Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon
Theo: Bảo Nam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thay vì mua giày chạy mới, bạn có thể sắm một bàn cờ vua để phục vụ cho công cuộc giảm cân của mình.

Nếu ai đó nói với bạn rằng hai thanh niên ngồi ở bàn gần như bất động và chỉ di chuyển một số mảnh gỗ nhỏ, họ có thể tiêu thụ năng lượng gấp ba lần người lớn hoạt động bình thường mỗi ngày, bạn có tin không?

Đây không phải là chuyện viển vông mà là chuyện xảy ra trong cuộc sống thường ngày với những vận động viên chơi cờ.

Bạn có thể thấy lạ, làm thế nào cơ thể có thể đốt cháy chất béo nếu không có chút vận động nào khi chơi cờ? Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên tắc bí mật phía sau, của một trong những hoạt động đốt cháy nhiều kcal (calo) nhất trên thế giới.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 1.

Để dễ hình dung hơn, hãy nhớ về một hiện tượng khá phổ biến, đó là nhiều người sẽ giảm cân trong kỳ thi và sẽ tăng cân lại sau kỳ thi. Đây có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Trên thực tế, hiện tượng này cho thấy một quy luật phổ quát: Hoạt động của não là hoạt động giảm cân rất hiệu quả.

Não người trưởng thành chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại tiêu thụ 20% oxy và năng lượng, tức là não người lớn có thể tiêu thụ 350-450 kcal mỗi ngày, tương đương với lượng kcal có trong một chiếc McDonald’s Big Mac.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 2.

Não của trẻ em thậm chí còn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Doug Boyer, một nhà nhân chủng học tại Đại học Duke, đã chỉ ra rằng năng lượng mà não của trẻ 5-6 tuổi tiêu thụ chiếm 60% tổng lượng tiêu thụ hàng ngày của cơ thể. Do đó không có gì lạ khi trẻ ăn nhiều mỗi ngày.

Vì vậy, nếu toàn bộ cơ thể gần như đứng yên, điều gì sẽ xảy ra khi bộ não lại đang hoạt động với tốc độ cao?

Trước tiên hãy cùng nhìn lại những sự kiện thực tế dưới đây.

Giải vô địch cờ vua thế giới năm 1984 diễn ra giữa người thách đấu Garry Kasparov và đương kim vô địch Anatoly Karpov tại Moscow, Nga. Sau 48 ván đấu kéo dài trong 5 tháng (từ 10/9/1984 đến 15/2/1985), nó đã bị đình chì vì nhà đương kim vô địch thế giới Anatoly Karpov sụt 10 kg.

Trong cuộc phóng vấn sau khi kết thúc một ván cờ, kiện tướng cờ vua người Mỹ Maurice Ashley đã bình luận: "Trông anh ta như đã chết".

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 3.

Anatoly Karpov

Năm 2004, nhà vô địch thế giới Rustam Kasimdzhanov cũng sụt gần 8 kg khi kết thúc Giải vô địch cờ vua thế giới.

Cân nặng của kiện tướng cờ vua người Mỹ Fabiano Caruana vẫn ở mức 61 kg trước trận đấu, nhưng sau đó chỉ còn 54 kg sau giải đấu. Anh nói: "Đôi khi tôi tự tăng cân sau khi đoạt chức vô địch. Tôi cũng đã từng chứng kiến ​​cân nặng giảm xuống dưới 54 kg. Lúc đó tôi vô cùng sợ hãi".

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 4.

Bạn không cần tập chạy marathon để giảm cân nhanh.

Một số nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy hiện tượng này. Theo nhà thần kinh học Robert Sapolsky của Đại học Stanford từng chia sẻ thì huyết áp của kiện tướng cờ vua trong suốt trận đấu là cao ngang bằng với các vận động viên marathon, và nhịp thở của họ thì gấp 3 lần so với những người bình thường. Trong thực tế, người chơi cờ vua có thể tiêu tốn 6.000 kcal trong một ngày thi đấu, gấp 3 lần so với người bình thường. Con số này nhiều hơn cả lượng ăn và tiêu thụ mỗi ngày của các nam diễn viên cơ bắp của Hollywood Dwayne Johnson là 5.000 kcal.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 5.

Để duy trì cơ bắp, tài tử Hollywood Dwayne Johnson cần hấp thụ và tiêu hao 5.000 kcal nặng lượng mỗi ngày.

Tuyên bố này đã được xác nhận bởi một nghiên cứu thực địa khác.

Vào năm 2018, một công ty Phần Lan có tên Polar đã theo dõi nhịp tim của những người chơi cờ vua trong một trận đấu và sử dụng công cụ này để đo sự trao đổi chất của họ. Nghiên cứu cho thấy, kỳ thủ 21 tuổi người Nga Mikhail Antipov đã tiêu thụ 560 kcal trong một trận đấu kéo dài hai giờ, gần bằng mức năng lượng mà Federer tiêu thụ trong một giờ chơi quần vợt.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 6.

Một giờ quần vợt của Roger Federer tiêu tốn khoảng 560 kcal.

Dưới những hoạt động đốt năng lượng cường độ cao như vậy, không có gì ngạc nhiên khi các kỳ thủ cờ vua bị mất cơ bắp một cách điên cuồng. Nhà thần kinh học Sapolsky chỉ ra rằng những người chơi cờ vua nhẹ hơn trung bình 1 kg mỗi ngày khi thi đấu.

Và những người chơi cờ vua ngày nay đã biết rằng trò chơi này sẽ khiến họ giảm cân một cách điên cuồng. Vì vậy, nhiều người đã tích cực tập thể dục trước trận đấu, đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống để giúp não bộ thích nghi với trạng thái tốc độ cao của các cuộc thi.

Nhà vô địch cờ vua thế giới, nhà vô địch cờ vua nhanh thế giới và nhà vô địch cờ vua chớp thế giới Magnus Carlsen cũng được biết tới với thói quen rèn luyện thể lực như cầu thủ bóng đá để duy trì trí não tốt nhất của mình tại các giải đấu, từ năm 13 tuổi.

Để tăng cân trước mỗi cuộc thi, chuyên gia dinh dưỡng cá nhân của Magnus Carlson là Forssell cho biết: "Trước khi thi đấu, tôi thường cho cậu ấy ăn thêm mì chính để tích trữ năng lượng".

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 7.

Magnus Carlson, 13 tuổi (trái), người đã hạ kiện tướng cờ vua Kasparov (phải)

Sau khi nhận ra tác động của các giải đấu đối với não bộ, lối sống của các kỳ thủ cờ vua chuyên nghiệp cũng đã dần có những thay đổi to lớn. Vào những năm 1980 và 1990, người chơi cờ vua thường hút thuốc, uống rượu hay tham gia vào những bữa tiệc khuya. Nhưng hiện nay các kỳ thủ đã rất hạn chế chuyện này.

Bậc thầy cờ vua người Mỹ Maurice Ashley cho biết: "Các điều kiện của cơ thể và tâm trí có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, và cuộc sống của một số kỳ thủ cờ vua diễn ra đều đặn như những người chơi bóng đá."

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 8.

Cao thủ cờ vua người Mỹ Fabiano Caruana (trái) tập luyện thể lực trước một trận đấu quan trọng.

Tất nhiên cờ vua không phải là trường hợp cá biệt, các môn thể thao khác dù ngồi yên nhưng vẫn đòi hỏi hoạt động trí óc cũng có thể giảm cân.

Vào năm 2015, khi Liên đoàn Bridge của Anh trong khi nộp đơn xin tài trợ cho tổ chức Sport England, đã đề cập rằng chơi bài Bridge cũng sẽ khiến người chơi cảm thấy mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 9.

Thi đấu đánh bài cũng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Mark Burnley, một nhà nghiên cứu về vận động học tại Đại học Kent, chỉ ra rằng khi thi đấu bài, một người trưởng thành nặng 70 kg tiêu thụ 105 kcal mỗi giờ, không thua kèm nhiều so với người chơi cờ vua và chạy marathon.

Vậy, loại công việc trí óc nào có thể đốt cháy nhiều năng lượng nhất?

Theo Claude Messier, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Ottawa, năng lượng tiêu thụ của não chủ yếu được sử dụng để giao tiếp giữa các tế bào thần kinh. Do đó, nếu mức tiêu thụ năng lượng của não bộ được tăng cường, cần phải cho phép giao tiếp giữa các tế bào thần kinh chưa từng giao tiếp trong quá khứ.

Vì vậy, nhiệm vụ đốt năng lượng từ não phải là "nhiệm vụ mới mà não chưa học", chẳng hạn như học nhạc cụ mới, học nước cờ mới, học ngôn ngữ mới… để não dành nhiều năng lượng hơn cho việc xây dựng cái mới: Các kết nối nơron.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 10.

Học cái mới cũng giúp bạn giảm cân.

Thực tế, các nhà khoa học không đặc biệt ngạc nhiên về điều này, bởi hơn 30 năm trước họ đã phát hiện ra rằng việc kích thích não hoạt động cũng có thể khiến não đốt cháy nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là glucose.

Ngay từ năm 1988, các nhà khoa học tại Bệnh viện Mount Sinai đã sử dụng công nghệ chụp cắt lớp positron (PET) để phát hiện ra rằng khi các tế bào thần kinh ở một khu vực nhất định của não gửi tín hiệu, các mao mạch gần đó sẽ mở rộng, cung cấp cho các tế bào thần kinh nhiều oxy hơn. Và cả glucose trong máu cũng vậy.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 11.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng glucose có tác dụng thúc đẩy trí nhớ.

Năm 1981, nhà nghiên cứu Janet Lapp của Đại học McGill ở Canada phát hiện ra rằng những học sinh trung học bổ sung 450 gam carbohydrate có trí nhớ về từ tốt hơn những học sinh trung học không ăn carbohydrate. Sau đó, nhiều nghiên cứu cũng khẳng định rằng việc cho ăn hoặc tiêm đường glucose sau khi huấn luyện có thể thúc đẩy trí nhớ của động vật.

Năm 2004, Messier đã xem xét nghiên cứu về ảnh hưởng của glucose đối với trí nhớ và đề xuất rằng tác động của glucose đối với trí nhớ có thể liên quan đến việc tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, một công cụ giao tiếp giữa các tế bào thần kinh. Ví dụ, sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trực tiếp phụ thuộc vào glucose.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 12.

Tất nhiên phải biết rằng mục đích của người chơi cờ không phải là để giảm cân, mà là giành chiến thắng. Đối với họ, việc cung cấp đủ năng lượng cho não bộ trong quá trình chơi là một vấn đề nghiêm túc. Các kết quả nghiên cứu liên quan đến glucose nhanh chóng được phản ánh trong quá trình luyện tập và thi đấu của họ.

Lấy Magnus Carlson làm ví dụ. Năm 2017, anh nhận thấy thể trạng của mình ngày càng sa sút. Trước đây chiến thắng khá dễ nhưng bây giờ thì mọi chuyện khó dần, thời gian kết thúc mỗi ván đấu cũng bắt đầu tăng lên. Vì vậy, Carlson đã đến Trung tâm Huấn luyện Olympic ở Oslo, Na Uy, để hỏi về cách giữ cho bộ não của mình ở trạng thái tốt nhất trong suốt trận đấu. Câu trả lời từ Trung tâm Thể thao Olympic Na Uy là: "Chỉ cần đừng uống nước cam trong khi thi đấu là được."

Hóa ra mặc dù glucose có thể thúc đẩy trí nhớ, nhưng đánh cờ không cần bổ sung glucose, và các đồ uống có lượng đường rất cao có thể sẽ gây ra hiện tượng sụt đường huyết.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 13.

Nạp quá nhiều đường sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng và giảm mạnh sau bữa ăn (đường màu đỏ trong hình), đó là sự sụt giảm đường huyết hay còn gọi là hạ đường huyết phản ứng.

Sau khi ăn hoặc uống đồ uống có đường, nhiều người cảm thấy chóng mặt, khó tập trung, thực chất là do lượng đường trong máu giảm mạnh, hoặc do phản ứng hạ đường huyết và nguyên nhân chủ yếu là do đường huyết sau bữa ăn. Lượng insulin tăng đột ngột dẫn đến tăng tiết insulin. Insulin có thể thúc đẩy việc sử dụng glucose trong máu của các mô cơ thể, nhưng nó cũng có thể gây giảm nhanh lượng đường trong máu, gây hạ đường huyết và chóng mặt sau đó.

Nhiều kỳ thủ cờ vua nổi tiếng có thói quen uống đồ uống có nhiều đường trong các trận đấu. Ví dụ, kỳ thủ cờ vua người Mỹ gốc Nhật là Hikaru Nakamura có món đồ uống yêu thích là Red Bull.

Ngồi một chỗ vẫn có thể giảm cân, môn thể thao trí óc này đốt mỡ như chạy marathon - Ảnh 14.

Carlson là người thích nước cam.

Nhưng riêng Carlson thì thích uống nước cam, một thói quen mà anh đã đi theo từ thời thơ ấu của mình. Nhưng trên con đường đến chức vô địch, sự hỗ trợ trước đó đã trở thành lực cản, vì cơ thể người trưởng thành làm chậm quá trình phân hủy đường fructose, điều này sẽ khiến lượng đường trong máu giảm mạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm thể thao Olympic gợi ý Carlson nên uống sôcôla pha với sữa tươi, vì thức uống này chứa ít đường hơn nước cam, nhưng vẫn có thể bổ sung canxi, kali và protein mà không khiến lượng đường trong máu của anh dao động mạnh. Nhờ đó, kỳ thủ chuyên nghiệp này sẽ không cảm thấy mệt mỏi đột ngột trong suốt trận đấu.

Vì vậy, nếu muốn thực hiện các hoạt động trí óc quan trọng, bạn cũng có thể tham khảo công thức đồ uống của Carlson. Tất nhiên, trẻ vị thành niên thì vẫn có thể uống nước cam như bình thường.

Tham khảo Sina

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat