Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi!

Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi!
Theo: Ngọc Hà
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong lúc con người bị kẹt ở nhà, thiên nhiên đã có một khoảng thời gian hiếm hoi nghỉ ngơi và phục hồi.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, chính phủ nhiều quốc gia đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội để làm giảm quy mô lây lan của virus. Tính đến ngày 22/4, hơn 1/3 dân số thế giới đang phải ở nhà và tránh tụ tập đông người. Hàng loạt ngành như du lịch và dịch vụ đã tạm dừng hoạt động, kéo nền kinh tế thế giới đi xuống.

Tuy nhiên, chính sự vắng mặt của con người trong thời điểm này lại tạo cơ hội để thiên nhiên được nghỉ ngơi và hồi phục. Những thay đổi về mức độ ô nhiễm, chất lượng không khí, cũng như sự hồi sinh của thế giới tự nhiên đã bắt đầu xuất hiện trong vài tháng qua, kể từ khi dịch bệnh xuất hiện lần đầu tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc giảm đáng kể
Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 1.

Ảnh: NASA

Khi dịch Covid-19 bùng phát, Vũ Hán là nơi đầu tiên bị phong tỏa, sau đó là toàn bộ tỉnh Hồ Bắc vào ngày 29/1. Không lâu sau đó, nhiều tỉnh, thành phố khác tại Trung Quốc cũng áp dụng biện pháp này để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Theo hình ảnh từ vệ tinh của NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, tình trạng ô nhiễm không khí tại đất nước tỷ dân này đã giảm đáng kể trong tháng 2/2020.

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm đáng kể thế này trên diện rộng trong một khoảng thời gian cụ thể”, Fei Liu - chuyên viên nghiên cứu chất lượng không khí tại NASA - nhận xét. “Tôi không ngạc nhiên lắm, vì rất nhiều thành phố tại Trung Quốc đã bị phong tỏa để chống dịch.”

Lượng khí NO2 giảm mạnh ở châu Âu
Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 2.

Nồng độ khí NO2 đã giảm đáng kể tại châu Âu kể từ khi các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa. (Ảnh: ESA)

Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 3.

Ảnh từ vệ tinh Copernicus Sentinel-5P cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại Ý đã giảm đáng kể. (Ảnh: ESA)

Dữ liệu từ vệ tinh Copernicus Sentinel-5P của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã cho thấy sự sụt giảm mạnh lượng khí NO2 tại nhiều thành phố trong tuần qua.

NO2 (nitrogen dioxide) là một loại khí được thải ra từ các nhà máy điện, xe hơi và các khu công nghiệp. Nó có thể được tìm thấy trong bầu khí quyển Trái Đất và gây ra những thay đổi về đặc điểm thời tiết cũng như tác động xấu đến sức khỏe con người.

Từ 13/3 đến 13/4, nồng độ NO2 đã giảm tới 45% so với năm ngoái tại Madrid (Tây Ban Nha), Milan và Rome (Ý). Thủ đô Paris (Pháp) cũng chứng kiến mức giảm 54% trong các tháng qua, so với cùng kỳ năm 2019.

Tiếng ồn giảm, Trái Đất bớt rung lắc hơn
Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 4.

Theo dữ liệu từ Đài thiên văn Hoàng gia Bỉ, “tiếng ồn văn hóa” - tổng hợp của mọi loại tiếng ồn sinh ra từ cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của con người - đã giảm xuống kể từ khi các thành phố tiến hành biện pháp phong tỏa. Nhờ vậy, các cơn rung động địa chấn do loại tiếng ồn này gây ra cũng đã giảm tới 1/3, giúp nghiên cứu hoạt động núi lửa, động đất trở nên dễ dàng hơn.

Theo Andy Frassetto - một nhà nghiên cứu địa chấn học tại Viện Nghiên cứu Địa chấn Washington (Mỹ), nếu lệnh phong tỏa tiếp tục kéo dài, các máy dò tìm dư chấn động đất có thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

“Bạn sẽ thu được tín hiệu với ít tiếng ồn hơn, nhờ vậy sẽ thu được nhiều thông tin hơn về những sự kiện này”, ông nói.

Kênh đào tại Venice sạch đến mức có thể nhìn thấy cá bơi lội dưới nước
Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 5.

Sau khi Ý tuyên bố phong tỏa toàn quốc, các kênh đào ở Venice trở nên trong xanh hơn bao giờ hết. Theo những bức ảnh chụp lại vào tháng 3, mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy tảo biển ở phía dưới kênh đào, cũng như cảnh cá và thiên nga bơi lội trong nước.

Theo Thống đốc Luigi Brugnaro, nước tại Venice trở nên trong hơn vì “hoạt động giao thông trên mặt nước diễn ra ít hơn, cho phép các trầm tích ở lại dưới đáy”.

Động vật quay trở về môi trường sống và các khu vực mà con người thường xuyên qua lại
Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 6.

Gấu đen đang trèo cây trong Công viên Quốc gia Yosemite (Ảnh cắt từ clip)

Khoảng 95% diện tích Công viên Quốc gia Yosemite tại Mỹ được xác định là vùng hoang dã. Nơi này đón 4 triệu du khách/năm, đặc biệt là vào đầu xuân khi gấu bắt đầu thức dậy khỏi kỳ ngủ đông. Điều này vô tình đã gây khó khăn cho gấu trong việc tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, kể từ khi Công viên Yosemite đóng cửa vào ngày 20/3, 300-500 chú gấu đen đã được nhìn thấy “với tần suất thường xuyên hơn mọi khi”. Linh miêu Mỹ cũng xuất hiện trong các khu nhà quản lý bỏ trống. Thậm chí, loài chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ còn thoải mái đi qua đường mà không bị con người làm phiền.

“Số lượng gấu đã tăng gấp 4 lần”, Dane Peterson - nhân viên vườn thú - cho biết.

Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 7.

Dê núi lang thang trên đường phố LLandudno vào ngày 31/3 tại Wales. (Ảnh: Christopher Furlong/Getty)

Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 8.

Hươu đổ ra đường chơi tại phía Tây London (Anh).

Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 9.

Lợn rừng băng qua phố phường ở Haifa, miền Bắc Israel vào ngày 16/4. (Ảnh: REUTERS/Ronen Zvulun)

Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 10.

Người dùng Facebook Andrew Thomas đã bắt gặp những chú cứu "xâm chiếm" một cửa hàng McDonald's tại Wales vào ngày 18/4.

Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 11.

11 con rùa biển da lưng quý hiếm mới sinh được nhìn thấy trên bãi biển tại Phuket (Thái Lan) trước khi quay trở về đại dương vào hôm 27/3. Đây là số lượng rùa biển lớn nhất từng được ghi nhận tại đây trong 20 năm, theo Trung tâm Sinh học Hải dương Phuket.

Tại các quốc gia khác trên thế giới, các loài động vật cũng lần lượt quay trở về nơi sinh sống tự nhiên hoặc tràn ra những nơi con người vẫn thường xuyên qua lại.

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, dãy Himalaya có thể nhìn thấy từ xa
Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 12.

Dãy Dhauladhar thuộc Himalaya được nhìn thấy ở khoảng cách 200km tại Ấn Độ. (Ảnh: Diksha Walia)

Từ ngày 24/3, Ấn Độ đã phong tỏa toàn quốc trong vòng 3 tuần để hạn chế sự lây lan của Covid-19

Nhiều người dân sống ở phía Bắc bang Punjab cho biết, biện pháp này đã làm giảm mức độ ô nhiễm không khí, nhờ vậy họ có thể nhìn thấy dãy Himalaya từ xa lần đầu tiên trong ít nhất 3 thập kỷ.

Nghi ngờ virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ dơi, Trung Quốc tạm thời nghiêm cấm việc mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã
Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 13.

Một góc chợ hải sản Hoa Nam trước khi bị đóng cửa.

Ngay sau khi thông tin virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ chợ hải sản truyền thống Hoa Nam, Trung Quốc đã tuyên bố cấm mọi hoạt động mua bán động vật hoang dã tại các chợ.

Trước khi bị đóng cửa vào ngày 1/1, chợ hải sản Hoa Nam là nơi buôn bán các loài động vật hoang dã như sói con, cầy hương, dơi… để phục vụ cho nhu cầu ăn uống.

Vào ngày 24/2, Trung Quốc đã cấm hoàn toàn việc buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã.

Thiếu vắng con người, các bãi biển trở nên sạch hơn, nước cũng trong xanh hơn
Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 14.

Bãi biển Miami trong xanh đến mức Louis Aguirre phải thốt lên: "Đây không phải là Ca-ri-bê hay Bahamas. Đây là Miami".

Các bãi biển và những nơi đông người qua lại được cho ít ô nhiễm hơn kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Phóng viên Louis Aguirre của đài WPLG Local 10 tại Miami (Mỹ) đã đăng tải những bức ảnh chụp bãi biển vắng bóng người. Theo ông, màu sắc và độ trong của bãi biển thật “đáng kinh ngạc”.

Mike Ruiz - một người dân sinh sống tại bang Florida (Mỹ) - bày tỏ: “Nước biển trong vắt, xanh màu neon. Bạn có thể nhìn xuyên qua nước xuống tận đáy. Tôi chưa thấy màu nước nào xanh đến vậy trong những năm quay phim tại đây”.

Nhìn những bức ảnh này, bạn sẽ không tin Trái Đất lại hồi sinh mạnh mẽ trong lúc dịch bệnh Covid-19 như vậy: Điều kỳ diệu hiếm hoi! - Ảnh 15.

(Theo BI)


Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat