Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Loài khủng long mới được khai quật này có những chiếc lông vũ tỏa ra, thật đáng kinh ngạc, những chiếc lông vũ này có hình dạng này rất gần với cánh của những loài chim nguyên thủy.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng mặc dù quan điểm cho rằng các loài chim có nguồn gốc từ khủng long đã được công nhận rộng rãi trong cổ sinh vật học, nhưng vẫn có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề này. Cho tới này, mọi người vẫn chưa thể khám phá được hết toàn bộ quá trình này và có những khoảng đứt đoạn trong quá trình tiến hóa vẫn chưa thể giải thích được. Và trên thực tế, giới cổ sinh vật học còn phát hiện ra được một số loài khủng long có đặc điểm bay thích hợp hơn rất nhiều so với các loài chim sau này.

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay - Ảnh 1.

Hiện giới khoa học cho rằng loài chim cổ nhất vẫn là loài Archaeopteryx sống vào cuối kỷ Jura được phát hiện ở miền nam nước Đức vào năm 1861. Mặc dù một số hóa thạch cổ hơn của loài này được tìm thấy ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Ngoài ra, dù chúng mang nhiều đặc điểm của loài chim nhưng Archaeopteryx vẫn được xếp vào loài khủng long.

Những hóa thạch của loài này đều cho thấy sự đa dạng của lông tơ trên cơ thể và lông dài hình quạt trên cánh. Tuy nhiên, kể từ năm 1994, các nhà cổ sinh vật học đã phải "vật lộn" với một khám phá có phần hơi trái khoáy. Khám phá này dựa trên hàng trăm mẫu vật "đáng kinh ngạc" đến từ Trung Quốc, những mẫu vật này cho thấy có rất nhiều loài khủng long cũng có lông vũ. Những con khủng long này có quan hệ rất gần so với các loài chim nguyên thủy trên cây tiến hóa.

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay - Ảnh 2.

Gần đây, một loài khủng long lông vũ mới được khai quật ở Trung Quốc. Các hóa thạch lưu giữ lông và xương của loài khủng long này, đồng thời cung cấp thông tin mới về sự tiến hóa của khủng long và nguồn gốc của chúng với các loài chim.

Loài khủng long mới được khai quật này có những chiếc lông vũ, những chiếc lông của chúng có hình dạng rất gần với lông cánh của những loài chim nguyên thủy. Các nhà khoa học đặt tên cho loài khủng long này là Wulong, có nghĩa là "rồng múa" trong tiếng Trung Quốc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài khủng long Wulong có quan hệ họ hàng gần với Microraptor trong chi khủng long, Microraptor là một loài khủng long vẹt đuôi dài bốn cánh nhỏ.

Mẫu vật này được một nông dân ở Đông Bắc Trung Quốc phát hiện cách đây nhiều năm và kể từ đó nó được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại Liên. Wulong có kích thước bằng một con quạ, trong khi đó chúng sở hữu cái đuôi dài hơn cơ thể rất nhiều, chúng có mõm dài, miệng đầy răng sắc nhọn. Xương trên cơ thể mỏng và nhỏ. Toàn thân của Wulong có lông vũ giống các loài chim hiện đại, lông trên thân có lông tơ, lông ở chân trước và chân sau có hình dáng giống lông trên cánh chim, chóp đuôi của chúng có 2 sợi lông vũ cực dài.

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay - Ảnh 3.

Wulong.

Khám phá mới này rất có ý nghĩa, không chỉ vì nó mô tả một loài khủng long mới, mà còn vì nó cho thấy mối liên hệ giữa chim và khủng long. Long vũ tại tứ chi và đuôi của chúng khá giống với những con chim trưởng thành trong khi lông tại các bộ phận khác có nhiều đặc điểm khiến cho chúng ta liên tưởng tới những con chim non.

Để phân tích sâu hơn, các nhà khoa học cần cắt một số xương của loài khủng long mới này và đặt chúng dưới kính hiển vi để quan sát. Kỹ thuật này, được gọi là mô học xương, đang trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình phân tích cổ sinh vật học. Nhưng trên thực tế, quá trình này rất ít khi có thể thực hiện được bởi những hóa thạch của các loài cổ sinh vật luôn được coi là những báu vật, bởi vậy việc thuyết phục các bảo tàng để các nhà nghiên cứu cắt những hóa thạch quý giá này là điều hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, kỹ thuật này đã được áp dụng để nghiên cứu về loài chim rồng của Trung Quốc - Sinosauropteryx, một họ hàng gần của khủng long. Chim rồng Trung Quốc được đặt tên theo một hóa thạch ở Liêu Ninh, Trung Quốc vào năm 1996. Ban đầu, các nhà khoa học xác định nó là loài chim nguyên thủy dựa trên đặc điểm về dấu vết lông vũ của nó và đặt tên là "Chim rồng Trung Quốc", sau khi nghiên cứu sâu hơn, người ta phát hiện ra nó là một loài khủng long ăn thịt nhỏ.

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay - Ảnh 4.

Sinosauropteryx là một chi khủng long Compsognathidae. Được mô tả năm 1996, nó là chi khủng long đầu tiên nằm ngoài Avialae được tìm thấy với dấu viết lông vũ rõ ràng. Sinosauropteryx là Theropoda nhỏ với đuôi dài bất thường và chi trước ngắn. Mẫu vật dài nhất đạt 1,07 mét, với cân nặng ước tính 0,55 kg.

Phân tích xương cho thấy con khủng long này vẫn còn non và chưa trưởng thành hoàn toàn, nhưng nó đã có rất nhiều lông trên cơ thể. Điều này hoàn toàn khác với các loài chim, thường không có lông đầy đủ cho đến khi chúng trưởng thành, đặc biệt là bộ lông được sử dụng để thu hút con mái trong mùa giao phối. Tuy nhiên, con khủng long chưa trưởng thành này có hai chiếc lông dài trên đuôi. Các nhà khoa học đã phân tích rằng hoặc khủng long non cần những chiếc lông đuôi này để thực hiện một số chức năng mà chúng ta chưa biết, hoặc lông của chúng mọc ra theo cách hoàn toàn khác với hầu hết các loài chim sống.

Những con khủng long này có niên đại lớn hơn nhiều khi so với khủng long bạo chúa, nhưng điều đáng kinh ngạc là hóa thạch của chúng lại được bảo quản một cách hết sức tuyệt vời với bộ xương còn gần như hoàn chỉnh.

Một nghiên cứu mới cho thấy lông vũ xuất hiện sớm hơn chim 100 triệu năm. Lông vũ lần đầu tiên xuất hiện ở loài Pterosaurs - Dực long. Trên thực tế, có bốn loại lông vũ riêng biệt được tìm thấy trên loài Pterosaurs, bao gồm sợi đơn giản, sợi kéo và dải ruy băng, Down feather dạng sợi. Những chiếc lông này tương đối nhỏ, điều này không chỉ thay đổi quan điểm của chúng ta về khủng long và chim. Nó cũng đã thay đổi quan điểm của chúng ta về bản thân lông vũ và hiểu biết của chúng ta về một số sự kiện quan trọng trong quá trình tiến hóa. Nguồn gốc của lông vũ ít nhất có thể bắt nguồn từ nguồn gốc của loài khủng long, khoảng 200 triệu năm trước.

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay - Ảnh 5.

Khủng long có lông vũ được các nhà khoa học phục hồi dựa trên bằng chứng hóa thạch.

Tiến sĩ Maria McNamara từ Đại học Cao Đẳng Cork đã nghiên cứu một loài khủng long mới từ Nga - Kulindadromeus cho thấy, chân và đuôi của loài khủng long này được bao phủ bởi vảy, toàn thân được bao phủ bởi những chiếc lông vũ kỳ lạ giống như râu. Điều khiến người ta ngạc nhiên là trên cây tiến hóa, khoảng cách giữa loài khủng long này và loài chim xa đến một cách không tưởng, có lẽ đây cũng chính là loài khủng long đầu tiên sở hữu lông vũ.

Daniel Erie đến từ Đại học Grenoble, công việc của cô là nghiên cứu sự phát triển của lông ở chim non, đặc biệt là sự kiểm soát bộ gen của chúng. Cô tin rằng các loài chim hiện đại như gà thường có vảy ở chân hoặc cổ, và nghiên cứu đã chứng minh rằng những nhận thức của chúng ta trước đó hoàn toàn không hề đúng đắn, những chiếc lông vũ từng được biến thành vảy. Trên thực tế, sự phát triển của vảy ở bò sát, lông vũ ở chim và lông mao ở động vật có vú có cùng một mạng lưới điều hòa bộ gen. Lông vũ có thể đã phát triển từ rất sớm.

Bước đột phá này xuất hiện trong khi nghiên cứu hai loài Pterosaurs mới từ Trung Quốc và có rất nhiều cá thể trong số chúng có tồn tại những dạng lông nguyên thủy được phân tách. Và điều này lại khiến cho nhận thức của nhân loại về nguồn gốc của lông vũ thay đổi, chúng đã tồn tại từ ít nhất 250 triệu năm trước.

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay - Ảnh 6.

Điều này có thể bắt nguồn từ tổ tiên chung của loài Pterosaurs và khủng long sau sự tuyệt chủng hàng loạt vào đầu kỷ Trias, các sinh vật trên mặt đất cũng từ từ phục hồi sau thảm họa này. Để duy trì nhiệt độ ổn định khủng long, Pterosaurs và tổ tiên của chúng cũng tiến hóa lông. Sự xuất hiện của lông vũ ban đầu có thể là để giữ ấm, trong khi các chức năng khác, chẳng hạn như tạo vẻ ngoài để thu hút con cái hoặc thậm chí bay, không được coi là chức năng ban đầu của lông vũ.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phân tích 10 hóa thạch lông vũ được phát hiện ở Australia từ 118 triệu năm trước với những chiếc lông vũ hóa thạch lắng đọng trong bùn mịn ở đáy hồ nông gần Nam Cực trong thời kỳ khủng long.

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay - Ảnh 7.

Những hóa thạch lông vũ này được tìm thấy tại Khu bảo tồn địa chất nằm cách thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia 145 km về phía đông nam.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy khủng long sử dụng lông vũ để tồn tại trong môi trường sống ở vùng cực. Những chiếc lông vũ hóa thạch của Úc này rất quan trọng vì chúng đến từ khủng long và các loài chim nhỏ. Những chiếc lông vũ hóa thạch đầu tiên được tìm thấy từ những năm 1960 và được công nhận là bằng chứng của các loài chim cổ đại, nhưng chúng ít được khoa học chú ý. Do đó, việc phát hiện ra "những chiếc lông nguyên thủy" ở Úc cho thấy rằng chiếc chức năng ban đầu của lông vũ là để giữ ấm và giúp cho các loài khủng long sinh tồn được ở vùng cực với khí hậu lạnh giá.

Nguồn gốc của lông vũ có thể sớm hơn nhưng gì chúng ta vẫn biết và cũng không liên quan gì đến việc bay - Ảnh 8.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat