Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19?

Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Vắc-xin BCG đã có tuổi đời hơn 100 năm và được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là vắc-xin an toàn nhất từng được phát triển trong lịch sử.

*Lưu ý, người dân không tự ý mua vắc-xin BCG và tiêm cho bản thân. Loại vắc-xin này chỉ được tiêm dưới vùng da nông, nếu tiêm không đúng kỹ thuật dễ gây biến chứng. Đã có trường hợp một thanh niên Nhật Bản bị sốt, nổi mề đay và tiểu ra máu sau khi tự ý tiêm BCG.

Người trưởng thành có tiền sử bệnh lao không nên tiêm BCG. Vắc-xin này hiện mới chỉ đang trong quá trình thử nghiệm đối với COVID-19. Chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy vắc-xin BCG phòng được virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc chiến chống lại COVID-19, nhiều công ty dược phẩm đang cố gắng sử dụng các chiến lược hoàn toàn mới để tạo ra vắc-xin. Điển hình có thể kể đến Moderna với vắc-xin mRNA và Inovo với vắc-xin DNA. Các công nghệ vắc-xin dựa trên bộ gen virus này mới chỉ được phát minh và sử dụng trong một vài năm gần đây.

Tuy nhiên, ở hướng ngược lại, một số nhà khoa học nghĩ rằng họ cũng có thể tận dụng các vắc-xin cũ để chống lại SARS-CoV-2, chủng virus corona đang gây ra đại dịch COVID-19. Ý tưởng xuất phát từ kết quả của một nghiên cứu đăng trên medRxiv, trong đó các nhà khoa học khảo sát tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 ở 178 quốc gia từ ngày 9 đến 24 tháng 3.

Trong khi phân tích dữ liệu, họ nhận thấy một dấu hiệu rất lạ. Tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 ở các nước không có chính sách tiêm chủng vắc-xin BCG trên trẻ sơ sinh cao gấp 10 lần so với các nước vẫn đang phổ cập loại vắc-xin này.

Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19? - Ảnh 1.
Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19? - Ảnh 2.

BCG hay Bacillus Calmette-Guérin là một vắc-xin phòng bệnh lao thường được tiêm cho trẻ sơ sinh ở các quốc gia có bệnh lưu hành. Nếu bạn đã tiêm vắc-xin này từ nhỏ, trên bắp tay bạn có thể sẽ có một vết sẹo đặc trưng.

Một số các quốc gia phát triển như Mỹ, Ý và Hà Lan không có chính sách tiêm BCG toàn dân, bởi bệnh lao không còn phổ biến trong dân số của họ. Tuy nhiên trong đại dịch COVID-19, chính các quốc gia này lại có tỷ lệ nhiễm và tử vong do cao gấp 10 lần khiến các nhà khoa học nghĩ, có thể vắc-xin BCG có tác dụng ngăn chặn COVID-19 theo một cơ chế nào đó.

Trên thực tế, lao và COVID-19 là hai bệnh rất khác nhau - lao là bệnh do vi khuẩn gây ra trong khi Covid-19 là bệnh do virus. Nhưng theo bác sĩ Denise Faustman, giám đốc nghiên cứu miễn dịch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, vắc-xin BCG có thể giúp mọi người xây dựng các phản ứng miễn dịch đối với cả các căn bệnh khác ngoài lao.

Nó được gọi là "tác dụng ngoài mục tiêu", bác sĩ Faustman nói. Trước đây, bà đã từng nghiên cứu tác dụng của vắc-xin BCG trên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 1, và nhận thấy dường như nó có thể tạo ra phản ứng miễn dịch có lợi cho những người mắc bệnh tự miễn.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy vắc-xin BCG có thể được sử dụng như một liệu pháp miễn dịch trên bệnh nhân ung thư bàng quang. Trẻ sơ sinh khi được tiêm BCG cũng có tỷ lệ tử vong vì nhiều nguyên nhân thấp hơn, và đặc biệt là giảm khả năng mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp.

Điển hình như một thử nghiệm ngẫu nhiên trên 2.320 trẻ sơ sinh ở Guinea-Bissau, Tây Phi năm 2011 cho thấy những đứa trẻ nhẹ cân đã giảm tỷ lệ tử vong sau khi tiêm BCG. Một thử nghiệm tiếp theo đã báo tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm thấp hơn tới 40% ở những đứa trẻ nhẹ cân được tiêm vắc-xin này.

Các nghiên cứu dịch tễ học khác - bao gồm nghiên cứu kéo dài 25 năm trên 150.000 trẻ em ở 33 quốc gia - đã báo cáo tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính thấp hơn 40% ở những đứa trẻ được tiêm vắc-xin BCG.

Các chuyên gia cho biết, vắc-xin BCG dường như đã đào tạo hệ thống miễn dịch nhận biết và phản ứng với nhiều loại bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.

"Nói cách khác, vắc-xin lao BCG đang tạo ra nhiều lợi ích tích cực khác mà không liên quan gì đến bệnh lao", bác sĩ Faustman nói.

Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Bác sĩ Denise Faustman, giám đốc nghiên cứu miễn dịch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts.

Dựa trên các bằng chứng hiện có về BCG, bây giờ một số nhóm nghiên cứu bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc-xin này cho các y tá, bác sĩ làm việc trên tuyến đầu của đại dịch, để xem nó có đem lại hiệu quả hay không.

Vào thứ Hai, các nhà khoa học tại Đại học Melbourne, Australia, bắt đầu chia nhóm hàng ngàn y tá, bác sĩ, nhà trị liệu hô hấp và nhân viên y tế để tiêm cho họ vắc-xin BCG hoặc giả dược. Đây là một thử nghiệm ngẫu nhiên có nhóm chứng đầu tiên để kiểm tra xem liệu nhóm tiêm BCG sẽ có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp hơn nhóm tiêm giả dược hay không.

Nigel Curtis, nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Melbourne và Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch cho biết ông cũng mong đợi những bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khi tiêm BCG có thể quản lý các triệu chứng nhẹ hơn hoặc phục hồi nhanh hơn.

"Vắc-xin BCG là một loại thuốc chữa bách bệnh. Những gì chúng tôi muốn làm là giảm thời gian một nhân viên chăm sóc sức khỏe bị nhiễm bệnh, để họ phục hồi và có thể quay lại làm việc nhanh hơn", Nigel Curtis nói.

Một thử nghiệm lâm sàng tương tự trên 1.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng đã được khởi động tại Hà Lan. Tiến sĩ Mihai G. Netea, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud ở Nijmegen cho biết ít nhất 800 nhân viên y tế Hà Lan đã đăng ký để được tiêm vắc-xin BCG. 

Giống với nghiên cứu ở Australia, một nửa số người tham gia sẽ nhận được giả dược.

Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19? - Ảnh 4.

Vắc-xin BCG đã có tuổi đời hơn 100 năm và được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là vắc-xin an toàn nhất từng được phát triển trên thế giới.

Bản thân bác sĩ Faustman cũng đang xây dựng kế hoạch để thử nghiệm lâm sàng vắc-xin BCG trên 4.000 nhân viên y tế ở Boston, những người ở trên tuyến đầu của đại dịch COVID-19. Vắc-xin BCG đã có tuổi đời hơn 100 năm và được chứng minh là tương đối an toàn, bà nói.

"BCG được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là vắc-xin an toàn nhất từng được phát triển trên thế giới", bác sĩ Faustman cho biết thêm. "Hơn 3 tỷ người đã nhận được nó".

Loại vắc-xin phòng ngừa lao này có một lịch sử khá thú vị. Bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, một số nhà khoa học quan sát thấy những người vắt sữa bò rất hiếm khi mắc bệnh lao. Từ đó, hai bác sĩ Albert Calmette và Camille Guérin mới phát hiện ra một chủng vi khuẩn lao lây nhiễm trên bò có tên là mycobacterium bovis đã giúp những người vắt sữa xây dựng được hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn lao trên người.

Họ đã trích xuất chủng vi khuẩn này ra khỏi vú những con bò, nuôi cấy chúng trong hơn 1 thập kỷ để làm yếu vi khuẩn này, biến nó thành vắc-xin BCG. Tên của vắc-xin này chính là đặt theo tên của hai bác sĩ Albert Calmette và Camille Guérin.

BCG được sử dụng lần đầu tiên trên người vào năm 1921 và chứng minh được sự hiệu quả của nó sau Thế chiến thứ II. Nhưng bây giờ, loại vắc-xin này chỉ còn được sử dụng phổ biến ở các nước đang phát triển, nơi bệnh lao vẫn còn tỷ lệ lưu hành cao. Ước tính mỗi năm, có khoảng 100 triệu trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin BCG.

Tham khảo CNN, Nytimes

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat