Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Gần 4 triệu con mèo nhà đang giết chết 390 triệu cá thể động vật hoang dã mỗi năm ở Australia.

Các nhà khoa học Australia đang phải kêu gọi người nuôi mèo xích hoặc nhốt chúng ở trong nhà 24/7, bởi cứ mỗi khi được thả ra ngoài, những con mèo này lại có thể đi săn và giết chết một lượng lớn động vật hoang dã.

Chúng ta đã biết các loài chim, động vật có vú và bò sát ở Australia đã tiến hóa qua hàng triệu năm mà không có sự xuất hiện của loài mèo. Điều này khiến chúng đặc biệt dễ bị tổn thương khi những con mèo được mang đến và bắt đầu thể hiện bản năng săn mồi điêu luyện của chúng.

Trên khắp Australia, những con mèo hoang đang giết chết hơn 3 tỷ cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm. Kể từ năm 1788, sự xuất hiện của mèo ở lục địa này đã đẩy 34 loài động vật vào nguy cơ tuyệt chủng và ít nhất 123 loài bản địa khác bị đe dọa do hiệu ứng domino trên hệ sinh thái.

Năm ngoái, Australia đã lên kế hoạch thả xúc xích độc với mục tiêu diệt được khoảng 2 triệu con mèo hoang. Nhưng mèo hoang không phải là thủ phạm duy nhất trong vụ đại thảm sát trên quy mô lục địa này.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia tổng hợp kết quả từ 66 nghiên cứu khác về mèo nuôi trong nhà cho thấy, trung bình một con mèo nhà đi lang thang cũng giết chết 186 cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm. Điều đó có nghĩa là cứ 2 ngày được thả, một con mèo nhà có thể giết chết một sinh vật khác.

Trong mỗi km vuông mà ở đó người dân nuôi mèo làm thú cưng, mỗi năm có khoảng 4.400-8.100 cá thể động vật bị chúng giết chết. Ở Australia hiện tại có khoảng gần 4 triệu con mèo nhà. Khoảng 1,1 triệu chủ nuôi xác nhận giữ mèo của mình ở trong nhà 24/7. Nhưng 71%, tương đương 2,7 triệu con mèo khác vẫn có thể được thả rông để đi lang thang.

Thậm chí, một số chủ nuôi mèo không biết rằng mèo của họ đã trốn ra ngoài và săn bắn. Một nghiên cứu ở Adelaide đã phát hiện 69 trong tổng số 177 con mèo (tương đương 39%) thường lẻn ra ngoài mỗi đêm mà chủ của chúng không hề hay biết.

Mèo của tôi ở nhà rất ngoan

Tại Australia, cứ 4 hộ gia đình thì có một hộ nuôi mèo, và cứ hai hộ nuôi mèo thì có một hộ sở hữu từ 2 con mèo trở lên. Nhiều chủ sở hữu mèo tin rằng con mèo nhà mình ở nhà rất ngoan, nó không phải là một sát thủ như các nghiên cứu chỉ ra. Và họ cũng chưa từng nhìn thấy hay có bất kỳ bằng chứng nào về việc con mèo nhà mình đang giết chết các sinh vật khác.

Nhưng khi các nhà khoa học đề nghị sử dụng vòng cổ gắn camera để theo dõi những con mèo này, họ đã phát hiện mèo nhà có thể lẻn ra ngoài, giết chết động vật hoang dã và không hề tha xác về nhà. Trung bình, chỉ khoảng 15% những con mèo nhà tha mồi của chúng về, 85% còn lại thì không.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 2.

Nhìn chung, những con mèo nhà đi lang thang ở Australia có thể giết chết 390 triệu động vật mỗi năm.

Con số khổng lồ này có thể khiến một số chủ vật nuôi nghĩ rằng con mèo nhà mình không thể là thủ phạm, nó không thể đóng góp quá nhiều vào con số đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học Australia đã chứng minh rằng một con mèo nhà cũng có thể trở thành siêu sát thủ.

Ngay cả một con mèo duy nhất cũng có thể làm suy giảm hoặc diệt chủng toàn bộ quần thể của một số loài động vật bản địa trong khu vực sống của chúng. Lũ mèo đã làm tuyệt chủng một quần thể sóc bay ở phía đông nam New South Wales, một quần thể khác ở vùng ngoại ô Perth; và một quần thể thằn lằn ở Canberra.

Những con mèo thành thị

Trung bình, một con mèo hoang ở Australia có thể giết chết 748 cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm - gấp 4 lần số lượng của một con mèo nhà đi lang thang. Nhưng mèo hoang và mèo nhà thường hoạt động trong các khu vực rất khác nhau.

Mèo nhà hoạt động trong các thành phố và thị trấn, nơi bạn có thể tìm thấy một mật độ rất lớn, từ 40 đến 70 con mèo đi săn trong 1 km vuông. Tuy nhiên, mèo hoang thường hoạt động ở các khu vực hẻo lánh, với mỗi cây số vuông chỉ có khoảng 3-4 con mèo hoang.

Do đó, trong khi mỗi con mèo nhà giết chết ít động vật hơn một con mèo hoang, mật độ xuất hiện lớn của chúng trong đô thị có nghĩa là mật độ nạn nhân của chúng cũng rất cao. Trên mỗi km vuông mỗi năm, mèo nhà giết chết số động vật gấp 30-50 lần so với mèo hoang.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 3.

Người dân Australia bây giờ hiếm khi có thể trông thấy các loài động vật hoang dã nhỏ bé xuất hiện xung quanh thị trấn hoặc thành phố, bởi họ đang nuôi dưỡng những cỗ máy sát thủ trong nhà. Nhiều loài động vật bản địa không có tỷ lệ sinh sản cao đã tuyệt chủng vì mèo. Điều này đặc biệt đúng với động vật hoang dã xung quanh các khu vực thành thị.

Ví dụ, loài cá đuôi chuông đang bị đe dọa nghiêm trọng đã biến mất ở các khu vực ngoại ô của Mandurah, Bunbury, Busselton và Albany, Australia. Những con chồn túi cũng không thể đến gần thành thị được nữa - thay vào đó, con người và cả lũ mèo đang lấn dần vào môi trường sống của chúng.

Mèo nhà sống gần các khu vực bảo tồn thiên nhiên cũng có thể săn bắn nhiều hơn, đe dọa đến nơi trú ẩn an toàn của các loài động vật hoang dã. Trong 186 động vật mỗi con mèo nhà giết chết trung bình mỗi năm, có 110 động vật bản địa (40 loài bò sát, 38 loài chim và 32 động vật có vú).

Nhốt mèo trong nhà 24/7 là cách duy nhất ngăn chúng giết chóc

Các nhà khoa học Australia bây giờ phải đưa ra cảnh báo, người dân nên giữ mèo của họ trong nhà hoàn toàn, và đó là cách duy nhất để ngăn chặn con mèo đó giết động vật hoang dã. Nhiều người tin rằng cho mèo ăn nhiều thịt hơn sẽ giúp chúng lành hơn, nhưng không, ngay cả những con mèo không đói cũng vẫn săn mồi vì thú vui của chúng.

Tại Australia, nhiều cửa hàng thú cưng đang bán các sản phẩm như chuông đeo cổ được quảng cáo sẽ giúp lũ mèo hiền lành hơn. Nhưng không hề có bằng chứng khoa học nào cho các thiết bị như vậy. Và nếu bạn nghĩ rằng thiến mèo có thể khiến chúng bớt giết chóc, thì bạn cũng đã nhầm.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 4.

Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy chỉ một con mèo thiến đơn độc cũng có thể thảm sát và hủy hoại cả một hệ sinh thái mòng biển ở khu bảo tồn chim Mandurah, Australia.

Khi lũ mèo rình mò và quấy rầy khu vực sinh sống của động vật hoang dã, chúng sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để trốn chạy, đồng nghĩa với việc ít có thời gian sinh sản và chăm sóc con cái hơn. 

Những con mòng biển đã từng đến một bãi cát ở Mandurah để sinh sản. Nhưng sau khi một con mèo xuất hiện giết chết 6 con mòng trưởng thành và 40 con non, lũ mòng biển đã không đậu xuống đó nữa.

Mèo cũng an toàn hơn khi ở trong nhà

Trong khi việc nhốt mèo trong nhà có thể bảo vệ những loài sinh vật khác, bản thân con mèo đó cũng sẽ được bảo vệ. Nhốt mèo có nghĩa là mèo nhà bạn sẽ không cần triệt sản, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, những con mèo được thả ra bên ngoài thường đánh nhau với những con mèo khác, ngay cả khi chúng không phải là loài động vật hiếu chiến.

Mèo đi lang thang ngoài đường cũng rất dễ bị xe đâm. Theo Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ, khi được nhốt trong nhà, một con mèo có thể sống lâu hơn gấp bốn lần so với những con được phép tự do đi lang thang.

Mèo trong nhà có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, một số bệnh còn có thể lây nhiễm sang người. Ví dụ, con người cũng có thể mắc bệnh toxoplasmosis từ mèo, có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 5.

Australia đang có một cơ hội để thay đổi vấn nạn với mèo. So với nhiều quốc gia khác, công chúng Australia nhận thức được rõ hơn về sự đe dọa của mèo tới các loài động vật hoang dã bản địa, và họ cũng ủng hộ nhiều hành động để giảm thiểu những tác động đó.

Nhốt mèo trong nhà có thể là một chiến dịch tiếp theo, và được cho là nhân đạo hơn nhiều ý tưởng đánh bẫy, giết và thả bả độc mèo hoang trước đây. Chỉ cần những người nuôi mèo có trách nhiệm, họ có thể bảo vệ được hàng trăm sinh mạng cho các loài động vật khác mỗi năm.

Tham khảo Theconversation

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat