Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hiện tại, chỉ có 4 quốc gia đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 là Trung Quốc, Australia, Nhật Bản và Việt Nam. Muốn nghiên cứu những virus thật này, các nhà khoa học ở những quốc gia khác, thậm chí phòng thí nghiệm khác sẽ phải đợi virus được gửi tới họ.

Trong khi toàn bộ thế giới đang sợ hãi chủng virus corona mới gây ra dịch Covid-19, các nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina lại muốn có được nó.

Chủng virus được đặt tên là SARS-CoV-2 gây ra các triệu chứng như cảm cúm, bao gồm sốt, ho, khó thở. Nhưng khi lây nhiễm trên những người có hệ miễn dịch yếu, nó lại có thể giết chết họ và để lại một lá phổi bị tàn phá đến mục ruỗng như tổ ong.

SARS-CoV-2 hiện mới chỉ được nuôi cấy và phân lập tại một số cơ sở nghiên cứu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Việt Nam. Nhưng bộ gen của nó đã được các nhà nghiên cứu Trung Quốc giải mã toàn bộ và chia sẻ trên internet từ tháng 1.

Điều này khiến Ralph Baric, một chuyên gia nghiên cứu virus corona, nghĩ rằng ông có thể tổng hợp ra một phiên bản SARS-CoV-2 nhân tạo, ngay trong phòng thí nghiệm của mình.

Công việc phải làm chỉ là đặt hàng những đoạn DNA riêng lẻ, cung cấp bởi các nhà sản xuất vật liệu sinh học như Atum và Twist Bioscience. Sau đó, Baric sẽ ghép các đoạn gen này lại với nhau sao cho trùng khớp với RNA của virus corona mới.

Với khoảng 30.000 ký tự gen, công việc có thể kéo dài một tháng, tiêu tốn vài ngàn USD. Nhưng chỉ cần hoàn thành một nguyên mẫu virus duy nhất, Baric sẽ có thể cấy nó vào tế bào phổi để sản xuất hàng ngàn, thậm chí hàng triệu bản sao của SARS-CoV-2.

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình - Ảnh 1.

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 nhân tạo trong phòng thí nghiệm

Bạn có thể tưởng tượng việc tạo ra một chủng virus chết người bây giờ có vẻ dễ như trò xếp Lego. Về lý thuyết, một nhà khoa học chỉ cần có bản giải mã gen là có thể "teleport" một chủng virus từ Trung Quốc về Mỹ mà không cần nhập cảnh nó.

Việc đặt và giao hàng các mảnh "Lego gen" thậm chí có thể được thực hiện online. Điều này khiến nhiều người lo ngại một kẻ khủng bố nào đó bây giờ có thể tự tạo ra những chủng virus tại nhà và thực hiện các vụ tấn công sinh học.

Nhưng liệu mọi chuyện có dễ dàng như bạn tưởng tượng? Hãy cùng tìm hiểu xem Baric và đồng nghiệp của mình đang làm gì tại phòng thí nghiệm. Họ có sợ những chủng virus nhân tạo mà mình tổng hợp ra hay không?

Virus nhân tạo sẽ giống hệt virus thật, và còn hơn thế nữa

Một vài năm trở lại đây, những tiến bộ đột phá mà phòng thí nghiệm của Baric ở Đại học North Carolina đạt được đã khiến các nhà quản lý ở Washington hết sức đau đầu. Ông và các đồng nghiệp của mình đã chủ được những kỹ thuật di truyền và sinh học tiên tiến nhất, cho phép tổng hợp ra những chủng virus lây nhiễm trên chuột.

Mặc dù đó là một bước tiến bộ không thể ngờ vực trong khoa học, việc tạo ra virus bị các nhà quản lý đánh giá là rủi ro. Năm 2014, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ từng ngừng cấp tài trợ cho Baric, trước khi ông chứng minh được những lợi ích tiềm năng, đặt bên cạnh độ an toàn của những gì mà mình đang làm.

Và tại thời điểm dịch Covid-19 đang lan nhanh trên toàn thế giới, tiềm năng của những virus nhân tạo đã được hiện thực hóa. Các nhà khoa học cần virus để nghiên cứu độc tính của nó, tìm hiểu cách nó gây bệnh, thử nghiệm các loại thuốc đặc trị và vắc-xin để làm chậm hoặc chống lại sự lây lan. Nhưng không phải ai cũng có khả năng tiếp cận những mẫu bệnh phẩm thực.

Hiện tại, chỉ có 4 quốc gia đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 là Trung Quốc, Australia, Nhật Bản và Việt Nam. Muốn nghiên cứu những virus thật này, các nhà khoa học ở những quốc gia khác, thậm chí phòng thí nghiệm khác sẽ phải đợi virus được gửi tới họ.

Nhưng một là, điều này không thể được tiến hành dễ dàng và tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Hai là họ không muốn chờ đợi. Hướng tiếp cận lúc này là: Tại sao không tự tạo ra một bản sao virus SARS-CoV-2?

Điều này có thể thực hiện được không? Trên thực tế, ngay từ tháng 12 năm 2019, sau khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, các nhà khoa học nước này đã giải mã thành công toàn bộ bộ gen của virus SARS-CoV-2 và chia sẻ nó công khai với cộng đồng khoa học quốc tế.

Baric đã lên mạng tải về và xem xét chuỗi di truyền này. Sau đó, ông so sánh nó với một số trình tự gen mà mình đang có sẵn. Công việc còn lại chỉ là dùng một kỹ thuật chỉnh sửa gen trong phòng thí nghiệm – điều mà Baric và các đồng nghiệp của mình đã thừa độ thành thạo – để ghép những mảnh DNA trùng khớp lại với nhau.

Virus SARS-CoV-2 chứa trong nó một RNA có khoảng 30.000 ký tự di truyền, công việc có thể mất khoảng 1 tháng. Cùng lúc đó, Baric sẽ chuẩn bị trước một số lượng tế bào để làm ngôi nhà ký sinh cho virus. Sau khi bộ gen của nó được sắp xếp xong, ông sẽ tiêm mẫu RNA vào những tế bào này.

Giống như những gì diễn ra trong cơ thể người bệnh, những tế bào bây giờ ở trên đĩa thí nghiệm sẽ hoạt động tựa một dây chuyền tự động, nó sẽ nhân mẫu RNA lên hàng ngàn lần, tạo ra hàng ngàn bản sao là những hạt virus SARS-CoV-2 nhân tạo.

Timothy Sheahan, một nhà nghiên cứu tại Đại học North Carolina đang làm việc cùng nhóm với Baric cho biết, virus thực và virus tổng hợp về cơ bản sẽ giống hệt nhau. Nhưng bằng cách nắm giữ công thức tạo ra nó, họ sẽ còn chủ động hơn trong quá trình nghiên cứu.

Chẳng hạn, Sheahan có thể tạo ra hàng loạt virus nhân bản giống hệt nhau tại cùng một thời điểm, điều mà khi phân lập và nuôi cấy virus khó có thể làm được bởi một thực tế rằng chúng sẽ luôn luôn tiến hóa và biến đổi. 

Việc có nhiều mẫu virus nhân bản giống nhau sẽ cho phép họ đối chiếu các thí nghiệm tốt hơn. Họ cũng có thể thêm bớt và chỉnh sửa một số ký tự di truyền nhất định, để làm phép loại trừ, nhằm tìm hiểu xem rốt cuộc những mã gen nào đã cho phép SARS-CoV-2 có được độc tính cũng như sự lây lan điên cuồng trên người của nó.

Các thí nghiệm tinh chỉnh virus nhân tạo cũng có thể làm tăng tốc quá trình tiến hóa của virus, giúp các nhà khoa học dự đoán trước được các kịch bản có thể xảy ra khi mầm bệnh biến đổi ngoài đời thực. 

"Tôi lo rằng tại một thời điểm nào đó trong dịch bệnh virus này sẽ biến đổi và điều này sẽ cho phép tôi nghiên cứu những ảnh hưởng của những đột biến đó", Stanley Perlman, một nhà vi sinh học đến từ Đại học Iowa cho biết.

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình - Ảnh 4.

Hình ảnh thật của SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi điện tử.

Ở một hướng nghiên cứu khác, Sheahan muốn thử lây nhiễm những chuột với virus nhân tạo và cho chúng uống lần lượt nhiều loại thuốc khác nhau để xem loại thuốc nào có khả năng mang lại hiệu quả.

"Virus nhân tạo là một bản thay thế cho virus thực, nhưng với bản sao DNA của nó, bạn có thể điều khiển nó, tìm ra những điểm yếu của nó và phát triển một liệu pháp chống lại nó", Perlman cho biết thêm.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn, và ngăn virus không rơi vào tay kẻ xấu?

Đầu những năm 2000, lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh được rằng họ có thể kết hợp những chuỗi DNA tổng hợp lại với nhau, để tạo ra một virus thật từ trình tự di truyền đã được giải mã của nó. 

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học New York đã làm điều này với virus gây bệnh bại liệt. Họ thậm chí không cần tự mình lắp ráp từng ký tự DNA. Một số công ty công nghệ sinh học đã nhìn thấy được tương lai này, và họ cung cấp cho khoa học các bộ ký tự được ghép sẵn, như những miếng Lego sinh học.

Công nghệ này ngay lập tức tạo ra những lo lắng về nguy cơ khủng bố. Điều gì sẽ xảy ra nếu những kẻ xấu sử dụng kỹ thuật này để hồi sinh bệnh đậu mùa? Mặc dù thực tế ấy chưa xảy ra, nhưng công nghệ tổng hợp gen vẫn tạo ra những mối đe dọa về an ninh sinh học, khi các mầm bệnh nguy hiểm đã tuyệt chủng, bây giờ, có thể được hồi sinh.

Điều đó thậm chí đã được thực hiện từ 15 năm trước. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã hồi sinh được chủng virus cúm Tây Ban Nha đã giết chết hơn 50 triệu người vào năm 1919.

Đó là năm 2005 và bây giờ, công nghệ gen đã tiến bộ hơn rất nhiều.

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình - Ảnh 5.

Một nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đang kiểm tra mẫu virus cúm Tây Ban Nha được hồi sinh.

Để giữ cho công nghệ tránh khỏi tay những kẻ xấu, các công ty công nghệ sinh học đã liên kết với nhau để hạn chế quyền truy cập vào các gen nguy hiểm. Các nhà sản xuất DNA ở Mỹ liên tục phải đối chiếu đơn đặt hàng của họ với một cơ sở dữ liệu gồm khoảng 60 mầm bệnh gây chết người được gọi là "các tác nhân chọn lọc".

Chỉ có các phòng thí nghiệm được ủy quyền mới được phép mua những DNA này, chúng là những đoạn mã cần thiết để hồi sinh những mầm bệnh chết chóc.

Battelle, một công ty R&D hoạt động trong lĩnh vực khoa học đã phát triển ra một phần mềm có tên là ThreatSEQ. Phần mềm này có khả năng so sánh các mã trình tự gen để lọc ra các "tác nhân chọn lọc". Và họ đã xây dựng một kịch bản, trong đó, một kẻ xấu cố gắng tìm cách đặt mua một bản sao của SARS-CoV-2.

Theo Craig Bartling, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Battelle, phần mềm của họ đã nhận diện được virus cũng như các mã gen nguy hiểm của nó ở "mức độ đe dọa cao nhất". Các cảnh báo này được nhận diện ngay lập tức, bởi virus mới rất giống với chủng SARS đã gây ra đại dịch toàn cầu vào năm 2003, giết chết khoảng 8.000 người trước khi nó tuyệt chủng.

Tuần trước, các nhà sản DNA đã nhanh chóng thiết lập một chính sách để kiểm soát việc đặt hàng những vật liệu di truyền để tổng hợp virus đang gây ra dịch Covid-19.

Trong một tuyên bố của mình, Hiệp hội Tổng hợp gen quốc tế đã nói rằng họ sẽ áp dụng các quy định trước đây cho virus SARS sang chủng corona mới. Điều đó có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ sẽ giám sát chặt chẽ việc sở hữu virus này.

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình - Ảnh 6.

Ralph Baric tin rằng ông có thể tổng hợp ra một phiên bản SARS-CoV-2 nhân tạo, ngay trong phòng thí nghiệm của mình.

Theo các quy định hiện hành, bất cứ ai muốn có một bản sao tổng hợp hoàn chỉnh của SARS-CoV-2 sẽ đều phải trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt. Họ phải chứng minh được rằng mình đã được CDC chấp thuận để làm việc với virus SARS, như nhóm của Baric tại Đại học North Carolina.

Tuy nhiên, các công ty sản xuất DNA vẫn là người quyết định cuối cùng những gì họ sẽ bán ra, và sẽ bán chúng cho ai. Claes Gustaffson, người sáng lập kiêm giám đốc thương mại của Atum, một nhà cung cấp DNA ở California, cho biết ông đã nhận được đơn đặt hàng mẫu DNA của SARS-CoV-2 từ 8 công ty.

Một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cũng đã đặt hàng với họ để tạo ra 90% mã DNA của virus. Gustaffson đã chấp thuận yêu cầu của họ. Ông nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ muốn tạo ra một phiên bản suy yếu (vô hại) của SARS-CoV-2.

"Có lẽ họ muốn tìm cách tạo ra vắc-xin càng nhanh càng tốt", ông nói. Nhưng nếu họ muốn đặt hàng 100%, hay toàn bộ virus, "tôi sẽ không chấp thuận. Có một số thứ, ví dụ như bệnh bại liệt, bạn sẽ không muốn tạo ra nó, cho dù cơ quan đặt hàng có là ai đi chăng nữa".

Có những nỗi sợ hãi đến từ thuyết âm mưu

Trên thực tế, số lượng những cơ sở nghiên cứu hiện nay có khả năng tổng hợp virus nhân tạo chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Không có bất kể một công nghệ đơn giản hay tự chế nào có thể cho phép một người tự tổng hợp virus ngay tại nhà mình.

Chúng ta đang ở vào một thời điểm mà chỉ có những nhà khoa học giỏi nhất trong số những người giỏi nhất có thể tổng hợp được SARS-CoV-2 nhân tạo. Tuy nhiên, khả năng tổng hợp ra virus và chế tạo các mầm bệnh chắc chắn sẽ nuôi dưỡng các thuyết âm mưu. 

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình - Ảnh 7.

Một số thuyết âm mưu cho rằng SARS-CoV-2 đã phát tán từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc, đặt ngay tại Vũ Hán.

Gần đây, các mạng xã hội và một số trang blog đã liên tục truyền đi một tin giả cho rằng, virus SARS-CoV-2 đã phát tán từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc đặt ngay tại Vũ Hán.

Nhưng cho tới thời điểm này, không hề có bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy điều đó là thật.

Về phần mình Baric nói rằng ông không cho rằng virus tổng hợp có thể gây ra một dịch bệnh tương tự như virus trong tự nhiên. Ngược lại, đó sẽ là một cơ hội để chúng ta có thể tìm hiểu về chúng, khắc chế chúng và ngăn chặn dịch bệnh. "Cho dù bạn có được mẫu virus từ một tế bào hay tự tổng hợp ra nó, mọi chuyện cũng nên kết thúc [có hậu] như vậy", Baric nói.

*Bạn đã phân biệt được đâu là những tin giả/tin thật về virus corona đang gây ra dịch Covid-19, hãy cùng làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra:

Nhà khoa học Mỹ muốn tự tổng hợp virus Covid-19 bằng cách mua gen online, sau đó ghép lại như xếp hình - Ảnh 9.

Tham khảo Technologyreview

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat