Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19?

Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Vắc-xin BCG đã có tuổi đời hơn 100 năm và được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là vắc-xin an toàn nhất từng được phát triển trong lịch sử.

*Lưu ý, người dân không tự ý mua vắc-xin BCG và tiêm cho bản thân. Loại vắc-xin này chỉ được tiêm dưới vùng da nông, nếu tiêm không đúng kỹ thuật dễ gây biến chứng. Đã có trường hợp một thanh niên Nhật Bản bị sốt, nổi mề đay và tiểu ra máu sau khi tự ý tiêm BCG.

Người trưởng thành có tiền sử bệnh lao không nên tiêm BCG. Vắc-xin này hiện mới chỉ đang trong quá trình thử nghiệm đối với COVID-19. Chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy vắc-xin BCG phòng được virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc chiến chống lại COVID-19, nhiều công ty dược phẩm đang cố gắng sử dụng các chiến lược hoàn toàn mới để tạo ra vắc-xin. Điển hình có thể kể đến Moderna với vắc-xin mRNA và Inovo với vắc-xin DNA. Các công nghệ vắc-xin dựa trên bộ gen virus này mới chỉ được phát minh và sử dụng trong một vài năm gần đây.

Tuy nhiên, ở hướng ngược lại, một số nhà khoa học nghĩ rằng họ cũng có thể tận dụng các vắc-xin cũ để chống lại SARS-CoV-2, chủng virus corona đang gây ra đại dịch COVID-19. Ý tưởng xuất phát từ kết quả của một nghiên cứu đăng trên medRxiv, trong đó các nhà khoa học khảo sát tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 ở 178 quốc gia từ ngày 9 đến 24 tháng 3.

Trong khi phân tích dữ liệu, họ nhận thấy một dấu hiệu rất lạ. Tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 ở các nước không có chính sách tiêm chủng vắc-xin BCG trên trẻ sơ sinh cao gấp 10 lần so với các nước vẫn đang phổ cập loại vắc-xin này.

Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19? - Ảnh 1.
Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19? - Ảnh 2.

BCG hay Bacillus Calmette-Guérin là một vắc-xin phòng bệnh lao thường được tiêm cho trẻ sơ sinh ở các quốc gia có bệnh lưu hành. Nếu bạn đã tiêm vắc-xin này từ nhỏ, trên bắp tay bạn có thể sẽ có một vết sẹo đặc trưng.

Một số các quốc gia phát triển như Mỹ, Ý và Hà Lan không có chính sách tiêm BCG toàn dân, bởi bệnh lao không còn phổ biến trong dân số của họ. Tuy nhiên trong đại dịch COVID-19, chính các quốc gia này lại có tỷ lệ nhiễm và tử vong do cao gấp 10 lần khiến các nhà khoa học nghĩ, có thể vắc-xin BCG có tác dụng ngăn chặn COVID-19 theo một cơ chế nào đó.

Trên thực tế, lao và COVID-19 là hai bệnh rất khác nhau - lao là bệnh do vi khuẩn gây ra trong khi Covid-19 là bệnh do virus. Nhưng theo bác sĩ Denise Faustman, giám đốc nghiên cứu miễn dịch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, vắc-xin BCG có thể giúp mọi người xây dựng các phản ứng miễn dịch đối với cả các căn bệnh khác ngoài lao.

Nó được gọi là "tác dụng ngoài mục tiêu", bác sĩ Faustman nói. Trước đây, bà đã từng nghiên cứu tác dụng của vắc-xin BCG trên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 1, và nhận thấy dường như nó có thể tạo ra phản ứng miễn dịch có lợi cho những người mắc bệnh tự miễn.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy vắc-xin BCG có thể được sử dụng như một liệu pháp miễn dịch trên bệnh nhân ung thư bàng quang. Trẻ sơ sinh khi được tiêm BCG cũng có tỷ lệ tử vong vì nhiều nguyên nhân thấp hơn, và đặc biệt là giảm khả năng mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp.

Điển hình như một thử nghiệm ngẫu nhiên trên 2.320 trẻ sơ sinh ở Guinea-Bissau, Tây Phi năm 2011 cho thấy những đứa trẻ nhẹ cân đã giảm tỷ lệ tử vong sau khi tiêm BCG. Một thử nghiệm tiếp theo đã báo tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm thấp hơn tới 40% ở những đứa trẻ nhẹ cân được tiêm vắc-xin này.

Các nghiên cứu dịch tễ học khác - bao gồm nghiên cứu kéo dài 25 năm trên 150.000 trẻ em ở 33 quốc gia - đã báo cáo tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính thấp hơn 40% ở những đứa trẻ được tiêm vắc-xin BCG.

Các chuyên gia cho biết, vắc-xin BCG dường như đã đào tạo hệ thống miễn dịch nhận biết và phản ứng với nhiều loại bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.

"Nói cách khác, vắc-xin lao BCG đang tạo ra nhiều lợi ích tích cực khác mà không liên quan gì đến bệnh lao", bác sĩ Faustman nói.

Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Bác sĩ Denise Faustman, giám đốc nghiên cứu miễn dịch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts.

Dựa trên các bằng chứng hiện có về BCG, bây giờ một số nhóm nghiên cứu bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc-xin này cho các y tá, bác sĩ làm việc trên tuyến đầu của đại dịch, để xem nó có đem lại hiệu quả hay không.

Vào thứ Hai, các nhà khoa học tại Đại học Melbourne, Australia, bắt đầu chia nhóm hàng ngàn y tá, bác sĩ, nhà trị liệu hô hấp và nhân viên y tế để tiêm cho họ vắc-xin BCG hoặc giả dược. Đây là một thử nghiệm ngẫu nhiên có nhóm chứng đầu tiên để kiểm tra xem liệu nhóm tiêm BCG sẽ có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp hơn nhóm tiêm giả dược hay không.

Nigel Curtis, nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Melbourne và Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch cho biết ông cũng mong đợi những bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khi tiêm BCG có thể quản lý các triệu chứng nhẹ hơn hoặc phục hồi nhanh hơn.

"Vắc-xin BCG là một loại thuốc chữa bách bệnh. Những gì chúng tôi muốn làm là giảm thời gian một nhân viên chăm sóc sức khỏe bị nhiễm bệnh, để họ phục hồi và có thể quay lại làm việc nhanh hơn", Nigel Curtis nói.

Một thử nghiệm lâm sàng tương tự trên 1.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng đã được khởi động tại Hà Lan. Tiến sĩ Mihai G. Netea, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud ở Nijmegen cho biết ít nhất 800 nhân viên y tế Hà Lan đã đăng ký để được tiêm vắc-xin BCG. 

Giống với nghiên cứu ở Australia, một nửa số người tham gia sẽ nhận được giả dược.

Nghiên cứu: Một loại vắc-xin có tuổi đời 100 năm có thể giúp con người chống lại đại dịch COVID-19? - Ảnh 4.

Vắc-xin BCG đã có tuổi đời hơn 100 năm và được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là vắc-xin an toàn nhất từng được phát triển trên thế giới.

Bản thân bác sĩ Faustman cũng đang xây dựng kế hoạch để thử nghiệm lâm sàng vắc-xin BCG trên 4.000 nhân viên y tế ở Boston, những người ở trên tuyến đầu của đại dịch COVID-19. Vắc-xin BCG đã có tuổi đời hơn 100 năm và được chứng minh là tương đối an toàn, bà nói.

"BCG được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là vắc-xin an toàn nhất từng được phát triển trên thế giới", bác sĩ Faustman cho biết thêm. "Hơn 3 tỷ người đã nhận được nó".

Loại vắc-xin phòng ngừa lao này có một lịch sử khá thú vị. Bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, một số nhà khoa học quan sát thấy những người vắt sữa bò rất hiếm khi mắc bệnh lao. Từ đó, hai bác sĩ Albert Calmette và Camille Guérin mới phát hiện ra một chủng vi khuẩn lao lây nhiễm trên bò có tên là mycobacterium bovis đã giúp những người vắt sữa xây dựng được hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn lao trên người.

Họ đã trích xuất chủng vi khuẩn này ra khỏi vú những con bò, nuôi cấy chúng trong hơn 1 thập kỷ để làm yếu vi khuẩn này, biến nó thành vắc-xin BCG. Tên của vắc-xin này chính là đặt theo tên của hai bác sĩ Albert Calmette và Camille Guérin.

BCG được sử dụng lần đầu tiên trên người vào năm 1921 và chứng minh được sự hiệu quả của nó sau Thế chiến thứ II. Nhưng bây giờ, loại vắc-xin này chỉ còn được sử dụng phổ biến ở các nước đang phát triển, nơi bệnh lao vẫn còn tỷ lệ lưu hành cao. Ước tính mỗi năm, có khoảng 100 triệu trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin BCG.

Tham khảo CNN, Nytimes

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 7 giờ
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 17 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 18 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 19 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat