Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Gần 4 triệu con mèo nhà đang giết chết 390 triệu cá thể động vật hoang dã mỗi năm ở Australia.

Các nhà khoa học Australia đang phải kêu gọi người nuôi mèo xích hoặc nhốt chúng ở trong nhà 24/7, bởi cứ mỗi khi được thả ra ngoài, những con mèo này lại có thể đi săn và giết chết một lượng lớn động vật hoang dã.

Chúng ta đã biết các loài chim, động vật có vú và bò sát ở Australia đã tiến hóa qua hàng triệu năm mà không có sự xuất hiện của loài mèo. Điều này khiến chúng đặc biệt dễ bị tổn thương khi những con mèo được mang đến và bắt đầu thể hiện bản năng săn mồi điêu luyện của chúng.

Trên khắp Australia, những con mèo hoang đang giết chết hơn 3 tỷ cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm. Kể từ năm 1788, sự xuất hiện của mèo ở lục địa này đã đẩy 34 loài động vật vào nguy cơ tuyệt chủng và ít nhất 123 loài bản địa khác bị đe dọa do hiệu ứng domino trên hệ sinh thái.

Năm ngoái, Australia đã lên kế hoạch thả xúc xích độc với mục tiêu diệt được khoảng 2 triệu con mèo hoang. Nhưng mèo hoang không phải là thủ phạm duy nhất trong vụ đại thảm sát trên quy mô lục địa này.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia tổng hợp kết quả từ 66 nghiên cứu khác về mèo nuôi trong nhà cho thấy, trung bình một con mèo nhà đi lang thang cũng giết chết 186 cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm. Điều đó có nghĩa là cứ 2 ngày được thả, một con mèo nhà có thể giết chết một sinh vật khác.

Trong mỗi km vuông mà ở đó người dân nuôi mèo làm thú cưng, mỗi năm có khoảng 4.400-8.100 cá thể động vật bị chúng giết chết. Ở Australia hiện tại có khoảng gần 4 triệu con mèo nhà. Khoảng 1,1 triệu chủ nuôi xác nhận giữ mèo của mình ở trong nhà 24/7. Nhưng 71%, tương đương 2,7 triệu con mèo khác vẫn có thể được thả rông để đi lang thang.

Thậm chí, một số chủ nuôi mèo không biết rằng mèo của họ đã trốn ra ngoài và săn bắn. Một nghiên cứu ở Adelaide đã phát hiện 69 trong tổng số 177 con mèo (tương đương 39%) thường lẻn ra ngoài mỗi đêm mà chủ của chúng không hề hay biết.

Mèo của tôi ở nhà rất ngoan

Tại Australia, cứ 4 hộ gia đình thì có một hộ nuôi mèo, và cứ hai hộ nuôi mèo thì có một hộ sở hữu từ 2 con mèo trở lên. Nhiều chủ sở hữu mèo tin rằng con mèo nhà mình ở nhà rất ngoan, nó không phải là một sát thủ như các nghiên cứu chỉ ra. Và họ cũng chưa từng nhìn thấy hay có bất kỳ bằng chứng nào về việc con mèo nhà mình đang giết chết các sinh vật khác.

Nhưng khi các nhà khoa học đề nghị sử dụng vòng cổ gắn camera để theo dõi những con mèo này, họ đã phát hiện mèo nhà có thể lẻn ra ngoài, giết chết động vật hoang dã và không hề tha xác về nhà. Trung bình, chỉ khoảng 15% những con mèo nhà tha mồi của chúng về, 85% còn lại thì không.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 2.

Nhìn chung, những con mèo nhà đi lang thang ở Australia có thể giết chết 390 triệu động vật mỗi năm.

Con số khổng lồ này có thể khiến một số chủ vật nuôi nghĩ rằng con mèo nhà mình không thể là thủ phạm, nó không thể đóng góp quá nhiều vào con số đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học Australia đã chứng minh rằng một con mèo nhà cũng có thể trở thành siêu sát thủ.

Ngay cả một con mèo duy nhất cũng có thể làm suy giảm hoặc diệt chủng toàn bộ quần thể của một số loài động vật bản địa trong khu vực sống của chúng. Lũ mèo đã làm tuyệt chủng một quần thể sóc bay ở phía đông nam New South Wales, một quần thể khác ở vùng ngoại ô Perth; và một quần thể thằn lằn ở Canberra.

Những con mèo thành thị

Trung bình, một con mèo hoang ở Australia có thể giết chết 748 cá thể bò sát, chim và động vật có vú mỗi năm - gấp 4 lần số lượng của một con mèo nhà đi lang thang. Nhưng mèo hoang và mèo nhà thường hoạt động trong các khu vực rất khác nhau.

Mèo nhà hoạt động trong các thành phố và thị trấn, nơi bạn có thể tìm thấy một mật độ rất lớn, từ 40 đến 70 con mèo đi săn trong 1 km vuông. Tuy nhiên, mèo hoang thường hoạt động ở các khu vực hẻo lánh, với mỗi cây số vuông chỉ có khoảng 3-4 con mèo hoang.

Do đó, trong khi mỗi con mèo nhà giết chết ít động vật hơn một con mèo hoang, mật độ xuất hiện lớn của chúng trong đô thị có nghĩa là mật độ nạn nhân của chúng cũng rất cao. Trên mỗi km vuông mỗi năm, mèo nhà giết chết số động vật gấp 30-50 lần so với mèo hoang.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 3.

Người dân Australia bây giờ hiếm khi có thể trông thấy các loài động vật hoang dã nhỏ bé xuất hiện xung quanh thị trấn hoặc thành phố, bởi họ đang nuôi dưỡng những cỗ máy sát thủ trong nhà. Nhiều loài động vật bản địa không có tỷ lệ sinh sản cao đã tuyệt chủng vì mèo. Điều này đặc biệt đúng với động vật hoang dã xung quanh các khu vực thành thị.

Ví dụ, loài cá đuôi chuông đang bị đe dọa nghiêm trọng đã biến mất ở các khu vực ngoại ô của Mandurah, Bunbury, Busselton và Albany, Australia. Những con chồn túi cũng không thể đến gần thành thị được nữa - thay vào đó, con người và cả lũ mèo đang lấn dần vào môi trường sống của chúng.

Mèo nhà sống gần các khu vực bảo tồn thiên nhiên cũng có thể săn bắn nhiều hơn, đe dọa đến nơi trú ẩn an toàn của các loài động vật hoang dã. Trong 186 động vật mỗi con mèo nhà giết chết trung bình mỗi năm, có 110 động vật bản địa (40 loài bò sát, 38 loài chim và 32 động vật có vú).

Nhốt mèo trong nhà 24/7 là cách duy nhất ngăn chúng giết chóc

Các nhà khoa học Australia bây giờ phải đưa ra cảnh báo, người dân nên giữ mèo của họ trong nhà hoàn toàn, và đó là cách duy nhất để ngăn chặn con mèo đó giết động vật hoang dã. Nhiều người tin rằng cho mèo ăn nhiều thịt hơn sẽ giúp chúng lành hơn, nhưng không, ngay cả những con mèo không đói cũng vẫn săn mồi vì thú vui của chúng.

Tại Australia, nhiều cửa hàng thú cưng đang bán các sản phẩm như chuông đeo cổ được quảng cáo sẽ giúp lũ mèo hiền lành hơn. Nhưng không hề có bằng chứng khoa học nào cho các thiết bị như vậy. Và nếu bạn nghĩ rằng thiến mèo có thể khiến chúng bớt giết chóc, thì bạn cũng đã nhầm.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 4.

Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy chỉ một con mèo thiến đơn độc cũng có thể thảm sát và hủy hoại cả một hệ sinh thái mòng biển ở khu bảo tồn chim Mandurah, Australia.

Khi lũ mèo rình mò và quấy rầy khu vực sinh sống của động vật hoang dã, chúng sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để trốn chạy, đồng nghĩa với việc ít có thời gian sinh sản và chăm sóc con cái hơn. 

Những con mòng biển đã từng đến một bãi cát ở Mandurah để sinh sản. Nhưng sau khi một con mèo xuất hiện giết chết 6 con mòng trưởng thành và 40 con non, lũ mòng biển đã không đậu xuống đó nữa.

Mèo cũng an toàn hơn khi ở trong nhà

Trong khi việc nhốt mèo trong nhà có thể bảo vệ những loài sinh vật khác, bản thân con mèo đó cũng sẽ được bảo vệ. Nhốt mèo có nghĩa là mèo nhà bạn sẽ không cần triệt sản, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, những con mèo được thả ra bên ngoài thường đánh nhau với những con mèo khác, ngay cả khi chúng không phải là loài động vật hiếu chiến.

Mèo đi lang thang ngoài đường cũng rất dễ bị xe đâm. Theo Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ, khi được nhốt trong nhà, một con mèo có thể sống lâu hơn gấp bốn lần so với những con được phép tự do đi lang thang.

Mèo trong nhà có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, một số bệnh còn có thể lây nhiễm sang người. Ví dụ, con người cũng có thể mắc bệnh toxoplasmosis từ mèo, có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Nhiều người Úc ngỡ rằng mèo của họ ở nhà rất ngoan, không biết mỗi đêm chúng đều lẻn ra ngoài tàn sát động vật hoang dã - Ảnh 5.

Australia đang có một cơ hội để thay đổi vấn nạn với mèo. So với nhiều quốc gia khác, công chúng Australia nhận thức được rõ hơn về sự đe dọa của mèo tới các loài động vật hoang dã bản địa, và họ cũng ủng hộ nhiều hành động để giảm thiểu những tác động đó.

Nhốt mèo trong nhà có thể là một chiến dịch tiếp theo, và được cho là nhân đạo hơn nhiều ý tưởng đánh bẫy, giết và thả bả độc mèo hoang trước đây. Chỉ cần những người nuôi mèo có trách nhiệm, họ có thể bảo vệ được hàng trăm sinh mạng cho các loài động vật khác mỗi năm.

Tham khảo Theconversation

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin








Chat