Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
BlackBerry từng là “vua của smartphone", nhưng đến nay chỉ còn là cái tên trong hoài niệm.

BlackBerry từng là “vua của smartphone", với doanh số hơn 50 triệu chiếc vào thời kỳ đỉnh cao năm 2011. Công ty viễn thông Canada ban đầu được đặt tên là Research in Motion và có hàng chục triệu khách hàng. BlackBerry bắt đầu tạo với việc sản xuất máy nhắn tin, và chỉ trong 15 năm đầu tiên thành lập, họ đã tạo ra sản phẩm với bàn phím QWERTY đặc trưng của mình.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 1.

Đã có lúc, BlackBerry kiểm soát 50% thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ và 20% trên toàn cầu. Từng có thời gian điện thoại BlackBerry xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nhưng nhu cầu nhanh chóng giảm xuống và vào năm 2016, BlackBerry đã ngừng sản xuất điện thoại của riêng mình. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 2.

Năm 1984, hai sinh viên kỹ thuật người Canada, Mike Lazaridis và Douglas Fregin, đã thành lập Research in Motion. Lúc đầu, công ty đã nghiên cứu nhiều dự án mang tính ngẫu nhiên: một hệ thống đèn LED cho GM, một mạng cục bộ cho IBM và thậm chí là một hệ thống chỉnh sửa phim đã giành được giải Oscar năm 1998.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 3.

Mike Lazaridis (trái) và Douglas Fregin

Năm 1989, công ty điện thoại Rogers của Canada đã ký hợp đồng với RIM để nghiên cứu mạng Mobitex, một hệ thống được thiết kế dành riêng cho nhắn tin, giúp RIM sớm trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nhắn tin di động. Năm 1996, khi RIM chính thức tạo ra máy nhắn tin hai chiều đầu tiên -  RIM-900 Inter@ctive Pager.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 4.

Và trong vài năm tới, công ty đã tiếp tục phát huy thiết kế đó, dần dần thêm các tính năng như màn hình màu, WiFi, nhắn tin tức thời và duyệt web. Năm 2002, công ty đã ra mắt thiết bị đầu tiên có thể được xem là điện thoại, chiếc BlackBerry 6710 . Năm 2006, RIM đã thêm trackball để người dùng có thể cuộn nhanh nội dung trên màn hình với chiếc BlackBerry Pearl.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 5.

BlackBerry đã tìm được cách để làm cho điện thoại của họ trở thành biểu tượng của những người thành đạt.

BlackBerry có thiết kế đơn giản, dễ làm quen và hướng đến đối tượng là các chuyên gia kinh doanh. Bàn phím QWERTY đầy đủ giúp họ có thể làm việc bên ngoài văn phòng. Họ có thể trả lời email, văn bản, duyệt web, về cơ bản bất cứ điều gì họ có thể cần làm trên máy tính. Và còn một tính năng được yêu thích khác: BlackBerry Messenger.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 6.

Dịch vụ nhắn tin BBM cũng là một thành phần quan trọng trong thành công của BlackBerry, vì họ đã nhận ra rất sớm rằng người dùng muốn có kết nối ngay lập tức với mọi người; họ muốn có thể nhắn tin qua lại mà không bị giới hạn. Ngoài ra, việc dùng BBM cũng chứng tỏ bạn là một trong những người sử dụng BlackBerry thời thượng.

Đến năm 2007, công ty đã thu về hơn 3 tỷ đô la doanh thu với lợi nhuận ròng là 631 triệu đô la.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 7.

Vào thời điểm đó, BlackBerry còn có các hợp đồng chính phủ và các hợp đồng kinh doanh lớn, và những giao dịch đó lần lượt thúc đẩy sự chấp nhận của người tiêu dùng nhiều hơn. Vì vậy, tại thời điểm đó, BlackBerry thống trị thị trường Mỹ.

Vì vậy, với tất cả các hợp đồng béo bở, công ty không có gì phải lo lắng, phải không? 

Khi ra mắt iPhone Steve Jobs đã từng nói: “Vấn đề với chúng (các điện thoại có bàn phím) là 40% ở dưới màn hình. Tất cả đều có những bàn phím này ở đó, cho dù bạn có cần hay không. Những gì chúng ta sẽ làm là loại bỏ tất cả các nút này và tạo ra một màn hình khổng lồ.”

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 8.

iPhone là thứ mà người tiêu dùng chưa từng thấy trước đây. iPhone là một thiết bị màn hình cảm ứng hoàn toàn và đó là một bước nhảy vọt lớn lúc bấy giờ. BlackBerry vẫn đang sử dụng bàn phím vật lý tại thời điểm đó.

iPhone đã không giết RIM ngay lập tức, nhưng đó chính “lệnh tử hình”. BlackBerry đã không xem iPhone là đối thủ vì nó không phục vụ cho thị trường kinh doanh. Vì vậy, BlackBerry tiếp tục kinh doanh như bình thường. RIM đã phát hành điện thoại nắp gập BlackBerry vào năm 2008, nhanh chóng tiếp theo là BlackBerry Storm, thiết bị màn hình cảm ứng đầu tiên của hãng.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 9.

Tuy nhiên Storm đã bị đánh gía là một thiết bị kém, một sự thất vọng vì hiệu suất chậm chạp. Nhưng điện thoại BlackBerry vẫn tiếp tục bán vì một vài lý do. iPhone đắt hơn BlackBerry và độc quyền cho AT & T cho đến năm 2011, buộc khách hàng ở Mỹ phải chuyển nhà cung cấp hoặc chọn điện thoại mới. Và, rất đơn giản, mọi người chỉ là chưa muốn từ bỏ bàn phím của họ.

Vì vậy, trong một thời gian, BlackBerry vẫn ổn. Nhưng RIM đã đánh giá thấp sự thay đổi của thị trường điện thoại thông minh.

iPhone ra mẫu mới mỗi năm và các điện thoại thông minh khác, như Motorola Droid, bắt đầu lên kệ. RIM đã cố gắng để theo kịp. Hãng đã tung ra các thiết bị mới cải tiến, như máy tính bảng PlayBook và Torch, nhưng các thiết bị không được đón nhận. PlayBook thậm chí không cài sẵn ứng dụng email khi mở bán, điều này khiến cho nó trở nên vô dụng với đối với đối tượng khách hàng doanh nhân mà họ hướng đến. 

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 10.

Vào tháng 6 năm 2010, cái chết của BlackBerry lại một lần nữa được cảnh báo với việc Apple phát hành iPhone 4. Ngay sau khi mở bán, doanh số điện thoại của Apple đã vượt qua BlackBerry lần thứ hai. Nhưng lần này, BlackBerry không thể nào đuổi kịp nữa.

BlackBerry đã thay đổi quá chậm chạp.

 Android và iOS là ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển ứng dụng. BlackBerry thì không. Các điện thoại BlackBerry đã bỏ lỡ một loạt các tính năng thu hút người tiêu dùng, như chất lượng camera trước và sau. Những thiếu sót này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của RIM. Thị phần toàn cầu của RIM rơi vào một vòng xoáy đi xuống, từ 20% năm 2009 xuống dưới 5% vào năm 2012. Đến khi RIM cuối cùng cũng phát hành điện thoại thuần cảm ứng vào năm 2013 là chiếc Z10, thì đã quá muộn.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 11.

Cùng năm đó, RIM chính thức đổi tên thành BlackBerry. Nhưng tại thời điểm này, mọi người đã bị cuốn vào iPhone hoặc Android. Và trong quý cuối năm 2016, trong số hơn 432 triệu điện thoại thông minh được bán trên toàn thế giới, chỉ có 207.900 là thiết bị BlackBerry, chiếm vỏn vẹn gần 0%. Và vào năm 2016, công ty điện tử tiêu dùng Trung Quốc TCL về cơ bản đã mua thương hiệu điện thoại BlackBerry, dẫn đến việc họ rời khỏi thị trường điện thoại thông minh, 14 năm sau khi phát hành điện thoại đầu tiên. Nhưng BlackBerry vẫn sống, về một mặt nào đó.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 12.

Theo thỏa thuận, TCL sẽ đảm nhiệm thiết kế và sản xuất phần cứng của smartphone BlackBerry trong khi công ty BlackBerry cung cấp phần mềm. Điện thoại BlackBerry trong những năm gần đây vẫn có bàn phím mang tính biểu tượng nhưng chạy trên Android chứ không phải BlackBerry OS, mang đến cho người dùng kho ứng dụng yêu thích của họ và nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 13.

Các điện thoại BlackBerry vẫn được bán cho đối tượng người dùng cụ thể, những người muốn nâng cao tính năng bảo mật và quyền riêng tư. Nhưng chiếc điện thoại BlackBerry mới nhất, Key2, đã được phát hành vào năm 2018 và năm 2019 đã không có bất kỳ mẫu BlackBerry mới nào.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 14.

Đầu tháng 2/2020, BlackBerry tuyên bố ngừng hợp tác với TCL và đến nay chưa nghe tin tức gì về sản phẩm mới của BlackBerry nữa. Liệu BlackBerry có “chết” lần nữa không? Lúc này thì có lẽ là như vậy. Tuy nhiên, nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy BlackBerry hồi sinh tại thời điểm khác, với một đối tác khác hoặc có thể là lại tự mình thiết kế và sản xuất smartphone.

Tham khảo: BusinessInsider

OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.
Hình ảnh được đăng tải bởi vị đạo diễn Sam Jones, tuy nhiên nó đã bị xóa khỏi các trang mạng xã hội.

Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?
"Phe" đàn ông có cảm giác thế nào khi sử dụng sản phẩm này? Tôi đã dùng nó 1 tuần nay và chưa có ý định rời bỏ chiếc điện thoại này.

Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng
Red Magic 5G là smartphone chuyên game mới nhất của Nubia, đồng thời là mẫu điện thoại có màn hình tần số quét 144Hz đầu tiên trên thế giới.

Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn 'khô máu' đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn khô máu đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp
Xiaomi – nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư thế giới, vừa bộc lộ tham vọng chiếm lấy thị phần phân khúc smartphone cao cấp, đối đầu trực tiếp với Huawei tại Trung Quốc.

Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam
Samsung sẽ sử dụng máy tiệt trùng bằng tia cực tím để khử trùng điện thoại của người dùng.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở
Câu chuyện dưới đây là lý do tại sao bạn nên ngay lập tức sắm cho chiếc Galaxy Z Flip của mình (hoặc hầu như mọi chiếc điện thoại mới) một chiếc ốp bảo hiểm.

Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite
Báo cáo cũng tiết lộ sẽ có tới 4 mẫu Huawei P40.

Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ
Với dàn camera hùng hậu ở mặt sau, đặc biệt là macro camera xịn sò lần đầu tiên được đưa vào phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 thắng lớn nhờ sự nhanh nhạy trong việc mở ra kỉ nguyên mới về nhiếp ảnh trên điện thoại.

iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới
Không phải mọi video concept về iPhone đều đậm chất hoang đường với một loạt các tính năng chỉ nằm mơ mới có được.

Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng
Từ trạng thái cạn kiệt đến đầy pin trong 37 - 38 phút!

Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max
Redmi Note 9 Pro và Redmi Note 9 Pro Max có thiết kế giống hệt nhau, sở hữu màn hình lớn, dung lượng pin khổng lồ nhưng vẫn đi kèm đôi chút khác biệt về cấu hình, đặc biệt là camera và sạc nhanh.

Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội
Trong cuộc đua công nghệ ở phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 là nước cờ cao tay của Samsung giúp hãng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu. Không còn là cuộc đấu sát sao của các thông số kĩ thuật như thường lệ, Galaxy A51 vượt trội các hãng khác ở nhiều hạng mục khiến nó dễ dàng khẳng định vị trí ngôi vương.

Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới
OPPO A31 là một chiếc smartphone hợp lý đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng, đặc biệt là những người dùng mới.

Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng
Bạn có lẽ đã đoán được chiếc điện thoại màn hình gập mang tên Escobar Fold 2 thực chất là chiếc Samsung Galaxy Fold dựa trên thiết kế và giao diện người dùng.

iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa
Như thường lệ, iFixit đã tiến hành mổ xe những thiết bị cao cấp mà Samsung ra mắt đầu năm 2020, và tất nhiên trong danh sách này không thể thiếu Galaxy S20+.

ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020
Snapdragon 865 Plus là phiên bản nâng cấp của chip Snapdragon 865, mà hiện tại Qualcomm vẫn chưa ra mắt chính thức.

iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"
Với mã ICCID mới, iPhone Lock đã hồi sinh trở lại và hoạt động hoàn hảo như máy quốc tế.

Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO
Đối thủ rất nặng ký của Galaxy S20?

Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20
Dựa trên những thông tin rò rỉ đã có, Letsgodigital đã tạo ra một bản thiết kế của Galaxy Note 20, mà có vẻ như gần với thực tế nhất.

Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm
Oppo Find X2 Pro là chiếc smartphone mạnh nhất thế giới hiện nay.

Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét
PhoneArena xác nhận rằng cả 3 mẫu smartphone flagship mới nhất của Samsung đều gặp phải lỗi camera selfie.

Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này
Đâu phải cấu hình phần cứng mới quyết định tới hiệu năng máy, dùng OPPO A91 xong bạn sẽ thấy phần mềm ColorOS quan trọng tới mức nào đối với một trải nghiệm chơi game mượt mà.

Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ
Sự kiện ra mắt iPhone 12 cũng có thể sẽ bị hoãn lại.

Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10
Nghiêm trọng hơn, màn hình của chiếc Mi A2 Lite này dường như đã bị hỏng hoàn toàn, chỉ có thể sửa bằng cách thay thế phần cứng chứ không thể khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm.

Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?
Ngoài thiết kế, video trên tay mới bị rò rỉ cũng tiết lộ cả thông số kỹ thuật và giá bán của Google Pixel 4a.

Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế
OPPO loại bỏ kiểu thiết kế camera thò thụt độc đáo trước đây của họ trên dòng Find X thế hệ 2, tuy nhiên bù lại mặt lưng lại được hoàn thiện rất tốt, tính thẩm mỹ không chê vào đâu được.

Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi
Đáng tiếc, chương trình này mới chỉ được áp dụng tại Trung Quốc và chưa rõ Xiaomi có ý định triển khai tại các thị trường khác hay không.

iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua
Theo thông tin rò rỉ, iOS 14 sẽ có giao diện màn hình chính (homescreen) hoàn toàn mới.

Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng
Vivo NEX 3S 5G vẫn được giữ lại thiết kế từ thế hệ tiền nhiệm, nhưng sở hữu nhiều nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng, đặc biệt là con chip Snapdragon 865.

Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước
Lo sợ dịch bệnh gây ra bởi virus COVID-19, nhiều người bắt đầu rửa…iPhone như rửa tay, bằng xà phòng và nước.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat