Người đàn ông muốn phẫu thuật ung thư phổi bằng tay cầm Xbox

Người đàn ông muốn phẫu thuật ung thư phổi bằng tay cầm Xbox
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Fred Moll là người đã giúp phẫu thuật bằng robot trở nên phổ biến.

Năm 1982, 4 năm sau khi kỹ thuật nội soi ổ bụng ra đời và tạo ra một cuộc cách mạng trong phẫu thuật, Fred Moll vẫn còn đang làm bác sĩ nội trú. Đó là lần đầu tiên ông được tham gia vào một ca phẫu thuật nội soi, nhưng ngay lập tức, nó khiến tâm trí của Moll bùng nổ.

Wow, đây sẽ là một phương pháp tốt hơn để thực hiện những ca mổ như thế này”, Moll nhớ lại. Ông quyết định rời chương trình bác sĩ nội trú và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực thiết bị y tế, sau khi nhận ra sức mạnh của công nghệ đối với y học.

Kể từ đó tới nay đã 36 năm, Moll cũng đã 66 tuổi. Hiện ông được biết đến là người đã phát triển da Vinci, một hệ thống robot công nghiệp cho phép bác sĩ điều khiển những cánh điện tử và thực hiện phẫu thuật thông qua màn hình video.

Da Vinci là một trong những hệ thống y tế tối tân nhất hiện nay, và đang được sử dụng để phẫu thuật nội soi ở hàng ngàn bệnh viện. Nó có giá bán lẻ lên tới 2 triệu USD mỗi chiếc.

Thành công của da Vinci đã giúp Moll thúc đẩy Intuitive Surgical Inc., một công ty được ông thành lập từ năm 1995 với giá trị thị trường khoảng 50 tỷ USD. Moll và Intuitive Surgical đã khiến phẫu thuật bằng robot bây giờ trở nên phổ biến. Nhưng ông cho rằng công nghệ này còn có thể được cải thiện hơn nữa.

Các hệ thống như robot da Vinci hiện vẫn còn phụ thuộc vào độ chính xác của bàn tay bác sĩ. Moll tin rằng các robot sẽ có khả năng tự thực hiện các thủ tục y khoa mà không cần sự điều khiển của con người, khi chúng được hỗ trợ bởi các thuật toán học máy và tự động hóa.

Sau 7 năm làm việc bí mật để chứng minh điều đó, ông đã sẵn sàng biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Hệ thống robot phẫu thuật da Vinci, dưới sự điều khiển của bác sĩ

Hệ thống robot phẫu thuật da Vinci, dưới sự điều khiển của bác sĩ

Monarch Platform là tên hệ thống robot y tế mới của Moll. Nó có một đôi cánh tay với những đường ống dài uốn éo màu xanh, cho phép bác sĩ điều khiển camera và các dụng cụ phẫu thuật khác vào sâu bên trong cơ thể..

Ngày 22 tháng 3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận thiết bị này, cho phép nó được sử dụng dưới sự kiểm soát của các bác sĩ để thao tác trong phạm vi phổi của con người. Sắp tới, nó sẽ được sử dụng để chẩn đoán và điều trị ung thư phổi.

Robot có thể được vận hành bằng tay, sử dụng một bộ điều khiển được mô hình hóa dựa trên tay cầm Xbox của Microsoft. Đó là những gì FDA chấp thuận ở thời điểm hiện tại, mặc dù Moll nghĩ rằng Monarch sẽ có thể làm việc tự động mà không sự trợ giúp của con người.

"Đây không phải là khoa học viễn tưởng", ông nói. "Nó giống như những chiếc xe tự lái. Mọi người thường tự hỏi liệu ý tưởng này [robot phẫu thuật tự động] sẽ thành hiện thực trong 5 hay 10 năm nữa. Không, không, không: sẽ chỉ là 18 tháng nữa thôi".

Phần lớn công nghệ nền tảng của hệ thống Monarch được phát triển bởi Hansen Medical, một công ty khác mà Moll sáng lập. Hệ thống đầu tiên được Hansen phát triển nhằm thay thế phẫu thuật tim mở lồng ngực. Nhưng nó đã không cạnh tranh được về giá so với kỹ thuật đặt stent mạch vành, một công nghệ đơn giản hơn nên đã trở nên phổ biến trong cùng khoảng thời gian đó.

Fred Moll, người đã giúp phẫu thuật bằng robot trở nên phổ biến

Fred Moll, người đã giúp phẫu thuật bằng robot trở nên phổ biến

Moll rời Hansen vào năm 2010, và năm sau đã trở thành giám đốc điều hành của Auris Health Inc, một công ty đang phát triển các phương pháp phẫu thuật mắt bằng robot. Công ty đã phải cố gắng rất nhiều mới giành được sự chấp thuận của FDA cho robot của mình.

"Họ cảm thấy rất nguy hiểm khi bạn nói về việc chèn dụng cụ phẫu thuật vào mắt và kiểm soát chúng bằng robot", Moll nói. Vì vậy, ông đã mua lại hệ thống của Hansen và điều chỉnh đầu dò của nó để chẩn đoán ung thư phổi.

Công ty đã huy động được khoảng 500 triệu USD từ các nhà đầu tư như Lux Capital và Mithril Capital Management, do tỷ phú Peter Thiel kiểm soát.

Các nhà đầu tư đã rất ấn tượng bởi sự tự tin của Moll, khi ông có thể đưa sự nhạy bén của Thung lũng Silicon vào lĩnh vực phẫu thuật y tế, nơi đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong các thao tác. "Điều mà mọi người nhớ đến là hệ thống điều khiển”, Peter Hebert nói về tay cầm kiểu Xbox của Monarch. "Nó quả thực rất độc đáo".

Hệ thống robot Monarch và một bác sĩ điều khiển nó thông qua tay cầm kiểu Xbox

Hệ thống robot Monarch và một bác sĩ điều khiển nó thông qua tay cầm kiểu Xbox

Moll nói ông tập trung vào ung thư phổi vì hai lý do. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là căn bệnh giết người nhiều nhất trong tất cả các loại ung thư. Nó cướp đi mạng sống của khoảng 1,7 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới, gấp đôi con số của căn bệnh đứng thứ 2 là ung thư gan. Và đó là miền đất hoàn hảo cho các robot y tế, Moll nói.

Ông đổ lỗi cho phương pháp sàng lọc ung thư phổi hiện tại, sử dụng một ống nội soi bằng tay, là thứ phải chịu trách nhiệm cho tỷ lệ tử vong cao của căn bệnh này. Moll mô tả chiếc ống nối soi đó đơn giản như một que thử dầu xe bởi chuyện động của nó cực kỳ giới hạn.

Trái lại, hệ thống robot Monarch có thể di chuyển linh hoạt bên trong phổi, nơi chứa cả một mạng lưới các đường hầm. Và thủ tục nội soi với Monarch không đòi hỏi nhiều quá trình ra quyết định, ngoài việc biết địa điểm nào cần chọc đến. Điều này khiến nó thậm chí có thể tự động chạy mà không cần bác sĩ điều khiển.

Mặc dù vậy, cho tới nay chưa có một ai dám phê duyệt một robot phẫu thuật tự động hoàn toàn. Vì vậy, Auris đã gửi hồ sơ tới FDA, xin thí điểm Monarch với một bác sĩ điều khiển thông qua thiết bị như tay cầm Xbox.

Tay điều khiển của robot Monarch, mô phỏng theo tay cầm Xbox

Tay điều khiển của robot Monarch, mô phỏng theo tay cầm Xbox

Bác sĩ sẽ lái thiết bị nội soi qua phổi, bắt đầu từ khí quản, với một màn hình video để điều hướng. Phía bên phải màn hình chiếu một bản đồ của phổi bệnh nhân đã được lập bằng chụp cắt lớp CT trước đó, cùng các hướng dẫn cho bác sĩ di chuyển. Phía bên trái màn hình hiển thị hình ảnh mà camera của thiết bị nội soi ghi lại được trong thời gian thực.

Auris theo dõi vị trí chính xác của đầu dò, bằng cách so sánh dữ liệu từ chế độ camera với bản đồ 3D, và bằng một cảm biến điện từ hoạt động giống như thiết bị GPS thu nhỏ. Ý tưởng của họ là thu thập dữ liệu sau mỗi cuộc nội soi, dùng thuật toán học máy để cải thiện tính năng tự lái của nó theo thời gian.

Trở lại cuộc nội soi, một khi bác sĩ lái được ống dò tới vị trí khối u khả nghi trong phổi, một kim lấy mẫu sinh thiết được đưa vào theo lõi ống luồn và chích mô từ đó mang đi xét nghiệm.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng một phóng viên của Bloomberg đã có thể sử dụng robot này để hoàn thành nhiệm vụ lấy mẫu trong một lá phổi giả định bằng nhựa, chỉ sau 2 phút đào tạo để có thể sử dụng bộ điều khiển kiểu tay cầm Xbox và một phiên bản mô phỏng trên iPad.

Xem mô phỏng cách một bác sĩ điều khiển robot Monarch lấy mẫu sinh thiết ung thư phổi

Moll cho biết người không có chuyên môn sẽ không thể ngay lập tức thực hiện được việc lấy mẫu sinh thiết phổi một cách an toàn. Nhưng ông cho rằng đối với các bác sĩ phẫu thuật, công việc này rất đơn giản.

Alexander Chen, một nhà nghiên cứu phổi học thuộc Đại học Washington ở St. Louis, cho biết: "Tôi đã hoài nghi. Nhưng trong một thử nghiệm với thi thể, Monarch đã chuyển động linh hoạt hơn và đi sâu hơn vào phổi so với điều mà các bác sĩ phẫu thuật hiện tại có thể làm được”.

Mặc dù sẽ vẫn còn nhiều nghi ngờ về những gì mà robot Monarch có thể thực hiện được, Chen nhận xét: "Đây là một trong những đột phá mới nhất ở thời điểm hiện tại, và nó khiến tôi cảm thấy rất phấn khởi".

Tham khảo Bloomberg

Các nhà thiết kế đưa ra 3 kiểu gập khả thi của chiếc Galaxy X bí ẩn

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Các nhà thiết kế đưa ra 3 kiểu gập khả thi của chiếc Galaxy X bí ẩn
Nhiều tin đồn cho rằng Samsung sẽ cho ra mắt một chiếc smartphone với màn hình có thể gập lại được, với tên gọi là Galaxy X.

Nếu tin đồn này là thật, iPhone ra mắt năm 2019 của Apple có thể là chiếc điện thoại đầu tiên có 5G

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nếu tin đồn này là thật, iPhone ra mắt năm 2019 của Apple có thể là chiếc điện thoại đầu tiên có 5G
Mạng 5G sẽ không chỉ còn là những kế hoạch hay dự kiến nữa mà có thể sẽ được ra mắt sớm hơn chúng ta tưởng.

Chiếc Mi 6X của Xiaomi sẽ có phiên bản đặc biệt dành riêng cho fan cuồng của cô ca sĩ ảo đến từ Nhật Bản, Hatsune Miku

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Chiếc Mi 6X của Xiaomi sẽ có phiên bản đặc biệt dành riêng cho fan cuồng của cô ca sĩ ảo đến từ Nhật Bản, Hatsune Miku
Từ khâu đóng gói cho đến chính chiếc điện thoại Mi 6X đều trông rất là ảo diệu nhé! Đây hẳn là một món đồ không thể bỏ qua nếu bạn là fan cuồng của cô ca sĩ Miku

"Hiệu ứng đêm đầu tiên" - lời lý giải cho việc tại sao bạn luôn thấy khó ngủ mỗi khi đặt lưng xuống nơi xa lạ

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
"Hiệu ứng đêm đầu tiên" - lời lý giải cho việc tại sao bạn luôn thấy khó ngủ mỗi khi đặt lưng xuống nơi xa lạ
Đây chính là cách bộ não canh gác và bảo vệ cho sự an toàn của chính bạn.

Telemetron - Nhạc cụ được thiết kể để tạo ra âm thanh du dương lạ thường trong môi trường không trọng lực

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Telemetron - Nhạc cụ được thiết kể để tạo ra âm thanh du dương lạ thường trong môi trường không trọng lực
Đây là thứ để loài người "khám phá cách thức tiến hóa của thiết kế và sáng tạo, khi ta không chỉ đơn giản là sống sót trong không gian".

6 lý do phổ biến gây hiện tượng choáng váng mỗi khi đứng dậy đột ngột

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
6 lý do phổ biến gây hiện tượng choáng váng mỗi khi đứng dậy đột ngột
Cơn choáng khi ngồi dậy đột ngột có thể không nguy hiểm nhưng nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hơn.

Cùng xem nghệ nhân làm nên những chiếc bánh hình thú chân thực đến khó tin

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cùng xem nghệ nhân làm nên những chiếc bánh hình thú chân thực đến khó tin
Nghệ nhân có biệt danh Cake Illusionist nổi tiếng với việc làm nên những chiếc bánh hình thú siêu chân thực, bánh cưới, và nhiều loại bánh khác nữa. Những tác phẩm của cô mất đến nhiều ngày mới hoàn thành.

Balo phản lực dưới nước CUDA được in 3D hoàn toàn sẽ cho bạn lướt đi với tốc độ 12 km/h

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Balo phản lực dưới nước CUDA được in 3D hoàn toàn sẽ cho bạn lướt đi với tốc độ 12 km/h
CUDA là đứa con tinh thần của Archie O'Brien trong công cuộc đi tìm một hệ thống phản lực dưới nước giá rẻ.

Ở Tây Ban Nha, có một khu vực nhà kính trồng cây san sát rộng 200 km vuông, nhìn thấy được từ quỹ đạo, cung cấp rau quả cho toàn bộ Châu Âu

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ở Tây Ban Nha, có một khu vực nhà kính trồng cây san sát rộng 200 km vuông, nhìn thấy được từ quỹ đạo, cung cấp rau quả cho toàn bộ Châu Âu
Để bảo vệ cho hơn 200 km vuông nhà kính được an toàn, người ta thường xuyên sử dụng hóa chất để đánh tan mưa bão.

Đâu là lý do cho việc ăn ba bữa một ngày?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đâu là lý do cho việc ăn ba bữa một ngày?
Vì thời điểm của ba bữa ăn trong ngày tối ưu với nhịp sinh học của con người, hay vì đó là truyền thống đang dần bị phá bỏ?

Ở Mỹ có một cây sồi "thừa kế" đất từ chính "cha" của nó, được luật pháp bảo vệ nên không ai dám động tới

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ở Mỹ có một cây sồi "thừa kế" đất từ chính "cha" của nó, được luật pháp bảo vệ nên không ai dám động tới
Cái cây này đã thừa hưởng mảnh đất từ chính cha của nó, một cây sồi trắng có tên Cái Cây Tự sở hữu mình.

Con robot "đầu chỉ để trồng cây" biết tìm tới ánh sáng để quang hợp, nhún nhảy báo hiệu mỗi khi cây khát nước

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Con robot "đầu chỉ để trồng cây" biết tìm tới ánh sáng để quang hợp, nhún nhảy báo hiệu mỗi khi cây khát nước
Sản phẩm xuất phát từ tình yêu cây cối của chuyên gia robot Sun Tianqi.

Điểm danh 12 vụ phóng tên lửa tai hại nhất lịch sử, có vụ tên lửa vừa phóng đã lao đầu xuống đất

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Điểm danh 12 vụ phóng tên lửa tai hại nhất lịch sử, có vụ tên lửa vừa phóng đã lao đầu xuống đất
Tưởng chừng là một trong những công việc có độ thành công cao nhất nhưng hóa ra, phóng tên lửa mới chính là việc dễ thất bại nhất.

Khoa học đã chứng minh: Trí thông minh của bạn sẽ suy giảm đáng kể nếu không có điều hòa

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Khoa học đã chứng minh: Trí thông minh của bạn sẽ suy giảm đáng kể nếu không có điều hòa
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng não không thể thực hiện chức năng như bình thường ở môi trường có nhiệt độ cao.

Thế giới đang trong cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Thế giới đang trong cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời
Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Do đó không có gì lạ khi thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời.

[Video slow-motion] Ngắm cận cảnh lúc máy cắt cỏ hoạt động dưới tốc độ quay cực chậm lên tới 50.000fps

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
[Video slow-motion] Ngắm cận cảnh lúc máy cắt cỏ hoạt động dưới tốc độ quay cực chậm lên tới 50.000fps
Ở tốc độ cực chậm, lên tới 50.000fps, bạn có thể quan sát được cách lưỡi dao xén cỏ hoạt động như thế nào và cách một chiếc máy cắt cỏ dọn sạch khu vườn ra sao.

Tàu vũ trụ Nga xuất sắc phá ký lục “cập bến” trạm ISS chỉ sau 4 giờ phóng lên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tàu vũ trụ Nga xuất sắc phá ký lục “cập bến” trạm ISS chỉ sau 4 giờ phóng lên quỹ đạo
Tàu vũ trụ chở hàng Progress 70 của Nga được phóng lên từ bãi phóng Baikonur và chỉ mất chưa đầy 4 giờ để tiếp cận thành công trạm vũ trụ ISS, phá kỷ lục 6 giờ bay đã từng được ghi nhận.

Trải nghiệm cảm giác sống tiện nghi như đất liền trên ngôi nhà thuyền chạy bằng điện Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Trải nghiệm cảm giác sống tiện nghi như đất liền trên ngôi nhà thuyền chạy bằng điện Mặt Trời
Với kích thước chỉ vọn vẻn dài 7,3 mét và rộng 2,4 mét nhưng con tàu kiêm nhà thuyền di động Le Koroc vẫn có thể đem đến một trải nghiệm cuộc sống không khác gì trên đất liền.

Nhà chiêm tinh Hàn Quốc nhìn thấy một ngôi sao rực sáng trên trời, 600 năm sau các nhà khoa học mới biết đó là thứ gì

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nhà chiêm tinh Hàn Quốc nhìn thấy một ngôi sao rực sáng trên trời, 600 năm sau các nhà khoa học mới biết đó là thứ gì
Nỗ lực nghiên cứu này cho thấy trí tò mò của con người là vô địch và chính nhờ sự tò mò ấy, ta mới phát triển được tới như ngày hôm nay.

Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về
May mắn thay, 10 năm tu hành nơi cửa Phật của Ekapol Chanthawong đã dạy cho anh cách thiền hiệu quả nhất.

Nghiên cứu mới: Nhện có thể dùng điện để bay trong không khí

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Nghiên cứu mới: Nhện có thể dùng điện để bay trong không khí
Những sinh vật nhỏ bé này vẫn không ngừng khiến chúng ta ngạc nhiên.

Các nhà khoa học đang thuần hóa cá ngừ vây xanh đang trong diện nguy cấp để có đủ nguyên liệu mà làm sushi

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học đang thuần hóa cá ngừ vây xanh đang trong diện nguy cấp để có đủ nguyên liệu mà làm sushi
Phương pháp nuôi trồng hải sản này sẽ cho ta một nguồn cá ngừ vô tận để mà thưởng thức.

Sự ấm lên toàn cầu đang làm rã đông...những xác chết từ thời Thế chiến thứ nhất

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Sự ấm lên toàn cầu đang làm rã đông...những xác chết từ thời Thế chiến thứ nhất
Đầu tiên là những khẩu súng được rã đông, sau đó đến những cuốn nhật ký, những lá thư, và rồi...những cơ thể người!

Xì hơi trong thế giới động vật: có loài xì hơi, có loài không, có loài lại phải cố xì hơi để mà sống

tinybook tinybook 2 tuần 5 giờ
Xì hơi trong thế giới động vật: có loài xì hơi, có loài không, có loài lại phải cố xì hơi để mà sống
Xì hơi, phụ phẩm của việc tiêu hóa lại có muôn hình vạn trạng trong thế giới động vật.

Cùng dạo quanh cửa hàng mới của Alibaba tại Hồng Công: kết hợp trải nghiệm mua sắm online và offline

tinybook tinybook 2 tuần 5 giờ
Cùng dạo quanh cửa hàng mới của Alibaba tại Hồng Công: kết hợp trải nghiệm mua sắm online và offline
Có rất nhiều lý do để lựa chọn mua sắm online hơn là mua hàng trực tiếp tại của hàng: tránh nơi đông người, có thể xem tất cả các kích thước và màu sắc có sẵn, và không bị quyến rũ bởi vô số những món hàng hấp dẫn hiện ra ngay trước mắt.

Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Vẽ khuôn mặt đã tìm ra cách đánh bại được công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhưng Face ID của Apple vẫn đứng vững
Có những điểm đặc biệt để cách trang điểm Juggalo này vượt mặt được các thuật toán machine learning của công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Báo cáo khoa học cho thấy viện nghiên cứu Mỹ phát triển được công nghệ tàng hình, có khả năng vô hình khi nhìn từ mọi hướng

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
Báo cáo khoa học cho thấy viện nghiên cứu Mỹ phát triển được công nghệ tàng hình, có khả năng vô hình khi nhìn từ mọi hướng
Tuy nhiên cần một số điều kiện nhất định, vật thể mới có thể tàng hình thực sự.

Một con sói xám đơn độc vừa rời "vùng cấm" tại Chernobyl

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
Một con sói xám đơn độc vừa rời "vùng cấm" tại Chernobyl
Thiết bị GPS trên người con sói đã không còn gửi tín hiệu về nữa, các nhà khoa học không rõ chuyện gì đã xảy ra.

Các nhà khoa học nghĩ rằng đây là 8 trường hợp có khả năng xóa sổ sự sống cao nhất

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
Các nhà khoa học nghĩ rằng đây là 8 trường hợp có khả năng xóa sổ sự sống cao nhất
Những mối nguy gần như toàn đến từ Vũ trụ, ta không thể ra tay ngăn chặn bất cứ trường hợp nào trong số này.

[ĐỒ HỌA] Hành trình ra khỏi hang "căng thẳng hơn phim kinh dị" của các cầu thủ Thái Lan

tinybook tinybook 2 tuần 14 giờ
[ĐỒ HỌA] Hành trình ra khỏi hang "căng thẳng hơn phim kinh dị" của các cầu thủ Thái Lan
Để ra được khỏi hang, các cầu thủ nhí phải vượt qua một đoạn "thắt cổ chai" vô cùng nguy hiểm.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat