Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm?

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm?
Theo: CL; Thiết kế: Trường Dương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Năng lực chụp thiếu sáng tốt đến kinh ngạc của P30 Pro đến từ cảm biến RYYB kích cỡ lớn do Sony sản xuất. Nhưng cảm biến ấy nếu muốn tất cả các hãng đều có thể mua được. Họ chỉ không muốn phải đánh đổi độ chân thực của màu sắc, phải chấp nhận nhiễu artifact, phải giảm hiệu năng chip hay bỏ cổng tai nghe mà thôi.
Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 1.

Mặc dù chất lượng ảnh chụp là thứ khó có thể phân định rạch ròi, không một ai có thể phủ nhận rằng những gì Huawei đã làm được là vô cùng ấn tượng. Camera của P30 Pro có khả năng zoom như point-and-shoot. Độ phân giải được nâng lên mức 40MP cũng giúp bức ảnh thu được nhiều chi tiết hơn, thay vì chỉ... "fake lấy tiếng" như Xiaomi. 

Đặc biệt nhất, trong cùng một căn phòng tối om, điện thoại Samsung hay Apple đều không thu được gì thì Huawei lại thu được... khung hình.

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 2.

Ấy thế nhưng chỉ cần những hiểu biết căn bản về ảnh chụp, bạn sẽ thấy khả năng chụp thiếu sáng của Huawei là không có gì bất ngờ (và cũng không có đột phá nào cả): "bí quyết" của P30 Pro nằm ở cảm biến RYYB cỡ lớn. Nhưng cảm biến này cũng vẫn đến từ Sony như... một nửa thị trường smartphone, ý tưởng thay thế một vài màu trong bộ lọc cơ bản RGGB cũng đã từng xuất hiện nhiều trong lịch sử.

Nếu muốn, Google, Apple, Samsung hay bất kỳ một hãng nào khác cũng có thể tạo ra smartphone "chụp tối" vô địch như P30 Pro. Nhưng tại sao họ không làm?

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 3.
Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 4.

Trước hết, để hiểu "RYYB" mà Huawei  nhắc đến là gì, chúng ta cần hiểu bản chất cảm biến máy ảnh. Nói một cách đơn giản, phần lớn các bức ảnh số bạn nhìn thấy thực chất lại là ảnh ghép từ 4 bức ảnh có màu khác nhau: 2 bức màu xanh lá (G), 1 bức màu đỏ (R) và 1 bức màu xanh (B). Ánh sáng đi vào cảm biến sẽ tạo ra 4 bức ảnh này, sau đó con chip xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) sẽ chạy thuật toán demosaic sẽ lồng ghép chúng lại với nhau để tạo thành ảnh chụp cuối. 

Cơ chế thu ánh sáng này được kỹ sư Bryce Bayer của Kodak sáng tạo ra vào năm 1976 và trong suốt 4 thập kỷ đã luôn là nguyên lý cốt lõi của máy ảnh. Nhưng không phải ai cũng chọn các màu RGGB như Bayer: khi thay vì sử dụng "1 đỏ, 2 xanh lá, 1 xanh dương", chính Kodak từng dùng CYYM (xanh lơ, vàng, hồng sẫm) hay RGBW (đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng) trên nhiều mẫu máy ảnh trong quá khứ. Nikon thì đã từng dùng CYGM (xanh lơ, vàng, xanh lá, hồng sẫm), còn Sony từng dùng RGBC (đỏ, xanh lá, xanh dương và xanh lơ).

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 5.

Trở lại với Huawei, công ty này thay thế "G" (xanh lá) bằng Y "vàng". Đây chẳng phải ý tưởng mới mẻ, bởi từ 2016 một công ty tên là Aptina đã đệ trình bằng sáng chế về việc sử dụng nhiều lựa chọn màu trừ (vàng, hồng sẫm, xanh lơ...) thay thế cho màu xanh lá. Về bản chất, cơ chế thu sáng ở đây vẫn theo phát kiến của Bayer, tức là vẫn "lọc" ánh sáng ra làm 4 khối màu rồi lồng ghép lại.

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 6.

Trở lại với công nghệ của Huawei. RYYB có một lợi thế rõ rệt so với RGGB, đó là bộ lọc "Y" (vàng) sẽ thu được cả ánh sáng đỏ và ánh sáng xanh lá. Lượng ánh sáng thu về, theo Huawei là tăng thêm 40%. 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 7.

Nhưng đâu phải vô cớ mà Bryce Bayer và vô số các nhà sản xuất trong suốt 40 năm qua đã luôn chọn RGGB. Khi tạo ra bộ lọc này, kỹ sư huyền thoại của Kodak đã dựa vào phát hiện sinh học rằng, các tế bào hình M và L trong mắt người nhạy với ánh sáng xanh lá (G) nhất. Dùng RGGB, người ta có thể tạo ra những hình ảnh sắc nét và chính xác nhất - chính xác theo tiêu chuẩn của mắt người.

Thay thế G bằng Y, chiếc P30 Pro nhanh chóng mang trong mình một điểm yếu trầm trọng: khi xử lý tín hiệu thu về, con chip phải bằng cách nào đó tách được màu đỏ và màu xanh lá trong khung hình để đưa về bộ màu RGB quen thuộc. Khâu xử lý trên RYYB hiển nhiên sẽ gây ra nhiễu (artifact) màu nhiều hơn RGGB, và chính DxOMark cùng các chuyên trang review (như Android Authority) đã từng đề cập đến vấn đề này. Theo DxOMark, P30 Pro có khoảng động kém, nhiều lỗi artifact và clipping, chê làm hỏng màu trời.

Đáng tiếc nhất, dù đã cố gắng xử rồi nhưng P30 Pro vẫn thất bại trong việc tạo ra bức ảnh chân thực. Gần đây, một cuộc khảo sát khách quan (bỏ phiếu mà không nói rõ tên máy chụp) cho thấy người tham gia chấm P30 Pro... bét dĩ khi so với Galaxy S10 và iPhone XS Max. 

Chỉ cần nhìn vào những bức ảnh sau đây (ảnh dùng trong thử nghiệm của Phone Arena), bạn sẽ hiểu vì sao chẳng ai chọn RYYB cả:

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 8.
 
Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 9.

RYYB chắc chắn sẽ gây tranh cãi, nhưng có một thay đổi khác chắc chắn sẽ được tất cả các fan nhiếp ảnh đồng tình: tăng kích cỡ cảm biến. Nói đơn giản, cảm biến càng to thì ánh sáng thu vào càng nhiều, chụp thiếu sáng càng tốt. Cảm biến của Huawei trên P30 Pro có đường chéo lên tới 1/1.7 inch.

Tất cả các đối thủ lớn như Apple, Google và Samsung đều dùng cảm biến nhỏ hơn rất nhiều, chỉ 1/2.55 inch. Quy đổi ra diện tích, cảm biến P30 Pro lớn gấp đôi (225%) so với các đối thủ. Mức độ khác biệt giữa cảm biến của P30 Pro với cảm biến của đối thủ cũng giống như là giữa full-frame với APS-C vậy. Việc P30 Pro thu sáng tốt hơn là hiển nhiên, không cần bàn cãi.

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 10.

Cảm biến lớn thì chip nhỏ. Chụp thiếu sáng tốt thì sức mạnh kém cỏi hơn.

Nhưng một lần nữa, cảm biến này vẫn là mua từ Sony. Nếu muốn, Apple, Samsung và Google vẫn có thể đặt hàng một cảm biến lớn tương tự - hoặc hơn thế nữa: trong quá khứ, Nokia đã dùng cảm biến 1/1.5" cho Lumia 1020. 

Các ông lớn không dùng cảm biến lớn vì hiểu cái giá phải đánh đổi. Galaxy S10 vẫn có cổng tai nghe, P30 Pro thì không có. P30 Pro dày tới 8,4mm. Pixel 3 và Galaxy S10 5G chỉ khoảng 7.9mm. 

Quan trọng nhất, dù mỏng hơn, Galaxy S10 sử dụng chip có bản mạch lớn hơn nhiều so với Kirin (Exynos 9820 có diện tích 127mm2 trong khi Kirin 980 chỉ 74mm2). Lợi thế này đã góp phần quan trọng để Exynos 9820 đánh bại Kirin 980 trong các thử nghiệm tốc độ, đặc biệt là khoảng cách lên tới 34% trên thử nghiệm đơn nhân – thứ quan trọng nhất quyết định hiệu năng thực tế của ứng dụng. Nếu tăng thêm không gian cho bản mạch, Huawei đã có thể tăng sức mạnh cho Kirin 980. Thay vào đó, họ chọn tăng kích cỡ cảm biến. 

Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 11.
Nhìn thấu bản chất: Google, Apple, Samsung và cả Sony thừa sức tạo smartphone chụp tối tốt như Huawei P30 Pro nhưng vì sao không làm? - Ảnh 12.

Nhìn lại những bức ảnh chụp phòng tối om của P30 Pro, ai cũng sẽ thấy ngỡ ngàng. Nhưng trấn tĩnh lại, họ sẽ hiểu rằng có quá nhiều cái giá phải trả để đổi lấy một tình huống không thực tế: chụp thiếu sáng trong bar hay trên phố thì Galaxy và iPhone đã làm được rồi, mấy ai cần chụp phòng tối om như Huawei đã khoe? Chụp tối để làm gì nếu như màu sắc bị hỏng, cổng tai nghe bị bỏ, hiệu năng thì yếu kém...

Tất cả những cái giá ấy, Huawei đã chấp nhận. Đổi lại, điểm ảnh chụp của P30 Pro chỉ bằng Galaxy S10 5G, vốn là chiếc smartphone có cảm biến bằng một nửa.

Nhưng liệu có đáng không, Huawei?

Oppo Reno chính thức ra mắt: 21 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất, cú tấn công trực diện đến Samsung

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Oppo Reno chính thức ra mắt: 21 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất, cú tấn công trực diện đến Samsung
Sau Find X, Reno zoom 10x trở thành vũ khí tiếp theo của Oppo ở chiến trường trên 20 triệu.

Đây là toàn bộ thông số của Galaxy M40, smartphone 3 cam sau, màn hình đục lỗ giá rẻ mà Samsung chuẩn bị ra mắt

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là toàn bộ thông số của Galaxy M40, smartphone 3 cam sau, màn hình đục lỗ giá rẻ mà Samsung chuẩn bị ra mắt
Samsung sẽ trình làng Galaxy M40 tại Ấn Độ vào ngày 11/6 tới.

Tuổi thọ pin của chiếc flagship này khiến tất cả thiết bị khác cùng phân khúc phải xấu hổ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tuổi thọ pin của chiếc flagship này khiến tất cả thiết bị khác cùng phân khúc phải xấu hổ
Nếu muốn một chiếc flagship có thời lượng pin ấn tượng vào thời điểm này, hãy nghĩ đến Oppo Reno 10x Zoom edition.

Ngắm render 3D của Samsung Galaxy Note 10 được dựng dựa trên bản vẽ CAD, bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ngắm render 3D của Samsung Galaxy Note 10 được dựng dựa trên bản vẽ CAD, bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm
Độ chính xác của bản render này khá cao bởi nó được dựng dựa trên bản vẽ CAD rò rỉ của Galaxy Note 10.

Nokia 2.2 với màn hình giọt nước, camera đơn phía sau lộ thiết kế trước giờ ra mắt

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nokia 2.2 với màn hình giọt nước, camera đơn phía sau lộ thiết kế trước giờ ra mắt
Dự kiến, ngoài Nokia 2.2, HMD Global còn trình làng Nokia 6.2 tại sự kiện chuẩn bị diễn ra ở Ấn Độ.

Oppo Reno "vây cá mập" ra mắt tại Việt Nam, Snapdragon 855, cam sau 48MP, zoom 10x, giá 21 triệu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Oppo Reno "vây cá mập" ra mắt tại Việt Nam, Snapdragon 855, cam sau 48MP, zoom 10x, giá 21 triệu
Reno là dòng sản phẩm mới đầy tính đột phá của Oppo.

Chưa ra mắt, Xiaomi Mi 9T đã có video bóc hộp lộ đầy đủ thiết kế và cấu hình

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chưa ra mắt, Xiaomi Mi 9T đã có video bóc hộp lộ đầy đủ thiết kế và cấu hình
Camera selfie 'thò thụt', camera chính 48MP, màn AMOLED, Snapdragon 730...

Bản cập nhật Android 9 Pie khiến HTC U11 biến thành cục gạch

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bản cập nhật Android 9 Pie khiến HTC U11 biến thành cục gạch
HTC đã buộc phải hủy kế hoạch cập nhật để đảm bảo an toàn cho người dùng.

iPadOS: Khi Apple đi ngược thời đại và cái cười khẩy dành cho Google

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
iPadOS: Khi Apple đi ngược thời đại và cái cười khẩy dành cho Google
Trong lúc Google cố nhân rộng Android ra cả TV và đồng hồ, Apple lại tách biệt cả hệ điều hành giữa... smartphone và tablet. Hành động chơi ngông này có thể coi là nụ cười đầy khinh bỉ nhắm vào tình cảnh hiện thời của tablet Android.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào
Tháng 5/1999, chiếc điện thoại di động đầu tiên có camera tích hợp, mang tên Kyocera VP-210 được bán ra tới tay công chúng tại Nhật Bản.

Samsung âm thầm ra mắt Galaxy S10/S10+ màu đỏ Cardinal Red, mới chỉ bán tại Tây Âu và Nga

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung âm thầm ra mắt Galaxy S10/S10+ màu đỏ Cardinal Red, mới chỉ bán tại Tây Âu và Nga
Hình ảnh của mẫu Galaxy S10 này đã bị rò rỉ cách đây không lâu.

Huawei gấp rút cập nhật Android 9 Pie cho smartphone tương thích, đã đạt con số 80 triệu chiếc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Huawei gấp rút cập nhật Android 9 Pie cho smartphone tương thích, đã đạt con số 80 triệu chiếc
Gã khổng lồ Trung Quốc hy vọng con số smartphone Huawei chạy Android 9 Pie sẽ đạt mốc 100 triệu chiếc vào cuối tháng này.

CEO Tim Cook không hề lo sợ Trung Quốc đánh thuế nặng vào iPhone

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
CEO Tim Cook không hề lo sợ Trung Quốc đánh thuế nặng vào iPhone
Vị CEO của Apple tự tin rằng các sản phẩm của Apple sẽ không phải chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Huawei khẳng định dây chuyền sản xuất smartphone vẫn đang hoạt động hết công suất, bất chấp lệnh cấm của Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Huawei khẳng định dây chuyền sản xuất smartphone vẫn đang hoạt động hết công suất, bất chấp lệnh cấm của Mỹ
Không có chuyện Huawei cắt giảm đơn hàng sản xuất smartphone tại nhà máy Foxconn.

Apple giấu kín một tính năng đặc biệt của iOS 13 khiến pin iPhone không thể sạc đầy 100%

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Apple giấu kín một tính năng đặc biệt của iOS 13 khiến pin iPhone không thể sạc đầy 100%
Tính năng mới này không được Apple nhắc đến trong sự kiện ra mắt iOS 13.

Apple ra mắt tính năng mới trong iOS 13 giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, hoàn toàn miễn phí nhưng có "cái giá" lại không hề rẻ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Apple ra mắt tính năng mới trong iOS 13 giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, hoàn toàn miễn phí nhưng có "cái giá" lại không hề rẻ
Apple muốn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng họ cũng phải ký vào bản cam kết gắn bó với Apple mãi mãi.

iOS 13 có từ điển tiếng Việt được tích hợp sẵn, đây là cách kích hoạt và sử dụng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
iOS 13 có từ điển tiếng Việt được tích hợp sẵn, đây là cách kích hoạt và sử dụng
Từ điển Anh-Việt và Việt-Anh tích hợp sẵn là một trong những tính năng hay nhất của iOS 13 dành cho người Việt.

Google có thể bị chính phủ Mỹ điều tra vấn đề độc quyền

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Google có thể bị chính phủ Mỹ điều tra vấn đề độc quyền
Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đã chuẩn bị nhiều tuần cho cuộc điều tra này.

LG chuẩn bị phát hành smartphone giá rẻ cho thị trường Ấn Độ, cạnh tranh trực tiếp với Samsung, Xiaomi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
LG chuẩn bị phát hành smartphone giá rẻ cho thị trường Ấn Độ, cạnh tranh trực tiếp với Samsung, Xiaomi
LG cuối cùng đã nghĩ đến việc phát hành smartphone dành riêng cho thị trường Ấn Độ.

Samsung Galaxy Note10 và Galaxy A90 xuất hiện trên Geekbench

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung Galaxy Note10 và Galaxy A90 xuất hiện trên Geekbench
Phiên bản mạnh nhất của Galaxy Note10 nhiều khả năng sẽ sử dụng chip Exynos 7nm và có RAM 12 GB.

AnTuTu công bố top 10 smartphone Android hiệu năng tốt nhất tháng 5/2019

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
AnTuTu công bố top 10 smartphone Android hiệu năng tốt nhất tháng 5/2019
Cả 10 mẫu smartphone xuất hiện trong bảng xếp hạng tháng 5 của AnTuTu đều là những thiết bị sử dụng con chip Snapdragon 855 của Qualcomm.

Xiaomi lý giải cơ chế hoạt động của công nghệ camera dưới màn hình

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Xiaomi lý giải cơ chế hoạt động của công nghệ camera dưới màn hình
Với công nghệ camera dưới màn hình của Xiaomi, camera selfie có thể xuất hiện tại những thời điểm cần thiết và được ẩn đi khi không sử dụng.

Redmi đặt biển quảng cáo K20 Pro 'trêu ngươi' OnePlus siêu lộ liễu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Redmi đặt biển quảng cáo K20 Pro trêu ngươi OnePlus siêu lộ liễu
Chiến thuật quảng cáo sản phẩm của OnePlus đã 'gậy ông đập lưng ông'!

Oppo, Xiaomi vừa cho thấy kể cả không có Huawei thì Samsung vẫn phải dè chừng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Oppo, Xiaomi vừa cho thấy kể cả không có Huawei thì Samsung vẫn phải dè chừng
Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đang bất ngờ dẫn trước gã khổng lồ Samsung trong lĩnh vực thiết kế camera trên smartphone.

Việc Apple vén màn iPad OS đã khiến cho tên gọi "iOS" trở nên vô nghĩa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Việc Apple vén màn iPad OS đã khiến cho tên gọi "iOS" trở nên vô nghĩa
Ban đầu chẳng có thứ gì gọi là "iOS" cả...

Ăn trộm iPhone và Mac sẽ trở nên khó khăn hơn với iOS 13 và macOS 10.15

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ăn trộm iPhone và Mac sẽ trở nên khó khăn hơn với iOS 13 và macOS 10.15
iOS 13 và macOS 10.15 mang đến những thay đổi khiến cho giới trộm cắp iPhone, iPad và Mac cảm thấy chùn chân.

Samsung hợp tác với AMD, hứa hẹn cải thiện hiệu năng đồ họa cho chip Exynos trên Galaxy S11

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung hợp tác với AMD, hứa hẹn cải thiện hiệu năng đồ họa cho chip Exynos trên Galaxy S11
Với thương vụ này, các mẫu smartphone mà Samsung ra mắt sẽ được nâng cấp về hiệu xuất xử lý đồ họa.

Xiaomi Mi 9T lộ diện giống hệt Redmi K20, chính thức ra mắt vào ngày 12 tháng 6

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Xiaomi Mi 9T lộ diện giống hệt Redmi K20, chính thức ra mắt vào ngày 12 tháng 6
Tuy nhiên Xiaomi Mi 9T chỉ được trang bị chip Snapdragon 730.

Samsung Galaxy Note 10 5G lộ điểm benchmark ấn tượng, trang bị tới 12GB RAM

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung Galaxy Note 10 5G lộ điểm benchmark ấn tượng, trang bị tới 12GB RAM
Cả 2 phiên bản dùng chip Exynos 9825 và chip Snapdragon 855 của Galaxy Note 10 5G đều đã lộ diện trên trang kiểm tra hiệu năng Geekbench.

iPadOS mới chính thức cho phép iPad hỗ trợ chuột và trackpad

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
iPadOS mới chính thức cho phép iPad hỗ trợ chuột và trackpad
Đây là tính năng mà những người dùng iPad mong đợi từ rất lâu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat