Người đàn ông muốn phẫu thuật ung thư phổi bằng tay cầm Xbox

Người đàn ông muốn phẫu thuật ung thư phổi bằng tay cầm Xbox
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Fred Moll là người đã giúp phẫu thuật bằng robot trở nên phổ biến.

Năm 1982, 4 năm sau khi kỹ thuật nội soi ổ bụng ra đời và tạo ra một cuộc cách mạng trong phẫu thuật, Fred Moll vẫn còn đang làm bác sĩ nội trú. Đó là lần đầu tiên ông được tham gia vào một ca phẫu thuật nội soi, nhưng ngay lập tức, nó khiến tâm trí của Moll bùng nổ.

Wow, đây sẽ là một phương pháp tốt hơn để thực hiện những ca mổ như thế này”, Moll nhớ lại. Ông quyết định rời chương trình bác sĩ nội trú và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực thiết bị y tế, sau khi nhận ra sức mạnh của công nghệ đối với y học.

Kể từ đó tới nay đã 36 năm, Moll cũng đã 66 tuổi. Hiện ông được biết đến là người đã phát triển da Vinci, một hệ thống robot công nghiệp cho phép bác sĩ điều khiển những cánh điện tử và thực hiện phẫu thuật thông qua màn hình video.

Da Vinci là một trong những hệ thống y tế tối tân nhất hiện nay, và đang được sử dụng để phẫu thuật nội soi ở hàng ngàn bệnh viện. Nó có giá bán lẻ lên tới 2 triệu USD mỗi chiếc.

Thành công của da Vinci đã giúp Moll thúc đẩy Intuitive Surgical Inc., một công ty được ông thành lập từ năm 1995 với giá trị thị trường khoảng 50 tỷ USD. Moll và Intuitive Surgical đã khiến phẫu thuật bằng robot bây giờ trở nên phổ biến. Nhưng ông cho rằng công nghệ này còn có thể được cải thiện hơn nữa.

Các hệ thống như robot da Vinci hiện vẫn còn phụ thuộc vào độ chính xác của bàn tay bác sĩ. Moll tin rằng các robot sẽ có khả năng tự thực hiện các thủ tục y khoa mà không cần sự điều khiển của con người, khi chúng được hỗ trợ bởi các thuật toán học máy và tự động hóa.

Sau 7 năm làm việc bí mật để chứng minh điều đó, ông đã sẵn sàng biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Hệ thống robot phẫu thuật da Vinci, dưới sự điều khiển của bác sĩ

Hệ thống robot phẫu thuật da Vinci, dưới sự điều khiển của bác sĩ

Monarch Platform là tên hệ thống robot y tế mới của Moll. Nó có một đôi cánh tay với những đường ống dài uốn éo màu xanh, cho phép bác sĩ điều khiển camera và các dụng cụ phẫu thuật khác vào sâu bên trong cơ thể..

Ngày 22 tháng 3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận thiết bị này, cho phép nó được sử dụng dưới sự kiểm soát của các bác sĩ để thao tác trong phạm vi phổi của con người. Sắp tới, nó sẽ được sử dụng để chẩn đoán và điều trị ung thư phổi.

Robot có thể được vận hành bằng tay, sử dụng một bộ điều khiển được mô hình hóa dựa trên tay cầm Xbox của Microsoft. Đó là những gì FDA chấp thuận ở thời điểm hiện tại, mặc dù Moll nghĩ rằng Monarch sẽ có thể làm việc tự động mà không sự trợ giúp của con người.

"Đây không phải là khoa học viễn tưởng", ông nói. "Nó giống như những chiếc xe tự lái. Mọi người thường tự hỏi liệu ý tưởng này [robot phẫu thuật tự động] sẽ thành hiện thực trong 5 hay 10 năm nữa. Không, không, không: sẽ chỉ là 18 tháng nữa thôi".

Phần lớn công nghệ nền tảng của hệ thống Monarch được phát triển bởi Hansen Medical, một công ty khác mà Moll sáng lập. Hệ thống đầu tiên được Hansen phát triển nhằm thay thế phẫu thuật tim mở lồng ngực. Nhưng nó đã không cạnh tranh được về giá so với kỹ thuật đặt stent mạch vành, một công nghệ đơn giản hơn nên đã trở nên phổ biến trong cùng khoảng thời gian đó.

Fred Moll, người đã giúp phẫu thuật bằng robot trở nên phổ biến

Fred Moll, người đã giúp phẫu thuật bằng robot trở nên phổ biến

Moll rời Hansen vào năm 2010, và năm sau đã trở thành giám đốc điều hành của Auris Health Inc, một công ty đang phát triển các phương pháp phẫu thuật mắt bằng robot. Công ty đã phải cố gắng rất nhiều mới giành được sự chấp thuận của FDA cho robot của mình.

"Họ cảm thấy rất nguy hiểm khi bạn nói về việc chèn dụng cụ phẫu thuật vào mắt và kiểm soát chúng bằng robot", Moll nói. Vì vậy, ông đã mua lại hệ thống của Hansen và điều chỉnh đầu dò của nó để chẩn đoán ung thư phổi.

Công ty đã huy động được khoảng 500 triệu USD từ các nhà đầu tư như Lux Capital và Mithril Capital Management, do tỷ phú Peter Thiel kiểm soát.

Các nhà đầu tư đã rất ấn tượng bởi sự tự tin của Moll, khi ông có thể đưa sự nhạy bén của Thung lũng Silicon vào lĩnh vực phẫu thuật y tế, nơi đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong các thao tác. "Điều mà mọi người nhớ đến là hệ thống điều khiển”, Peter Hebert nói về tay cầm kiểu Xbox của Monarch. "Nó quả thực rất độc đáo".

Hệ thống robot Monarch và một bác sĩ điều khiển nó thông qua tay cầm kiểu Xbox

Hệ thống robot Monarch và một bác sĩ điều khiển nó thông qua tay cầm kiểu Xbox

Moll nói ông tập trung vào ung thư phổi vì hai lý do. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là căn bệnh giết người nhiều nhất trong tất cả các loại ung thư. Nó cướp đi mạng sống của khoảng 1,7 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới, gấp đôi con số của căn bệnh đứng thứ 2 là ung thư gan. Và đó là miền đất hoàn hảo cho các robot y tế, Moll nói.

Ông đổ lỗi cho phương pháp sàng lọc ung thư phổi hiện tại, sử dụng một ống nội soi bằng tay, là thứ phải chịu trách nhiệm cho tỷ lệ tử vong cao của căn bệnh này. Moll mô tả chiếc ống nối soi đó đơn giản như một que thử dầu xe bởi chuyện động của nó cực kỳ giới hạn.

Trái lại, hệ thống robot Monarch có thể di chuyển linh hoạt bên trong phổi, nơi chứa cả một mạng lưới các đường hầm. Và thủ tục nội soi với Monarch không đòi hỏi nhiều quá trình ra quyết định, ngoài việc biết địa điểm nào cần chọc đến. Điều này khiến nó thậm chí có thể tự động chạy mà không cần bác sĩ điều khiển.

Mặc dù vậy, cho tới nay chưa có một ai dám phê duyệt một robot phẫu thuật tự động hoàn toàn. Vì vậy, Auris đã gửi hồ sơ tới FDA, xin thí điểm Monarch với một bác sĩ điều khiển thông qua thiết bị như tay cầm Xbox.

Tay điều khiển của robot Monarch, mô phỏng theo tay cầm Xbox

Tay điều khiển của robot Monarch, mô phỏng theo tay cầm Xbox

Bác sĩ sẽ lái thiết bị nội soi qua phổi, bắt đầu từ khí quản, với một màn hình video để điều hướng. Phía bên phải màn hình chiếu một bản đồ của phổi bệnh nhân đã được lập bằng chụp cắt lớp CT trước đó, cùng các hướng dẫn cho bác sĩ di chuyển. Phía bên trái màn hình hiển thị hình ảnh mà camera của thiết bị nội soi ghi lại được trong thời gian thực.

Auris theo dõi vị trí chính xác của đầu dò, bằng cách so sánh dữ liệu từ chế độ camera với bản đồ 3D, và bằng một cảm biến điện từ hoạt động giống như thiết bị GPS thu nhỏ. Ý tưởng của họ là thu thập dữ liệu sau mỗi cuộc nội soi, dùng thuật toán học máy để cải thiện tính năng tự lái của nó theo thời gian.

Trở lại cuộc nội soi, một khi bác sĩ lái được ống dò tới vị trí khối u khả nghi trong phổi, một kim lấy mẫu sinh thiết được đưa vào theo lõi ống luồn và chích mô từ đó mang đi xét nghiệm.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng một phóng viên của Bloomberg đã có thể sử dụng robot này để hoàn thành nhiệm vụ lấy mẫu trong một lá phổi giả định bằng nhựa, chỉ sau 2 phút đào tạo để có thể sử dụng bộ điều khiển kiểu tay cầm Xbox và một phiên bản mô phỏng trên iPad.

Xem mô phỏng cách một bác sĩ điều khiển robot Monarch lấy mẫu sinh thiết ung thư phổi

Moll cho biết người không có chuyên môn sẽ không thể ngay lập tức thực hiện được việc lấy mẫu sinh thiết phổi một cách an toàn. Nhưng ông cho rằng đối với các bác sĩ phẫu thuật, công việc này rất đơn giản.

Alexander Chen, một nhà nghiên cứu phổi học thuộc Đại học Washington ở St. Louis, cho biết: "Tôi đã hoài nghi. Nhưng trong một thử nghiệm với thi thể, Monarch đã chuyển động linh hoạt hơn và đi sâu hơn vào phổi so với điều mà các bác sĩ phẫu thuật hiện tại có thể làm được”.

Mặc dù sẽ vẫn còn nhiều nghi ngờ về những gì mà robot Monarch có thể thực hiện được, Chen nhận xét: "Đây là một trong những đột phá mới nhất ở thời điểm hiện tại, và nó khiến tôi cảm thấy rất phấn khởi".

Tham khảo Bloomberg

Kỳ lạ với chuyến bay dài... hơn 1 phút

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
Kỳ lạ với chuyến bay dài... hơn 1 phút
Loganair, hãng hàng không khu vực của Scotland, mới khai trương lịch trình bay ngắn nhất thế giới, kéo dài hơn 1 phút rưỡi từ đảo Westray tới đảo Papa Westray, thuộc quần đảo Orkney phía bắc nước Anh.

Lần đầu tiên chứng minh được máy tính lượng tử thực sự mạnh hơn máy tính cổ điển

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Lần đầu tiên chứng minh được máy tính lượng tử thực sự mạnh hơn máy tính cổ điển
Ưu thế Lượng tử - Quantum Sumpremacy là dấu mốc mà tại đó máy tính lượng tử có khả năng thực hiện được một số tác vụ hiệu quả hơn máy tính thông thường.

Những loài vật tàn ác nhất: hạ sát anh chị em ngay khi mới chào đời

tinybook tinybook 2 ngày 8 giờ
Những loài vật tàn ác nhất: hạ sát anh chị em ngay khi mới chào đời
Và đôi khi, chính các "bậc phụ mẫu" lại là kẻ tiếp tay cho cuộc chiến tàn nhẫn, khốc liệt này.

Nội thất xe hơi đã thay đổi như thế nào trong 100 năm qua

tinybook tinybook 2 ngày 9 giờ
Nội thất xe hơi đã thay đổi như thế nào trong 100 năm qua
Cũng giống như ngoại thất, nội thất của xe hơi cũng đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng để đạt tới chất lượng như ngày hôm nay.

Lần đầu tiên, ta có bằng chứng khẳng định lõi trong của Trái Đất tồn tại ở thể rắn

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Lần đầu tiên, ta có bằng chứng khẳng định lõi trong của Trái Đất tồn tại ở thể rắn
Lõi Trái Đất mang những thông điệp rất riêng, việc của chúng ta là hiểu được chúng.

Mọi điều bạn biết Vitamin D từ trước đến giờ đều sai

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Mọi điều bạn biết Vitamin D từ trước đến giờ đều sai
Vitamin D không có khả năng điều trị bệnh xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, hay giảm tỷ lệ mắc ung thư.

Đây có lẽ cô gái không may mắn nhất vì bị dị ứng với hầu hết mọi thứ, từ mùi thức ăn, xà phòng tới bột giặt

tinybook tinybook 3 ngày 14 phút
Đây có lẽ cô gái không may mắn nhất vì bị dị ứng với hầu hết mọi thứ, từ mùi thức ăn, xà phòng tới bột giặt
Cô sinh viên 21 tuổi sống tại South Carolina, Mỹ mắc phải một chứng bệnh khá oái oăm khiến cô bị dị ứng tồi tệ khi ngửi bất kỳ mùi thức ăn, xà phòng hay bột giặt nào.

Bill Gates: "Paul Allen đã thay đổi cuộc đời tôi như thế đó"

tinybook tinybook 3 ngày 49 phút
Bill Gates: "Paul Allen đã thay đổi cuộc đời tôi như thế đó"
Bài viết cảm động là lời chia tay của Bill Gates dành cho đồng sáng lập Microsoft, vĩ nhân Paul Allen.

Với tính năng selfie, hãng smartphone chưa ai từng nghe tên này đánh bại cả Apple, Samsung, Huawei... ở châu Phi như thế nào?

tinybook tinybook 3 ngày 1 giờ
Với tính năng selfie, hãng smartphone chưa ai từng nghe tên này đánh bại cả Apple, Samsung, Huawei... ở châu Phi như thế nào?
Tập trung vào ba yếu tố, giá cả, thời lượng pin và quan trọng nhất là selfie hoàn hảo, các thương hiệu smartphone của Transsion đang đánh bại các nhà sản xuất hàng đầu thế giới trên mảnh đất châu Phi.

Nhờ quan hệ tình dục với người Neanderthal, người hiện đại mới có thể tồn tại tới bây giờ

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Nhờ quan hệ tình dục với người Neanderthal, người hiện đại mới có thể tồn tại tới bây giờ
Người Neanderthal và người Homo sapiens (người hiện đại) đã giao phối ít nhất 2 lần trong 100,000 năm và trao đổi cả nguồn virus, cả kháng thể chống virus với nhau.

Ứng dụng video Trung Quốc làm mờ hình ảnh để ngăn bạn cắm đầu vào điện thoại

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Ứng dụng video Trung Quốc làm mờ hình ảnh để ngăn bạn cắm đầu vào điện thoại
Liệu tính năng này có thực sự hiệu quả? Vẫn cần thời gian để chứng minh.

Số người cao tuổi chơi Internet ở Trung Quốc nhiều hơn cả dân số Đức

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Số người cao tuổi chơi Internet ở Trung Quốc nhiều hơn cả dân số Đức
Tính đến ngày 21/10/1028, dân số Đức là 82.33 triệu người. Còn số người cao tuổi biết chơi Internet ở Trung Quốc là... trên 84 triệu.

Một doanh nghiệp Việt vừa chi 14 tỷ VNĐ mua khối thiên thạch 'mảnh ghép mặt trăng' nặng 5,5kg trong phiên đấu giá ở Mỹ?

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Một doanh nghiệp Việt vừa chi 14 tỷ VNĐ mua khối thiên thạch mảnh ghép mặt trăng nặng 5,5kg trong phiên đấu giá ở Mỹ?
Khối thiên thạch nặng 5,5kg được bán với giá chính xác là 612.500 USD (khoảng gần 14 tỷ VNĐ), tức là cao hơn 100.000 USD so với mức giá dự tính ban đầu.

Công ty tuyên bố chỉ tuyển nam giới, cô gái này kiên quyết xin vào làm, và giờ thì cô là Phó Chủ tịch Ericsson Việt Nam!

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
Công ty tuyên bố chỉ tuyển nam giới, cô gái này kiên quyết xin vào làm, và giờ thì cô là Phó Chủ tịch Ericsson Việt Nam!
"Khi ứng tuyển vào công ty kỹ thuật, tôi từng trải qua trường hợp công ty chỉ tuyển nam giới. Tôi thắc mắc là bản thân mình có thể làm được. Tôi xin gặp nhân sự và nói rằng muốn ứng tuyển vào vị trí đó. Tôi nghĩ rằng đã rất dũng cảm và thay đổi thật nhiều trong thời gian đó”, Phó Chủ tịch Ericsson Việt Nam tâm sự.

Trung Quốc: Đừng bất chấp chạy theo trào lưu ngã sấp mặt Falling Stars Challenge để rồi dính án phạt như cô gái này

tinybook tinybook 2 ngày 23 giờ
Trung Quốc: Đừng bất chấp chạy theo trào lưu ngã sấp mặt Falling Stars Challenge để rồi dính án phạt như cô gái này
Trào lưu ngã sấp mặt Falling Stars Challenge đang lan tới nhiều quốc gia với tốc độ chóng mặt. Mặc dù ai cũng có quyền thử thách bản thân với trào lưu mới nhưng nếu để tới mức bị phạt như cô gái này thì cũng chẳng đáng chút nào.

Dán "meme" vào bài kiểm tra để khen/chê học sinh, cô giáo sáng tạo bỗng gây bão internet

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Dán "meme" vào bài kiểm tra để khen/chê học sinh, cô giáo sáng tạo bỗng gây bão internet
Một cách đánh giá bài kiểm tra vừa sáng tạo, vừa thú vị, tại sao không?

Công nghệ 3D giờ hiện đại đến nỗi, các kỹ sư đã có thể "in" ra một cây cầu làm hoàn toàn từ thép

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
Công nghệ 3D giờ hiện đại đến nỗi, các kỹ sư đã có thể "in" ra một cây cầu làm hoàn toàn từ thép
Có thể coi đây là cây cầu đầu tiên trên thế giới được tạo ra bằng công nghệ in 3D, được làm hoàn toàn bằng thép và trang bị cảm biến thông minh.

Cấm tiệt PowerPoint trong họp hành và thay bằng bản tường thuật, cách quản lý của kỳ quặc của Jeff Bezos hiệu quả ra sao?

tinybook tinybook 1 ngày 8 giờ
Cấm tiệt PowerPoint trong họp hành và thay bằng bản tường thuật, cách quản lý của kỳ quặc của Jeff Bezos hiệu quả ra sao?
Những bản tường thuật 6 mặt giấy đã thay thế PowerPoint tại các cuộc họp của Amazon. Phương pháp của ông chủ "thét ra lửa" Jeff Bezos hiệu quả ra sao?

Cậu bé mới 11 tuần tuổi đã dọa được bố mẹ vì mọc răng nanh đúng dịp Halloween

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Cậu bé mới 11 tuần tuổi đã dọa được bố mẹ vì mọc răng nanh đúng dịp Halloween
Câu chuyện nhận được hơn 4.500 lượt chia sẻ chỉ sau 1 tiếng đồng hồ.

Thì ra đây là ý nghĩa sâu sắc của trò chơi Quidditch trong Harry Potter mà bấy lâu nay các Fan vẫn thường hâm mộ.

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Thì ra đây là ý nghĩa sâu sắc của trò chơi Quidditch trong Harry Potter mà bấy lâu nay các Fan vẫn thường hâm mộ.
Được biết đến như một trong những “đặc sản” của riêng Harry Potter, nhưng Quidditch còn có nhiều điều thú vị hơn cả một trò chơi để giải trí.

Đáng thương nhất chính là Thanos: Hết bị đổ tội làm sập Youtube, lại chịu cảnh photoshop quả đầu bí ngô

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Đáng thương nhất chính là Thanos: Hết bị đổ tội làm sập Youtube, lại chịu cảnh photoshop quả đầu bí ngô
Có hẳn một cuộc thi trên mạng xem ai photoshop được bức ảnh "bí ngô điên" có khuôn mặt Thanos ấn tượng nhất.

Tài tử thủ vai Han Solo 44 năm trước bước vào phim "Solo: A Star Wars Story" nhờ deep learning

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Tài tử thủ vai Han Solo 44 năm trước bước vào phim "Solo: A Star Wars Story" nhờ deep learning
Deep learning quả là một chương trình đầy tiềm năng!

Thiết bị dính trên trán này sẽ giúp bạn theo dõi chất lượng giấc ngủ mỗi đêm

tinybook tinybook 2 ngày 31 phút
Thiết bị dính trên trán này sẽ giúp bạn theo dõi chất lượng giấc ngủ mỗi đêm
Nó có thể phát hiện một rối loạn giấc ngủ âm thầm nhưng không kém phần nguy hiểm.

Cơ thể mỗi chúng ta đang chứa 380 nghìn tỷ con virus, chúng đang làm gì trong đó?

tinybook tinybook 2 ngày 34 phút
Cơ thể mỗi chúng ta đang chứa 380 nghìn tỷ con virus, chúng đang làm gì trong đó?
Virus có trong máu, trên da, trong phổi, nước tiểu…

Dự đoán cuối cùng của Stephen Hawking về kết cục nhân loại

tinybook tinybook 2 ngày 50 phút
Dự đoán cuối cùng của Stephen Hawking về kết cục nhân loại
Con người sẽ chết, hoặc trở thành một sinh vật bậc thấp, nhường ngôi cho giống loài "siêu nhân"?

Chùm ảnh cho thấy dù hiện đại hơn nhưng đi máy bay thời nay chưa chắc thoải mái bằng thời xưa

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Chùm ảnh cho thấy dù hiện đại hơn nhưng đi máy bay thời nay chưa chắc thoải mái bằng thời xưa
Chẳng cần chen chúc nhau trên khoang hành khách, cũng không cần phải vội vã chạy đi check-in, đây chính là cách "các cụ" khi xưa đi máy bay.

Cùng chiêm ngưỡng chiếc kem độc đáo chiến thắng cuộc thi thiết kế đồ ăn tại Anh.

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Cùng chiêm ngưỡng chiếc kem độc đáo chiến thắng cuộc thi thiết kế đồ ăn tại Anh.
Một cây kem màu hồng, vị trà Chai được sáng tạo bởi Sally Reynolds đã chiến thắng cuộc thi về kem của Bompas & Parr, diễn ra trong Liên hoan thiết kế London năm nay.

Từ điển Oxford bổ sung hơn 100 từ cực cool về điện ảnh và hàng loạt đạo diễn sừng sỏ

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Từ điển Oxford bổ sung hơn 100 từ cực cool về điện ảnh và hàng loạt đạo diễn sừng sỏ
Vậy là phong cách làm phim của những đạo diễn gạo cội như Quentin Tarantino hay David Lynch đã có tên trong từ điển Oxford, cùng với rất nhiều khái niệm điện ảnh cuối cùng cũng chính thức được định nghĩa.

Chỉ cần một cảnh báo khi phỏng vấn, vị CEO này đã có thể tuyển được nhân viên giỏi thích nghi: Thách thức lạ lùng nhưng hữu hiệu!

tinybook tinybook 2 ngày 8 giờ
Chỉ cần một cảnh báo khi phỏng vấn, vị CEO này đã có thể tuyển được nhân viên giỏi thích nghi: Thách thức lạ lùng nhưng hữu hiệu!
Tinh thần cố gắng, đáp ứng đúng yêu cầu công việc và đặc biệt, có khả năng thích nhi nhanh là những yếu tố cần có của một nhân viên. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để bạn phát hiện ra những điểm cộng này ở ứng viên khi tuyển dụng?

Những bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất năm 2018: "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương"

tinybook tinybook 2 ngày 8 giờ
Những bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất năm 2018: "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương"
Qua những tấm ảnh dưới đây, bạn sẽ bắt gặp cô báo hoa nằm ngái ngủ bình yên giữa buổi sáng. Và cũng có bà mẹ gorilla lặng lẽ khóc thương con. Có quá nhiều cung bậc cảm xúc trong những tấm ảnh động vật đẹp nhất của năm!
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat