Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Đã có thời nhắc đến xe hơi của Nhật Bản là nhắc tới các thương hiệu không có sức hút nào ngoài hai chữ "giá rẻ". Smartphone Trung Quốc cũng đang trong tình trạng tương tự.

Nếu như các nhà sản xuất Trung Quốc luôn lấy "cảm hứng" từ Apple và Samsung về mặt tính năng và thiết kế thì trên khía cạnh thương hiệu, họ lại có một "đặc sản" riêng: thương hiệu kép. Huawei có Honor, Lenovo có Motorola (mua lại từ chính Google) còn Xiaomi mới đây cũng vừa ra mắt Poco. Trường hợp của BKK Electronics là đặc biệt nhất: tập đoàn của tỷ phú Duan Yongping có tới 4 thương hiệu: OPPO, Vivo, OnePlus và Realme.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 1.

Để nhìn thấy vì sao các hãng smartphone Trung Quốc sử dụng thương hiệu kép, chúng ta có thể nhìn lại một cuộc xâm lấn khác của người châu Á lên thị trường toàn cầu. Cuối thập niên 1970, những chiếc xe từ Nhật Bản đẩy "Big Three" của Mỹ (GM, Ford, Chrysler) vào suy thoái. Nhưng dù đang giành phần thắng, người Nhật vẫn bị gán với một hình ảnh cụ thể: nhắc đến xe Nhật là nhắc đến "giá rẻ", "cỡ nhỏ", "tiết kiệm xăng"... Tất cả đều là khái niệm gắn với phân khúc giá rẻ, mà đã nhắc đến giá rẻ là nhắc đến tỷ suất lợi nhuận thấp hơn hẳn các thương hiệu cao cấp.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 2.

Cùng lúc, sức ép từ các liên đoàn lao động Mỹ buộc Nhật Bản phải tự áp dụng thuế xuất khẩu lên xe hơi (để tránh các biện pháp trừng phạt gay gắt hơn từ Mỹ). "Tác dụng phụ" ít ai ngờ của loại thuế này nằm ở chỗ, các hãng Nhật Bản càng thêm động lực để tiến lên phân khúc cao cấp.

Cuối thập niên 80, các thương hiệu Nhật Bản cao cấp lần lượt ra đời: Honda có Acura, Toyota có Lexus và Nissan có Infinity. Thành công của các mẫu NSX, LS 400 và Q45 nhanh chóng khiến cho các thương hiệu cao cấp từ châu Âu (vốn đã đánh bại Cadillac và Lincoln) khốn đốn trên thị trường Mỹ. Và cho đến nay, có thể nói 3 thương hiệu này không ngán gì những Mercedes-Benz, BMW, Porsche, Audi hay Jaguar... Nếu để ý, bạn cũng thấy rằng Hyundai đang lặp lại câu chuyện tương tự với thương hiệu mới nổi Genesis.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 3.
Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 4.

Chính bản thân đối thủ lớn nhất của smartphone Trung Quốc cũng đã gặp vấn đề tương tự. Trước khi bùng nổ cùng Android, Samsung đã gắn tên tuổi của mình với các loại smartphone vỏ sò giá rẻ. Nhưng Samsung lại là tên tuổi đầu tiên biết marketing (chống Apple) một cách đúng đắn, cũng là tên tuổi tiên phong cho trào lưu màn hình lớn. Cuộc lật đổ vĩ đại trong các ngành kinh doanh khác (đặc biệt là TV) cho phép Samsung nâng tầm thương hiệu của mình. Cái dớp giá rẻ đã bị xóa bỏ hoàn toàn.

Người Trung Quốc không có may mắn như vậy. Họ khởi đầu khi Samsung đã phủ sóng toàn cầu, và họ vươn lên bằng chiến lược "phá giá cấu hình" mà thực chất là Samsung không thèm màng tới. Đến năm 2018, khi Trung Quốc chiếm 10/13 thương hiệu smartphone số 1 thế giới, smartphone Trung Quốc vẫn gần như gắn liền với phân khúc giá rẻ.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 5.

Dĩ nhiên, những vấn đề mang tính chất quốc gia cũng gây ảnh hưởng tới các gã khổng lồ smartphone từ Trung Quốc. Huawei và ZTE bị cấm hoạt động tại Mỹ. Vào năm ngoái, OPPO cũng gặp rắc rối khi một quản lý có hành vi xúc phạm với quốc kỳ Ấn Độ, buộc nhà máy của thương hiệu này tại Noida phải đóng cửa trong một thời gian.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 6.

Cũng giống như trường hợp của các hãng xe Nhật, tung ra thương hiệu kép giúp các hãng smartphone Trung Quốc có khả năng xoay chuyển thị trường tốt hơn nhiều. Trường hợp của Huawei chính là minh chứng rõ ràng nhất: bằng cách tập trung thương hiệu Honor vào phân khúc giá rẻ, thương hiệu chính "Huawei" trong 2 năm vừa qua gần như đã không còn bị liên hệ với các ấn tượng "giá rẻ" nữa. Trong cùng thời gian này, hãng smartphone số 1 Trung Quốc liên tiếp tập trung vào các tính năng cao cấp như camera kép hoặc AI, gây dựng 2 thương hiệu đầu bảng dòng P và dòng Mate vững mạnh hơn hẳn so với trước đây.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 7.

So với Huawei, Xiaomi đi theo hướng ngược lại. Trong khi gã khổng lồ số 1 dùng hẳn tên gọi "rất Trung Quốc" của mình để phát triển dòng cao cấp, Xiaomi mới đây lại ra mắt một thương hiệu "Tây" hơn để nhắm vào phân khúc cao: Poco. Vẫn khởi đầu bằng một model "phá giá cấu hình" nhưng Poco lại được coi là điểm khởi đầu hoàn hảo để Xiaomi nhắm vào phân khúc cao tại Ấn Độ, thị trường "bể máu" mà hãng này đang quyết ăn thua đủ với Samsung.

Có một trường hợp đặc biệt hơn là Lenovo. Không có thương hiệu kép nhưng Lenovo lại mua lại Motorola từ cách đây vài năm. Cho dù thương hiệu Trung Quốc này không thể bùng nổ như các đồng minh, việc sở hữu Motorola vẫn giúp Lenovo có chân tại thị trường Mỹ, một thành tựu mà hiếm hãng smartphone nào khác đạt được.

Song, đã nói về cách phân chia thương hiệu thì BKK mới là cao tay nhất.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 8.
Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 9.

Chiến lược của BKK Electronics khá khó hiểu khi tạo ra 2 công ty con với phổ sản phẩm gần như tương đồng nhau về mọi mặt, thậm chí đến chiến lược cũng giống nhau. Cả 2 thương hiệu này đều không phù hợp với các thị trường phát triển, và để giải quyết vấn đề này, OPPO tạo ra một thương hiệu tuyệt vời hơn hẳn: OnePlus. Bằng cái tên rất "kêu" và cũng rất dễ gây sự chú ý ("OnePlus 5", 1+5), OnePlus dễ dàng thâm nhập vào thị trường Mỹ, trở thành thương hiệu Trung Quốc duy nhất có mặt tại đây mà không cần bỏ ra vài tỷ USD mua một công ty bản địa. 

Chiến lược đường dài dành cho OnePlus còn thông minh hơn nữa. Cũng khởi đầu bằng chiến lược "phá giá cấu hình", OnePlus dần dần... tăng giá sản phẩm. Đến năm nay, OnePlus 5 đã có giá lên tới 550 USD, tức là nằm trọn trong phân khúc cận cao cấp.

Ấy vậy mà ngay cả mức giá cao này cũng không thể ngăn đà tiến của OnePlus. Tại Ấn Độ, bất chấp sự cố quốc kỳ của thương hiệu mẹ OPPO, OnePlus vẫn có thể vượt mặt Xiaomi và Samsung về doanh số cao cấp (dù nói một cách công bằng thì OnePlus không thuộc cùng một phân khúc giá với Galaxy S/Note). Có lẽ chính thành công này đã tạo cảm hứng cho Xiaomi ra mắt Poco, và nếu Poco đi theo con đường của OnePlus, có lẽ sẽ không một fan công nghệ nào cảm thấy bất ngờ cả.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Xiaomi ra mắt Poco, Oppo sinh thêm Realme, hãy nhìn bài học từ xe hơi Nhật Bản - Ảnh 10.

Và chưa dừng lại ở đây, OPPO trong năm nay còn thành lập hẳn một công ty con là Realme với 2 chiếc smartphone cấu hình vừa đủ, nhưng vẫn mang thiết kế đẹp - yếu tố thu hút người dùng đầu tiên chỉ trong vòng 1 tháng. Mục đích của thương hiệu này rõ ràng là để giúp OPPO thâm nhập sâu hơn nữa vào phân khúc giá rẻ mà không làm ảnh hưởng tới các thương hiệu OPPO, Vivo hay OnePlus. Bên cạnh đó, trọng tâm được đặt vào thị trường Ấn Độ và các nhà máy nội địa sẽ là chìa khóa giúp cho OPPO có thể phục hồi lợi nhuận và doanh thu.

Với sự ra mắt của Realme, BKK Electronics đã có tới 4 thương hiệu smartphone riêng và bắt đầu giống với các hãng xe hơn là một hãng smartphone (Apple chỉ có iPhone, Samsung chỉ có Galaxy, Sony chỉ có Xperia...). Chiến lược này có đúng đắn hay không? Rõ ràng là có, bởi BKK đã luôn là thế lực đứng thứ 2 thị trường smartphone trong nhiều năm, BKK đã phủ sóng khá đầy đủ các phân khúc, và BKK đã luôn có chỗ đứng tại thị trường Mỹ, đã được người dùng Android nhắc đến nhiều hơn.

Quá nhiều lợi ích, trong khi Galaxy vừa có thể là rất "bèo", vừa có thể là nghìn đô.

Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018
Với đặc thù dân số trẻ, smartphone tầm trung trở thành phân khúc sôi động nhất trong ngành smartphone tại Việt Nam.

VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?
Một số thông tin còn cho biết chiếc máy này sẽ được trang bị chip Snapdragon đầu 8 với giá khoảng 10-15 triệu đồng.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020
Có thể nói Huawei đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cũng đầy tham vọng.

Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10
Samsung đang chuẩn bị cho một loạt flagship có thiết kế cực kỳ ấn tượng.

Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019
Có thể thấy nhà sản xuất smartphone Trung Quốc này đang có tham vọng rất lớn, khi muốn vượt mặt cả những gã khổng lồ như Samsung trong cuộc chạy đua công nghệ.

Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone
Bắt đầu từ hôm nay (16/11/2018) các thuê bao của 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ chính thức được sử dụng dịch vụ "chuyển mạng giữ số".

Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần
Sáng nay, 16/11/2018, trên website của cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đồng loạt đăng tải những thông tin chính thức về việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số.

Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này
Chiếc màn hình gập Infinity Flex mà Samsung mới ra mắt có viền khá dày, nhưng đó chỉ là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera
Mi MIX 3 mới ra mắt có camera rất ấn tượng nhưng Xiaomi không muốn dừng ở đó.

AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã sử dụng thành công một mạng thần kinh để tạo ra các vân tay nhân tạo có thể được dùng để mở khóa các thiết bị sử dụng các hệ thống xác thự sinh trắc học như cảm biến vân tay.

Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018
Tưởng chừng iPhone XR mới là chiếc smartphone có thời lượng pin tốt nhất năm 2018 nhưng không, chiếc Huawei Mate 20 ra mắt mới đây của Huawei mới là chiếc smartphone có thời lượng pin trâu nhất thời điểm hiện tại.

Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?
Thay vì chỉ có hai model Galaxy S ra mắt như mọi năm, Samsung sẽ phá lệ khi tung ra tới ba model Galaxy S10 cùng lúc tại sự kiện MWC 2019 vào đầu năm tới.

Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập
Để có được một chiếc smartphone màn hình gập thương mại, Samsung đã phải làm việc với rất nhiều đối tác trong và ngoài nước để tìm ra những công nghệ tối ưu nhất.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?
2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam
Nokia 3.1 Plus là thiết bị mới vừa được HMD Global giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng khám phá xem có gì hot ở chiếc smartphone mới này.

Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu
Với giá trị thực chỉ khoảng hơn 8 triệu đồng sau khi trừ giá trị của quà, Galaxy A9 (2018) với thiết kế đẹp, cấu hình mạnh và hệ thống 4 camera là một sản phẩm rất hấp dẫn.

Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic
Với Snapdragon 8150, cuối cùng thế giới Android cũng có con chip tiếp cận điểm hiệu năng của Apple A12 Bionic.

Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ
Một cách tiếp cận táo bạo nhưng không mấy tinh tế của hãng smartphone Nhật Bản nhằm có không gian dành cho cảm biến vân tay ở cạnh dưới của AQUOS R2 Compact.

Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình
Theo blogger Evan Blass, bước chuyển giao trên Galaxy S10 sẽ là thiết kế màn hình Infinity-O, với một lỗ nhỏ đục giữa màn hình.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào
Night Sight không chỉ đơn giản là chế độ chụp phơi sáng, mà còn tổng hợp những thuật toán xử lý hình ảnh vô cùng phức tạp của Google.

Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS
Những nhân viên cửa hàng phụ trách việc đếm tiền ngày hôm ấy chắc chẳng vui vẻ gì.

iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt
Bên cạnh iPhone Xs, Xs Max đương nhiệm có sức mua cao, iPhone 7 Plus hay Galaxy Note 8 cũng được ưa chuộng nhờ mức giá đã tốt hơn trong khi cấu hình vẫn đáng nể.

Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu
OPPO A7 được ưu tiên xuất hiện trước với mục tiêu nhắm vào giới trẻ, sinh viên - học sinh. Và không biết vô tình hay cố ý, sản phẩm này có tên giống với Galaxy A7 của Samsung.

Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019
Những chiếc smartphone tiếp theo của Huawei sẽ tiếp tục gây ấn tượng mạnh.

Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng
Ming-Chi Kuo là nhà phân tích rất uy tín trên thị trường và hay đưa ra những dự đoán chính xác về sản phẩm sắp ra mắt, doanh số cũng như các thông tin khác liên quan tới Apple.

Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất
Pixel 3 của Google liên tục gặp phải những lỗi gây khó chịu cho người sử dụng.

Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"
Theo đó, các mẫu smartphone của Honor bán rất chạy trên JD.com và Tmall.com.

Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc
Bộ phận di động của Samsung vẫn chưa thực sự trở thành một cỗ máy kiếm tiền. Lợi nhuận Quý 3/2018 của họ ít hơn gần 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trên mọi phân khúc thị trường.

Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách

tinybook tinybook 6 ngày 14 giờ
Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách
Sau khi có 3 khách hàng đồng ý mua sản phẩm, Lê Thị Hậu đã dùng gạch gói lại rồi gửi bưu kiện qua nhà xe.

Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"

tinybook tinybook 6 ngày 14 giờ
Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"
Đây là mức giá được đánh giá là rất hợp lý cho một sản phẩm với cấu hình mạnh, thiết kế đẹp và đặc biệt là sở hữu đến 4 camera.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat