Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Galaxy S4 Zoom có ý tưởng rất táo bạo, nhưng không thể tồn tại trên thị trường smartphone.

Trước khi chúng ta có hệ thống nhiều camera, trước khi smartphone có ống kính kính tiềm vọng và công nghệ NPU, cách duy nhất để smartphone có thể zoom là dùng kỹ thuật số và thường có kết quả kém vì chúng có cảm biến độ phân giải thấp (trừ một chiếc Nokia ra, nhưng đó là câu chuyện khác).

Samsung Galaxy S4 Zoom là một chiếc điện thoại đặc biệt, đã chọn cách “cổ điển” để thực hiện tính năng thu phóng - đó là sử dụng một ống kính có thể thay đổi độ dài tiêu cự. Nhìn từ phía sau, thiết bị này gần như không thể phân biệt được với máy ảnh point-and-shoot thông thường.

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 1.
Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhìn từ mặt trước, nó rõ ràng là một chiếc Galaxy S4 mini. S4 Zoom không phải là máy ảnh lai điện thoại đầu tiên, nó thậm chí không phải là mẫu máy như vậy đầu tiên của Samsung, mà đó là W880 AMOLED 12M (vâng, đây thật sự là tên của máy) được phát hành vào năm 2009.

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 3.

W880 AMOLED 12M  là một điện thoại 3G có camera 12MP với ống kính zoom 3x và đèn flash xenon (và tất nhiên có màn hình AMOLED). Sau đó vào năm 2012, Samsung đã ra mắt Galaxy Camera chạy Android, tuy nhiên thiết bị này không thể thực hiện cuộc gọi.

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 4.
Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 5.

S4 Zoom tuy ra mắt từ giữa năm 2013 là một trong những máy ảnh lai điện thoại chạy Android đầu tiên. Các mạng xã hội vẫn còn ở giai đoạn sơ khai (đặc biệt là trên thiết bị di động), nhưng lợi thế của việc kết hợp chất lượng hình ảnh vượt trội (và khả năng thu phóng) của máy ảnh point-and-shoot với các ứng dụng của smartphone cho thấy đây là mảnh đất đầy hứa hẹn.

Ống kính của máy có thể thay đổi tiêu cự từ 24mm đến 240mm, zoom quang học 10x. Và đó cũng là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ, không giống như các camera tele trên smartphone hiện đại với độ dài tiêu cự cố định và có hiện tượng “nhảy” giữa các mức thu phóng và sử dụng zoom kỹ thuật số cho các bước trung gian.

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 6.
Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 7.

Đây chính là lý do Samsung chọn cái tên “Zoom” cho máy, và cho đến hiện nay vẫn chưa có smartphone nào có thể so sánh được với tiêu cự 240mm của S4 Zoom.

Zoom Galaxy S4 có cảm biến 16MP khá lớn vào thời điểm đó, 1/2.33 inch. Để so sánh, Galaxy S4 có cảm biến 1/3.1, iPhone 5s là cảm biến 1/3.0.  Máy cũng có chống rung quang học, tính năng gần như không tồn tại trước đó - Nokia Lumia 920 được phát hành vài tháng trước  là điện thoại đầu tiên có OIS.

Chiếc smartphone của Samsung cũng có đèn flash xenon, một trang bị hiếm có khi điện thoại được thiết kế ngày càng mỏng hơn. Nhưng đó không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với S4 Zoom, với ống kính cơ, máy có độ dày đến 15,4mm.

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 8.

Giao diện camera được vay mượn từ Galaxy Camera. Giao diện này bắt chước những vòng xoay trên ống kính DSLR và Samsung đã làm tốt, giúp cho điều khiển trở nên trực quan và nhanh chóng.

Trên thực tế, chiếc điện thoại này cũng có một vòng ống kính riêng. Nó có thể được sử dụng để phóng to và thu nhỏ, nó cũng phục vụ như một phím tắt khởi chạy nhanh, cho phép bạn chọn chế độ cụ thể thay tìm kiếm trong menu cài đặt.

Bạn có thể thay đổi khẩu độ ống kính, ở 24mm, bạn có thể đặt khẩu độ f/3.1 hoặc f/8.8, ở tiêu cự dài nhất 240mm, các lựa chọn của bạn là f/6.3 và f/17.8.

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 9.

Tất nhiên, bạn cũng có quyền kiểm soát các thông số khác như tốc độ màn trập và ISO, v.v. Samsung có các giải thích chi tiết trong menu để giúp người mới chụp quen với các thông số. S4 Zoom không bao giờ có thể thay thế máy ảnh DSLR, nhưng nó vẫn là một máy ảnh gọn nhẹ khá tốt.

Nếu bạn không muốn chỉnh tay thì đã có chế độ Auto để chụp nhanh.

Tính năng Remote Viewfinder cho phép bạn kết nối với Galaxy S4 Zoom qua Wi-Fi và điều khiển máy ảnh bằng một điện thoại khác.

Chất lượng hình ảnh của S4 Zoom được hưởng lợi từ cảm biến lớn và chất lượng ống kính tốt, nhưng nó không quá ngoạn mục. Tuy nhiên, khả năng phóng to của máy là vô song. Máy thậm chí còn cung cấp tính năng Thu phóng yên tĩnh, cho phép bạn phóng to và thu nhỏ tự do trong khi quay video mà không phải lo lắng rằng âm thanh của động cơ ống kính cũng sẽ được ghi lại.

Samsung Galaxy S4 zoom: 1x đến 10x zoom

Đó là những điểm đáng chú ý về camera của S4 Zoom, nhưng còn bản thân chiếc điện thoại thì sao? Rõ ràng là thiết kế mặt trước có hững điểm tương đồng với S4 mini và màn hình cũng vậy - S4 Zoom cũng có màn hình Super AMOLED 4.3 inch độ phân giải 540 x 960px. Khả năng hiển thị dưới ánh sáng mặt trời tuyệt vời thực sự hữu ích với chụp ảnh ngoài trời.

Tuy nhiên, bên trong, S4 Zoom được cung cấp sức mạnh bởi một chipset khác, với CPU Cortex-A9 lõi kép, tốc độ chậm hơn so với bộ xử lý Snapdragon 400 trên bản mini với lõi Krait 300 kép. GPU Mali-400 cũng khá ổn so với Adreno 305 trên S4 mini.

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 11.

Dung lượng pin cũng có sự khác biệt giữa S4 mini và S4 Zoom, S4 Zoom có pin lớn hơn với 2330 mAh vs. 1900 mAh của mini. Dung lượng lớn hơn là cần thiết bởi Z4 Zoom có cơ chế zoom cơ học và đèn flash xenon.

Ống kính nhô ra phía sau khiến chiếc máy này khá khó cầm như điện thoại thông thường, nhưng phần tay cầm giúp nó dễ chịu khi cầm như một máy ảnh. Thậm chí còn có nơi để gắn vào tripod, rõ ràng S4 Zoom giống một camera hơn là điện thoại.

Máy được cài sẵn Android 4.2 Jelly Bean (và sau đó được nâng cấp lên 4.4 KitKat), với giao diện TouchWiz, vì vậy mọi tính năng của điện thoại thông minh đều nằm trong tầm tay bạn và so với máy ảnh point-and-shoot thì bạn còn có sẵn trình chỉnh sửa hình ảnh nâng cao và trình chỉnh sửa video. Và nếu bạn không hài lòng với những thứ mà Samsung đã cài đặt sẵn thì tất nhiên có thể tải thêm từ Play Store.

Samsung cũng tiếp tục các phiên bản kế thừa của S4 Zoom, như Galaxy K Zoom (dựa trên S5) và Galaxy NX, một máy ảnh không gương lật hỗ trợ Android với cảm biến APS-C và ống kính hoán đổi cho nhau bằng ngàm NX. Tuy nhiên, Galaxy NX giống với thiết bị kế thừa Galaxy Camera hơn vì không có khả năng gọi điện.

Nhìn lại Galaxy S4 Zoom: Nửa điện thoại, nửa máy ảnh, cộng lại thành thất bại - Ảnh 12.

Cuối cùng, Samsung đã bỏ hẳn dòng điện thoại lai camera. Chúng ta không thể nói chắc chắn tại sao Samsung Galaxy S4 zoom và các điện thoại tương tự không thành công. Có phải là do phần cứng cồng kềnh? Hay do máy ảnh trên smartphone phát triển quá nhanh? Hoặc cuối cùng, người dùng chẳng hứng thú lắm với một chiếc máy ảnh point-and-shoot chạy Android có chức năng gọi điện?

Tham khảo: GSMArena, Engadget

Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14

tinybook tinybook 2 tuần 34 phút
Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14
Đây là một tính năng thú vị và hữu ích, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn
Apple đã trang bị nhiều công cụ và tính năng nhằm cải thiện Night Mode, selfie, và khả năng thay đổi thiết lập phơi sáng của ảnh.

Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn
Galaxy Z Fold 2 sẽ mang tới nâng cấp đáng kể về màn hình so với thế hệ đầu tiên.

Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+

tinybook tinybook 2 tuần 5 giờ
Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+
Đây sẽ là một tin vui đối với người hâm mộ Samsung trên toàn thế giới.

Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G
Và Huawei chiếm đến 60% thị phần thị trường smartphone 5G của nước này.

Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G
Bất chấp tình trạng ảm đạm hiện tại trong làng smartphone do tác động của Covid-19, Samsung đang cho thấy họ vẫn có thể là người dẫn lối cho công nghệ bằng Galaxy Note 20 Ultra 5G.

Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao

tinybook tinybook 2 tuần 16 giờ
Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao
Galaxy Note 20 Ultra 5G dung lượng 512GB có giá lên tới 1.449 EUR (khoảng 1.690 USD).

Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 16 giờ
Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng
Ngoài việc nâng cấp cấu hình phần cứng, Red Magic 5S cũng được Nubia cải tiến hệ thống tản nhiệt và đi kèm công nghệ GPU Boost hoàn toàn mới, giúp mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà nhất cho người sử dụng.

Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 16 giờ
Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng
Thêm một lựa chọn tốt từ Realme dành cho những ai đang tìm kiếm một chiếc smartphone trong phân khúc tầm trung, giá rẻ.

Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại
Có một thị trường đã góp phần giúp cho Xiaomi, Samsung hay OnePlus/OPPO duy trì tăng trưởng trong nhiều năm. Hiện tại, Apple đang coi thị trường này là điểm đến thay thế cho Trung Quốc.

Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?
Trái ngược với tình cảnh của những chiếc iPhone giá rẻ, các iPhone giá đắt lại được người dùng săn lùng đến mức cháy hàng.

Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tuần 23 giờ
Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Những mẫu mô hình này cho chúng ta một cái nhìn tương quan về kích thước của những model iPhone 12 mà Apple sắp ra mắt.

Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn
Apple đang chuẩn bị ra mắt một chiếc iPhone với kích thước màn hình hoàn toàn mới, đây cũng sẽ là chiếc iPhone có kích thước nhỏ gọn thế hệ tiếp theo.

Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất
Khó khăn chồng chất khó khăn.

Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy
Một thiết kế rất thuận tiện, giống như Samsung Galaxy Note gắn bút S Pen bên trong thân máy.

Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...
Khá nhiều sản phẩm được mong chờ sẽ xuất hiện tại sự kiện Unpacked tháng 8 lần này của Samsung.

Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút
Không chỉ sạc nhanh hơn mà còn làm pin mát hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+
Đây sẽ là lần đầu tiên Samsung tung ra hai phiên bản kích thước màn hình khác nhau của dòng máy tính bảng Tab S.

Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo
Google và Microsoft vẫn đang còn đầy đủ lý do để căm ghét nhau - sản phẩm của hai hãng vẫn đang tranh đấu với nhau một cách quyết liệt. Nhưng vô tình, hai gã khổng lồ phần mềm/Internet này đã kết hợp một cách không thể hoàn hảo hơn để tạo ra chiếc điện thoại "kỳ dị" nhất năm 2020

Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh 'vô đối' nhất tại Việt Nam hiện nay

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh vô đối nhất tại Việt Nam hiện nay
36 phút để đầy pin từ trạng thái cạn kiệt sạch sẽ, biến các loại 'sạc nhanh' khác bỗng thành 'sạc chậm'!

Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn
Concept của Parker Ortolani giới thiệu một chiếc iPad mini có kích thước nhỏ hơn tới 20% so với những mẫu iPad mini hiện nay.

Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm
Dung lượng pin của những chiếc iPhone 12 sẽ bị cắt giảm so với thế hệ trước.

Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?
Dòng sản phẩm OPPO Reno dành cho giới trẻ chuẩn bị chào mừng thêm thành viên mới trong tháng 8 này.

Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android
Tim Cook hiếm khi đem iPhone ra so sánh trực tiếp với smartphone Android. Nhưng ông đã không ngần ngại khẳng định iPhone SE vượt trội hơn smartphone Android.

Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera
Một mẫu điện thoại Vsmart lạ đã bất ngờ rò rỉ thông qua một đoạn video được đăng tải trên TikTok.

Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo
Công nghệ Chụp Một Chạm - Single Take mới được cập nhật cho Galaxy A51/A71 hứa hẹn sẽ tạo nên xu hướng mới cho giới trẻ năng động.

OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng
OPPO A72 5G là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị con chip MediaTek Dimensity 720 mới được ra mắt.

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động
Một bức ảnh đẹp giờ đây là kết quả của các giới hạn vật lý trên cảm biến/ống kính, kết hợp với phần mềm tốt được AI tối ưu và tất nhiên là trình độ và khả năng tận dụng kỹ thuật chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia.

Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua
Apple làm cái gì cũng tốt, chỉ có một thứ làm không tốt suốt 10 năm qua, đó chính là những chiếc cáp sạc.

Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ
Samsung sẽ là hãng đầu tiên sử dụng loại kính cường lực mới này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat