Người bênh vực cho mọi "con cú đêm" trên thế giới: Đừng tưởng gọi mọi người dậy sớm là tốt, hãy để yên cho họ ngủ

Người bênh vực cho mọi "con cú đêm" trên thế giới: Đừng tưởng gọi mọi người dậy sớm là tốt, hãy để yên cho họ ngủ
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bạn có biết xã hội đang phân biệt đối xử với những người dậy muộn?

Bởi vì bạn có thói quen dậy sớm và cảm thấy khỏe mạnh, không có nghĩa là mọi người hay mọi sinh vật khác trên Trái Đất này đều khỏe mạnh nếu họ dậy sớm như bạn. Áp đặt suy nghĩ này lên người khác, nhất là mẫu người “cú đêm”, có thể được coi là một hình thức phân biệt đối xử.

Eric Spitznagel, một nhà văn tự do người Mỹ thường viết bài cho tạp chí The New York Times và Bloomberg, cũng là một “cú đêm” thực thụ.

Trong khi quá mệt mỏi với những người có ý định khuyên nhủ anh dậy sớm hơn, Spitznagel đã lục lọi nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh cho họ thấy rằng: Đánh thức một người ngủ muộn vào sáng sớm sẽ khiến anh ta ốm đau và mệt mỏi hơn.

Nếu thực sự họ yêu thương, hãy để ông và mọi "cú đêm" trên thế giới này ngủ thêm một lát nữa. Dưới đây là những gì mà Spitznagel đã viết, cho những người cứ muốn ông dậy sớm và tưởng thế là tốt:

1. Bạn đang giết chết tôi, một phần nào là vậy

Nghe có vẻ hơi cường điệu nhưng điều này đúng với tôi. Đánh thức một ai đó, trước khi họ ngủ được 6 tiếng đồng hồ, làm tăng 48% nguy cơ mắc bệnh tim và 15% nguy cơ đột quỵ của họ. Đó là theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu. Trong đó, các nhà khoa học đã theo dõi thói quen ngủ của 470.000 người, suốt khoảng thời gian từ 7-25 năm.

Và dường như vẫn còn lý do chính đáng để nhấn nút tắt báo thức vào mỗi sáng. Bởi vì ngay cả khi thoát khỏi nguy cơ bệnh tim rồi chúng ta vẫn phải lo lắng về virus.

Ra khỏi giường sớm vào một khoảng thời gian ngu ngốc đặt lên cơ thể chúng ta một nguy cơ lớn hơn mắc bệnh truyền nhiễm. Một nghiên cứu trên chuột của Đại học Cambridge cho thấy có căn bệnh lây nhiễm hiệu quả hơn vào buổi sáng so với buổi tối.

Akhilesh Reddy, một trong những tác giả nghiên cứu là một nhà thần kinh học tại Đại học Cambridge. Ông nói rằng một số loại virus thích buổi sáng hơn, bởi vì “những chất cần thiết để chúng nhân bản trong tế bào rồi bùng nổ số lượng có mặt sẵn sàng hơn ở một thời điểm nào đó trong ngày, hơn là ở thời điểm khác”.

Ngoài ra, khả năng chống lại virus của hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta thay đổi theo từng ngày. Do đó, cũng có thể khả năng chống lại virus của nó không phải lúc nào cũng tốt ở một thời điểm.

Nghiên cứu của Đại học Cambridge chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng nó “cũng có thể đúng với người”, Reddy nói. Hoặc nó cũng có thể sai- vấn đề là khi chúng ta chưa biết chắc. Bởi vậy, đừng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm cho một người, bằng cách đánh thức họ dậy quá sớm như thế.

2. Bạn đang khiến tôi trở nên ngu ngốc, giống như bạn

Tôi không bao giờ có ý coi những người dậy sớm là ngu ngốc. Nhưng tôi có thể dẫn một nghiên cứu năm 2009 của Satoshi Kanazawa. Ông là một nhà tâm lý tiến hóa đến từ Trường Kinh tế London, người mà đã đưa ra giả thuyết rằng: “Những người thông minh hơn thường có nhiều khả năng là cú đêm. Họ thức dậy muộn và cũng ngủ muộn bào buổi tối, muộn hơn những người kém thông minh”.

Nhưng đó là những gì Kanazawa nói, chứ tôi thì chưa bao giờ nói điều đó. Chẳng cần phải sử dụng đến những từ ngữ khó nghe. Chỉ cần nói những người dậy sớm vào buổi sáng thì sử dụng não kém hơn phải không?

Thế nhưng đâu chỉ có vậy, bằng cách không cho chúng tôi ngủ, bạn lại đang lôi chúng tôi gia nhập cái mốt suy nghĩ thiếu biện chứng của bạn. “Thiếu ngủ sẽ giết chết các tế bào não”, James Maas, một giáo sư tâm lý học Đại học Cornell đã nghỉ hưu cho biết.

Điều này sẽ sớm làm giảm trầm trọng tính chính xác của các chức năng não bộ. Chúng ta từng nghĩ rằng tốt thôi, bạn có thể ngủ bù vào cuối tuần. Nhưng điều này là một sai lầm”. Bởi vậy, nếu chúng tôi nói sẽ cần ngủ thêm 15 phút nữa, chúng tôi có thể cần 15 phút đó một cách thực sự.

Nhưng vấn đề cũng chưa dừng lại ở việc các tế bào não bị nướng chín. Một nghiên cứu năm 2014 tìm ra một mối liên quan giữa thiếu ngủ và những ký ức sai lầm.

Các nhà tâm lý học tại Đại học California cho một nhóm sinh viên xem các bức ảnh về một hành động phạm tội được dàn dựng. Sau đó, là một đoạn mô tả bức ảnh, nhưng với thông tin sai lệch. Chẳng hạn như trong bức ảnh là một tên trộm đã móc chiếc ví và bỏ vào túi áo, nhưng đoạn mô tả lại nói hắn bỏ vào túi quần.

Chỉ có những sinh viên không bị kéo ra khỏi giường quá sớm mới nhận ra các lời mô tả sai lệch này một cách tốt hơn. Bởi vậy, hãy cứ ngủ đi, bạn sẽ không bị đánh lừa bởi tin tức giả mạo.

3. Xã hội này phân biệt đối xử với những người dậy muộn

Một nghiên cứu của Đại học Madrid năm 2013 đã thực hiện đo lường trí tuệ của 1.000 học sinh trong độ tuổi đang trưởng thành, chia theo các nhóm có nhịp sinh học khác nhau. Điều mà họ nhận thấy là những học sinh sống lối sống về đêm có lập luận quy nạp tốt hơn, có nghĩa là họ có khả năng đưa ra những kết luận khái quát tốt từ quan sát cụ thể.

Thế nhưng, những học sinh dậy vào sáng sớm lại thường có điểm cao trong lớp. “Xã hội này đang hoạt động theo cách chống lại những người sống về đêm”, Christoph Randler, một giáo sư tại Đại học Tubingen nói. “Đó là một vấn đề nhức nhối khi chúng ta thảo luận về đa dạng các hình thức phân biệt đối xử”.

Trong nghiên cứu mà anh thực hiện trên những học sinh lớp 9, Randler nhận thấy rằng học sinh luôn làm bài kiểm tra tốt hơn vào buổi chiều, đó là khi não bộ của họ có thời gian cho sự tỉnh táo.

Randler nói rằng: “Trong một thế giới được tổ chức tốt nhất, những người sống về đêm nên được phép ngủ và thức dậy muộn hơn để phù hợp với nhịp sinh học. Dường như giải pháp tốt nhất là vậy, nhưng còn lâu chúng ta mới hiện thực hóa được ý tưởng đó”.

Mặc dù vậy, vẫn có một trường trung học tại Boston thử đưa ra một lịch học đầy tranh cãi. Họ lùi thời gian bắt đầu các tiết học mỗi ngày đi 1 tiếng đồng hồ, tới 8h35. Kết quả là số học sinh đi muộn đã giảm 35% và số điểm trượt giảm tới 1 nửa.

Có vẻ như đúng là có thểm 1 giờ để ngủ sẽ giúp thanh thiếu niên bớt ghét đến trường và cải thiện được kêt quả học tập khá nhiều.

4. Dậy sớm là bạn già rồi đó, đừng kéo tôi già theo

Eric Spitznagel - người bênh vực cho mọi con cú đêm trên thế giới

Eric Spitznagel - người bênh vực cho mọi "con cú đêm" trên thế giới

Hãy dành ra một vài phút và nhìn vào gương, trước khi bạn mở cửa phòng ngủ và hét lên với chúng tôi “Đến giờ dậy rồi. Đồ lười biếng, suốt ngày chỉ có ngủ”. Bạn có nhận ra khuôn mặt mình bị lão hóa và nhiều nếp nhăn hơn bạn tưởng?

Ngoài trẻ con ra thì bạn có thấy ai được giảm giá ở quầy xem phim không? Bạn cũng có thể đó, với bộ dạng già nua mà chính mình đã chẳng để ý hay nhận ra.

Những người lớn tuổi, họ không chỉ thức dậy sớm vì thói quen hay một thứ gì đó lành mạnh. Họ dậy sớm, vì một sự gián đoạn trong chu kỳ sinh lý học. Nghiên cứu năm 2011 của Đại học Zurich phát hiện ra một gen gọi là PER2, có tác động lên đồng hồ sinh học khi chúng ta già đi.

“Nó có thể thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể khiến mọi người đi ngủ sớm và thức dậy sớm hơn”, Steven Brown, tác giả nghiên cứu cho biết.

Nhưng đừng vội sợ hãi quá. Nếu bạn thức dậy sớm, điều đó không có nghĩa là bạn phải tham gia vào hội người cao tuổi. Nó cũng có thể xảy ra, đơn giản chỉ vì nhà bạn thắp quá nhiều đèn vào buổi tối, Brown nói.

Bởi vậy, bài học ở đây khá đơn giản: Hãy tắt những bóng đèn chết tiệt ấy đi, cả buổi tối và buổi sáng. Chúng tôi hiểu rồi. Bạn thì thích buổi sáng, nhưng tại sao bạn cứ phải cố gắng dậy sớm để rồi già đi như thế?

Bạn có thể ngừng quá trình lão hóa của bạn mà. Chỉ cần im lặng, “Shhh”, đừng nói gì và cũng đừng đánh thức chúng tôi dậy.

*Bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân của Eric Spitznagel

Tham khảo Tonic

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat