Người Việt với hàng công nghệ Việt: Như nhà tuyển dụng nóng tính với gã sinh viên không biết tự lượng sức mình

Người Việt với hàng công nghệ Việt: Như nhà tuyển dụng nóng tính với gã sinh viên không biết tự lượng sức mình
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sự thật là ngành công nghệ cao của chúng ta đi sau Trung Quốc hàng chục năm chứ chưa nhắc tới Hàn Quốc hay Mỹ. Bạn không thể thay đổi sự thật ấy bằng những câu nói nghe có vẻ chí lí, nhưng nói ra chẳng thay đổi được gì.

Là người từng đi tuyển dụng bằng kinh nghiệm của chính mình và dĩ nhiên cũng từng là sinh viên mới ra trường, tôi hiểu được cảm giác của cả hai bên, nhà tuyển dụng và sinh viên mới ra trường.

Nhà tuyển dụng trước: phỏng vấn người có kinh nghiệm dễ dàng hơn sinh viên mới ra trường rất nhiều. Làm kỹ thuật, tôi chỉ cần hỏi từ 3 đến 5 câu tình huống là đoán biết được ứng viên có kinh nghiệm thực tế hay chỉ là... "chém gió", có khả năng làm việc hay chỉ là CV đẹp. Đơn giản là có những kỹ năng bạn phải đi làm mới thu nhận được, bất chấp điểm phẩy của bạn là bao nhiêu.

Còn với sinh viên mới ra trường, chuyện các em tốt nghiệp loại giỏi nhưng đến lúc đi làm lại... kém không phải là hiếm. Tuyển dụng sinh viên mới ra trường là chấp nhận một lượng rủi ro nhất định cho công ty: trong một số trường hợp, thời gian, công sức và hy vọng bỏ ra để train các em sẽ là... công cốc.

Chính vì điều này nên tôi có thể hiểu được vì sao một số công ty mang tư tưởng "ban ơn" mỗi lần nhận sinh viên vào làm việc. Và cũng bởi sự thiên vị đôi khi là quá đáng đối với những người đã có kinh nghiệm, tôi biết rất nhiều bạn sinh viên ra trường sẽ có cảm giác rất bức xúc.

Quan trọng là thái độ

Câu chuyện của nhà tuyển dụng và sinh viên mới ra trường liên quan như thế nào đến các thương hiệu công nghệ của Việt Nam?

Hãy nghĩ như thế này: các thương hiệu tai nghe, điện thoại, ứng dụng, giày... của chúng ta giống như sinh viên mới ra trường. Ngay cả kinh nghiệm làm gia công cho nước ngoài của chúng ta cũng quá ít ỏi so với Trung Quốc, Đài Loan. Sản phẩm của các thương hiệu này, xét về mặt chất lượng và giá cả, khó lòng bắt kịp với sản phẩm của nước ngoài. Nhưng họ không có cách nào khác ngoài việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm đã-được-chứng-minh của nước ngoài, và kết quả thường là hàng Việt Nam thua.

Đáng buồn là cách tiếp cận của một số thương hiệu Việt với tình trạng này lại khá cực đoan. Ví dụ điển hình nhất, đáng nhớ nhất của một thương hiệu Việt nổi tiếng khi đặt chân vào thị trường smartphone. Sản phẩm mà họ tạo ra đầy lỗi nhưng vẫn bị ra mắt một cách quá vội vàng, rồi lại được chính bộ máy truyền thông của họ tâng lên tận trời xanh.

Cũng giống như là một sinh viên mới ra trường đã vội khoe với nhà tuyển dụng: "Những thứ người ta mất 5 năm mới master được, em làm được hết. Mà em làm rất tốt".

Một startup làm tai nghe tôi từng rất ủng hộ cũng có thái độ tương tự. Nhìn từ phản ứng của họ với người mua qua các diễn đàn, qua Facebook cá nhân, tôi có cảm giác họ đang suy nghĩ theo kiểu "Vì công ty các anh ác cảm với sinh viên nên cái gì em làm các anh cũng chê". Nói về giới âm thanh thì mọi cảm nhận đều là cá nhân, nhưng thực sự tôi và rất nhiều người tôi biết đánh giá chất âm của những chiếc tai nghe này hoàn toàn không xứng đáng với giá tiền.

Ngụy biện "nghiêm khắc"

Nhưng dĩ nhiên tôi không thể chỉ tuyển những người đã có kinh nghiệm. Nhân lực thị trường phần mềm rất thiếu. Giới hạn phạm vi tuyển dụng của mình chỉ duy nhất vào những người có kinh nghiệm cũng có nghĩa rằng bạn đang hướng tổ chức của mình đến với một ngày lụi bại.

Vậy nên thực tế là tôi tuyển rất nhiều sinh viên mới ra trường. Phỏng vấn các em, tôi thường cố tìm ra 2 thứ. Thứ nhất là tiềm năng, đánh giá qua các câu hỏi logic. Thứ hai là thái độ. Chỉ cần các em thể hiện quyết tâm học hỏi là tôi sẵn sàng nhận.

Tôi nghĩ rất nhiều mặt hàng của startup Việt đang thể hiện được 2 yếu tố đó. Cách đây vài tháng, một startup ra mắt một đôi giày tự thiết kế. Theo đánh giá cá nhân của tôi, đôi sneaker này có thiết kế đẹp và cảm giác đi khá dễ chịu. Dĩ nhiên, sản phẩm mới ra chưa thể sánh vai với ADIDAS hay Nike, nhưng vẫn là sản phẩm có tiềm năng. Giá của đôi giày này có thể co là đắt hơn 100k, 200k so với giày "fake1", nhưng đó vẫn là khoản tiền tôi sẵn sàng bỏ ra để ủng hộ startup này tiến xa hơn nữa về tương lai.

Đáng tiếc là không phải người tiêu dùng nào cũng mang cùng một góc nhìn như tôi. Tôi dám chắc rất nhiều người chưa từng chạm tay vào đôi giày kia mà đã lớn tiếng chê bai như thể đôi giày đó là thứ tồi tệ, đắt đỏ nhất đang đem hai chữ "Việt Nam" ra cầu xin lòng thương hại của họ.

Chứng chỉ của Microsoft

Nhiều startup có-tiềm-năng của Việt Nam cũng đang phải gánh chịu ánh nhìn tương tự. Từ phía người tiêu dùng, họ sẽ nhận được những lời chê cũ mèm như "Đừng vin vào tên gọi Việt Nam nữa mà hãy nghiêm khắc với mình hơn để được như DAS như Nike"...

Tôi lại xin kể một câu chuyện khác của chính mình.

Ngày mới đi làm, tôi được nhận vào một công ty của Nhật. Họ cực kỳ nghiêm khắc với tôi. Những lời chỉ trích thậm tệ nhất, tôi đều đã nhận. Nhưng cuối cùng họ vẫn cho tôi cơ hội để tồn tại, để cố gắng. Cách nghĩ ấy của họ khác hẳn với góc nhìn cực đoan chúng ta đang dành cho các thương hiệu Việt: "nghiêm khắc" có nghĩa là "chừng nào sản phẩm của các anh phải bằng được hàng tên tuổi hàng chục năm kinh nghiệm của nước ngoài thì chúng tôi mới mua".

Tôi không nghĩ rằng bất cứ một startup nào có thể làm được như vậy. Họ không thể tồn tại nếu cứ bỏ ra một đống tiền mua linh kiện số lượng ít, thuê nhân viên chất lượng cao và rồi cuối cùng bán sản phẩm giá rẻ cho vừa lòng thượng đế.

Và sản phẩm Việt cũng không phải là không có tiềm năng. Họ đơn giản chỉ bị lu mờ vì hoài bão của họ xuất hiện quá muộn trên một thị trường Việt đã quá bão hòa.

Lại một câu chuyện phần mềm khác để bạn hiểu: cách đây vài ngày, một đồng nghiệp sinh năm 94 của chúng tôi đạt được một chứng chỉ công nghệ của Microsoft. Hội "già" chúng tôi có rất nhiều chứng chỉ ấy, nhưng chắc chắn rất ít người trẻ tuổi có thể làm được điều tương tự - một sự chứng nhận về hiểu biết và năng lực thực tế trong công việc. Nhìn sang chuyện hàng Việt, chúng ta liệu có công bằng khi sớm yêu cầu các công ty Việt sản xuất được 100% các linh kiện phức tạp, bắt họ phải đưa ra giá ngang bằng hàng nước ngoài dù quy mô sản xuất nhỏ hơn hẳn?

Và bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu như bạn là "sếp", cả công ty các lão làng có chứng chỉ Microsoft toàn là người Trung Quốc, Ấn Độ, người Việt đóng vai trò thực tập... pha trà? Tôi không biết về bạn, nhưng chắc chắn tôi sẽ thiên vị rõ ràng cho hàng Việt. Với tôi, những câu nói kiểu như "không vì hàng Việt mà thiên vị" chẳng khác gì nói ba chữ "người Việt mình" là vô nghĩa.

Dậm chân tại chỗ

Một lần đến Đài Loan công tác, tôi nhận thấy một điểm rất khác biệt giữa người Việt và người Đài: họ không tranh cãi quá nhiều về chuyện sản phẩm của nước họ như chúng ta. Trong văn phòng công ty đối tác, chúng tôi và các "sếp" từ công ty mẹ thì dùng nhiều nhất là iPhone. Nhưng người Đài dùng nhiều nhất là HTC.

Câu chuyện hàng Việt của chúng ta lần nào cũng xôm, quan điểm cực đoan cũng không hề ít. Nhưng sự thật là, chừng nào một số người còn mang ác cảm tuyệt đối với hàng Việt theo kiểu "cứ nhắc đến Việt Nam là các anh đang xin lòng thương hại của tôi", chừng nào các thương hiệu Việt còn thích tự tâng bốc đến trời xanh, thích đổ lỗi và thích trốn tránh thử thách, chúng ta vẫn còn tụt hậu.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat