Nhìn lại 8 năm "mối tình" của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá

Nhìn lại 8 năm "mối tình" của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Bạn còn nhớ cái thời mà các máy Windows Phone giá rẻ có hiệu năng rất mượt mà chứ?

Vào năm 2011, Microsoft tuyên bố hợp tác sản xuất điện thoại cùng Nokia và đúng tháng 9 năm 2013 đã mua lại mảng di động của Nokia và đây cũng là thời điểm đánh dấu chấm hết cho Nokia trên thị trường smartphone. Mãi cho đến khi HMD mua lại thương hiệu thì Nokia mới bắt đầu tìm lại chỗ đứng.

Chúng ta sẽ không nói về Nokia duới thời HMD với những chiếc smartphone Android và các mẫu điện thoại cơ bản “huyền thoại" liên tục được hồi sinh, mà sẽ bàn về thời đại dưới tay ông hoàng phần mềm Microsoft.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 1.

Windows Phone có rất nhiều điểm yếu trong đó việc thiếu ứng dụng là chí mạng nhất, khiến nền tảng của Microsoft không thể nào chạy đua nổi với Android và iOS. Tuy nhiên, người ta thường nhớ đến điểm yếu của một sản phẩm thất bại, không nhiều người nhớ rằng có một thời gian, những chiếc Windows Phone giá rẻ thậm chí còn mang đến trải nghiệm mượt mà hơn các smartphone Android giá cao hơn.

"Của rẻ là của ôi"

Ngày nay, nhưng chiếc điện thoại Android giá rẻ về cơ bản là hoạt động cũng khá mượt mà, nhiều tính năng. Tuy nhiên, trở về thời điểm 8 năm trước với các bản Android Ice Cream Sandwich hay Jelly Bean, một chiếc điện thoại giá rẻ chắc hẳn sẽ mang đến cho người dùng không ít bực mình. Mua những chiếc điện thoại giá 100-150 USD thường là các thiết bị chậm chạm, không gian lưu trữ cực kém.

Có thể kể đến những cái tên như Samsung Galaxy Pocket series, Sony Xperia E1, HTC Desire U, và các mẫu giá rẻ của Alcatel.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 2.

Các máy này thường gặp vấn đề về hiệu năng do cấu hình quá thấp và hệ điều hành Android lúc bấy giờ vẫn chưa thật sự tốt. Các hãng lại còn thích tuỳ biến thêm rất nhiều vào hệ điều hành gốc, mang đến sự nặng nề trên thiết bị vốn đã yếu đuối. Câu nói “Của rẻ là của ôi” có lẽ khá đúng với Android lúc ấy.

Lúc bấy giờ, có một điều được nhiều người nhìn nhận rằng, với một chiếc điện thoại giá rẻ thì sản phẩm Windows Phone thường mang đến trải nghiệm mượt mà hơn Android.

Microsoft đã làm thế nào để rẻ mà vẫn ngon

Một lý do lớn giúp nền tảng của Microsoft mang đến trải nghiệm mượt mà hơn chính là hãng đã tối ưu hệ điều hành Windows Phone và đòi hỏi các hãng sản xuất phải đáp ứng một yêu cầu phần cứng tối thiểu. Lấy ví dụ, Windows Phone 8 cần bộ xử lý dual-core, 512MB RAM và 4GB dung lượng lưu trữ.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 3.

Đòi hỏi cấu hình tối thiểu này sẽ giúp đảm bảo mang đến hiệu năng ổn định trên cả những điện thoại rẻ nhất. Trên thực tế, dấu hiệu hiếm hoi để nhận biết một chiếc điện thoại Windows Phone giá rẻ chính là bạn sẽ thường thấy màn hình “resuming” hiện lên vài giây khi chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng (dù vậy, đôi khi màn hình này cũng bị lỗi và đứng máy), nhưng hiện tượng giật, lag và các vấn đề hiệu năng khác rất hiếm xảy ra trên nền tảng này.

Bên cạnh các yêu cầu bắt buộc, Microsoft cũng tăng sự mượt mà của Windows Phone nhờ việc không cho phép các hãng sản xuất sửa đổi giao diện đáng kể. Cái gọi là Metro UI đã thống nhất trên các điện thoại của HTC, Nokia, Samsung và các hãng khác. Không có TouchWiz, HTC Sense hoặc Timescape UI ở đây.

Định nghĩa lại sản phẩm giá rẻ

Bạn chỉ cần xem qua những chiếc điện thoại như Lumia 520 để chứng minh bản chất mượt mà của Windows Phone. Với khoảng 100 USD, bạn có bộ xử lý lõi kép, RAM 512 MB và dung lượng lưu trữ 8GB có thể mở rộng và camera sau 5 MP. Không có gì ngạc nhiên khi đây được xem là sản phẩm Windows phổ biến nhất lúc đó, bao gồm cả thị trường PC và máy tính bảng. 

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 4.

Theo phân tích thị trường của Kantar, những chiếc điện thoại giá rẻ nhưng tốt như thế này đã giúp Windows Phone trở nên phổ biến hơn so với cả iPhone ở Ý vào năm 2013.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 5.

Mặc dù vậy, tất cả những gì lạc quan nhất về Windows Phone vẫn không thể cứu được nền tảng này và Microsoft đã bị bỏ lại rất xa. Tuy nhiên, có thể nói rằng nền tảng di động của Microsoft đã góp phần thúc đẩy Google xây dựng một Android tốt hơn, mượt mà hơn cho điện thoại giá rẻ, flagship và tầm trung.

Hệ điều hành di động của Microsoft cung cấp các tính năng như khả năng cài đặt ứng dụng trên thẻ nhớ microSD, hỗ trợ hai SIM và chế độ tiết kiệm pin. Và những tính năng này đều quan trọng đối với smartphone giá rẻ ở các thị trường mới nổi.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 6.

Google chỉ chính thức cung cấp khả năng hỗ trợ hai SIM ở bản Android 5.1 vào tháng 3 năm 2015 (dù một số hãng sản xuất đã mang đến khả năng này thông qua cách tuỳ chỉnh Android) - khoảng một năm sau khi Microsoft bổ sung trong phiên bản 8.1. Google cũng chậm chân khi cung cấp chế độ tiết kiệm pin chính thức cho Android, trong khi các hãng khác như Sony đã có từ trước.

Các tính năng Windows Phone tiện lợi khác sau này được Google hoặc OEM áp dụng có thể kể đến Data Sense để theo dõi / lưu dữ liệu và Wi-Fi Sense để dễ dàng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi với người khác.

Gần đây, Google cũng đã chú tâm giải quyết vấn đề hiệu suất trên smartphone giá rẻ với Android Go. Đây là phiên bản nhẹ nhàng của Android, nhưng công ty đã đưa ra một số yêu cầu nhất định - Google cho biết Android Go yêu cầu các thiết bị phải có ít nhất 512 MB RAM để đảm bảo trải nghiệm tốt, giống như những gì Microsoft đã từng làm với Windows Phone.

Nhìn lại 8 năm mối tình của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá - Ảnh 7.

Giữa những nỗ lực của Google và sự cạnh tranh khốc liệt từ các OEM, điện thoại Android giá rẻ dường như đã không còn kém nữa. Với các thiết bị như Redmi của Xiaomi, dòng Moto E, Realme, thương hiệu Nokia giá cả phải chăng của HMD, Android One và Android Go, bạn phải rất “xui xẻo” để mua phải một sản phẩm Android “vừa rẻ vừa ôi" trong năm 2019.

Vì vậy hãy dành một phút để tưởng nhớ những chiếc Windows Phone bị quên lãng, trong một thời gian, chúng một lợi thế đáng kể so với các đối thủ Android giá rẻ và góp phần giúp chúng ta có được các thiết bị tốt như ngày nay.

Tham khảo: AndroidAuthoroty

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 5 ngày
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 10 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat