Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sau sự kiện Coachella, Gesaffelstein trở thành nghệ sĩ đầu tiên áp dụng Vantablack vào biểu diễn âm nhạc.
Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 1.

Năm nay, màn trình diễn bắt mắt nhất tại sự kiện âm nhạc thường niên Coachella đặc biệt theo cách bạn không ngờ tới: nó không chỉ thú vị ở thứ hiển nhiên - những gì bạn thấy trước mắt, mà đặc biệt ở những điểm bạn không thể thấy bằng mắt thường.

Đằng sau lưng DJ và nhà sản xuất âm nhạc người Pháp, anh Gesaffelstein, là cây cột đá mang màu đen nhất thế giới. Một lớp Vantablack, thứ vật liệu đen nhất thế giới rất hiếm có, đắt đỏ và khó ứng dụng, do Surrey NanoSystem của Anh chế tạo, được phủ lên cây cột đá cao. Màu đen do Vantablack mang lại xóa đi mọi hình dáng hiện hữu trên bề mặt nó, màu đen hấp thụ tới 99,965% bức xạ trong quang phổ nhìn thấy được khiến bộ não nhỏ bé của con người không thể xử lý thông tin hiệu quả.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 2.

Quản lý chương trình của Gesaffelstein, anh Matthias Leullier nêu ngay một ví dụ: “Một kỹ sư chỉnh âm thanh của chúng tôi đứng trên sân khấu và lạc vào thế giới đen đúa của khối đá đen. Anh ấy bối rối vô cùng, mất thăng bằng, ngã xuống nền. Tôi đứng ngoài hô lớn: ‘Được rồi, anh đưa 20.000 USD phí sửa chữa đây’”.

Người ta thường gọi Gesaffelstein là hoàng tử bóng tối, nhưng phải đến sự kiện âm nhạc Coachella vừa rồi, anh mới chính thức trở thành nghệ sĩ đầu tiên sử dụng Vantablack trong lúc trình diễn nhạc sống. Ý tưởng độc đáo đã hối thúc các nghệ sĩ phải đích thân tới Surrey NanoSystems, trình bày những gì mình muốn để tìm được cách dựng sân khấu, phun từng khối đá với 70 lớp Vantablack trong một căn phòng đặc biệt, thêm cả một hệ thống giàn giáo đặc biệt để điều chỉnh sân khấu.

Kết quả cuối cùng khiến chúng ta choáng ngợp, đúng nghĩa “đen” luôn: một khối đá phủ Vantablack cao 9 mét, có thể tách đôi để lộ ra đằng sau là một màn hình lớn và một lớp đèn nền sáng trưng. Ngước lên sân khấu, người xem cảm thấy như Gesaffelstein đứng trước một nền đen vô tận.

Suốt buổi trình diễn của DJ người Pháp, chắc chắn não bộ khán giả nhận thấy có điều gì đó sai, nhưng họ không thể khẳng định được lý do.

Gesaffelstein & Pharrell Williams tại Coachella 2019

Đây chính là lý do tại sao, chúng tôi đang tỉnh mà cứ như say lắm rồi”, một người dùng Twitter chia sẻ; một người khác nói: “Có nhớ lúc tôi bảo sân khấu này hẳn đắt tiền lắm, bởi chúng hút hết mọi thứ ánh sáng” không? Còn Leullier chỉ cười nói:

Đây chính là mục tiêu chúng tôi hướng đến, làm người xem bối rối tột cùng”.

Chúng ta cảm thấy khó ở khi nhìn vào màu Vantablack bởi não bộ con người không được “lập trình” để nhìn thấy màu đen hoàn toàn được đặt bên cạnh những khoảng sáng, bởi lẽ thường khẳng định ánh sáng đập vào vật thể sẽ phải khiến ta nhìn được vật thể đó.

Bạn có thể quen với việc ngồi trong phòng tối lúc nửa đêm, nhưng không sẵn sàng để nhìn thấy màu đen tuyệt đối với ánh sáng vẫn hiện diện xung quanh chúng”, Ben Jensen, giám đốc công nghệ của Surrey NanoSystems cho hay. “Khi bạn nhìn thấy hư không được bọc quanh bởi ánh sáng, trí não bạn sẽ bối rối, cách nhìn nhận những khía cạnh như chiều sâu sẽ gặp khó khăn”.

Và để người tới tham dự sự kiện Coachella rối trí hơn nữa, đội ngũ làm sân khấu cho hoàng tử bóng tối còn khoét thêm những đường cong mềm mại cho khối đá phủ Vantablack. Trên bề mặt 2D, hiệu ứng Vantablack tạo ra dễ hiểu hơn chút, bởi lẽ ta biết nó chỉ là mặt phẳng đơn thuần thôi. Nhưng khi tạo hiệu ứng 3D cho nó, bộ não con người lại càng bối rối khi cảm thấy chiều sâu, khi mà bề mặt hiện hữu dưới dạng 2D.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 4.

Phác thảo sân khấu cho Gesaffelstein biểu diễn.

Khi đẩy hiệu ứng lên bề mặt 3 chiều, cách nhận dạng hình dáng của bạn thay đổi”, CTO Jensen nói, “và bạn sẽ nhận thấy có điều gì đó khác lạ, khác hơn với những gì bạn thường thấy”.

Trên sân khấu, mọi yếu tố xuất hiện bên cạnh Gesaffelstein đều dựa trên hiệu ứng bối rối đó. Ánh sáng phát ra từ phía sau cột đá làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của Vantablack, màn trình diễn bắt đầu ngay sau khi Mặt Trời lặn để tận dụng ánh sáng môi trường. Theo lời Leullier, đó là lúc người xem có thể thấy độ tương phản rõ nhất.

Gesaffelstein mặc toàn đồ đen, có điều không phải Vantablack. Bộ cánh của DJ mang sắc đen phản chiếu, cho phép anh nổi bật trên nền Vantablack đằng sau; nó là sản phẩm kết hợp giữa bên biểu diễn và hãng thời trang Balmain, được làm từ nhung, da, kim loại và một số phụ kiện trang sức khác.

Chúng tôi muốn một bộ phục trang có thể ‘trò chuyện’ với nền Vantablack”, nhà quản lý của Gesaffelstein, Manu Barron nói. “Bằng việc đặt màu đen chói lọi lên trước Vantablack, sự khác biệt hiện hữu rõ”.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 5.

Vantablack chỉ là tên nhãn hiệu cho “màu đen nhất thế giới” thôi, Surrey NanoSystems đã làm ra một loạt những ví dụ cho thấy màu đen nhất thế giới cũng có nhiều loại: ta có Vantablack nguyên bản là Vantablack S-IR, Vantablack S-VIS, Vantablack VBx 1 và loại Gesaffelstein đã sử dụng, Vantablack VBx 2. Đa số Vantablack được làm bằng cách phủ một lớp dày ống nano carbon, có khả năng bắt giữ ánh sáng chiếu vào chúng. Vantablack điều tiết ánh sáng, cho nó chạy vòng theo hình dáng ống nano, tới khi toàn bộ ánh sáng bị hấp thụ hết.

Khả năng này cho phép Vantablack hữu dụng trong ngành công nghiệp vũ trụ, đơn cử như tăng độ chính xác của các thiết bị theo dõi sao. Tuy nhiên, Vantablack chỉ ứng dụng được lên những thiết bị nhỏ, bởi khoảng cách nhỏ giữa các ống nano có thể bị hư hại thông quan tiếp xúc trực tiếp.

VBx 1 và VBx 2 đặc biệt hơn: chúng không sử dụng ống nano, đồng nghĩa với việc hai màu Vantablack này bền hơn, có thể phủ lên những vật thể lớn - đơn cử như khối đá mà Gesaffelstein sử dụng trong buổi trình diễn tại Coachella. Lớp phủ Vantablack này cũng có khả năng hấp thụ ánh sáng, chỉ cần dùng súng phun sơn cũng có thể sơn màu đen lên bề mặt.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 6.

Đây là công nghệ hoàn toàn mới”, Jensen nói. “Lớp phủ được phun từ súng, sẽ ngay lập tức hình thành cấu trúc nano khi gặp bề mặt cứng. Một khi phun nó lên, bạn sẽ chẳng phải làm gì nữa”.

Jenssen cũng nói rằng VBx 2 bền chắc hơn bất cứ thứ Vantablack nào, nhưng đội ngũ của Gesaffelstein cũng không thể coi chúng như một thứ đạo cụ thông thường được. Có thể vận chuyển hay lắp đặt được nó, nhưng vì bề mặt rất khô và giòn, một bàn tay đẫm mồ hôi có thể khiến bề mặt Vantablack bị hư hại, chưa kể khả năng xước khi tiếp tục với vật thể nhọn.

Đây không phải lớp sơn, giống một lớp vỏ bánh giòn hơn”, Leullier nói. “Đội ngũ chúng tôi gặp vô vàn khó khăn khi dựng sân khấu, bởi khối đá khô một cách đặc biệt. Dường như nó có một lớp bụi mỏng phủ lên vậy. Đặt tay lên, bề mặt sẽ in dấu ngay. Đội ngũ điều khiển sân khấu đã phải có thêm thành viên nữa, một thợ sơn đặc biệt tới từ London để có thể ngay lập tức sửa chữa sai sót”.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả - Ảnh 7.

Còn chưa kể tới khó khăn trong khâu vận chuyển: làm sao để tháo dỡ, dời đi một thứ bạn không được chạm tay vào? Leullier đã thiết kế một giàn đỡ riêng, để nó không thể chạm tới bất cứ thứ gì khác trong quá trình di chuyển giữa các nơi. Trong đội ngũ vận chuyển, một thành viên được hướng dẫn cụ thể cách phun đè VBx 2 nếu như có biến cố.

Vất vả thật, nhưng chúng tôi đều vui mừng khôn xiết khi thấy kết quả cuối cùng”, Lellier hồ hởi nói. “Có đắt không á? Có. Có đáng không ư? Hoàn toàn có. Gesaffelstein là một nghệ sĩ thực thụ và việc chúng tôi dành trọn công sức cho anh là một quyết định phải có, dù khó khăn tới đâu”.

Tham khảo The Verge


Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 2 giờ
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 22 giờ
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat