Nhà đồng sáng lập thứ ba của Apple chưa bao giờ dùng iPhone và không hề hối hận vì điều đó!

Nhà đồng sáng lập thứ ba của Apple chưa bao giờ dùng iPhone và không hề hối hận vì điều đó!
Theo: Gya Rados Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Năm nay, Ronald G. Wayne đã 83 tuổi. Ông chính là người đã thiết kế logo đầu tiên cho Apple và bán 10% cổ phần của mình với giá 800 đô-la (tương đương 18 triệu đồng bây giờ). Nhưng dù có biết trước điều đó thì ông vẫn sẽ không thay đổi ý nghĩ của mình.

Ronald Wayne sống trong một căn nhà nhỏ tại thị trấn Pahrump, Nevada. Designer "lão làng" ở độ tuổi 83 này chính là người đồng sáng lập thứ ba của Apple, dù bây giờ người ta vẫn xem ông là một kẻ ngốc vì đã bán 10% cổ phần của mình với giá 800 USD (khoảng 18,2 triệu đồng) chỉ sau 12 ngày khi công ty được thành lập vào năm 1976. Nếu ông vẫn giữ số cổ phần ấy, ước tính giá trị cổ phiếu của ông sẽ lên đến 67 tỉ USD (tương đương khoảng 1 triệu rưỡi tỉ đồng).

Nhưng Wayne chia sẻ rằng, ông không hề hối hận về quyết định này của mình dù chỉ là một phút. Trong những năm làm việc, ông đã xuất bản hai quyển sách, bao gồm quyển tự truyện mang tên: Adventures of An Apple Founder (Chuyến phiêu lưu của nhà sáng lập Apple).

Wayne đã gặp Steve Jobs khi đang làm việc tại Atari. Theo ông, ông đã phải gia nhập vào Apple để giải quyết tranh chấp giữa Jobs và Steve Wozniak về việc liệu rằng, các bo mạch của Apple thuộc quyền sở hữu của ai.

Trang Motherboard đã gọi cho Wayne trong một cuộc điện thoại gần đây để nói về những ngày đầu của ông tại Apple, quan điểm của ông về nền công nghệ hiện đại và lí do vì sao ông không hề cảm thấy hối tiếc khi đã rời bỏ một công ty mà giờ đây đã trở thành một trong những "ông lớn" trong làng công nghệ và có sức ảnh hưởng toàn cầu. Wayne lúc đó đã gửi cho trang Motherboard một bức ảnh của chính ông để minh hoạ cho bài viết này qua thư bưu thiếp. Và đây chính là bức ảnh ông ấy đã gửi.

Wayne đã gửi cho trang Motherboard một bức ảnh của chính ông để minh hoạ cho bài viết
Wayne đã gửi cho trang Motherboard một bức ảnh của chính ông để minh hoạ cho bài viết

Đoạn phỏng vấn dưới đây đã được chỉnh sửa và cô đọng.

Sau khi Apple trở nên lớn mạnh, Steve Jobs hay Steve Wozniak có quay lại để cho ông nhiều tiền hơn không?

Jobs đã đến chỗ của tôi trong ba lần khác nhau. Chúng tôi ăn trưa cùng nhau và ông ấy đề nghị đưa tôi vào một vị trí trong công ty. Nhưng cả ba lần tôi đều khước từ. Họ không hề cho tôi tiền. Tôi chắc chắn, Woz rất muốn làm vậy, nhưng có lẽ vì một tính cách kì lạ nào đó của Jobs đã khiến ông ấy có cái nhìn khá khác biệt về tiền bạc so với Woz.

Nhiều lời đồn đại cho rằng, Jobs và Wozniak không bao giờ hoà hợp với nhau. Ông nhìn nhận điều này như thế nào?

Steve Jobs và Woz luôn dành cho nhau những lời ca ngợi, nhưng họ mang những tính cách rất khác biệt. Hãy để tôi liên tưởng như thế này cho dễ hiểu: nếu bạn phải chọn lựa giữa Steve Jobs và một khối băng, chắc chắn bạn sẽ chọn khối băng để sưởi ấm cơ thể. Nhưng có thể đó cũng chính là lí do khiến Apple tiến xa như bây giờ.

Hiện tại thì ông đang dùng sản phẩm gì của Apple?

[cười lớn] Tôi chưa bao giờ dùng sản phẩm của Apple cả! Tôi thậm chí còn không có một chiếc máy vi tính cho đến giữa những năm 90. Tôi sẽ làm gì với nó đây? Nếu anh nói "làm điều gì ông muốn", thì tôi sẽ đến chỗ làm việc của anh đấy. Tôi cần biết một lí do. Vào giữa những năm 90, một người bạn yêu cầu tôi viết cho anh ta một mẩu chuyện ngắn và sau đó tôi gửi cho anh ấy một bản thảo bằng máy đánh chữ. Chính vì vậy tôi cần một người lắp ráp một chiếc máy vi tính cho tôi. Chiếc máy đó chỉ có mạng Internet tối giản và Wordperfect (của Corel) trong đấy. Và ròng rã suốt quãng đời của mình, tôi chẳng có gì ngoài những chiếc máy vi tính đơn giản nhất.

Tôi đã có cơ hội được phỏng vấn trước hàng trăm khán giả ở Brighton, Anh. Người phỏng vấn nói thế này: "Tôi biết ông chưa bao giờ sử dụng một sản phẩm nào của Apple cả, nhưng bây giờ tôi sẽ tặng ông một cái iPad nhé". Tôi đã nghĩ anh ta rất tuyệt đấy chứ. Tôi lấy làm cảm kích và khi quay trở về Mỹ, tôi đã đưa nó cho con trai nuôi của tôi - người đã hướng dẫn cho tôi cách sử dụng iPad. Nhưng một khi có iPad trong tay, con trai của tôi sẽ không dễ dàng để tôi giành lại đâu! Đó có lẽ là khoảnh khắc duy nhất tôi cảm thấy mình đang sở hữu một sản phẩm của Apple.

Tôi chưa bao giờ hoạt động nhiều trên máy tính. Tôi là một kĩ sư tự-dạy-tự-học trong hơn sáu mươi năm qua. Tôi tự dạy mình những thiết bị điện tử bằng ống chân không, vì ống chân không là thứ duy nhất tôi có thể xoay sở được, vì đến khoảng 10-15 năm sau thì mới xuất hiện bóng bán dẫn. Sau khi bóng bán dẫn trở nên phổ biến, tôi tự học nguyên lí hoạt động của nó. Và khi mạch tích hợp xuất điện trở nên phổ biến, tôi lại tự học nguyên lí hoạt động của nó.

Logo đầu tiên của Apple do Ronald G. Wayne thiết kế
Logo đầu tiên của Apple do Ronald G. Wayne thiết kế

Ông đã thiết kế logo đầu tiên của Apple. Ông có thể chia sẻ một vài điều xung quanh logo này hay không?

Tôi biết vào thời điểm đó thì đây không phải là một logo của thế kỉ 20, mà là của thế kỉ 19. Nhưng cốt yếu là vui thôi. Tất cả mọi thứ chúng tôi nỗ lực ngay từ đầu cũng chỉ xuất phát từ niềm vui.

Tôi hiểu rõ vị trí của mình khi đang núp dưới bóng của những tài năng trẻ lúc bấy giờ. Tôi đã già hơn chúng tận 20 tuổi rồi. Vì vậy tôi chọn bút mực để phác hoạ logo này. Tôi cố dựng lại bức tranh của quả táo và Newton, và ý tưởng lớn được khai sinh từ đó. Ông ấy về cơ bản là một nhà khoa học tự nhiên lỗi lạc. Ông đã khám phá ra quang học và trọng lực. Newton đã xây dựng một bản giải thích về cơ học và toán học, tại sao đạn súng thần công lại hoạt động theo nguyên lí ấy. Sự tương quan trực tiếp đã kích thích phát triển ý tưởng này. Woz và Jobs đều tham gia vào nhóm người có sở thích dùng máy tính doanh nghiệp để mở rộng các máy tính cá nhân. Woz tập trung vào việc thiết kế một bo mạch đơn giản, Jobs nhấn mạnh từ "Apple". Chính vì vậy, tôi đã kết nối chúng với quả táo của Newton.

Tôi giống như là một người lớn vào phòng canh chừng những đứa trẻ đang chơi đùa vậy. Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn phù hợp, dù nó không phải là một logo hiện đại. Một logo hiện đại như GM sẽ phát huy tối đa tiềm năng của mình. Tôi đã nhìn thấy logo đó ở rất nhiều nơi. Tôi nhận được mail của fan hâm mộ trên khắp thế giới. Họ còn gửi cho tôi bản sao của logo để tôi kí tên vào đấy. Tôi có một con dấu, và tôi sử dụng nó như một cách chứng nhận.

Thế ông đang dùng điện thoại gì?

Tôi không dùng điện thoại di động, nhưng tôi phòng sẵn một cái trong xe hơi trong trường hợp khẩn cấp, đó là một chiếc điện thoại TracFone.

Vậy ông không có ứng dụng hay trò chơi nào trong đấy à, thưa ông Wayne?

Ồ không. Tôi có những sở thích khác. Tôi dùng thu nhập của mình để sưu tập tem và tiền đồng xu. Người ta chọn đầu tư vào vàng bạc. Tôi sẽ chẳng đầu tư vào những thứ liên quan đến đô-la, vì tôi không biết khi nào mái nhà sẽ sụp xuống, và dĩ nhiên một ngày đẹp trời nào đó nó sẽ diễn ra. Sau Thế chiến II, 40 quốc gia đã ngồi lại và đàm phán về tỉ giá và tỉ giá hối đoái. Trước đó họ dùng vàng làm tiêu chuẩn. Nhưng Thế chiến II đã trở thành một trận chiến tốn kém nhất trong lịch sử và nhiều quốc gia đã phải phả sản. Adam Smith trong quyển sách Wealth of Nations đã cho rằng, mọi quốc gia sử dụng hệ thống tiền tệ fiat đều sẽ trở nên lạm phát. Và thật sự điều đó đã xảy đến.

Bây giờ ông có hối hận nào khi đã bán cổ phần của Apple hay không?

Tôi đã từng một lần bán đi căn nhà của mình ở bang Florida (Mỹ). Nhưng tôi có hối tiếc khi bán cổ phần của Apple không ư? Hoàn toàn không! Đó sẽ là câu trả lời dứt khoát cho đến khi tôi chết đi. Có một vài lí do khiến tôi rời khỏi Apple. Trên hết, đam mê của tôi không dành cho máy tính, mà là máy đánh bạc. Tôi mang một niềm đam mê mãnh liệt và khao khát thiết kế ra những chiếc máy đánh bạc đẹp đẽ nhất.

Khi ở độ tuổi 40, lúc đấy Wozniak và Jobs đang ở độ tuổi 20, thì đó giống bắt một con hổ bằng đuôi vậy. Nếu như tôi ở lại Apple, tôi có thể sẽ trở thành người đàn ông giàu có nhất… trong nghĩa trang. Tôi biết rằng, mình sẽ không bao giờ thực hiện được đam mê của mình nếu như tôi tiếp tục làm việc cho Apple.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 16 giờ
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 17 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat