Nghiên cứu: Người nhiễm Covid-19 không triệu chứng có thể lây bệnh cho người khác mà không hề hay biết

Nghiên cứu: Người nhiễm Covid-19 không triệu chứng có thể lây bệnh cho người khác mà không hề hay biết
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy rằng sự lây nhiễm bắt đầu khoảng 2,5 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện, và đạt cực đại trong khoảng 15 giờ trước đó.

Với hơn 500.000 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xác nhận trên toàn thế giới, có một sự thật rõ ràng về SARS-CoV-2, đó là chủng virus corona mới này có khả năng lây lan rất mạnh. 

Bây giờ, một loạt các nghiên cứu đang dần hé lộ bí ẩn tạo ra mức độ lây nhiễm của SARS-CoV-2. Khi nào thì một người mắc Covid-19 có khả năng lây virus cho người khác cao nhất?

Trong khi chúng ta đã biết những người già trên 60 tuổi, người mắc bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, người có hệ miễn dịch suy yếu là đối tượng dễ bị virus tấn công nhất. Nhưng cũng có những trường hợp Covid-19 đánh gục được cả những người trưởng thành khỏe mạnh, đưa họ vào trạng thái viêm phổi nguy kịch.

Ngoài ra, virus cũng có thể lây nhiễm một người mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Những trường hợp đầu tiên này đã được xác nhận tại Trung Quốc vào tháng 1, trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science China Life Science. Mặc dù các nhà khoa học khi đó chưa biết tỷ lệ nhiễm Covid-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng phổ biến tới đâu.

Nghiên cứu: Người nhiễm Covid-19 không triệu chứng có thể lây bệnh cho người khác mà không hề hay biết - Ảnh 1.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science tuần trước đã phân tích diễn biến dịch Covid-19 tại 375 thành phố ở Trung Quốc từ ngày 10 tháng 1 - khi dịch bệnh mới bùng phát cho tới ngày 23 tháng 1 - khi các biện pháp ngăn chặn như hạn chế đi lại được áp dụng.

Trong đó, tiến sĩ Jeffrey Shaman tại Đại học Columbia và các đồng nghiệp của mình đã đi đến kết luận cho rằng 86% các ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc là những người không có triệu chứng hoặc chỉ biểu hiện triệu chứng rất nhẹ.

Dữ liệu của các công dân nước ngoài được sơ tán khỏi Vũ Hán cũng cho ra một tỷ lệ tương tự các trường hợp nhiễm virus nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Nghiên cứu cho thấy chính những ca bệnh không có triệu chứng lại có đóng góp lớn vào sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc, trước khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại được áp dụng.

Mặc dù xác suất lây nhiễm cho người khác của những ca Covid-19 không triệu chứng chỉ bằng 55% so với bệnh nhân đã có triệu chứng, nhưng nghiên cứu cho thấy họ phải chịu trách nhiệm cho 79% các ca nhiễm mới Covid-19 trong thời gian này.

Lý do có thể là vì các ca nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thực sự nhiều hơn. Và khả năng cao hơn là họ vẫn ra ngoài.

Nếu có ai đó nhiễm Covid-19 với các triệu chứng nhẹ, tiến sĩ Shaman nghĩ rằng hầu hết họ vẫn sẽ đi làm hoặc đi chơi bình thường. "Những người này chính là yếu tố điều khiển dịch bệnh và họ là những người tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan", ông nói.

Nghiên cứu: Người nhiễm Covid-19 không triệu chứng có thể lây bệnh cho người khác mà không hề hay biết - Ảnh 2.

Một dự án ở Ý cũng đã tìm thấy nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 không có triệu chứng. Khi xét nghiệm được triển khai tới mọi người dân tại một thị trấn tên là Vò - một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại Ý - 60% những người có kết quả xét nghiệm dương tính báo cáo rằng họ không có triệu chứng.

Con số này thấp hơn con số được tìm thấy ở Trung Quốc, nhưng chúng đều ở mức cao như nhau, tiến sĩ Shaman nói. "Nó là 1/10 ở một số xã hội, so với 1/5 ở những xã hội khác, nhưng nhìn chung, bạn có thể sẽ có một mức độ lớn hơn nhiều những trường hợp đã được xác nhận", ông nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hầu hết những người nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ và tiến triển chậm.

Trong khi mọi người thường nghe nói rằng ho, sốt, khó thở và mệt mỏi có thể là dấu hiệu của Covid-19, thì vẫn còn có các triệu chứng khác của căn bệnh bao gồm sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đau họng, đau đầu, đau cơ, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Trong số những người nhiễm virus được xác nhận, 19% bệnh nhân sẽ tiến triển sang tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch, thường là viêm phổi. Tỷ lệ tử vong khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi trung bình của dân số, tình trạng của hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia và mức độ mà các trường hợp nhẹ được xác định và đưa vào thống kê.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Medicine tuần trước ước tính rằng 1,4% các trường hợp nhiễm Covid-19 có triệu chứng ở Vũ Hán đã tử vong. Hiếm khi trẻ em nhiễm virus corona mới mà phát triển các tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch. Tuy nhiên, trớ trêu là những người trưởng thành, khỏe mạnh lại vẫn có thể bị viêm phổi nặng vì nó.

"Có một số người trẻ tuổi cuối cùng đã phải được chăm sóc đặc biệt", cố vấn y tế trưởng của chính phủ Anh, Chris Whitty thông báo trong một cuộc họp ngắn ngày 19 tháng 3.

Theo một nghiên cứu đăng trên Annals of Internal Medicine, khi một người nào đó bị nhiễm Covid-19, thời gian ủ bệnh của họ thường kéo dài từ 2 đến 14 ngày. Một nửa số ca nhiễm có triệu chứng trước ngày thứ 6.

Tuy nhiên, các con số này đã được tính toán bằng một nghiên cứu 181 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xác nhận, có nghĩa là nó không tính đến số ca bệnh rất nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Điều đáng nói là một người nhiễm Covid-19 có thể bắt đầu lây nhiễm virus cho người khác, ngay cả khi họ chưa biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy rằng sự lây nhiễm bắt đầu khoảng 2,5 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện trên người nhiễm bệnh, và đạt cực đại trong khoảng 15 giờ trước đó.

Nhưng trong khi chúng ta biết virus SARS-CoV-2 lây qua những cú ho và hắt hơi của người bệnh, vậy những người không có triệu chứng, không ho, không hắt hơi lây bệnh cho người khác như thế nào?

Những người mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng vẫn có thể có tải lượng virus rất cao trong đường hô hấp trên của họ. Nghĩa là họ có thể phát tán virus thông qua việc nhổ nước bọt, chạm vào miệng hoặc mũi rồi sau đó chạm lên các bề mặt. Hoặc họ cũng có thể lây bệnh khi nói chuyện, không nhất thiết cứ phải ho hoặc hắt hơi.

Khi các triệu chứng phát triển, tải lượng virus của một người giảm dần và họ sẽ ngày càng ít lây nhiễm hơn. Tuy nhiên, mọi người dường như tiếp tục phát tán virus trong khoảng hai tuần sau khi họ hồi phục từ Covid-19, virus xuất hiện cả trong nước bọt  và phân của họ. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một người đã hết triệu chứng, họ vẫn có thể lây virus sang cho người khác.

Các giọt bắn trong không khí có khả năng là con đường lây nhiễm chính của Covid-19, nhưng các bề mặt bị nhiễm virus cũng có thể đóng góp vào đó. Các lời khuyên y tế thường nói rằng virus có thể tồn tại khoảng 2 giờ trên các bề mặt, nhà sinh học William Keevil tại Đại học Southampton, Vương quốc Anh cho biết.

Nhưng một nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine tuần trước cho thấy đây là một đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng. Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại tới14 giờ trên bề mặt hộp các-tông và tối đa 3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không gỉ. Nó cũng có thể lơ lửng xung quanh trong không khí ít nhất 3 tiếng đồng hồ, bên trong các giọt aeresol.

"Sự tồn tại trong nhiều ngày của virus corona mới trên các bề mặt hay đụng chạm là một rủi ro vệ sinh", Keevil nói. "Thật khó để tránh chạm vào [vật hoặc bề mặt bị ô nhiễm] như tay nắm cửa và tấm đẩy, thành giường và lan can cầu thang, màn hình cảm ứng công cộng, v.v.".

Một số nghiên cứu cũng cho thấy bằng chứng rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền từ phân của người bệnh, Elizabeth Halloran tại Đại học Washington cho biết. Điều này càng củng cố tầm quan trọng của việc rửa tay.

Keevil khuyên bạn nên rửa tay thường xuyên, chà với xà phòng trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng nước rửa tay khô chứa cồn. Bạn cũng cần tránh chạm tay lên mắt, mũi và miệng.

Tất cả những nghiên cứu trên cho thấy rõ rằng chỉ khuyên những người bị ho hoặc sốt, thậm chí cả gia đình họ nên tự cách ly sẽ không ngăn ngừa được sự lây lan của virus corona. Đó là bởi khả năng gây bệnh và bệnh ẩn quái dị của nó.

Một số người nhiễm virus chỉ có triệu chứng rất nhẹ. Và thậm chí họ có thể đẩy xác suất lây nhiễm lên tới đỉnh điểm trước cả khi bản thân họ nhận ra mình bị bệnh.

Nghiên cứu: Người nhiễm Covid-19 không triệu chứng có thể lây bệnh cho người khác mà không hề hay biết - Ảnh 5.

Tham khảo Newscientist

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat