Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi "Thiên hà Galaxy" bao phủ toàn thị trường Android

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi "Thiên hà Galaxy" bao phủ toàn thị trường Android
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trước khi Galaxy trở nên phổ biến, Samsung cũng có những chiếc smartphone rất đáng nhớ.

Ngày nay, nói đến điện thoại Samsung, chúng ta nghĩ ngay đến dòng smartphone Galaxy cực kỳ phổ biến, nhưng trước khi đến với Android, Samsung đã từng sản xuất rất nhiều mẫu điện thoại thông minh khác mà có thể bạn chưa hề biết đến, chúng ta hãy cùng điểm qua những smartphone của Samsung thời kỳ tiền Android nhé.

Có thể thấy trước khi chuyển qua Android, những smartphone của Samsung không quá quan trọng hệ điều hành, dù là Windows Mobile hay Symbian thì họ vẫn dùng giao diện TouchWiz.

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua Samsung i900 Omnia (7/2008), chiếc điện thoại này được thiết kế dựa trên mẫu Samsung Armani, cũng là một mẫu điện thoại thuần cảm ứng mà hãng làm ra để đối đầu với chiếc iPhone của Apple.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 1.

Samsung i900 Omnia

Quay trở lại với i900 Omnia, chiếc smartphone này chạy trên hệ điều hành Windows Mobile 6.1, máy có màn hình chỉ 3.2 inch và độ phân giải 240 x 400 pixel. So với màn hình 3.5 inch 320 x 480 pixel của iPhone thì quả là yếu điểm lớn. Bên cạnh đó giao diện của iOS cũng đơn giản hơn nhiều so với TouchWiz có quá nhiều widget trên màn hình bé tí.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 2.

TouchWiz quá chật chội vì nhiều widget

Máy có chip 624MHz và 128MB hỗ trợ đa nhiệm, nhưng bạn chỉ dùng được 1 ứng dụng một lúc, không thể chia màn hình hay như Android ngày nay.

May mắn thay, phần cấu hình còn lại cũng ổn với camera 5MP cho chất lượng ảnh khá tuyệt vào thời điểm đó, máy còn tích hợp GPS, cài sẵn Google Maps. Dưới đây là screenshot của Google Maps những ngày đầu tiên, quả là khác biệt to lớn so với hiện tại.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 3.

Ứng dụng Google Maps

Tiếp theo là chiếc Samsung i8510 INNOV8 (9/2008), một chiếc điện thoại chạy Symbian 9.3 và tập trung vào  giải trí đa phương tiện. INNOV8 có thiết kế dạng trượt, bàn phím T9 sẽ hiện ra khi bạn trượt màn hình lên. Camera sau của máy có độ phân giải đến 8MP và hỗ trợ quay phim 480p @ 30 fps, máy còn có loa ngoài kép. Nhưng do chỉ là Symbian 9.3 nên INNOV8 không hỗ trợ cảm biến. Dù vậy, giao diện 3D của máy vẫn rất hiện đại.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 4.

Samsung i8510 INNOV8

Samsung i8910 Omnia HD (5/2009) có thể xem như sự dung hợp giữa Omnia và INNOV8. Samsung vẫn dùng Symbian nhưng lần này là Series 60 rel. 5, bản S60 đầu tiên hỗ trợ cảm ứng. Chiếc điện thoại này cũng có màn hình được cải tiến rất nhiều với kích thước 3.7 inch, độ phân giải 360 x 640 pixel, tấm nền AMOLED và hỗ trợ cảm biến điện dung. Camera giữ nguyên độ phân giải 8MP nhưng có một sự thay đổi lớn mà chúng ta sẽ nói sau.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 5.

Samsung i8910 Omnia HD

Giao diện TouchWiz trên i8910 vẫn nhồi nhét nhiều widget, nhìn khá rối mắt:

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 6.

TouchWiz trên i8910

Khoan đã, chiếc máy này có tên “Omnia HD" nhưng màn hình đâu được HD, thật ra đây là để ám chỉ khả năng quay phim HD của máy. Đây chính là chiếc điện thoại đầu tiên có khả năng quay video HD 720p với tốc độ 24fps, rất thấp so với ngày nay, nhưng tại thời điểm năm 2009 đây là một thành tựu đáng nể. Chiếc iPhone đầu tiên có khả năng quay HD là iPhone 4 ra mắt sau đó đến 1 năm.

Vài tháng sau, Samsung tiếp tục ra mắt I8000 Omnia II (7/2009) với nhiều cải tiến so với thế hệ tiền nhiệm. Máy vẫn dùng màn hình AMOLED 3.7 inch nhưng mật độ điểm ảnh được nâng lên đến 252ppi (480x800pixel) và tỉ lệ màn hình là 5:3 so với 16:9 và 198ppi của Omnia HD. Với Omnia II, Samsung đã từ bỏ Symbian và quay về với Windows Mobile 6.1 Pro.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 7.

Samsung I8000 Omnia II

Giao diện TouchWiz cũng có màn “lột xác” ấn tượng với phong các thay đổi ứng dụng dạng thẻ và trình đa phương tiện 3D Media có giao diện như một khối vuông 3D giống như nút Home trên máy. Tuy giao diện rất bắt mắt nhưng camera của Omnia II lại không bằng Omnia HD khi chỉ có 5MP và quay phim 480p.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 8.

Đây cũng là chiếc điện thoại sử dụng chip được chính Samsung phát triển, và hãng đã làm rất tốt khi tối ưu giúp cho Windows Mobile 6.1 Pro hoạt động cực kỳ mượt mà.

Một điểm thú vị có thể bạn chưa biết: chiếc Galaxy S đầu tiên được Samsung xem như phiên bản kế nhiệm của dòng Omnia khi có mã là I9000, các dòng Omnia trước đó có mã là i900, i8910 và I8000. Đến đời Galaxy S4, Samsung vẫn dùng tên là I9500 Galaxy S4. Và Galaxy S cũng không phải chiếc Galaxy đầu tiên, mà đó chính là Samsung I7500 Galaxy, chiếc Android đầu tiên của hãng.

Năm 2009, Samsung ra mắt hai chiếc Omina đáng chú ý là B7300 OmniaLITE và B7610 OmniaPRO (9/2009). Nếu như B7300 là phiên bản Lite của Omnia II với màn hình và camera kém hơn nhưng dùng chung CPU 800MHz thì B7610 chính là phiên bản có nhiều thay đổi lớn trong thiết kế khi trang bị bàn phím QWERTY dạng trượt. Tuy nhiên, B7610 chưa bao giờ đạt được thành công như iPhone hay BlackBerry dù hướng đến đối tượng doanh nhân.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 9.

Samsung B7610 OmniaPRO

Năm 2010 đánh dấu bước ngoặc lớn trong mảng kinh doanh điện thoại của Samsung khi đây chính là thời điểm hãng ra mắt chiếc Galaxy S đầu tiên, dẫn đến sự thành công của dòng smartphone cực kỳ nổi tiếng. Tuy nhiên, cũng trong năm đó, Samsung còn giới thiệu thêm một chiếc smartphone khác trong dòng Omnia, đó là Samsung I8700 Omnia 7 (10/2010).

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 10.

Samsung I8700 Omnia 7

Chiếc điện thoại này chạy Windows Phone 7, nhưng không dùng giao diện TouchWiz nữa màn chuyển sang các live tile. Có lẽ TouchWiz không phù hợp với Windows Phone và đây cũng là điều kiện của Microsoft khi sử dụng Windows Phone 7 để đồng nhất giao diện các sản phẩm với nhau, và cũng có lẽ là Samsung không quá mặn mà với chiếc điện thoại này, vì hãng đã có một sự ưu tiên khác ra mắt trước Omnia 7 trong năm đó.

S8500 Wave (4/2010) là chiếc smartphone sử dụng hệ điều hành Bada được chính Samsung phát triển, đây cũng là chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình Super AMOLED, tổng thể thiết kế của S8500 Wave khá sang trọng khi được hoàn thiện bằng kim loại.

Bada chính là câu trả lời của Samsung đối với Google, khi “gã khổng lồ phần mềm” này đang ra sức kiểm soát những chiếc điện  thoại chạy Android, Samsung muốn có một phương pháp dự phòng và bớt lệ thuộc vào Android. S8500 Wave bán được 1 triệu chiếc trong tháng đầu tiên, một con số khá ấn tượng, tuy nhiên cuối cùng vẫn phải chịu thua Galaxy S.

Ngược dòng thời gian: những smartphone của Samsung trước khi Thiên hà Galaxy bao phủ toàn thị trường Android - Ảnh 11.

Năm 2010 cũng là lúc mà Google kết hợp với HTC để ra mắt chiếc Nexus đầu tiên, điều này không khỏi khiến nhiều hãng sản xuất phải lo ngại khi chính người nắm giữ Android cũng bước chân vào thị trường kinh doanh điện thoại. Điều này góp phần khiến cho Samsung chùn bước trong việc phát triển mạnh hệ điều hành smartphone riêng, bên cạnh đó, Samsung và Google cũng đã ký thoả thuận bản quyền sáng chế giúp tránh những rắc rối về sau. Kể từ đó, Wave series và hệ điều hành Bada đã rơi vào quên lãng.

Samsung vẫn còn hệ điều hành riêng của mình là Tizen đang được sử dụng trên các smartwatch và smart TV của hãng, nhờ đó vẫn giúp Samsung có những sản phẩm độc đáo hơn trên thị trường.

Còn bạn, bạn có dùng chiếc smartphone nào của Samsung trước thời kỳ Android không?

Tham khảo: GSMArena

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 2 năm 9 giờ
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat