Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Làm thế nào để chụp được những gì mắt thường không thể thấy?

Alice Miceli là một nghệ sĩ trẻ người Brazil. Năm 2007 khi còn sống ở Đức, cô thường xuyên bắt những chuyến tàu dài chạy từ Berlin đến Belarus. Thêm một chặng đường sau đó nữa bằng xe khách hoặc tàu hoả để đến Chernobyl.

Tổng cộng, Miceli đã thực hiện hành trình này hơn 20 lần.

Trước khi khu vực cách ly của Chernobyl mở cửa cho khách du lịch, Miceli đã xin được một đặc quyền để truy cập vào vùng phóng xạ này. Cô đã tự tay chụp vô số bức ảnh. Nhưng với Miceli, mọi chiếc máy ảnh phổ thông đều không lột tả hết được những gì còn sót lại từ thảm họa hạt nhân năm 1986 ở Chernobyl.

Cô đã chọn làm điều đó theo một cách khác, phi thường hơn.

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình - Ảnh 1.

Người nghệ sĩ chụp ảnh Chernobyl bằng tia X

Miceli đặt các tấm phim X-quang nhạy cảm với phóng xạ trong khu vực cách ly của Chernobyl. Cô bọc nó trong một lớp nhựa công nghiệp rồi đơn giản để chúng lại mặt đất, trên những bậu cửa sổ hoặc quấn quanh những thân cây.

Bằng những chiếc bẫy hứng phóng xạ này, Miceli muốn có được cái nhìn trực quan về một thứ vô hình dưới con mắt người thường. Đó là tình trạng ô nhiễm phóng xạ tại Chernobyl, đặc biệt là đồng vị cesium 137.

"Thật thú vị khi thấy bức xạ hiện hình", cô nói. "Nó có thật. Nó hoạt động ở một tần số cụ thể và có thể ghi lại được, chỉ cần chúng ta đặt mình vào một vị trí có thể quan sát nó".

Trước đó để chuẩn bị cho những chuyến đi, Miceli đã chế tạo ra một máy ảnh lỗ kim đặc biệt và thực hiện các bài kiểm tra tỉ mỉ tại Viện Khoa học X quang ở Rio de Janeiro. Nhưng cho đến giây phút thực sự bước chân vào hiện trường ở Chernobyl lần đầu tiên, cô ấy vẫn hoàn toàn không biết liệu mình sẽ thấy được điều gì trên những tấm phim X-quang.

"Nói về các kỹ thuật X quang mà tôi đã phát triển, tôi không có ý tưởng nào về loại hình ảnh mà tôi có thể ghi lại được khi đã rời phòng thí nghiệm để đến Chernobyl. Thứ mà tôi chạm trán không phải là một mô hình bức xạ có kiểm soát mà là cả một khu vực bị bao trùm bởi phóng xạ", cô nói.

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình - Ảnh 2.

Tấm phim III đặt trên một cánh đồng - phóng xạ ở mức 9.120 µSv (được phơi từ ngày 07.05.09 đến ngày 21.07.09)

Những tấm ảnh thu được từ dự án của Miceli hiện đang được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở New York. Thật bất ngờ, phóng xạ tác động lên chúng không tuân theo bất cứ mô hình dự đoán nào.

Một số phát sáng với các đường cuộn xoáy ma quái, nhưng số nhiều chứa những bóng tối lốm đốm ở những vị trí mà phóng xạ rơi trên đó. Hiệu ứng thị giác mà những tấm phim tạo ra rất nổi bật, nhưng tác động của chúng tới cảm xúc còn lớn hơn thế.

"Chernobyl là một thực tế đang tồn tại trên hành tinh của chúng ta, và nó khiến tất cả mọi người phải bận tâm", Miceli nói. Hãy cùng tìm hiểu đâu là điều đã truyền cảm hứng cho cô thực hiện dự án này, và những thực tế mà Miceli phải đối mặt khi ở Chernobyl:

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình - Ảnh 3.

Một tấm phim được đặt trên cánh đồng, Miceli đã phải đánh dấu tỉ mỉ khu vực thí nghiệm, nhưng đôi khi cô vẫn bị mất dấu chúng.

Điều gì đã truyền cảm hứng cho cô đến Chernobyl để ghi lại những chứng tích phóng xạ tại khu vực này?

Đó là câu chuyện mà tôi đọc được trên một tạp chí. Trong đó có một nhà khoa học, người đã đề cập đến sự tĩnh lặng tại Khu vực Cách ly ở Chernobyl. Qua đó tôi nhận ra rằng khu vực này có thể là một địa điểm cực kỳ lý tưởng để khám phá những ý tưởng về sự im lặng.

Tôi đã xem hàng trăm hình ảnh phóng sự về khu vực này và nhận ra chúng đều chưa đạt tới sự hoàn hảo theo cách nào đó; chúng chỉ chụp lại được những tàn tích. Những bức ảnh đang nói dối, bởi chúng đã bỏ qua vấn đề trung tâm của câu chuyện.

Trong những bức ảnh bạn có thể thấy một khu vực bị nhiễm phóng xạ, nhưng nó có thể là bất kỳ khu vực bị nhiễm phóng xạ nào khác. Các bức ảnh không nói lên được một thực tế rằng những phong cảnh ở đây đã bị thay đổi vĩnh viễn tới cấp độ nguyên tử.

Điều này khiến tôi quan tâm, coi đó như một thử thách và tôi đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để sử dụng các phương tiện nhiếp ảnh phổ thông mà vẫn chụp được những gì mắt thường không thể nhìn thấy?

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình - Ảnh 4.

Tấm phim I đặt trên một bậu cửa sổ - phóng xạ ở mức 2.494 µSv (được phơi từ ngày 21.01.09 đến ngày 07.04.09).

Ấn tượng đầu tiên của cô về Chernobyl là gì?

Tôi đến Belarus sau khi đã làm việc với công nghệ X-quang này được gần một năm. Nhưng tôi chưa bao giờ thực sự tới Chernobyl ở Ukraine. Cho nên khi lần đầu tiên đặt chân vào đó, tôi cảm thấy như mình đang chứng kiến tận mắt ​​cuộc khủng hoảng nhân đạo mà thảm họa Chernobyl đã gây ra ở Belarus trong những năm qua.

Ngay sau khi trở về Rio, nơi tôi đang ở, tôi đã tự hỏi: Dự án cần phải được sửa đổi thế nào sau chuyến đi đầu tiên này? Vấn đề cốt lõi là việc bạn có thể thấy hay không thấy phóng xạ.

Phóng xạ có thể được nhìn thấy từ thực tế vật lý giống như những hình ảnh mà thôi đã chụp được một thứ đáng ra vô hình. Nhưng phóng xạ cũng có thể được nhìn thấy trên phương diện chính trị xã hội. Mặc dù lò phản ứng Chernobyl ở tận bên kia biên giới Ukraine, ô nhiễm phóng xạ mà nó gây ra ở mức cao hơn tại Belarus, một quốc gia mà phóng xạ dưới phương diện xã hội còn ít được nhìn thấy hơn so với nước láng giềng.

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình - Ảnh 5.

Tấm phim II gắn vào một thân cây - phóng xạ ở mức 7.356 µSv (được phơi từ ngày 07.05.09 đến ngày 21.07.09)

Làm thế nào để cô quyết định nơi mình sẽ đặt các tấm phim X quang?

Khi đặt chân đến đó, tôi bắt đầu tìm kiếm những địa điểm ô nhiễm nhất, vì sự phóng xạ mạnh nhất sẽ cho ra hình ảnh nhanh hơn và rõ ràng hơn.

Khi chụp ảnh thông thường, tôi luôn đem theo mình một máy đo sáng. Nên lần này [tới Chernobyl để chụp ảnh phóng xạ], tôi thấy hiển nhiên mình phải đem theo một liều xạ kế để đo độ phóng xạ trong chất hữu cơ.

Tôi đã dành rất nhiều thời gian để đi bộ xung quanh khu vực và vạch ra các khu vực có tín hiệu đủ mạnh để thực hiện công việc phơi bẫy bức xạ, nhưng không mạnh đến mức nguy hiểm đến bản thân tôi khi ở đó.

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình - Ảnh 6.

Miceli đem theo một máy đo bức xạ cầm tay để xác định địa điểm cô đặt các tấm phim.

Cô có thể mô tả nguyên lý làm việc của công nghệ X quang cô sử dụng được không?

Hai công nghệ đã được phát triển. Đầu tiên, tôi có một máy ảnh lỗ kim, được tinh chỉnh để chỉ chụp lại các tia gamma vô hình rồi in trên phim X quang. Chúng tôi đã đóng một hộp thép có nắp chì, để làm giảm bức xạ và bảo vệ phim.

Hệ thống máy ảnh thực tế được đặt bên trong chiếc hộp, nó là một khối chì dày hơn nhiều với một lỗ kim nhỏ hình nón. Kỹ thuật này hoạt động tốt trong môi trường được kiểm soát cực kỳ tốt như một phòng thí nghiệm thu nhỏ, nhưng nó không quá hiệu quả trong tự nhiên, ở một nơi bị ô nhiễm toàn diện như Khu vực Cách ly Chernobyl.

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình - Ảnh 7.

Tấm phim IV được đặt trên một tường gỗ - phóng xạ ở mức 2.956 µSv (được phơi từ ngày 21.01.09 đến ngày 07.04.09)

Kỹ thuật thứ hai mà chúng tôi đã thử nghiệm ở Chernobyl là phát triển một máy thu ảnh tự động sử dụng tất cả các chất phóng xạ ô nhiễm trong khu vực cách ly làm nguồn. Máy thu ảnh tự động là một hình ảnh được in trên phim X quang tạo ra bởi các tia gamma từ chất phóng xạ. 

Tấm phim được đặt bên cạnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất phóng xạ ô nhiễm, do đó, nó sẽ tạo ra được hình ảnh của sự ô nhiễm vô hình trên tỷ lệ thực. Đó là những tấm ảnh bạn đã thấy trong triển lãm.photo-1

Tấm phim II được đặt trên một cánh đồng - phóng xạ ở mức 9.120 µSv (được phơi từ ngày 07.05.09 đến ngày 21.07.09)

Đâu là điều thách thức nhất trong dự án của cô?

Thực tế là mỗi hình ảnh muốn có được chất lượng tốt thì cần phải được tiếp xúc với bức xạ trong một khoảng thời gian dài kéo dài ít nhất hai tháng. Một số đã ở đó trong tám tháng. Chúng tôi đã đánh dấu phong cảnh và ghi chú chi tiết để đảm bảo rằng chúng tôi có cơ hội tìm lại các địa điểm thí nghiệm, nhưng nhiều địa điểm đơn giản đã biết mất.

Người nghệ sĩ bắt phóng xạ ở Chernobyl hiện nguyên hình - Ảnh 9.

Tấm phim V được đặt trên một cánh đồng - phóng xạ ở mức 9.120 µSv (được phơi từ ngày 07.05.09 đến ngày 21.07.09)

Điều bất ngờ nhất mà cô trải nghiệm được là gì?

Đó là khi ở Chernobyl, tôi cảm thấy rất yên bình, thanh thản và tập trung.

Tham khảo Atlasobscura

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat