Nhiều người đang kiếm bộn tiền nhờ bán những dàn máy chuyên để đào tiền ảo

Nhiều người đang kiếm bộn tiền nhờ bán những dàn máy chuyên để đào tiền ảo
Theo: Steve Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cơn sốt tiền ảo năm 2017 có phần giống với cơn sốt vàng cuối thế kỷ 19: những người bán dụng cụ lại đang kiếm bộn tiền.

Trong suốt cơn sốt vàng cuối thế kì 19, một bộ phận những kẻ thành công nhất lại không phải những người đào mỏ tìm vàng, mà lại là những thương nhân buôn bán dụng cụ phục vụ việc khai thác. Có thể kể đến một sự thật trớ trêu thế này: hầu hết những kẻ tìm vàng chẳng ai lại ngớ ngẩn mong đợi kiếm hàng triệu USD từ loại quần jeans, nhưng Levi Strauss thì có.

Và ông đã làm được trong khi phần nhiều những kẻ đào vàng đều thất bại trong việc làm giàu, bằng cách rất đơn giản: bán quần jeans cho chính những kẻ đào vàng.

Ngày nay, cũng có một cơn sốt khai thác lớn hơn đang diễn ra, nhưng thợ mỏ thế kỷ 21 thì ước vọng làm giàu với những đoạn mã trên máy tính, chứ không phải vàng. Nhưng cũng như hồi thế kỷ 19, cơn sốt tiền ảo cũng tạo ra một khoản không nhỏ cho những thương gia kinh doanh công cụ, bằng cách bán dàn máy tính cho những người đang cần chúng để trở thành "thợ mỏ hiện đại". Không chỉ ở Việt Nam, trên toàn thế giới, có thể dễ dàng tìm thấy được những dàn máy đào tiền ảo trên các trang rao vặt như Ebay hay Craigslist, với giá cao hơn giá bán lẻ đề xuất ban đầu hàng trăm tới hàng ngàn USD.

Chuyện trên thế giới

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, bất cứ ai cũng có thể sử dụng máy tính cá nhân của mình để đào Bitcoin, bằng một quá trình tìm kiếm giải thuật cho vấn đề băm chuỗi mã hóa. Nhưng thời kỳ tươi đẹp ấy nhanh chóng qua đi, khi Bitcoin chịu tác động bởi quy mô kinh tế và trở nên đắt đỏ. Hiện tại, người ta gần như chỉ có thể kiếm lợi từ việc “đào” Bitcoin khi sở hữu một “mỏ” quy mô lớn, sử dụng phần cứng đặc biệt với giá thành đắt đỏ (ASIC) tại Trung Quốc. Nhưng những loại tiền ảo mạnh khác đã ra đời, như Ethereum, Litecoin hay Zcash, và người ta có thể kiếm lợi khi đào chúng chỉ bằng những phần cứng thông thường có bán trên thị trường với phần mềm mã nguồn mở. Bạn chỉ cần số lượng card đồ họa nhất định cắm trên mainboard thích hợp, một chút hiểu biết máy tính, là đã có thể là một phần của cơn sốt toàn cầu.

Vấn đề chính ở đây là sức mạnh của những dàn máy này nằm ở lượng lớn GPU, và cơn sốt năm 2017 khiến cho chúng trở nên đặc biệt khan hiếm. Điều này dẫn tới việc những "cựu chiến binh" đầy kinh nghiệm cũng như giới kinh doanh phần cứng nhảy vào bán những dàn máy dựng sẵn – tức là chỉ việc mua về dùng – với giá bán cao hơn giá đề xuất của các linh kiện hàng ngàn USD. Thế nhưng theo ông Scott McCarthy, CEO của SMS IT Group, một công ty có trụ sở tại Los Angeles có cung cấp sản phẩm này, giá cả có vẻ không phải là trở ngại với những người bị cuốn vào cơn sốt.

“Chúng tôi không thể lắp đặt các dàn máy đủ nhanh. Hiện tại, tôi nhận được nhiều cuộc gọi hơn lượng chúng tôi có thể xử lí. Chúng tôi sẽ nhận tiền đặt cọc, nhưng cũng phải thông báo với các khách hàng là họ phải chờ tối đa tới 3 tuần trước khi chúng tôi có thể chuyển hàng. Chỉ riêng cuối tuần vừa rồi tôi đã nhận được 20 cuộc gọi ngoài giờ từ những người muốn mua dàn máy hay tham gia lớp đào tạo lắp đặt.” – McCarthy kể lể.

Dàn máy đào tiền ảo tiêu chuẩn gồm 6 card đồ họa AMD Radeon RX 580 được công ty của McCarthy bán với giá 3.755 USD. Trước cơn sốt tiền ảo, loại GPU này có thể mua được dễ dàng với giá 250 USD, và việc lắp một dàn tương tự chỉ tiêu tốn khoảng dưới 2.000 USD. Dù cái giá 3.755 USD nghe có vẻ cao, nhưng thực ra công ty của McCarthy vẫn đang đưa ra một mức giá tốt: không khó để có thể tìm những dàn tương tự được rao bán với giá trên 4.000 USD dù đã qua sử dụng.

John, một người đơn giản chỉ rao bán lại những dàn máy của mình trên Craigslist, cho biết anh vừa bán 1 dàn với giá khoảng 4.000 USD và hiện vẫn đang đăng bán một dàn tương tự. Anh cũng cho biết, nhiều người tỏ ra quan tâm nhưng chủ yếu là muốn mặc cả. Anh nói: “Do tình trạng khan hiếm card đồ họa AMD, và quan trọng hơn là đợt tăng giá của Ethereum khiến nhiều người với ít hiểu biết kỹ thuật cũng muốn tham gia cuộc chơi. Cứ như thế, lượng người sẵn sàng trả tiền cho một dàn đào tiền ảo được lắp sẵn tăng lên chóng mặt.”

Câu hỏi đặt ra là, tại sao những người này không thu mua các thành phần cần thiết rồi tự lắp để tiết kiệm chi phí? John chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đều có thể tự lắp dàn máy của mình thôi, chỉ là họ không muốn mất thời gian để học cách làm cũng như sợ làm hỏng.”. Anh cũng cho rằng rất rất nhiều người không bao giờ nghĩ mình có thể lắp đặt một chiếc PC từ đầu đến cuối.

Không đồng tình với quan điểm này, Scott McCarthy cho rằng việc này không dễ. Dù đã có 15 năm kinh nghiệm trong ngành IT, cũng như đã bán hàng trăm dàn máy phục vụ đào tiền ảo, ông chia sẻ mình đã mất tới 1 năm để có thể học cách build một dàn hoàn hảo theo ý muốn của khách hàng. “Những người không có chút kinh nghiệm nào với PC gần như không thể tự build một dàn máy. Thử thách đặt ra không chỉ là biết tên bộ phận hay cách kết nối, mà bạn còn phải biết hệ thống sẽ hoạt động hoàn hảo với thành phần nào.” - ông cho biết.

Chuyện ở Việt Nam

Ở Việt Nam, câu chuyện có phần rắc rối hơn một chút về phía những người muốn mua, do nhiều khác biệt về "tình hình" cũng như đặc thù người bán. Có thể thấy nơi giao dịch chính là các hội nhóm trên Facebook, nơi vô số người có khả năng nhập linh kiện máy tính (tất nhiên, quan trọng nhất vẫn là GPU) và lắp ráp chúng thành một dàn máy đào tiền ảo dựng sẵn để bán. Giá trị chênh lệch thì có phần thấp hơn mặt bằng chung thế giới, nhưng cũng ở mức cao: ước tính với dàn máy tối thiểu (sử dụng 6 card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1060) cũng đã có mức chênh 8-10 triệu so với vài tháng trước. Các dàn máy cao hơn thì mức chênh lệch cũng lớn hơn nhiều, dù cũ hay mới.

Do cạnh tranh, nhiều tin rao để giá ở dạng liên hệ như thế này.
Do cạnh tranh, nhiều tin rao để giá ở dạng "liên hệ" như thế này.

Nhưng người mới sẽ gặp những rắc rối, chủ yếu đến từ phía những người đăng bán. Dù vô tình hay cố ý, nhưng do quá nhiều người cạnh tranh cùng trong một nhóm giao dịch thiếu kiểm soát, rất nhiều tin rao để giá ở dạng "liên hệ" - tức là chủ động liên hệ để biết rõ, một sự không rõ ràng dễ thấy ở phần lớn các hội nhóm mua bán Việt Nam.

Dù có ý định tự ráp chơi, nhưng những tin rao thế này dễ trở thành miếng mồi ngon cho gian thương

Dù có ý định tự ráp chơi, nhưng những tin rao thế này dễ trở thành "miếng mồi ngon" cho gian thương

Ngoài ra, còn có những gian thương "tát nước theo mưa" bằng cách đồng thời tăng giá những thành phần khác khi báo giá trâu cho khách hàng, dù những thiết bị này chẳng hề khan hiếm như GPU. Còn rất nhiều chiêu trò nữa liên quan tới những khía cạnh xã hội mà chúng tôi không tiện đề cập, nhưng người mới thiếu hiểu biết sẽ rất dễ rơi vào cảnh "mất tiền oan".

Dù sao, nếu bạn không có chút kinh nghiệm nào về PC mà muốn tham gia cuộc chơi bằng cách tự build dàn máy của mình trong cơn sốt này, tôi sẽ nói điều này là có thể, dựa vào trải nghiệm của chính bản thân. Nhưng đúng như McCarthy nói, bạn sẽ phải tốn nhiều giờ nghiên cứu trên mạng cũng như thử nghiệm liên tục cách làm, chưa kể đến tìm mua card đồ họa ở Việt Nam hiện tại không dễ, và giá thì cũng đang rất cao. Nhưng dù sao, nếu tự build, bạn sẽ có cả những bài học về máy tính, tiết kiệm được những khoản không đáng có và hơn thế là cảm giác tự làm rất thú vị để hiểu hơn về “đào” tiền ảo.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat