Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Gần 4 triệu con mèo nhà đang giết chết 390 triệu cá thể động vật hoang dã mỗi năm ở Australia.

Các nhà khoa học Australia đang phải kêu gọi người nuôi mèo xích hoặc nhốt chúng ở trong nhà 24/7, bởi cứ mỗi khi được thả ra ngoài, những con mèo này lại có thể đi săn và giết chết một lượng lớn động vật hoang dã.

Chúng ta đã biết các loài chim, động vật có vú và bò sát ở Australia đã tiến hóa qua hàng triệu năm mà không có sự xuất hiện của loài mèo. Điều này khiến chúng đặc biệt dễ bị tổn thương khi những con mèo được mang đến và bắt đầu thể hiện bản năng săn mồi điêu luyện của chúng.

Trên khắp Australia, những con mèo hoang đang giết chết hơn 3 tỷ cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm. Kể từ năm 1788, sự xuất hiện của mèo ở lục địa này đã đẩy 34 loài động vật vào nguy cơ tuyệt chủng và ít nhất 123 loài bản địa khác bị đe dọa do hiệu ứng domino trên hệ sinh thái.

Năm ngoái, Australia đã lên kế hoạch thả xúc xích độc với mục tiêu diệt được khoảng 2 triệu con mèo hoang. Nhưng mèo hoang không phải là thủ phạm duy nhất trong vụ đại thảm sát trên quy mô lục địa này.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia tổng hợp kết quả từ 66 nghiên cứu khác về mèo nuôi trong nhà cho thấy, trung bình một con mèo nhà đi lang thang cũng giết chết 186 cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm. Điều đó có nghĩa là cứ 2 ngày được thả, một con mèo nhà có thể giết chết một sinh vật khác.

Trong mỗi km vuông mà ở đó người dân nuôi mèo làm thú cưng, mỗi năm có khoảng 4.400-8.100 cá thể động vật bị chúng giết chết. Ở Australia hiện tại có khoảng gần 4 triệu con mèo nhà. Khoảng 1,1 triệu chủ nuôi xác nhận giữ mèo của mình ở trong nhà 24/7. Nhưng 71%, tương đương 2,7 triệu con mèo khác vẫn có thể được thả rông để đi lang thang.

Thậm chí, một số chủ nuôi mèo không biết rằng mèo của họ đã trốn ra ngoài và săn bắn. Một nghiên cứu ở Adelaide đã phát hiện 69 trong tổng số 177 con mèo (tương đương 39%) thường lẻn ra ngoài mỗi đêm mà chủ của chúng không hề hay biết.

Mèo của tôi ở nhà rất ngoan

Tại Australia, cứ 4 hộ gia đình thì có một hộ nuôi mèo, và cứ hai hộ nuôi mèo thì có một hộ sở hữu từ 2 con mèo trở lên. Nhiều chủ sở hữu mèo tin rằng con mèo nhà mình ở nhà rất ngoan, nó không phải là một sát thủ như các nghiên cứu chỉ ra. Và họ cũng chưa từng nhìn thấy hay có bất kỳ bằng chứng nào về việc con mèo nhà mình đang giết chết các sinh vật khác.

Nhưng khi các nhà khoa học đề nghị sử dụng vòng cổ gắn camera để theo dõi những con mèo này, họ đã phát hiện mèo nhà có thể lẻn ra ngoài, giết chết động vật hoang dã và không hề tha xác về nhà. Trung bình, chỉ khoảng 15% những con mèo nhà tha mồi của chúng về, 85% còn lại thì không.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 2.

Nhìn chung, những con mèo nhà đi lang thang ở Australia có thể giết chết 390 triệu động vật mỗi năm.

Con số khổng lồ này có thể khiến một số chủ vật nuôi nghĩ rằng con mèo nhà mình không thể là thủ phạm, nó không thể đóng góp quá nhiều vào con số đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học Australia đã chứng minh rằng một con mèo nhà cũng có thể trở thành siêu sát thủ.

Ngay cả một con mèo duy nhất cũng có thể làm suy giảm hoặc diệt chủng toàn bộ quần thể của một số loài động vật bản địa trong khu vực sống của chúng. Lũ mèo đã làm tuyệt chủng một quần thể sóc bay ở phía đông nam New South Wales, một quần thể khác ở vùng ngoại ô Perth; và một quần thể thằn lằn ở Canberra.

Những con mèo thành thị

Trung bình, một con mèo hoang ở Australia có thể giết chết 748 cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm - gấp 4 lần số lượng của một con mèo nhà đi lang thang. Nhưng mèo hoang và mèo nhà thường hoạt động trong các khu vực rất khác nhau.

Mèo nhà hoạt động trong các thành phố và thị trấn, nơi bạn có thể tìm thấy một mật độ rất lớn, từ 40 đến 70 con mèo đi săn trong 1 km vuông. Tuy nhiên, mèo hoang thường hoạt động ở các khu vực hẻo lánh, với mỗi cây số vuông chỉ có khoảng 3-4 con mèo hoang.

Do đó, trong khi mỗi con mèo nhà giết chết ít động vật hơn một con mèo hoang, mật độ xuất hiện lớn của chúng trong đô thị có nghĩa là mật độ nạn nhân của chúng cũng rất cao. Trên mỗi km vuông mỗi năm, mèo nhà giết chết số động vật gấp 30-50 lần so với mèo hoang.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 3.

Người dân Australia bây giờ hiếm khi có thể trông thấy các loài động vật hoang dã nhỏ bé xuất hiện xung quanh thị trấn hoặc thành phố, bởi họ đang nuôi dưỡng những cỗ máy sát thủ trong nhà. Nhiều loài động vật bản địa không có tỷ lệ sinh sản cao đã tuyệt chủng vì mèo. Điều này đặc biệt đúng với động vật hoang dã xung quanh các khu vực thành thị.

Ví dụ, loài cá đuôi chuông đang bị đe dọa nghiêm trọng đã biến mất ở các khu vực ngoại ô của Mandurah, Bunbury, Busselton và Albany, Australia. Những con chồn túi cũng không thể đến gần thành thị được nữa - thay vào đó, con người và cả lũ mèo đang lấn dần vào môi trường sống của chúng.

Mèo nhà sống gần các khu vực bảo tồn thiên nhiên cũng có thể săn bắn nhiều hơn, đe dọa đến nơi trú ẩn an toàn của các loài động vật hoang dã. Trong 186 động vật mỗi con mèo nhà giết chết trung bình mỗi năm, có 110 động vật bản địa (40 loài bò sát, 38 loài chim và 32 động vật có vú).

Nhốt mèo trong nhà 24/7 là cách duy nhất ngăn chúng giết chóc

Các nhà khoa học Australia bây giờ phải đưa ra cảnh báo, người dân nên giữ mèo của họ trong nhà hoàn toàn, và đó là cách duy nhất để ngăn chặn con mèo đó giết động vật hoang dã. Nhiều người tin rằng cho mèo ăn nhiều thịt hơn sẽ giúp chúng lành hơn, nhưng không, ngay cả những con mèo không đói cũng vẫn săn mồi vì thú vui của chúng.

Tại Australia, nhiều cửa hàng thú cưng đang bán các sản phẩm như chuông đeo cổ được quảng cáo sẽ giúp lũ mèo hiền lành hơn. Nhưng không hề có bằng chứng khoa học nào cho các thiết bị như vậy. Và nếu bạn nghĩ rằng thiến mèo có thể khiến chúng bớt giết chóc, thì bạn cũng đã nhầm.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 4.

Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy chỉ một con mèo thiến đơn độc cũng có thể thảm sát và hủy hoại cả một hệ sinh thái mòng biển ở khu bảo tồn chim Mandurah, Australia.

Khi lũ mèo rình mò và quấy rầy khu vực sinh sống của động vật hoang dã, chúng sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để trốn chạy, đồng nghĩa với việc ít có thời gian sinh sản và chăm sóc con cái hơn. 

Những con mòng biển đã từng đến một bãi cát ở Mandurah để sinh sản. Nhưng sau khi một con mèo xuất hiện giết chết 6 con mòng trưởng thành và 40 con non, lũ mòng biển đã không đậu xuống đó nữa.

Mèo cũng an toàn hơn khi ở trong nhà

Trong khi việc nhốt mèo trong nhà có thể bảo vệ những loài sinh vật khác, bản thân con mèo đó cũng sẽ được bảo vệ. Nhốt mèo có nghĩa là mèo nhà bạn sẽ không cần triệt sản, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, những con mèo được thả ra bên ngoài thường đánh nhau với những con mèo khác, ngay cả khi chúng không phải là loài động vật hiếu chiến.

Mèo đi lang thang ngoài đường cũng rất dễ bị xe đâm. Theo Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ, khi được nhốt trong nhà, một con mèo có thể sống lâu hơn gấp bốn lần so với những con được phép tự do đi lang thang.

Mèo trong nhà có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, một số bệnh còn có thể lây nhiễm sang người. Ví dụ, con người cũng có thể mắc bệnh toxoplasmosis từ mèo, có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 5.

Australia đang có một cơ hội để thay đổi vấn nạn với mèo. So với nhiều quốc gia khác, công chúng Australia nhận thức được rõ hơn về sự đe dọa của mèo tới các loài động vật hoang dã bản địa, và họ cũng ủng hộ nhiều hành động để giảm thiểu những tác động đó.

Nhốt mèo trong nhà có thể là một chiến dịch tiếp theo, và được cho là nhân đạo hơn nhiều ý tưởng đánh bẫy, giết và thả bả độc mèo hoang trước đây. Chỉ cần những người nuôi mèo có trách nhiệm, họ có thể bảo vệ được hàng trăm sinh mạng cho các loài động vật khác mỗi năm.

Tham khảo Theconversation

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat