Nhiều công ty thực phẩm đang cố tạo ra phân tử đường ít gây hại hơn, thay thế các loại đường hiện tại

Nhiều công ty thực phẩm đang cố tạo ra phân tử đường ít gây hại hơn, thay thế các loại đường hiện tại
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sự gia tăng nhận thức về đường của người tiêu dùng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các công ty thực phẩm.

Trong phòng thí nghiệm tư của các công ty thực phẩm, từng phân tử đường đang được “cải tạo” lại để trở nên ít gây hại hơn với sức khỏe con người. Có phân tử được các nhà khoa học làm rỗng ở trong, có phân tử thì được đính kèm vào hợp chất mới.

Hơn 50 năm ngành công nghiệp cố gắng che dấu tác hại của đường với người tiêu dùng. Bây giờ, họ đã phải thừa nhận và tìm cho mình một hướng đi khác. Áp lực được đặt lên từ mọi phía: khoa học, chính phủ và người tiêu dùng.

Ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra đường là một nguy cơ sức khỏe thực sự, khi nó có thể gây ra từ bệnh tiểu đường cho tới vấn đề tim mạch. Đường tác động đến não bộ, theo cùng một cách mà cocaine có thể gây nghiện cho người sử dụng.

Nhiều chính phủ và tổ chức y tế đang hoạt động tích cực, trong việc đưa ra chính sách và khuyến cáo thắt chặt quản lý với sản phẩm chứa đường. Và cũng ngày càng có nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chọn lối sống kiêng đường, khi biết các phân tử tuy ngọt ngào nhưng sẽ tàn phá cơ thể họ theo nhiều cách.

Nhiều công ty thực phẩm đang cố tạo ra phân tử đường ít gây hại hơn, thay thế các loại đường hiện tại

Nhiều công ty thực phẩm đang cố tạo ra phân tử đường ít gây hại hơn, thay thế các loại đường hiện tại

Vẫn là đường đó, nhưng cấu trúc khác đi

Mục đích của việc thiết kế lại cấu trúc phân tử đường là làm sao để tăng được độ ngọt. Chúng ta phải hiểu tác động sinh hóa tỷ lệ thuận với khối lượng chứ không phải độ ngọt của đường là vấn đề đối với sức khỏe con người.

Bằng cách tăng độ ngọt của đường, đương nhiên chúng ta có thể ăn ít đường đi để nạp một lượng nhỏ hơn calo rỗng (calo thấp dinh dưỡng), giảm các nguy cơ sức khỏe mà vẫn đáp ứng khẩu vị với các món ăn ngọt.

Nestlé là một trong số ít công ty thực phẩm đã công khai về kế hoạch nghiên cứu loại đường mới của họ. Mặc dù vậy, chính xác là những gì họ đang và sắp làm vẫn còn nằm trong vòng bí mật.

Đường không phải là một phân tử xấu cho mọi người”, Stefan Catsicas, giám đốc công nghệ của Nestlé cho biết. “Bây giờ, chúng tôi đang tìm cách thay thế những phân tử đường bằng ít đường hơn và loại bỏ một lượng calo nhưng vẫn giữ đúng mức độ của vị ngọt”.

Các nhà sản xuất thực phẩm đang có nhiều chiến lược khác nhau để giảm lượng đường phụ gia trong sản phẩm của họ. Một số công ty hướng đến việc sử dụng hợp chất chống tê trộn vào thực phẩm. Nó sẽ giúp ngăn ngừa nụ vị giác bị se lại khi tiếp xúc với đồ ăn. Nhờ vậy mà với một lượng đường ít hơn, chúng ta vẫn có thể cảm nhận được cùng một độ ngọt so với trước.

Nhưng cũng có một hướng đi khác: Làm sao tinh chỉnh lại chính cấu trúc nhỏ bé của từng phân tử đường? John Coupland, giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Pennsylvania, cho biết phương pháp này không nguy hiểm, có điều chưa được phổ biến lắm.

Bằng cách tăng độ ngọt của đường, đương nhiên chúng ta có thể ăn ít đường đi để nạp một lượng nhỏ hơn calo rỗng

Bằng cách tăng độ ngọt của đường, đương nhiên chúng ta có thể ăn ít đường đi để nạp một lượng nhỏ hơn calo rỗng

Cho đến nay, chỉ có 2 công ty công bố được nghiên cứu liên quan đến cấu trúc lại phẩn tử: một là Nestlé và hai là DouxMatock, một công ty strart-up của Israel. Cả hai đã đăng ký bằng sáng chế cho những hạt đường thế hệ mới của họ. Nhìn vào, chúng ta có thể thấy được 2 cách tiếp cận khác nhau.

Phương pháp của Nestlé là làm rỗng các hạt đường. Có thể nhờ vậy mà trọng lượng đường sẽ giảm đi. Nhưng diện tích tiếp xúc của đường với nụ vị giác không đổi khiến nó giữ được độ ngọt. Nestlé công bố nghiên cứu của họ vào cuối năm ngoái và có kế hoạch sử dụng phân tử đường mới vào năm 2018.

Phương pháp thứ hai liên quan đến việc gom các phân tử đường lại bằng một tác nhân chuyển vận, sao cho một lượng tối đa phân tử đường được tiếp xúc với nụ vị giác. Khi đó, chúng ta có thể tối ưu hóa vị ngọt của một số lượng ít phân tử đường hơn, và dĩ nhiên giữ hương vị mà giảm được lượng calo trong thực phẩm.

Đó chính là hướng đi của DouxMatok. Các nhà khoa học của họ gắn thêm silic vào phân tử đường. Nhờ đó, chúng đều được tăng diện tích bề mặt để tiếp xúc nhiều hơn với nụ vị giác và trở nên ngọt hơn. DouxMatok, trong tiếng Hebrew của người Israel cũng có nghĩa là gấp đôi sự ngọt ngào.

Năm 2014, công ty nhận được bằng sáng chế cho phân tử đường kết hợp silic. Eran Baniel, giám đốc điều hành của DouxMatok so sánh dấu mốc này giống như việc các nhà khoa học đang cố gắng phân phối thuốc hóa trị ung thư tốt hơn.

Trong hóa trị liệu, thuốc được đóng gói, đi trong mạch máu và chỉ được giải phóng khi nó đến được khối u, làm tăng hiệu quả tuyệt đối khi điều trị ung thư”, anh giải thích. “Sự đổi mới của chúng tôi dựa vào việc giữ cho đường được phát hình đúng khi nó chạm phải nụ vị giác, tạo ra một sự giải phóng tập trung vị ngọt trên lưỡi”.

Sữa chua, bánh, sô cô la và các loại kẹo đều có thể sử dụng đường pha silic của DouxMatok. Dự kiến, công ty này cũng cho biết các thành phẩm sử dụng nó sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2018.

Bên trái là tinh thể đường bình thường, bên phải là tinh thể đường rỗng của Nestlé khi nhìn dưới kính hiển vi

Bên trái là tinh thể đường bình thường, bên phải là tinh thể đường rỗng của Nestlé khi nhìn dưới kính hiển vi

Tại sao phải tìm giải pháp mới với loại đường mới?

Tại Mỹ, trung bình một người trưởng thành đang ăn khoảng 19,5 thìa cà phê đường phụ gia mỗi ngày (tương đương 82 gam). Thế nhưng, Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mức tiêu thụ không nên vượt quá 9 muỗng cà phê với nam giới và 6 muỗng với phụ nữ.

Ngày càng có nhiều cảnh báo từ phía các bác sĩ và cơ quan chính phủ để nâng cao nhận thức của người dân về việc ăn quá nhiều đường. Theo một điều tra của công ty phân tích thị trường Nielsen tại Mỹ, hơn 22% người tiêu dùng bây giờ đã hạn chế sử dụng các thực phẩm có đường vì lo ngại chúng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Điều này đã được phản ánh lên thị trường. Theo khảo sát, doanh thu bán lẻ mặt hàng nước giải khát ở Mỹ đã giảm từ 27,4 tỷ USD (giai đoạn 52 tuần kết thúc vào tháng 3 năm 2013) xuống 26,3 tỷ USD (cùng giai đoạn tương tự kết thúc vào tháng 2 năm 2017).

Công ty nghiên cứu thị trường Mintel cũng thực hiện các khảo sát cho thấy thị trường bán lẻ đường và các chất tạo ngọt khác đã sụt giảm tới 16%, tính từ năm 2011 cho đến 2016. Nó được dự báo sẽ tiếp tục giảm, từ 4,4 tỷ USD xuống 4,2 tỷ USD vào năm 2021.

Sự gia tăng trong nhận thức về đường của công chúng đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các công ty thực phẩm.

Chính phủ Hoa Kỳ năm ngoái cũng đã thay ban hành hướng dẫn chế độ ăn mới cho người Mỹ, giới hạn lượng đường phụ gia ở dưới mức 10% calo mỗi ngày. Luật còn bắt các công ty thực phẩm in lại mẫu bảng thành phần dinh dưỡng, trong đó, công khai chính xác lượng đường phụ gia cho người tiêu dùng.

Ở các thị trường như Anh Quốc, chính phủ còn ra quy định cho các công ty phải thực hiện lộ trình giảm tới 20% lượng đường phụ gia trong thực phẩm của họ.

Trong bối cảnh đó, nhiều công ty thực phẩm như Dannon, General Mills và cả Coca-Cola đang phải làm việc nghiêm túc để hạ thấp lượng đường, bất chấp những rủi ro. Coca-Cola đã từng thay đổi công thức để tạo ra một loại “New Coke” nhưng đáng tiếc họ đã thất bại.

Doanh thu đi xuống có thể là nguyên nhân thúc đẩy các công ty đi tìm phân tử đường mới

Doanh thu đi xuống có thể là nguyên nhân thúc đẩy các công ty đi tìm phân tử đường mới

Thế nhưng, trên cương vị giám đốc khoa học của Nestlé, Catsicas từ chối bình luận về câu hỏi: Liệu công ty có nghĩ phân tử đường mới có thể tạo ra những dòng sản phẩm kéo doanh thu đi lên, từ đó tìm một lối ra cho các sản phẩm chứa đường?

Thay vào đó, Catsicas chỉ nói rằng ông và bộ phận khoa học đang nghiên cứu phân tử đường mới, bởi nó nằm trong cam kết của Nestlé, sẽ đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn cho người tiêu dùng.

Là một bài toán khó và sẽ mất nhiều tiền

Phải nói rằng cải tạo lại được các phân tử đường trở nên lành mạnh hơn mà vẫn giữ được độ ngọt là một thách thức kỹ thuật thực sự với Nestlé và DouxMatok.

Đường không chỉ là một thành phần đóng góp hương vị cho mọi loại thực phẩm, nó còn tác động đến cả kết cấu và độ ổn định của chúng, đặc biệt là với bánh kẹo. Bởi vậy mà kết hợp phân tử đường mới vào thực phẩm cũ, không chỉ đơn giản là đo đạc lại khối lượng rồi thay thế chúng vào là xong. Công thức để tạo ra các loại thực phẩm cũng sẽ phải thay đổi.

Mà thay đổi công thức, phục vụ bất cứ nhu cầu nào, có thể ảnh hưởng đến [hương vị, kết cấu và thời hạn sử dụng], và các nhà sản xuất phải hiểu được hậu quả của những thay đổi ấy và tìm cách giảm thiểu chúng”, Butcher cho biết.

Nestlé cho biết họ có thể giảm một tỷ lệ lớn đường trong các sản phẩm của mình, lên tới 40% ở một số mặt hàng bánh kẹo. Tuy nhiên, việc này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến kích thước sản phẩm.

Đối chiếu với tâm lý người tiêu dùng, họ không bao giờ muốn mua một sản phẩm cùng mức giá mà lại nhỏ hơn so với bình thường, mặc dù nó là tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, hướng đi cho các công ty thực phẩm lại là tìm ra một chất độn bổ sung nào đó rẻ tiền để làm phồng sản phẩm của mình trở lại kích thước như khi có đường thông thường.

Những viên kẹo sô cô la sử dụng đường mới của Nestlé

Những viên kẹo sô cô la sử dụng đường mới của Nestlé

Baniel lấy một ví dụ, chẳng hạn như sô cô la sữa. Đường chiếm khoảng 60% trọng lượng những thanh sô cô la sữa. Cắt giảm 20 gram đường sẽ khiến cho một thanh sô cô la 100 gram chỉ còn lại 4/5 kích thước.

Nếu muốn điều này không xảy ra, công ty thực phẩm có thể tăng hàm lượng cacao. Nhưng cacao có giá gấp 5 lần đường, và như vậy thì chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm đều tăng. Điều tương tự xảy ra với tất cả các sản phẩm khác, từ bánh kẹo cho đến kem, các loại ngũ cốc…

Catsicas không bình luận trực tiếp về việc phân tử đường mới của Nestlé có làm đội giá sản phẩm không. Nhưng ông nói: “Đối với bất kể một sự đổi mới cách mạng nào, có thể chúng ta sẽ phải trả một khoản chi phí lớn. Chúng tôi sẽ cố để không phải đưa gánh nặng chi phí ấy về phía người tiêu dùng”.

Có thể thấy trong bối cảnh nhận thức của chúng ta về đường ngày càng tăng, các công ty thực phẩm cũng sẽ phải tìm một hướng đi mới cho mình, bất chấp việc họ phải chịu một khoản chi phí và cả thách thức không nhỏ về mặt khoa học.

Thiết kế lại các phân tử đường để chúng trở nên lành mạnh hơn với sức khỏe là một hướng đi như vậy. Ở DouxMatok, Baniel cho biết công ty của anh ngày càng nhận được nhiều yêu cầu gửi mẫu thử nghiệm hơn.

Tất cả những gì chúng ta biết về đường và vấn đề của nó ngày hôm nay đang khiến ngành công nghiệp thực phẩm khao khát tìm ra giải pháp. Và điều đó có nghĩa là những sáng tạo của chúng tôi, Nestlé cũng như nhiều đơn vị khác đang làm là thứ mà mọi người đều mong muốn”, anh nói.

Tham khảo Businessinsider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 4 tháng 4 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 5 tháng 4 giờ
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 5 tháng 6 giờ
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 5 tháng 7 giờ
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 5 tháng 12 giờ
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 5 tháng 12 giờ
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 5 tháng 14 giờ
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 5 tháng 18 giờ
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat