Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa?

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa?
Theo: Lê Hoàng thiết kế Tom Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Vẫn có một trở ngại rất lớn ngăn người tiêu dùng Việt chưa thể yêu quý các sản phẩm hi-tech "Made in Vietnam" một cách xứng đáng.

Sau những đóng góp của doanh nghiệp Việt cho công cuộc chống Covid-19 của cả đất nước, ủng hộ hàng Việt Nam - bao gồm các sản phẩm công nghệ Made in Vietnam - là hoàn toàn hợp lý. Vậy, người dùng Việt còn đang gặp trở ngại gì khi muốn ủng hộ các sản phẩm nội địa?

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 1.

Do ngành công nghiệp hi-tech Việt Nam phát triển khá muộn so với thế giới, các doanh nghiệp Việt bước chân vào hành trình chinh phục người dùng Việt thường có quy mô khá nhỏ, lại phải đầu tư lớn để xây dựng nền tảng xuất phát. Điều này đã từng khiến giá sản phẩm Made in Vietnam có giá thành cao hơn các sản phẩm ngoại.

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 2.

Tuy vậy, khi ngành công nghiệp hi-tech của chúng ta đã trưởng thành, giá cả ngay lập tức trở thành lợi thế của sản phẩm Việt so với sản phẩm ngoại. Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến smartphone Vsmart, thương hiệu thậm chí còn phá giá cấu hình hơn cả smartphone Trung Quốc. Những sản phẩm thành công của Vsmart như Vsmart Live hay Vsmart Joy 3 đều có cấu hình rất tốt so với sản phẩm cùng tầm giá.

Hay, dịch vụ đám mây "Made in Vietnam" là Bizfly cũng có lợi thế lớn về giá thành so với các sản phẩm ngoại.  Trong lĩnh vực viễn thông, mức giá siêu rẻ đã giúp cho các doanh nghiệp Việt giữ nguyên được vị thế dù bị các đối thủ nước ngoài liên tiếp tấn công suốt 3 thập kỷ qua. Sắp tới đây, các nhà mạng, các nhà phát triển và các thương hiệu smartphone Việt sẽ còn liên kết với nhau để phổ cập kết nối 4G qua smartphone giá 500.000 đồng. Như vậy, ngay lúc này đây, giá thành sản phẩm Việt đang còn hấp dẫn hơn cả sản phẩm ngoại.

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 3.

Phát triển công nghệ muộn hơn thế giới là một thử thách, bởi khách hàng Việt Nam đã quá quen với trải nghiệm tiêu chuẩn do các công ty đi đầu trên thế giới thiết lập.

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 4.

Các doanh nghiệp hi-tech Việt Nam đã không ngần ngại đạp đổ thử thách này. Kết quả thử nghiệm mạng 5G của Viettel vào năm ngoái cho thấy tốc độ 5G của nhà mạng số 1 Việt Nam dao động trong mức 600 đến 700 Mbps, tương đương với mạng 5G của nhà mạng Verizon tại Mỹ. Chiếc Vsmart Live 3 năm ngoái được đánh giá là smartphone đáng mua nhất tầm giá 3 triệu đồng. Đám mây Bizfly được xây đựng để chỉ mất 60 giây điều chỉnh cấu hình CPU/RAM hay 2 giây để tăng dung lượng ổ cứng, tỷ lệ uptime trên 99,99%. Trong mùa dịch Covid, mạng xã hội Lotus đang trở thành "lá chắn" hữu hiệu cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, đồng thời bảo vệ họ trước nạn tin giả, tin xấu độc.

Cũng giống như hàng tiêu dùng/thời trang trước đây, "Made in Vietnam" giờ là biểu tượng cho chất lưọng.

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 5.

Một trong những điểm yếu cố hữu khác của các thương hiệu mới thành lập là chất lượng dịch vụ hỗ trợ - thông thường, để xây dựng dịch vụ tốt, các thương hiệu phải có một thời gian tìm hiểu và thích ứng với khách hàng. Nhưng khi đối đầu với doanh nghiệp ngoại, lợi thế "sân nhà" sẽ nhanh chóng giúp các thương hiệu Việt san phẳng khoảng cách, thậm chí là vượt mặt đối thủ.

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 6.

Minh chứng tiêu biểu là chương trình bảo hành 18 tháng cho điện thoại bán ra của Vsmart. Nắm rõ tâm lý "ăn chắc mặc bền" của người Việt, cũng như tự tin vào chất lượng sản phẩm, các dòng Vsmart giá phổ thông đã thực sự gây sốc thị trường khi được bán kèm chế độ bảo hành hấp dẫn chưa từng có này. Sau khi Live và Joy 3 đạt doanh số thành công, các đối thủ cũng đã nhanh chóng phải nâng chế độ bảo hành lên 18 tháng để bắt kịp thương hiệu điện thoại của Vingroup. Như vậy, dù là kẻ đi sau nhưng Vsmart đã định hình cho cả thị trường.

Hoặc, đám mây Bizfly của VCCorp có dịch vụ hỗ trợ 24/7 qua Hotline, Email và Livechat bằng tiếng Việt. Đây là một lợi thế rất mạnh trong bối cảnh nhiều công ty Việt Nam cần chuyển đổi online nhưng lại gặp rào cản bằng ngôn ngữ khi sử dụng các đám mây nước ngoài. Khi các thế mạnh khác của Bizfly không hề thua kém các đối thủ (trọn bộ giải pháp, trải nghiệm đơn giản, tinh gọn/tối ưu…), chính ngôn ngữ tiếng Việt đã đưa đám mây này trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt thời đại chuyển đổi online.

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 7.

Câu hỏi duy nhất còn lại, là người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng tin tưởng sản phẩm Việt hay chưa? Có lẽ, đây chính là trở ngại duy nhất dành cho người Việt muốn yêu hàng công nghệ Việt. Bởi qua nhiều năm, nền công nghiệp hi-tech của chúng ta đã thực sự bắt kịp với nước ngoài trên các khía cạnh giá bán, chất lượng và dịch vụ hỗ trợ. Doanh số đáng bất ngờ của điện thoại Vsmart, những bước tiến thần tốc của Viettel trong lĩnh vực 5G hay sự xuất hiện của những công nghệ "xương sống" như đám mây chính là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy một bước chuyển quan trọng: sau nhiều năm đi sau, doanh nghiệp Việt giờ đã sẵn sàng để đáp ứng cho những nhu cầu hi-tech thử thách nhất của người dùng Việt.

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 8.

Không ít quốc gia đã từng đứng trước thời khắc quyết định như Việt Nam lúc này, khi thành bại không chỉ do duy nhất các doanh nghiệp tự quyết định mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần ủng hộ của người dùng quốc nội. Thập niên 60, 70, hàng hóa từ Nhật Bản từng bị coi là chất lượng kém. Nhưng người Nhật vẫn ủng hộ, đến mức mà ngay cả giờ đây ở Nhật Bản gần như chỉ có xe hơi của các hãng Nhật lưu hành. Từ chỗ bị coi là thương hiệu hạng hai so với xe Âu Mỹ, những cái tên Nhật Bản như Toyota, Honda hay Nissan giờ nổi danh không kém gì GM hay Ford. Toyota trong nhiều năm còn đứng số 1 thế giới về thp

Với các đế chế Hàn Quốc, tinh thần dân tộc cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém. Một hãng điện tử đã không còn mặn mà với lĩnh vực smartphone là LG vẫn có doanh số nội địa đáng để khoe trong khi thị phần quốc tế đã "bốc hơi". Dù ban đầu cũng gặp trở ngại về chất lượng, đế chế smartphone số 1 thế giới hiện nay là Samsung không thể cất cánh nếu thiếu sự ủng hộ của người dùng trong nước. Mỗi năm, doanh số Galaxy S/Note tại Hàn Quốc đều được coi là "kim chỉ nam" cho thành công của các dòng smartphone này trên toàn cầu.

Và gần gũi nhất, đáng chú ý nhất không ai khác ngoài các hãng smartphone Trung Quốc. Khi cuộc cách mạng smartphone bắt đầu vào thập niên trước, các tên tuổi như Huawei, BBK Electronics (OPPO, Vivo, Realme, OnePlus...) hay Xiaomi đều đi sau các hãng Mỹ và châu Âu. Chỉ mất vài năm, họ đã góp phần đẩy lùi toàn bộ các thương hiệu kỳ cựu như Nokia, Motorola, Sony và HTC vào dĩ vãng. Năm 2019, trong số 10 thương hiệu đứng đầu thế giới có đến 7 thương hiệu đến từ Trung Quốc. 

Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 9.

Rõ ràng là đã có thời điểm, năng lực sản xuất thượng thừa, sức mạnh thương hiệu hay nguồn vốn khổng lồ của Samsung đã không thể đánh bại được tinh thần ủng hộ của người Trung Quốc. Khi nỗi lo về độ bền "Made in China" vẫn còn, người dùng Trung Quốc đã sẵn sàng đặt các thương hiệu quốc nội lên trên các thương hiệu nước ngoài, mở màn cho một cuộc mở rộng chưa từng có trong lịch sử công nghệ.

Liệu người tiêu dùng Việt Nam có giúp cho ngành công nghiệp hi-tech Việt Nam tạo lập được kỳ tích tương tự? Hãy cùng chờ xem.


Người Việt yêu hàng công nghệ Việt, còn trở ngại gì nữa? - Ảnh 10.


Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat