ánh sáng, chỉ cần dùng súng phun sơn cũng có thể sơn màu đen lên bề mặt.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 6.

Đây là công nghệ hoàn toàn mới”, Jensen nói. “Lớp phủ được phun từ súng, sẽ ngay lập tức hình thành cấu trúc nano khi gặp bề mặt cứng. Một khi phun nó lên, bạn sẽ chẳng phải làm gì nữa”.

Jenssen cũng nói rằng VBx 2 bền chắc hơn bất cứ thứ Vantablack nào, nhưng đội ngũ của Gesaffelstein cũng không thể coi chúng như một thứ đạo cụ thông thường được. Có thể vận chuyển hay lắp đặt được nó, nhưng vì bề mặt rất khô và giòn, một bàn tay đẫm mồ hôi có thể khiến bề mặt Vantablack bị hư hại, chưa kể khả năng xước khi tiếp tục với vật thể nhọn.

Đây không phải lớp sơn, giống một lớp vỏ bánh giòn hơn”, Leullier nói. “Đội ngũ chúng tôi gặp vô vàn khó khăn khi dựng sân khấu, bởi khối đá khô một cách đặc biệt. Dường như nó có một lớp bụi mỏng phủ lên vậy. Đặt tay lên, bề mặt sẽ in dấu ngay. Đội ngũ điều khiển sân khấu đã phải có thêm thành viên nữa, một thợ sơn đặc biệt tới từ London để có thể ngay lập tức sửa chữa sai sót”.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 7.

Còn chưa kể tới khó khăn trong khâu vận chuyển: làm sao để tháo dỡ, dời đi một thứ bạn không được chạm tay vào? Leullier đã thiết kế một giàn đỡ riêng, để nó không thể chạm tới bất cứ thứ gì khác trong quá trình di chuyển giữa các nơi. Trong đội ngũ vận chuyển, một thành viên được hướng dẫn cụ thể cách phun đè VBx 2 nếu như có biến cố.

Vất vả thật, nhưng chúng tôi đều vui mừng khôn xiết khi thấy kết quả cuối cùng”, Lellier hồ hởi nói. “Có đắt không á? Có. Có đáng không ư? Hoàn toàn có. Gesaffelstein là một nghệ sĩ thực thụ và việc chúng tôi dành trọn công sức cho anh là một quyết định phải có, dù khó khăn tới đâu”.

Tham khảo The Verge


Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 3 tuần 17 giờ
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat