Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
BlackBerry từng là “vua của smartphone", nhưng đến nay chỉ còn là cái tên trong hoài niệm.

BlackBerry từng là “vua của smartphone", với doanh số hơn 50 triệu chiếc vào thời kỳ đỉnh cao năm 2011. Công ty viễn thông Canada ban đầu được đặt tên là Research in Motion và có hàng chục triệu khách hàng. BlackBerry bắt đầu tạo với việc sản xuất máy nhắn tin, và chỉ trong 15 năm đầu tiên thành lập, họ đã tạo ra sản phẩm với bàn phím QWERTY đặc trưng của mình.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 1.

Đã có lúc, BlackBerry kiểm soát 50% thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ và 20% trên toàn cầu. Từng có thời gian điện thoại BlackBerry xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nhưng nhu cầu nhanh chóng giảm xuống và vào năm 2016, BlackBerry đã ngừng sản xuất điện thoại của riêng mình. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 2.

Năm 1984, hai sinh viên kỹ thuật người Canada, Mike Lazaridis và Douglas Fregin, đã thành lập Research in Motion. Lúc đầu, công ty đã nghiên cứu nhiều dự án mang tính ngẫu nhiên: một hệ thống đèn LED cho GM, một mạng cục bộ cho IBM và thậm chí là một hệ thống chỉnh sửa phim đã giành được giải Oscar năm 1998.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 3.

Mike Lazaridis (trái) và Douglas Fregin

Năm 1989, công ty điện thoại Rogers của Canada đã ký hợp đồng với RIM để nghiên cứu mạng Mobitex, một hệ thống được thiết kế dành riêng cho nhắn tin, giúp RIM sớm trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nhắn tin di động. Năm 1996, khi RIM chính thức tạo ra máy nhắn tin hai chiều đầu tiên -  RIM-900 Inter@ctive Pager.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 4.

Và trong vài năm tới, công ty đã tiếp tục phát huy thiết kế đó, dần dần thêm các tính năng như màn hình màu, WiFi, nhắn tin tức thời và duyệt web. Năm 2002, công ty đã ra mắt thiết bị đầu tiên có thể được xem là điện thoại, chiếc BlackBerry 6710 . Năm 2006, RIM đã thêm trackball để người dùng có thể cuộn nhanh nội dung trên màn hình với chiếc BlackBerry Pearl.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 5.

BlackBerry đã tìm được cách để làm cho điện thoại của họ trở thành biểu tượng của những người thành đạt.

BlackBerry có thiết kế đơn giản, dễ làm quen và hướng đến đối tượng là các chuyên gia kinh doanh. Bàn phím QWERTY đầy đủ giúp họ có thể làm việc bên ngoài văn phòng. Họ có thể trả lời email, văn bản, duyệt web, về cơ bản bất cứ điều gì họ có thể cần làm trên máy tính. Và còn một tính năng được yêu thích khác: BlackBerry Messenger.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 6.

Dịch vụ nhắn tin BBM cũng là một thành phần quan trọng trong thành công của BlackBerry, vì họ đã nhận ra rất sớm rằng người dùng muốn có kết nối ngay lập tức với mọi người; họ muốn có thể nhắn tin qua lại mà không bị giới hạn. Ngoài ra, việc dùng BBM cũng chứng tỏ bạn là một trong những người sử dụng BlackBerry thời thượng.

Đến năm 2007, công ty đã thu về hơn 3 tỷ đô la doanh thu với lợi nhuận ròng là 631 triệu đô la.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 7.

Vào thời điểm đó, BlackBerry còn có các hợp đồng chính phủ và các hợp đồng kinh doanh lớn, và những giao dịch đó lần lượt thúc đẩy sự chấp nhận của người tiêu dùng nhiều hơn. Vì vậy, tại thời điểm đó, BlackBerry thống trị thị trường Mỹ.

Vì vậy, với tất cả các hợp đồng béo bở, công ty không có gì phải lo lắng, phải không? 

Khi ra mắt iPhone Steve Jobs đã từng nói: “Vấn đề với chúng (các điện thoại có bàn phím) là 40% ở dưới màn hình. Tất cả đều có những bàn phím này ở đó, cho dù bạn có cần hay không. Những gì chúng ta sẽ làm là loại bỏ tất cả các nút này và tạo ra một màn hình khổng lồ.”

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 8.

iPhone là thứ mà người tiêu dùng chưa từng thấy trước đây. iPhone là một thiết bị màn hình cảm ứng hoàn toàn và đó là một bước nhảy vọt lớn lúc bấy giờ. BlackBerry vẫn đang sử dụng bàn phím vật lý tại thời điểm đó.

iPhone đã không giết RIM ngay lập tức, nhưng đó chính “lệnh tử hình”. BlackBerry đã không xem iPhone là đối thủ vì nó không phục vụ cho thị trường kinh doanh. Vì vậy, BlackBerry tiếp tục kinh doanh như bình thường. RIM đã phát hành điện thoại nắp gập BlackBerry vào năm 2008, nhanh chóng tiếp theo là BlackBerry Storm, thiết bị màn hình cảm ứng đầu tiên của hãng.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 9.

Tuy nhiên Storm đã bị đánh gía là một thiết bị kém, một sự thất vọng vì hiệu suất chậm chạp. Nhưng điện thoại BlackBerry vẫn tiếp tục bán vì một vài lý do. iPhone đắt hơn BlackBerry và độc quyền cho AT & T cho đến năm 2011, buộc khách hàng ở Mỹ phải chuyển nhà cung cấp hoặc chọn điện thoại mới. Và, rất đơn giản, mọi người chỉ là chưa muốn từ bỏ bàn phím của họ.

Vì vậy, trong một thời gian, BlackBerry vẫn ổn. Nhưng RIM đã đánh giá thấp sự thay đổi của thị trường điện thoại thông minh.

iPhone ra mẫu mới mỗi năm và các điện thoại thông minh khác, như Motorola Droid, bắt đầu lên kệ. RIM đã cố gắng để theo kịp. Hãng đã tung ra các thiết bị mới cải tiến, như máy tính bảng PlayBook và Torch, nhưng các thiết bị không được đón nhận. PlayBook thậm chí không cài sẵn ứng dụng email khi mở bán, điều này khiến cho nó trở nên vô dụng với đối với đối tượng khách hàng doanh nhân mà họ hướng đến. 

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 10.

Vào tháng 6 năm 2010, cái chết của BlackBerry lại một lần nữa được cảnh báo với việc Apple phát hành iPhone 4. Ngay sau khi mở bán, doanh số điện thoại của Apple đã vượt qua BlackBerry lần thứ hai. Nhưng lần này, BlackBerry không thể nào đuổi kịp nữa.

BlackBerry đã thay đổi quá chậm chạp.

 Android và iOS là ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển ứng dụng. BlackBerry thì không. Các điện thoại BlackBerry đã bỏ lỡ một loạt các tính năng thu hút người tiêu dùng, như chất lượng camera trước và sau. Những thiếu sót này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của RIM. Thị phần toàn cầu của RIM rơi vào một vòng xoáy đi xuống, từ 20% năm 2009 xuống dưới 5% vào năm 2012. Đến khi RIM cuối cùng cũng phát hành điện thoại thuần cảm ứng vào năm 2013 là chiếc Z10, thì đã quá muộn.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 11.

Cùng năm đó, RIM chính thức đổi tên thành BlackBerry. Nhưng tại thời điểm này, mọi người đã bị cuốn vào iPhone hoặc Android. Và trong quý cuối năm 2016, trong số hơn 432 triệu điện thoại thông minh được bán trên toàn thế giới, chỉ có 207.900 là thiết bị BlackBerry, chiếm vỏn vẹn gần 0%. Và vào năm 2016, công ty điện tử tiêu dùng Trung Quốc TCL về cơ bản đã mua thương hiệu điện thoại BlackBerry, dẫn đến việc họ rời khỏi thị trường điện thoại thông minh, 14 năm sau khi phát hành điện thoại đầu tiên. Nhưng BlackBerry vẫn sống, về một mặt nào đó.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 12.

Theo thỏa thuận, TCL sẽ đảm nhiệm thiết kế và sản xuất phần cứng của smartphone BlackBerry trong khi công ty BlackBerry cung cấp phần mềm. Điện thoại BlackBerry trong những năm gần đây vẫn có bàn phím mang tính biểu tượng nhưng chạy trên Android chứ không phải BlackBerry OS, mang đến cho người dùng kho ứng dụng yêu thích của họ và nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 13.

Các điện thoại BlackBerry vẫn được bán cho đối tượng người dùng cụ thể, những người muốn nâng cao tính năng bảo mật và quyền riêng tư. Nhưng chiếc điện thoại BlackBerry mới nhất, Key2, đã được phát hành vào năm 2018 và năm 2019 đã không có bất kỳ mẫu BlackBerry mới nào.

Ngược dòng thời gian: Sự trỗi dậy và sụp đổ của đế chế BlackBerry - Ảnh 14.

Đầu tháng 2/2020, BlackBerry tuyên bố ngừng hợp tác với TCL và đến nay chưa nghe tin tức gì về sản phẩm mới của BlackBerry nữa. Liệu BlackBerry có “chết” lần nữa không? Lúc này thì có lẽ là như vậy. Tuy nhiên, nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy BlackBerry hồi sinh tại thời điểm khác, với một đối tác khác hoặc có thể là lại tự mình thiết kế và sản xuất smartphone.

Tham khảo: BusinessInsider

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 5 tháng 3 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 7 tháng 2 ngày
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 1 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 4 tháng 23 giờ
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 5 tháng 4 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat